Cá La Hán và 15 đặc tính quan trọng cần khám phá

14182
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo

cá la hán một loại cá mới được nuôi làm cảnh ở việt nam, tuy mới vào vào được 2 thập kỷ nhưng được rất nhiều người ưa thích về hình dáng đặc biệt. hiện nay cá la hán không còn sốt như lúc mới nhưng vẫn còn rất nhiều người ưa thích. hôm nay thucanh.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu tổng quan về loài cá này nhé.

cá la hán là giống cá gì

https://www.youtube.com/watch?v=y6gz90byiaa

cá la hán có tên khoa học tiếng anh là flower horn. chúng thuộc bộ cá vược ( perciformes), họ cá rô phi ( chichlidae). là loại cá cảnh nhiệt đới và lai tạo bởi 2 giống khác đó là giống cá rô phi và cá hồng két. tên cá la hàn được gọi là do đầu của chúng có u giống hình đầu trọc của vị la hán.

cá thái Đỏ

ngoài ra chúng rất đa dạng về chủng loại, màu sắc, châu trên thân, dòng chữ, kích thước và kích thước và màu sắc u trên đầu. nuôi loài cá này để tạo sự may mắn, an khang thịn vượng cho gia chủ.

nguồn gốc: Được xuất hiện tại malaysia lần đầu tiên, sau đó giống cá này được nhiều người ưa thích và được nuôi tại nhiều nơi. chúng được nuôi phổ biên ở các nước như trung quốc, nhật bản, Đài loan, việt nam…

thức ăn của chúng thường gồm các loại thịt động vật như gan, thịt lơn, cá con ốc, xẻp, tôm. chúng sinh đẻ dễ dàng và có tuổi thọ khá cao khoảng 10 tuổi.

xem thêm bài
khám phá về cá rồng
một loài cá tuyệt đẹp đang được giới chơi cá cảnh rất yêu thích

Đặc điểm hình dạng cá la hán

giống cá la hán với rất nhiều dòng mỗi dòng lại hình dạng khác nhau tuy nhiên điểm thông thường của chúng là có cái u gù đầu dị dạng. với 1 cái u gù to và màu sắc đẹp là điều mong muốn của những người chơi cá cảnh.

số lượng các cá có đầu to, độc lạ và đẹp mắt thì khá ít so với số cá sinh ra. kích thước của chúng khi trưởng thành khá lớn bề rộng thân khoảng 25 đến 30 cm.Đuôi của chúng xòa ra dẻo quẹo, vây kéo dài, 2 mang ngắn và mắt bình thường không to. Đầu to dị dạng là điểm không thể lẫn với giống khác, nó cũng chính là tiêu chí để đánh giá tiền của 1 chú cá la hán.

phân loại cá la hán

https://www.youtube.com/watch?v=3vf6qcsrsn8

hiện tại trên thế giới có rất nhiều giống dòng cá la hán khác nhau ( khoảng hơn 60 loài). tuy nhiên ở việt nam cơ bản được nuôi làm cảnh ở 4 loài king kamfa, kim cương, king lai, và thái đỏ. Đặc điểm của từng loài như sau:

king kamfa

ca king kamfa

Đây là giống cá đắt nhất của dòng cá la hán, chúng được nhập khẩu từ nước ngoài về. chúng được nhập khẩu chính ở thái lan và loài gốc của chúng là kamfa. một điều đặc biệt của loài này là giống đực không sinh sản nên cá cái phải lai với giống khác để duy trì nói giống.

kim cương

cá kim cương

cá la hán kim cương hay cá kim cương phúc lộc thọ là dòng lai giữa 2 dòng là châu kim cương ( con đực ) và cá rồng xanh ( con cái). Đặc điểm của chúng là có dòng chữ 2 dọc bên cơ thể, mình tròn. xung quanh mình được bao phủ bởi các hạt châu trắng, đầu cá hình tròn, nhô lên hướng về phía trước. phần mặt cá có màu hơi
kim cương và mắt đỏ.

king lai

cá kinh lai

là dòng cá được lai từ kung kamfa với kim cương, do được lai từ 2 dòng cá rất đẹp nên chúng có được cả đặc điểm của mẹ và bố. king lai rất bắt mắt đặc biệt là các châu trên mình chúng biến chuyển rất linh hoạt.

