Cách chọn và thuần hóa chào mào bổi nhanh đứng lồng

Cách nuôi chào mào bổi căng lửa với mỗi người khác nhau chung quy tất cả những chú chim chào mào đoạt giải trong các hội thi đấu hót đều được chọn lựa, chăm sóc, tập luyện cực kỳ công phu và tỉ mỉ.

Khu vực sống của chào mào trải rộng ở Châu Á Thái Bình Dương, hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện chào mào tại những nơi có cây cối rậm rạp trong tự nhiên. Với vẻ đẹp trong hình dáng và phong thái hót đấu, thức ăn dành hầu hết là hoa quả và sâu bọ, chào mào là loại chim chim được nhiều người lựa chọn nhất lúc bấy giờ tại Nước Ta. Tuy nhiên muốn thuần hóa và tìm ra cách nuôi chào mào căng lửa có vẻ như là yếu tố không chỉ so với người mới tập chơi chim cảnh .

Cách chọn chào mào bổi hay

Chào mào bổi là hay chào mào mộc là chào mào đã đủ lông, lên má đỏ và sống ngoài tự nhiên hơn một mùa. Việc lựa chọn chào mào bổi hay sẽ giúp nghệ nhân tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn thuần hóa và giảng dạy chim chào mào .

Chọn chào mào bổi hay dáng đẹp vô cùng quan trọng đối với nghệ nhân

Chọn chào mào bổi hay dáng đẹp vô cùng quan trọng so với nghệ nhân

>>>>Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chào mào thay lông xong vẫn giữ lửa

Cách chọn chào mào bổi già rừng

Chào mào bổi già rừng là chào mào bổi có độ tuổi từ 3 năm trở lên, nếu đi bẫy thì dễ phân biệt, chịu khó quan sát và nghe chim xổ bọng là biết. Cách này chỉ dành cho đồng đội không có điều kiện kèm theo đi bẫy mà mua chim ở shop hoặc của người khác bán lại .
Về màu lông
Đây là cái nhìn tổng quan tiên phong khi bạn bè chọn chim. Chim già lồng có màu lông sẫm đen ở phần đầu, yếm, cánh. Không như chim non khoảng chừng 1 năm lồng có màu lông nhạt, phần cổ và gáy có màu trắng. Vì chim chưa thay hết được toàn bộ lông mẹ ( từ lúc sinh ). Cách này hơi khó nhận ra, vì nếu chim đã thay hết rồi cũng chịu. Chim già lông không bó vào thân, vì chim nhảy nhiều .
Về giọng hót
Cách này là dễ phân biệt nhất và cũng quan trọng nhất, nhưng cũng khó cho đồng đội ra tiệm mua chim và chim chưa tách lồng. Chim già hót giọng đanh và gắt. Giọng có độ vang, nảy và luyến láy 2 hoặc 3 âm tiết cuối khi xổ bọng .
Về cách đứng và nhảy
Chim đứng dáng chữ C, lúc đứng thường xòe đuôi. Chim nhảy kiểu cuộn cầu, và ít khi đâm đầu vào lồng. Nếu chim đang nhốt trong lồng tập thể đồng đội chịu khó ngồi gần, thấy em nào hót và cắn con khác, hoặc kè thử chim mà bung cánh đòi chơi thì bắt ngay kẻo lỡ. Và cũng chú ý quan tâm mấy em mái khoảng chừng 1 mùa người ta cũng thường bỏ vào trong lồng tập thể nhé, chim mái lúc kè con khác nó cũng chớp cánh đòi chơi
Về chân chim
Chim chào mào già rừng thì chân màu rất đen và ống chân hóp lại, khớp giữa ống chân và bàn chân có ngấn to và dày, còn chim non thì chân đen bóng và ống chân tròn .

Cách chọn chào mào bổi dáng đẹp

Chào mào bổi dáng đẹp sẽ có một hoặc nhiều đặc thù dưới đây :

  • Mào lân : Có mào dựng cong như sừng lân
  • Yếm khít : 2 dải yếm đen gần sát hoặc sát nhau
  • Mí lửa : Trên mí mắt của chào chào có đốm đỏ
  • Họng bò : Khi hót có hầu phình to
  • Lưng tôm: Chào mào có lưng cong như hình con tôm.

Cách nuôi chào mào bổi nhanh đứng lồng

Đa số đều có hiện tượng kỳ lạ nhát và tung so với chim bổi mới bắt về, để chim đứng lồng cần vài tháng để trấn an nên yên cầu bạn phải thực sự kiên trì trong kỹ thuật nuôi. Ban đầu cần sử dụng áo tủ lồng chùm kín lồng, tránh tiếp xúc nhiều nhưng phải để hé 1 khe nhỏ để nó quen dần với môi trường tự nhiên nhốt, sau đó tăng độ hé theo thời hạn nuôi khi chim đã dần thích nghi. Có thể nuôi chào mào bổi trong các lồng ép bổi, có nan dày để hạn chế chào mào tung, nhảy làm trầy mỏ, gãy lông

Có thể nuôi chào mào bổi trong lồng ép giúp chim nhanh dạn

Có thể nuôi chào mào bổi trong lồng ép giúp chim nhanh dạn

>>>>Xem thêm: Vì sao giá chào mào bông lên đến hàng trăm triệu?

Sau khi chim khởi đầu cho chim làm quen với thiên nhiên và môi trường mới ( thường thì 2 – 3 tháng ). Bạn cần cho chim tiếp xúc nhiều hơn bằng cách sang chim vào lồng tắm để chúng hoàn toàn có thể tắm rửa hoặc treo lồng nhiều chỗ … Mỗi lần cho ăn bạn cho ăn ít thôi, để hết sạch mới cho thêm thức ăn vào. Tạo thói quen mỗi lần cho chim ăn từ từ nó sẽ cảm thấy bạn không nguy hại, thậm chí còn nó hoàn toàn có thể còn mừng khi thấy bạn. Nếu làm được điều đó 3 – 5 tháng tiếp theo chào mào bổi sẽ trở nên dạn hơn và mở màn cất tiếng hót
Bạn cũng cần quan tâm khi tắm cho chim cần thì ngày nào cũng nên cho chim tắm, nếu bận thì cách ngày tắm 1 lần. Mùa Đông 1 tuần tắm 1 đến 2 lần và nhớ pha thêm nước ấm. Nước tắm bạn cho vài hạt muối và cẩn trọng vát 1,2 giọt chanh vào để diệt giận mạt trên lông .

Thức ăn dành cho chim chào mào

Thức ăn chính của chim Chào mào là loài chim ăn trái cây, đặc biệt quan trọng là các loại chính đó là chuối, đu đủ, cà rốt hấp, dâu tây, xoài .
Chuối chứa các loại vitamin A, B, C … Giúp cho chim tiêu hóa tốt, diệt khuẩn đường ruột. Quả đủ đủ là chất tạo sắc tố đỏ cho chim, giúp chim thay lông nhanh, có bộ lông óng mượt và đặc biệt quan trọng phần tách đỏ ở má và hậu môn được cải tổ rất nhiều
Táo có chứa hợp chất hydro cacbon, keo táo, và lượng canxi lớn giúp trung hòa muối dư trong khung hình chim, chất xơ trong táo giúp trị tiêu chảy và chất keo giúp đào thải chất ô nhiễm trong khung hình chim. Táo giúp cho chim căng lửa nhanh .
Cam là loại quả có nhiều vitamain C giúp tăng cường năng lực miễn dịch, nó còn trị ho cho chào mào rất tốt. Cho Chào mào ăn cam giúp giải nhiệt, thay lông nhanh, giúp cho tỉ lệ nở của trứng cao hơn .
Ngoài những loại trái cây, để chim hoàn toàn có thể bổ trợ không thiếu chất dinh dưỡng, nghệ nhân cần phân phối thêm các khoáng chất bằng cách cho chào mào ăn cám khoáng .

5

/

5
(
2
bầu chọn
)

Rate this post

Bài viết liên quan