Cách chăm sóc chó thay răng, mọc răng và những điều cần lưu ý

Có rất nhiều chủ nuôi thắc mắc không biết chó có thay răng hay không? Câu trả lời là có, quá trình thay răng của chó cũng tương tự như người. Hãy cùng HappyVet tìm hiểu quá trình chó thay răng và cách chăm sóc chú chó nhà bạn khi thay răng nhé!

Chó có thay răng không? 

Chó có thay răng không ?

Advertisement

Quá trình và thời hạn mọc răng ở chó

– Chó con khi ra đời cũng chưa mọc răng, phải từ 3 đến 8 tuần tuổi mới mọc đủ 28 răng sữa. Sau đó lần lượt thay răng sữa từ 4 tháng tuổi, mọc răng vĩnh cửu, hoàn chỉnh vào 6-8 tháng tuổi. Việc thay răng sữa ở chó cún là sinh lý tự nhiên. 

– Công thức răng của chó con dưới 2 tháng tuổi là 2 x ( cửa 3/3 + nanh 1/1 + hàm trước 3/3 ) = 28 chiếc. Và khi đủ 6 – 8 tháng tuổi trở đi là 2 x ( Cửa 3/3 + Nanh 1/1 + Hàm trước + 4/4 Hàm sau 2/3 ) = 42 chiếc. ( Chú thích : Trong ngoặc là số răng của nửa hàm cùng 1 phía, số ” cửa 3/3 ” nghĩa là mỗi hàm trên và hàm dưới đều có 3 chiếc răng cửa )
– Chó sẽ có 42 chiếc răng vĩnh cửu gồm có răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm, răng hàm ( răng ở hàm trên và hàm dưới là giống nhau ). Như vậy cún con vừa thay răng vừa mọc tới 6 – 8 tháng tuổi với bộ răng vĩnh cửu nếu gẫy mất là không mọc lại nữa .
– Vì thế chủ nuôi nên quan tâm không cho chú chó tiếp tục ăn, gặm xương cứng hay gặm những món đồ chơi cứng, sắc nhọn làm ảnh hưởng tác động không tốt tới răng chó .
Việc thay răng sữa ở chó cún là sinh lý tự nhiên 
Việc thay răng sữa ở chó cún là sinh lý tự nhiên
– Có thể nhìn vào răng để đoán tuổi chú chó đó. Nếu chó dưới 1 tuổi răng thường có màu trắng đẹp, thưa, nhỏ gọn và sắc nhọn. Khi được 2 năm tuổi thọ răng to, dài hơn, răng đã chuyển sang màu mờ đục và cao răng đã mở màn Open. Chó được 3 tuổi răng khởi đầu ố vàng, càng già thì răng chó càng ố vàng, giảm độ sắc nhọn và bị mòn dần .

Một vài yếu tố người nuôi cún cưng cần quan tâm

– Trong thời kì chó thay răng khung hình chó hoàn toàn có thể giảm sức đề kháng, nếu không phòng ngừa các dịch bệnh và tẩy giun sán tốt, chó rất dễ bị nhiễm các bệnh, truyền nhiễm, ký sinh trùng, tiêu chảy, tỷ suất tử trận cao …
– Vì thế cần phòng ngừa các loại bệnh và tẩy giun sán cho chó : chó dưới 6 tháng tuổi 1 tháng tẩy giun sán 1 lần, trên 6 tháng tẩy giun một lần, trên 6 tháng thì cứ 2 tháng cần tẩy 1 lần, khi được 1 năm tuổi 1 năm 1 lần .
– Chủ nuôi chó còn cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đề phòng, khống chế các stress bất lợi, khống chế các stress bất lợi : thời tiết, luân chuyển, tách đàn, thay chủ mới, biến hóa cách chăm nom, dinh dưỡng … trong thời kỳ này với cún con để bảo vệ chú cún luôn khỏe mạnh .

Advertisement

1. Chó mọc răng có bị sốt không ?

Thông thường khi chó thay răng sẽ có bộc lộ bị sốt nhẹ, người nuôi cần theo dõi liên tục để có biện phát giải quyết và xử lý khi có bị sốt. Tiến hành kiểm tra nhiệt độ cho cún cưng liên tục, bổ trợ thêm nước uống, đồ ăn mềm, vitamin B, C để tăng sức đề kháng cho chó cưng .

2. Chó mọc răng hay cắn

Trong tiến trình mọc răng, chó thường hay cắn những đồ vật trong nhà như : giày dép, ghế sofa, … nhằm mục đích giảm bớt sự không dễ chịu khi mọc răng. Bạn cần phải quan tâm hơn trong thời hạn này nếu không muốn gặp phải những rắc rối. Những vật phẩm trong nhà cần được cất giữ cẩn trọng, cho cún con cắn gặm những đồ vật tương thích để giúp chúng cảm thấy tự do hơn .

3. Bấm răng nanh cho chó con

Vấn đề này yên cầu kỹ thuật cao nên tốt nhất là bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y để bảo vệ bảo đảm an toàn cho chính mình cũng như chó cưng
Chó mọc răng hay cắn đồ vật trong nhà để giảm sự khó chịu
Chó mọc răng hay cắn vật phẩm trong nhà để giảm sự không dễ chịu

=> Tham khảo ngay:  Cách chăm sóc chó con mới sinh

Xem thêm: Thức ăn cho chó loại nào tốt? Top 10 loại thức ăn nên cho chó ăn.

Advertisement

Chăm sóc chó cưng trong thời kỳ thay răng

1. Đảm bảo bảo đảm an toàn trong thời hạn chó thay răng

Định kỳ lấy cao răng cho chó khi chó thay răng
Định kỳ lấy cao răng cho chó
Chủ nuôi cần chú ý quan tâm để bảo đảm an toàn trong thời hạn thay răng của chó như sau :
– Tẩy sạch giun sán 1 tháng 1 lần khi chó con tới 6 tháng tuổi : Khi thay răng sữa sẽ làm chúng bị đau và đồng thời sức đề kháng của chúng cũng giảm sút thế cho nên bạn nên quan tâm đến việc phòng ngừa các bệnh ở chó, tiêm vắc xin và tẩy giun sán đều đặn cho chó con .
– Chế độ ăn và hoạt động hài hòa và hợp lý tránh còi cọc, tiêu chảy, biến dạng xương : Ngoài ra cần phải quan tâm đến thức ăn, vừa rất đầy đủ chất dinh dưỡng để chúng có sức đề kháng mà vừa làm thật mềm, không quá nóng vì lúc này răng của chúng khá yếu và rất khó để nhai .

Xương giả bổ sung canxi cho chó và bảo vệ răng

Xương giả bổ trợ canxi cho chó và bảo vệ răng
– Hoàn tất lịch trình tiêm, bổ trợ các loại vaccine quan trọng cho chú chó như canre, parvo, ho cũi, viêm gan truyền nhiễm, … nhớ tiêm cho đúng lịch để bảo vệ sức khỏe thể chất cho chó con .
– Vì quy trình thay răng là quy trình tự nhiên ở chó con thế cho nên lời khuyên là bạn đừng nên can thiệp hay nhổ răng mà hãy để quy trình thay răng này diễn ra thông thường, tự nhiên theo quy luật .

2. Trường hợp nào cần đưa chó đến bác sĩ thú ý

Có một vài trường hợp cần chú ý quan tâm khi chó thay răng, phổ cập nhất là khi răng sữa không chịu bật ra khi răng vĩnh viễn đã mọc lên rồi, dẫn đến 2 răng mọc song song. Trường hợp này thiết yếu phải đưa đến bác sĩ thú y để theo dõi và có giải pháp nhổ răng sữa kia ra để không tác động ảnh hưởng đến quy trình nhai, xé thức ăn sau này của chó .
Cũng tựa như như con người, chó cũng thay răng và cũng cần được chăm nom cẩn trọng. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp cho người nuôi chó hiểu biết thêm nhiều thông tin về chó thay răng để có thêm kinh nghiệm tay nghề chăm nom hiệu suất cao, và có những chú chó khỏe mạnh, tinh nhanh nhé !
Từ khóa tương quan :

– răng chó bị lung lay

Advertisement

– chó già bị rụng răng
– chó con khi nào thay lông
– có nên bẻ răng chó con

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan