Cá dọn bể có những loại nào? Những lưu ý khi nuôi chúng

Nhu cầu nuôi cá cảnh ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình. Bên cạnh những giống cá cảnh đẹp, màu sắc rực rỡ. Các chủ nuôi cũng cực kỳ chuộng những dòng cá dọn bể. Bởi chúng không chỉ có ngoại hình độc đáo mà còn giúp làm sạch cho bể nuôi thường xuyên. Theo dõi bài viết sau đây của Thucanh để tìm hiểu đặc điểm cũng như thông tin về cách nuôi nhé.

Vai trò của những cá dọn bể

Cá dọn bể hay còn biết đến với những tên gọi như cá dọn hồ, cá lau kiếng. Đa phần những loài cá này là cá nước ngọt. Chúng có đặc điểm ngoại hình độc đáo và còn mang những chức năng dọn bể đặc biệt.

vai-tro-cua-nhung-ca-don-be-thucanh

Các loài cá này thường có đặc điểm là sống và kiếm ăn ở tầng đáy. Hoặc sống theo từng tầng với chức năng riêng. Chúng là loài ăn tạp và có thể ăn rong rêu, thức ăn thừa các loài cá cảnh nuôi chung còn sót lại dưới đáy hồ. Nuôi cá dọn bể đóng vai trò như một hệ thống máy lọc sinh học tự nhiên. Có thể vệ sinh bể nuôi một cách nhanh chóng, sạch sẽ. Kìm hãm sự sinh trưởng của các loại rêu, tảo và các độc tố khác. Hạn chế tình trạng ô nhiễm nước trong bể.

Xem thêm:  Hồ cá bảy màu nên được thiết lập ra sao đúng cách?

Phân loại các loại cá dọn bể

Hiện nay, cá dọn bể cũng được nuôi với nhiều loại khác nhau. Tùy vào từng đặc tính tìm kiếm thức ăn và môi trường sống mà có cách phân loại riêng. Thông thường sẽ có ba loại phổ biến đó là:

phan-loai-cac-loai-ca-don-be-thucanh

  • Cá dọn bề mặt chỉ những giống cá chuyên tìm kiếm thức ăn ở mặt trên của bể cá. Chúng chủ yếu hoạt động ở tầng trên của nước. Giúp tăng khả năng hòa tan oxy vào nước để đảm bảo môi trường sinh sống thích hợp.
  • Loại cá hoạt động chủ yếu ở tầng giữa của hồ. Nuôi cá giúp dọn dẹp các loại rong rêu, lá cây thủy sinh hư. Ngoài ra còn giúp làm sạch cặn bẩn bám trên thành bể.
  • Cá dọn bể tầng đáy thực hiện công việc dọn dẹp vệ sinh tầng đáy của bể. Chúng sẽ tiêu thụ những thức ăn thừa, chất thải của các loài cá khác. Giữ bể luôn sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn phát sinh.

Những dòng cá dọn bể được nuôi phổ biến

Dưới đây, Thucanh giới thiệu đến bạn một vài loài cá dọn bể được nuôi phổ biến hiện nay.

Cá lau kiếng

Đây là loài cá được chuộng nuôi nhiều nhất khi phong trào chơi hồ cá thủy sinh phát triển. Cá này hay còn được gọi là cá chùi kính, cá chùi hồ. ở miền Tây của nước ta, giống cá này phát triển khá mạnh.

Xem thêm:  Cách chọn kích thước bể cá theo phong thủy phù hợp nhất

nhung-dong-ca-don-be-duoc-nuoi-pho-bien-ca-lau-kieng-thucanh

Chúng sống chủ yếu ở tầng đáy, ăn rong rêu bám trong hồ. Loài cá này khi trưởng thành thường có kích thước lớn. Vì thế nên được nuôi chung với các loài như cá la hán, cá tai tượng,…

Cá tỳ bà bướm

Loài cá dọn bể tỳ bà bướm cũng có ngoại hình khá giống cá lau kiếng. Tuy nhiên chúng có kích thước nhỏ hơn. Phần vây bụng của cá này xòe tròn qua hai bên như những chú bướm đang bung cánh. Vây dính sát vào mặt bể nên hỗ trợ làm sạch bể tốt hơn.

Cá mún dọn bể

Giống cá mún cũng khá quen thuộc với những người chơi cá cảnh. Loài cá này sống ở mọi tầng nước, ăn tạp và có khả năng tiêu thụ các loại tảo rong có hại trong hồ. Người ta thường nuôi theo từng đàn cá mún từ khoảng 5-7 con. Chúng cũng có tính cách hiền lành, không cắn phá cây hay tấn công các loài cá khác.

Cá Otto

Giống cá Otto này chủ yếu dọn bể ở tầng trên. Chúng thích ăn rêu, tảo trên gỗ mục, đá, lá cây mục nát,… Loài cá này sử dụng miệng để bám dính vào thành và tiến hành vệ sinh xung quanh thành bể.

ca-otto-thucanh

Tính cách của cá cũng khá hiền lành, nhút nhát,…

Cá chuột

Cá chuột cũng được đánh giá là một trong những loài cá vệ sinh bể tốt nhất hiện nay. Thức ăn của cá thường là các đồ thừa hay chất thải của các loài cá cảnh.

Xem thêm:  Top 10+ giống cá nuôi chung với cá dĩa thích hợp nhất

Loài cá này cũng có màu sắc và hoa văn độc đáo nên được nhiều người chuộng nuôi trang trí bể cá. Tuy nhiên chúng cần môi trường sống nhiều oxy nên hãy cung cấp tốt hệ thống sục khí trong bể nhé.

Một vài lưu ý khi nuôi

Cá dọn bể tuy khá dễ nuôi nhưng bạn cũng nên để ý cung cấp môi trường sống phù hợp cho chúng. Khi nuôi chúng, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau:

mot-vai-luu-y-khi-nuoi-ca-don-be-thucanh

  • Đảm bảo thể tích hồ nuôi phù hợp
  • Không nên nuôi quá nhiều cá dọn bể trong hồ
  • Đảm bảo có đủ nguồn thức ăn cho cá dọn bể để tránh tranh giành hay mút nhớt trên thân các loài cá cảnh khác.
  • Hạn chế trồng quá nhiều cây thủy sinh dưới nền
  • Các chủ nuôi cũng nên tiến hành vệ sinh, thay nước thường xuyên cho bể

Cá dọn bể có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sở hữu đặc điểm ngoại hình cũng như môi trường sống riêng. Tuy nhiên chúng đều mang đến những công dụng dọn sạch bể nổi trội. Điều này cũng giúp các chủ nuôi có thể tiết kiệm được nhiều thời gian khi vệ sinh, chăm sóc cá cảnh. Hy vọng rằng bài viết trên của Thucanh sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm nuôi loài cá này phù hợp.

Xem thêm:
Top 5+ địa chỉ bán cá xiêm đá độ TPHCM
Cá la hán Kamfa GB là gì?
Cá Rồng Ngân Albino là gì?

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan