Cách để Gây giống Cá Xiêm

 1. Tiêu đề ảnh Breed Betta Fish Step 4

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/c\/c2\/Breed-Betta-Fish-Step-4.jpg\/v4-460px-Breed-Betta-Fish-Step-4.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/c\/c2\/Breed-Betta-Fish-Step-4.jpg\/v4-728px-Breed-Betta-Fish-Step-4.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  1Để cá ổn định trong bể. Tốt nhất là bạn nên để những con cá Xiêm sống trong bể vài tháng trước khi bắt đầu gây giống để chúng thích nghi với môi trường nước. Hãy nhớ rằng, cá đực có khả năng sinh sản tốt nhất khi tuổi của chúng không quá 14 tháng. Lập kế hoạch sinh sản cho chúng khi bạn có một khoảng thời gian rảnh dài và không bị gián đoạn.

  • Khi bạn đã giới thiệu con đực và con cái với nhau, bạn sẽ cần phải dành ít nhất vài giờ đồng hồ mỗi ngày trong vòng hai tháng hoặc hơn để chăm cho cặp cá và con của chúng. Hãy chắc chắn là bạn không có bất kỳ ngày nghỉ lễ, công tác, hoặc các sự kiện quan trọng trước mắt.

  Tốt nhất là bạn nên để những con cá Xiêm sống trong bể vài tháng trước khi bắt đầu gây giống để chúng thích nghi với môi trường nước. Hãy nhớ rằng, cá đực có khả năng sinh sản tốt nhất khi tuổi của chúng không quá 14 tháng. Lập kế hoạch sinh sản cho chúng khi bạn có một khoảng thời gian rảnh dài và không bị gián đoạn.

 2. Tiêu đề ảnh Breed Betta Fish Step 5

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/8\/8f\/Breed-Betta-Fish-Step-5.jpg\/v4-460px-Breed-Betta-Fish-Step-5.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/8\/8f\/Breed-Betta-Fish-Step-5.jpg\/v4-728px-Breed-Betta-Fish-Step-5.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  2

  Thiết lập bể gây giống. Bể gây giống nên có dung tích khoảng 19-38 L và được trang bị vách chia tháo lắp được, vài chỗ để ẩn nấp, một máy lọc điều chỉnh được (ví dụ máy lọc bằng bọt biển với van vặn điều chỉnh), và một thiết bị cấp nhiệt đặt ở nhiệt độ 27 °C. Không nên rải sỏi hoặc hoặc các chất nền khác vào bể gây giống bởi trứng sẽ bị lạc mất nếu rơi xuống đáy bể. Chỉ đổ nước cao khoảng 13-15 cm, và đặt bể ở nơi ít có sự sao lãng, ví dụ chỗ có những con cá khác, màu sắc môi trường rực rỡ, và có hoạt động của con người.

 3. Tiêu đề ảnh Breed Betta Fish Step 6

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/7\/72\/Breed-Betta-Fish-Step-6.jpg\/v4-460px-Breed-Betta-Fish-Step-6.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/7\/72\/Breed-Betta-Fish-Step-6.jpg\/v4-728px-Breed-Betta-Fish-Step-6.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  3

  Bắt đầu cho ăn đồ ăn sống khi bạn sẵn sàng để cá sinh sản. Ấu trùng tôm biển hoặc trùn chỉ là tốt nhất, nhưng các loại sâu, dế, gián, và các loại bọ khác (cắt ra) cũng ăn được. Tự nuôi những loại thức ăn này là một ý tưởng hay hoặc mua ở cửa hàng bán cá hoặc người gây giống để tránh nhiễm khuẩn, đất cát, và chất hóa học mà côn trùng hoang dã có thể mang trên mình. Nếu không có thức ăn sống, bạn cũng có thể thử mua các loại thức ăn sống đông lạnh.

 4. Tiêu đề ảnh Breed Betta Fish Step 7

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/0\/0d\/Breed-Betta-Fish-Step-7.jpg\/v4-460px-Breed-Betta-Fish-Step-7.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/0\/0d\/Breed-Betta-Fish-Step-7.jpg\/v4-728px-Breed-Betta-Fish-Step-7.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:345,”bigWidth”:728,”bigHeight”:546,”licensing”:”

  <\/div>“}

  4

  Bắt đầu nuôi đồ ăn cho cá con. Cá Xiêm con rất nhỏ, và chỉ ăn thức ăn sống, vậy nên bạn sẽ cần nguồn cung cấp thức ăn sống cực nhỏ cho chúng ăn khi chúng nở ra. Bắt đầu ngay bây giờ để chắc chắn là bạn có một nguồn cung ổn định trong vài tuần khi bạn cần. Trùn cám có lẽ là loại thức ăn tốt nhất, nhưng một số người gây giống cá thích dùng trùng cỏ hoặc trùn giấm. Ấu trùng tôm biển cũng cho ăn được, nhưng chỉ với lượng nhỏ cùng với các nguồn thực phẩm khác, vì ăn quá nhiều có thể gây bệnh rối loạn bong bóng cá khi bơi.

 5. Tiêu đề ảnh Breed Betta Fish Step 8

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/7\/76\/Breed-Betta-Fish-Step-8.jpg\/v4-460px-Breed-Betta-Fish-Step-8.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/7\/76\/Breed-Betta-Fish-Step-8.jpg\/v4-728px-Breed-Betta-Fish-Step-8.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:346,”bigWidth”:728,”bigHeight”:548,”licensing”:”

  <\/div>“}

  5Cho cặp cá làm quen. Khi việc cho ăn thức ăn sống ổn định và cặp cá giống ăn được một hoặc hai tuần, bạn đã sẵn sàng để giới thiệu cặp cá Xiêm với nhau. Di chuyển bể của con đực và con cái đến gần để chúng có thể nhìn thấy rõ nhau, nhưng tách riêng ra. Bạn có thể đặt bể của hai con cá cạnh nhau, hoặc thả chúng vào hai bên của bể gây giống đã được ngăn cách. Để cặp cá nhận biết nhau là yếu tố cần thiết trước khi thả chúng vào chung một bể cá để giảm thiểu nguy cơ gây thương tích nguy hiểm cho nhau.

  • Một số người gây giống thả cá đực vào trong bể gây giống chưa phân chia và dùng một cái ly nhựa trong hoặc nắp đậy đèn dầu để ngăn cá đực tấn công cá cái. Khi sử dụng phương pháp này, con cái chỉ nên được làm quen vài giờ mỗi ngày, vì nó bị giữ trong khoảng không gian quá nhỏ. Cho chúng nhìn nhau thêm vài ngày để làm quen.
  • Một số người gây giống tiếp tục tách riêng đôi cá trong vài ngày trước khi cho chúng nhận biết nhau thêm vài ngày, rồi tiến hành bước tiếp theo.

  Khi việc cho ăn thức ăn sống không thay đổi và cặp cá giống ăn được một hoặc hai tuần, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để trình làng cặp cá Xiêm với nhau. Di chuyển bể của con đực và con cháu đến gần để chúng hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ nhau, nhưng tách riêng ra. Bạn hoàn toàn có thể đặt bể của hai con cá cạnh nhau, hoặc thả chúng vào hai bên của bể gây giống đã được ngăn cách. Để cặp cá phân biệt nhau là yếu tố thiết yếu trước khi thả chúng vào chung một bể cá để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn gây thương tích nguy khốn cho nhau .

 6. Tiêu đề ảnh Breed Betta Fish Step 9

  {“smallUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images_en\/thumb\/1\/11\/Breed-Betta-Fish-Step-9.jpg\/v4-460px-Breed-Betta-Fish-Step-9.jpg”,”bigUrl”:”https:\/\/www.wikihow.com\/images\/thumb\/1\/11\/Breed-Betta-Fish-Step-9.jpg\/v4-728px-Breed-Betta-Fish-Step-9.jpg”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:344,”bigWidth”:728,”bigHeight”:545,”licensing”:”

  <\/div>“}

  6

  Quan sát thái độ của cá. Quan sát cặp cá Xiêm để xem chúng có vẻ thích nhau không. Cá đực sẽ bơi vòng quanh, phô bày những chiếc vây của mình, phồng mang và thường thể hiện bản thân. Con cái sẽ xuất hiện những đường thẳng trên cơ thể và sẽ hướng đầu xuống một cách phục tùng. Thể hiện một chút hung hăng là điều bình thường, nhưng nếu chúng phồng mang và tấn công lẫn nhau dù có vách ngăn, thì đừng cho chúng vào chung một bể. Thay vào đó, thì tốt nhất là tách riêng hai con cá ra và thử lại sau, hoặc thử với một cặp cá Xiêm khác. Thỉnh thoảng cá Xiêm sẽ đánh nhau vậy nên tốt hơn là bạn dành chút thời gian để quan sát và chờ đợi thời cơ thích hợp.

  Quảng cáo

Rate this post
Xem thêm:  Đại gia sắm chó nghiệp vụ bảo vệ mình

Bài viết liên quan