thái đỏ

cá thái Đỏ

Đây là dòng cá được rất nhiều người chơi cảnh thích thú. chúng có đặc điểm có đầu phình rất to, màu phần lớn từ nửa thân hất lên đầu là màu đỏ tươi. phía thân thu nhỏ dần về đuôi, có nhiều châu phát sáng ra từ phần đuôi. vây ở đuôi thì xòe rộng ra và chuyển động rất
mềm nhũn khi bơi.

https://www.youtube.com/watch?v=dcktkvnqsbq

các chú tâm cá la hán

giống cá này được nhiều người ưa thích là do phần đầu của chúng to, hình dáng đặc biệt. Để phần đầu của chúng đẹp thì cần phải biết cách chăm sóc để chúng phát triển đúng tiêu chuẩn. sau đây là một số điều bạn cần chú ý.

trước hết phải xem dòng cá của mình là dòng gì, bố mẹ của chúng sinh ra chúng là dòng nào để biết cách chăm sóc. sau khi xác định được bồ mẹ, nguồn gốc dòng cá rồi thì cần :

chọn thức ăn cho cá

Để phát triển đầu cá tốt và đúng tiêu chuẩn cần chọn thức ăn có giàu hàm lượng đạm. thức ăn sẽ
căn bản là các loại thịt động gồm:

 • thức ăn tươi sống như loăng quoăng, bo bo, trùn chỉ, cá ròng ròng, các chép, ngãp tươi.
 • thức ăn đông lạnh như tim bò, thịt bò, trùng đỏ, tép tôm đông lạnh và các loại cá nhỏ như basa, phi lê đông lạnh, ốc bươu vàng.
 • Thức ăn viên: chỉ dùng khi trường hợp cuối cùng, hoặc khi cá ăn dặm.
 • ngoài ra còn các loại thức ăn tươi sống khác như giun đất, thằn lằn, sâu bọ, trứng kiến, cào cào, dế, gián…

khi nhỏ sẽ cho chúng ăn artemian, chộn đều chúng với thức ăn có bán trên thị trường để có được thức ăn của chúng.

chia nhỏ ra làm nhiều bữa trong ngày để tránh trường hợp cá ăn một bữa quá nhiều. tùy vào dòng cá và độ tuổi của cá sẽ có các hàm lượng thức ăn nhất định. Để ý phần bụng nếu chúng lớn hơn một chút so với lúc chưa ăn là được. không nên để chúng ăn quá no. rèn luyện để chúng ăn theo kẻng, hoặc theo giờ được đặt lịch hàng ngày.

cách chú tâm cá

với cách thức dinh dưỡng như vậy kích thước u đầu của cá sẽ tăng đáng kế trong vòng 1-2 tháng đầu.

chọn bể nuôi phù hợp

cần chăm nom cá một cách sạch sẽ, vệ sinh bồn bể, hồ bơi của chúng. thay, lọc nước đều đặn cho chúng, thường là 1 tuần thay 1 lần. tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào nguồn nước độ sạch hay bẩn của nguồn nước. cứ thấy bể, hồ đục bẩn thì nên thay nước không cứ gì phải chờ 1 tuần.

cần phải chọn bể nuôi cho phù hợp với chúng, nên chọn bể bơi có chiều dài khoảng 1,2 m thể tích 250 l. Đó là diện tích phù hợp cho nuôi 1 chú.

khi thay nước nên giữ lại 1/3 số nước và đổ nước mới vào mốt cách thong thả để cá quen với môi trường mới. tránh thay toàn bộ nước và đổ nước một cách dứt khoát nhanh mạnh. khi đó cá sẽ bị sốc môi trường mới có thể gây chán ăn và ảnh hưởng tới sức khỏe.

tạo cảnh quan môi trường tốt đối với loài cá này như việc rải sỏi trắng để lọc nước. giữ nông độ nước phù hợp, có thêm các phần trang trí như cây thủy sinh, san hô để cá có nơi ẩn lấp và cung cấp đầy đủ nguồn ô xy cho chung thở.

Đặt bể cá, hồ cá ở nơi có ánh sáng tốt, đây là điều kiện cần để cá tạo ra tốt. sinh sản và sinh trưởng đúng tiêu chuẩn.

kích thích đầu cá phát triển đều đẹp

cho cá đực nhiều khi ở gần cá cái

khoảng 1-2 tuần cho cá mái vào bể cùng với cá đực khoảng 1-2 tiếng. Điều này sẽ giúp cá đực tiết hormon sinh trưởng, làm cho đầu cá nhanh phình to và phình to hơn nếu chỉ sống một mình.

làm tăng tính hung dữ

với cách này chúng ta thường dùng một chiếc gương cho vào hồ để cá la hán tưởng nhầm là đối thủ cạnh tranh của mình. Điều này sẽ kích thích hormon của chúng. Điều này giúp cho chúng tăng kích thước u đầu lên nhanh và to hơn thường. tuy nhiên chỉ để trong thời gian ngăn là 1-2 tiếng một lần. có thể sử dụng nhiều bể khác nhau để cạnh nhau cho phương pháp này.

cá la hán giá bao nhiêu ?

giá cá la hán phụ thuộc vào kích thước, dòng cá, đặc điểm của chú cá đó như thế nào. tuy nhiên về chính yếu chúng được chia ra các mức giá khác nhau như:

cá la hán con (cá bột): có giá khá rẻ khoảng 15 nghìn đến 20 nghìn đồng trên con. tuy nhiên nuôi các con thường khó khăn, có thể gặp rủi ro cho đến khi nuôi trưởng thành. cá khá khó tinh nên về các cách chú tâm, môi trường, thức ăn của chúng cũng phải kỹ lưỡng. rất nhiều trường hợp nuôi cá con nhưng bị chết do các yếu tố đó.

cá la hán mới lớn ( bắt đầu nhú u): giá giao động từ 300 nghìn đến 500 nghìn đồng trên con tùy từng dòng và từng màu sắc và cá thể cụ thể. nuôi loại này thì dễ hơn chút tuy nhiên cũng phải biết cách để mắt để u đầu chúng phát triển đẹp.

cá la hán con

một số loài cá la hán đang được ưa chuông ở việt nam hiện giờ đang có mức giá:

Đối với cá la hán thái đỏ

 • cá con 
  lạnh 40-50 nghìn đồng trên con
 • cá mới lớn bề thân rộng 2-3 cm: giá 400 đên 700 nghìn đồng trên con

 • thế hệ lớn bề thân rộng 3-4 cm: giá khoảng 800 đến 900 nghìn đồng trên con
 • cá bề thân rộng khoảng 5 cm: giá khoảng 1,2 – 1,4 triệu đồng trên con

Đối với cá la hán kamfa pearl

 • cá con  lạnh lẽo 90-100 nghìn đồng trên con

 • thế hệ lớn bề thân rộng 2-3 cm: giá 600 đến 700 nghìn đồng trên con
 • cá mới lớn bề thân rộng 3-4 cm: giá khoảng 1,1 – 1,2 triệu đồng trên con
 • cá bề thân rộng khoảng 5 cm: giá khoảng 1,4 – 1,7 triệu đồng trên con

Đối với cá la hán king kamfa

 • cá con  giá 100-200 nghìn đồng trên con

 • thế hệ lớn bề thân rộng 2-3 cm: giá 200 nghìn  đến 1,2 triệu đồng trên con
 • cá mới lớn bề thân rộng 3-4 cm: giá khoảng 3 triệu đồng trên con

mua cá la hán ở đâu ?

hiện tại ở việt nam có khá nhiều đơn vị cung cấp bán loài cá này chúng tôi xin giới thiệu một số đơn vị khá uy tín ở hà nội và tp biển chí minh:

 • Đơn vị phân phối Cá Canh Phúc Long – Trần Duy Hưng Cầu Giấy Hà Nôi
 • Công ty Minh Vương Xuân Thủy Cầu Giấy Hà Nội
 • fanpage cá la há địa chị 294 Đội cấn hà nội
 • trại cá biển hiếu và huỳnh thị hai quận 12 thành phố
  đại dương chí minh
 • trại cá daimon lam tân thới hiệp quận 12 tp biển chí minh

trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cá la hán, mong rằng giúp đỡ được cho
người chơi đọc. hãy chia sẻ bài viết để thucanh.vn có động lực để chia sẻ các bài viết tiếp theo nhé.

Có thể bạn quan tâm
Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.