Cá hổ Sumatra là gì? Cách nuôi và bảng giá các loại cá hổ mới nhất

Cá hổ Sumatra được giới mê cá cảnh săn đón bởi vẻ ngoài đẹp, độc đáo. Vậy để giúp bạn có đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm nuôi loài cá này. Hãy cùng Thucanh theo dõi bài viết sau đây nhé.

Cá hổ Sumatra là loại cá gì?

Loài cá Hổ Sumatra là tên gọi của các loại cá sinh sống tại vùng đảo Sumatra thuộc Indonesia. Cá hổ còn có tên tiếng anh là Tiger Fish. Thực chất loài cá này có nguồn gốc xuất xứ từ châu Phi. Sở dĩ chúng có tên gọi này vì chúng rất hung dữ trông giống như những con hổ đang săn mồi vậy. Cũng vì lý do này nên người ra thường xếp chúng sau cá mập.

ca-ho-sumatra-la-loai-ca-gi-thucanh

Ngoài ra đây cũng là một loài cá có năng lực săn mồi khá nhanh và khá hiếu chiến.  Chúng sẵn sàng chiến đấu để cạnh tranh lãnh thổ. Vì vậy, đây cũng chính là đặc thù thuận tiện phân biệt cá hổ nhất, chúng vận động và di chuyển rất nhanh để săn con mồi. Với hàm răng sắc nhọn, không con mồi nào hoàn toàn có thể chạy thoát được của loài cá này.

Hiện nay trên thị trường có đến nhiều loại cá hổ và chúng phân bố ở khắp 60 quốc gia trên thế giới. Cá Hổ Sumatra có ngoại hình nổi bật, vì thế chúng nhanh chóng trở thành loại cá được nhiều người trong giới ” chơi cá cảnh ” săm đón.

Phân biệt một số loài cá Hổ

Đặc điểm nổi bật của cá hổ Sumatra

Một trong những điều dễ dàng nhận biết ở giống cá hổ chính là thân hình có các sọc đen và vàng xen kẽ nhau. Ta có thể phân biệt chúng quan 2 vạch sọc ở vùng thân giữa song song và đều với nhau. Chúng có thân hình khá thon, mảnh khảnh. Đặc biệt là chiếc đầu nhỏ là lợi thế giúp cá hổ Sumatra di chuyển nhanh và linh hoạt hơn.

phan-biet-mot-so-loai-ca-ho-thucanh

Những con cá Hổ loại này có trọng lượng trung bình khoảng 5kg. Mặc dù có thân hình không lớn so với những loại cá hổ khác, thế nhưng loài cá này có tính tình rất hung tàn.

Hiện nay, rất khó để phân biệt giữa cá hổ Sumatra và cá hổ Indo thường. Bởi hiện nay, chúng được xem là một loài và chỉ khác nhau ở vị trí địa lý.

Phân biệt với các loài cá khác

 • Cá Hổ Bạc

Loài c Hổ bạc trên thân thường có màu đen nhạt và màu bạc. Kích thước cũng giống như cá hổ indo. Đây là một trong những loại cá hổ hiếm thấy tại thị trường nước ta.

phan-biet-mot-so-loai-ca-ho-1-thucanh

 • Cá Hổ Thái

Một loài cá nổi bật hiện nay phải nhắc đến Cá Hổ Thái. Loài cá này thường sống chủ yếu ở lưu vực sông Mê Kông và Chao Praya của Thái Lan. Là một trong những loại cá hổ còn tồn tại với số lượng ít do những biến đổi của khí hậu. Cá hổ Thái có đặc điểm thân dài, đuôi tách rời có hình chữ V. Trên thân có sọc đen đậm và thân màu vàng nhạt.

 • Cá hổ Mê Kông

phan-biet-mot-so-loai-ca-ho-2-thucanh

Giống cá hổ Mê Kông là giống cá thông dụng nhất hiện nay. Đặc điểm nhận dạng của loài cá này là trên thân có 3 sọc lớn, những sọc cách đều nhau. Sọc đầu và đuôi đều nhau còn sọc ở thân đậm và lớn hơn.

Kinh nghiệm nuôi cá hổ Sumatra

Loài cá này cũng là một trong những loài cá đòi hỏi môi trường sống khá ổn định. Chúng rất kén chọn và rất khó thích nghi với môi trường sống mới. Để nuôi loài cá này bạn cần phải đảm bảo đầy đủ và cẩn thận trong các quy trình. Chủ yếu các công đoạn như sau:

 • Chọn bể nuôi cá có kích thước đủ rộng nếu nuôi chung số lượng cá lớn
 • Trang bị đủ nguồn ôxy, máy sục khí, bảo bảo giữ nước luôn sạch
 • Khi thay bể cần vệ sinh sạch sẽ và diệt khuẩn bằng muối
 • Nhiệt độ trong bể nuôi cần duy trì từ 21 đến 25 độ C, độ pH từ 6,5 – 7,5
 • Đảm bảo nguồn và lượng thức ăn điều độ cho cá mỗi ngày
 • Có thể nuôi chung 2 đến 3 con cá hổ trong cùng bể hoặc nuôi với các loài lớn hơn một chút

Giá bán các loại cá Hổ

Hiện nay, giá cá Hổ khác nhau tùy loại. Giá cá hổ phụ thuộc vào size con giống cũng như xuất xứ.

gia-ban-cac-loai-ca-ho-thucanh

 • Đặc biệt, giá cá hổ Sumatra hiện nay giao động từ 400.000 đến 5.000.000 VNĐ/ 1 con.
 • Còn những giống cá hổ Việt Nam loại con size nhỏ có giá từ 3.000.000 VNĐ/1 con.
 • Cá hổ Thái khoảng 7 triệu đến 11 triệu /con.
 • Giống cá Hổ Campuchia có giá từ 6 triệu – 8 triệu / con
 • Giống cá Hổ Indo có giá từ 650 – 4 triệu / con
 • Cá Hổ bắc có giá 200.000 – 400.000 VNĐ/ con

Trên đây Thucanh đã chia sẻ đến bạn một số thông tin về giá cá hổ Sumatra cũng như các loại cá hổ khác. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến kiến thức hữu ích của giống cá này. Cảm ơn đã theo dõi bài viết cùng chúng tôi.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan