4 giống chó bản địa Việt Nam thông minh lại có khí chất ‘quý tộc’ nhưng ít người biết

1. Chó H’mông đuôi cộc:

Vốn là giống chó hoang sống ở vùng đồi núi Tây Bắc, được đồng bào người H’mông ở đây thuần hóa, trở thành trợ thủ đắc lực trong đời sống hằng ngày như tương hỗ việc săn bắn, chăn thả gia súc và giữ nhà .

Có bản tính giữ gìn lãnh thổ rất cao lại thêm kỹ năng săn bắt, lùng sục tích lũy qua nhiều đời, chó H’mông đuôi cộc không biết sợ các loài hung dữ như sói, cáo, chúng sẵn sàng đánh trả khi những loài này xâm phạm vào khu vực dân cư.

Bạn đang đọc: 4 giống chó bản địa Việt Nam thông minh lại có khí chất ‘quý tộc’ nhưng ít người biết

Advertisement

Đặc điểm ngoại hình của chó H’mông đuôi cộc là cơ bắp body toàn thân rắn chắc, khung xương to, ngực nở, đầu to mõm ngắn nhìn mập mạp, trán rộng, phẳng và cao. Lông có thường đơn sắc với các màu như đen, trắng, xám hoặc hoàn toàn có thể vằn vện, màu đặc trưng là màu nâu đỏ .
Đặc điểm là đuôi cụt hoặc thường không có đuôi, nếu có thì rất ngắn, dài không quá 1 gang tay. Hiện tại giống chó H’mông cộc đuôi được nuôi bảo tồn ở vùng Tây Bắc hoặc vùng đồi núi ở Tây Nguyên, giá một con thuần chủng trưởng thành hoàn toàn có thể đến 30 triệu đồng .

2. Chó Lài

Chó Lài còn được gọi là chó Dingo Đông Dương, là một loài đặc hữu ở vùng trung du và miền núi phía Bắc, sinh sống ở thiên nhiên và môi trường tự nhiên là khu vực sơn địa, bán sơn địa tiếp giáp đồng bằng. Chó Lài vốn là hậu duệ của loài sói xám Châu Á Thái Bình Dương, được con người thuần hóa làm chó săn .

cho lai 2

Ngày nay, do bị lai tạp nhiều với chó cỏ nói chung ở đồng bằng nên tìm được chó Lài thuần chủng là không dễ, tuy nhiên đặc thù nhận dạng của một thành viên thuần chủng là ngực nở eo thon, lông dày thường có màu vàng tươi nhưng không xoáy không bờm, đuôi như bông lau nhưng hay cụp xuống, mõm nhọn và 4 chân trắng .

cho lai 4

Advertisement

Chó Lài giỏi lần theo dấu vết, đánh hơi con mồi, hoàn toàn có thể ngửi mùi theo vết thú rừng cách xa hàng cây số, thích hợp để trở thành bạn sát cánh của con người khi săn bắt. Ngoài ra chúng rất nhanh gọn, uyển chuyển, đi không tiếng động, phục kích con mồi tài tình .

cho lai 3

Hơn nữa, chúng là loài có kỹ năng và kiến thức chiến đấu tốt, hung ác, không biết sợ, hoàn toàn có thể đấu lại heo rừng, chồn, cáo, không nao núng trước rắn rết, độc vật. Chó Lài phát huy kỹ năng và kiến thức tốt nhất khi có 2 thành viên hoặc theo bầy, thậm chí còn rình rập đe dọa được chó sói, hổ, báo .

3. Chó Bắc Hà

cho bac ha 3

Advertisement

Là giống chó bản địa ở vùng Bắc Hà, một huyện phía đông bắc của tỉnh Tỉnh Lào Cai. Là giống chó xù duy nhất trong số tứ đại danh khuyển của Việt Nam. Nhiều thành viên chó Bắc Hà chiếm hữu cái bờm xù rất đẹp, được người địa phương gọi là ” chó xồm ” .
Nguồn gốc của chó Bắc Hà được phỏng đoán là xuất phát từ loài chó hoang ở vùng núi Himalaya, chúng san sẻ nhiều điểm chung với loài chó Chow Chow của Trung Quốc, mặc dầu vậy chưa có nghiên cứu và điều tra nào làm rõ được yếu tố này .
Đặc điểm của chó Bắc Hà là lông xù có màu vàng, kem, đen, hung hoặc xám, đuôi xù như chó Lài nhưng thường uốn cong lên trên sống lưng, ít khi cụp. Sống ở vùng núi, địa hình không nhẵn, chó Bắc Hà không nhanh như chó Lài nhưng bù lại rất khôn khéo, vận động và di chuyển thuận tiện ở nơi cheo hiểm trở .

cho bac ha 2 1

Chó Bắc Hà mưu trí, dễ huấn luyện và đào tạo, rất kỷ luật, không quá hung ác, đây là loài chó đa năng, hoàn toàn có thể được nuôi vì nhiều mục tiêu như chăn gia súc ở vùng cao, bảo vệ, canh gác nhà cửa chuồng trại, hoặc làm chó nhiệm vụ cho công an, quân đội tác nghiệp ở vùng địa hình phức tạp .

4. Chó Phú Quốc

cho phu quoc 1

Là giống chó thuần Việt nổi tiếng nhất, được hội đồng yêu chó quốc tế biết đến rất nhiều. Chó Phú Quốc cũng được công nhận là một trong những giống chó quý và hiếm nhất quốc tế vì bản tính và năng lượng đặc biệt quan trọng của chúng .

cho phu quoc

Advertisement

Chó Phú Quốc là nòi chó nổi tiếng trung thành với chủ, mưu trí, nhanh gọn, được người dân hòn đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang yêu quý, sử dụng trong việc săn bắt từ hàng trăm năm qua. Gần như mỗi mái ấm gia đình ở Phú Quốc đều nuôi tối thiểu 1 chú chó đặc biệt quan trọng này .

Đặc điểm nhận dạng là chó Phú Quốc có xoáy lưng, mặt nhăn có ngấn như mặt hổ, chân có màng như vịt nên bơi rất giỏi, đuôi có thể cụt hoặc dài, thuôn, không xù, phần lông ở cổ có thể dày hơn phần còn lại của cơ thể, như một cái bờm nhỏ. Lưỡi chó Phú Quốc có thể có nhiều bớt đen, hoặc cả lưỡi đều đen tuyền.

Lông chó Phú Quốc có 4 màu cơ bản gồm đen, vàng kem, đốm hoặc vện, đôi lúc có màu trắng. Chó Phú Quốc nổi tiếng vì tài săn bắt, theo dấu con mồi, tính tình gan lỳ gan góc, không biết bỏ cuộc, lao vào vì chủ. Khi tới mùa sinh sản thì đào hang để đẻ, lúc này chúng rất hung ác, sẵn sàng chuẩn bị bí mật tiến công người lạ nếu lãnh địa bị xâm phạm .
Nhược điểm của chó Phú Quốc là do ở trên hòn đảo, thiên nhiên và môi trường sống cách biệt nên khi mang vào đất liền nuôi dễ bị bệnh nguy hại dẫn đến tử trận .
Muốn chó Phú Quốc sống khỏe ở đất liền thường phải lai tạo với nòi chó khác sinh ra F2 có năng lực thích nghi với môi trường tự nhiên mới, hoặc phải có điều kiện kèm theo vật chất rất tốt, bỏ công sức của con người ra chăm nom thì thành viên thuần chủng mới sống được tốt ở đất liền .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan