Mồng gà là gì? Các loại mồng gà phổ biến hiện nay

Từ xưa đến nay, trò đá gà luôn được rất nhiều người chuộng nuôi. Có rất nhiều cách để có thể chọn được giống gà đá hay. Một trong số đó phải kể đến tiêu chuẩn mồng gà. Vậy bạn có biết mồng gà là gì không? Các loại mào gà phổ biến hiện nay là gì? Mời bạn cùng quan tâm theo dõi bài viết sau đây cùng Thucanh để hiểu rõ.

Mồng gà là gì?

Mồng gà còn được gọi là mào gà. Là phần thịt nằm phía trên đỉnh đầu của gà. Những con gà trống thường có mào gà lớn và có sắc tố tươi hơn nhiều so với gà mái.

Mong-ga-la-gi-thucanh

Mỗi giống gà chọi thường có một kiểu mồng gà nhất định. Do đó, nhờ vào việc xem tướng mồng gà, các sư kê có thể nhận biết được các giống gà chọi. Đặc điểm lối đá của chúng. Xem tướng mồng gà cũng là một trong các yếu tố trong cách chọn gà đá hay của nhiều người chơi gà.

Tác dụng của các loại mồng gà là gì?

Mồng gà cũng là một bộ phận quan trọng của mỗi con gà. Chúng cũng có nhiều tác dụng khác nhau. Bên cạnh việc giúp các sư kê nhận biết gà hay. Thì chúng cũng là một bộ phận quan trọng với gà chọi. Hơn nữa đây là một bộ phận đặc trưng phân biệt gà trống và gà mái .

Giúp gà chọi giải nhiệt

Gà không đổ mồ hôi. Do đó, gà giải nhiệt làm mát cho cơ thể. Bằng cách làm mát các dòng máu lưu thông qua mồng gà, tích gà. Cơ chế này khá giống với đôi tai to của loài voi.

Xem thêm:  Cát cho chó đi vệ sinh tiện lợi, khử mùi hôi cho ngôi nhà của bạn

Giup-ga-choi-giai-nhiet-thucanh

Mồng gà phản ánh sức khỏe của gà chọi

Nhìn vào màu sắc và hình dạng của các loại mồng gà. Các sư kê có thể biết được con gà chọi của mình đang ở trạng thái khỏe mạnh hay bị bệnh. Nếu màu sắc của gà chọi chuyển nhạt hoặc đậm hơn so với bình thường. Mồng gà nhăn nhúm, nổi những đốm trắng, xiêu vẹo. Thì đây là dấu hiệu gà đang không khỏe. Hay mắc phải một căn bệnh nào đó như bệnh mốc trắng, bệnh đậu,…

Mong-ga-phan-anh-suc-khoe-cua-ga-choi-thucanh

Thu hút con mái

Mồng gà khỏe đẹp, đỏ tươi sẽ giúp gà chọi tạo được ấn tượng tốt. Thu hút được gà mái. Việc này có thể ảnh hưởng đến việc đúc gà chọi con.

Thu-hut-con-mai-thucanh

Một số loại mồng gà chọi

Tùy vào giống gà mà các loại mồng gà có hình dạng, size và sắc tố khác nhau. Đa số các dạng mồng gà có màu đỏ tươi. Nhưng cũng có một vài giống gà chiếm hữu mồng gà màu khác. Như gà Sumatra có mồng gà màu tím. Giống gà Modern Game và giống gà Ác ( gà Silkie ) có mồng gà màu nâu đỏ.

Mồng gà lá là gì?

Trong các loại mồng gà thì mồng gà lá là thông dụng nhất. Mồng lá ở gà chọi lê dài từ phần mỏ gà đến hết phần đỉnh đầu gà. Kiểu mồng gà này có bề ngang tương đối mỏng dính, mồng gà khá mềm và nhẵn nhụi.

Mong-ga-la-la-gi-thucanh

Phía trên mồng lá thường chia thành những chóp mồng, thông thường có từ 5 – 6 chóp. Chóp ở giữa cao nhất và thấp dần về hai phía. Mồng lá dựng thẳng đứng. Mồng lá ở con trống thường có size, độ dày hơn so với gà mái. Chia thành phần đầu mồng gà, giữa mồng và phần sau mồng gà. Do mồng gà lá khá dẹt nên thường đổ sang các phía. Tuy nhiên, theo người chơi gà sành thì mồng gà bị đổ, xiêu vẹo không phải tướng tốt.

Mồng gà trà

Loại mồng gà này khá dày và có kích cỡ rộng. Mồng gà khá phồng với nhiều chóp, gai nhỏ lởm chởm ở trên. Phần đầu mồng gà có size lớn nhất và thon dần về phía cuối mồng gà.

Xem thêm:  Chó Poodle (Pút đồ) giá bán nguồn gốc đặc điểm và tính cách

Phần đuôi mồng có các hình dạng khác nhau. Chẳng hạn như phần chỏm kéo dài. Đuôi mồng hơi chếch hướng lên trên, đuôi mồng nằm ngang so với tổng thể hay phần đuôi mồng gà cong xuống.

Gà mồng dâu

Gà mồng dâu có kích cỡ và độ dài trung bình so với các loại mồng gà khác. Đỉnh mồng thường chia thành 3 khía với những chóp mồng ở trên. Khía ở giữa thường cao hơn so với hai khía bên cạnh. Mồng gà thường thẳng đứng. Kéo dài từ cuối mỏ gà đến đỉnh đầu. Phần cuối mồng còn lê dài ra sau và hướng hơi chếch lên trên.

Ga-mong-dau-thucanh

Nếu gà chọi chiếm hữu mồng dâu, mà hình dạng mồng hơi ngả sang một bên. Thì thường gọi đây là mồng chập hay mồng trập. Một số giống gà có kiểu mồng dâu như gà Brahma, Sumatra, Buckeyes…

Gà mồng vua

Hình dạng của mồng vua giống như một chiếc vương miện. Các gai mồng mọc xung quanh vành tạo thành một vòng trong. Ở giữa hoàn toàn có thể mọc lên một gai mồng ở giữa. Tuy nhiên theo nhiều sư kê, thì việc có một gai mọc lên ở giữa mồng gà chọi như vậy sẽ phá tướng và được cho là không tốt.

Gà mồng trích

Mồng trích có size tương đối nhỏ và gọn. Về chiều cao thì loại mồng trích khá thấp so với những kiểu mồng lá, mồng vua. Mồng trích không mọc các gai nhỏ, chóp mồng. Nhưng mặt phẳng có sự xù xì chứ không được trơn như mồng lá.

Ga-mong-trich-thucanh

Đỉnh mồng trích không quá tăng trưởng, nên sư kê chơi gà khá thích kiểu mồng gà này. Bởi nó vừa đẹp lại không bị đổ ngã gây ảnh hưởng tác động đến việc nhìn của gà chọi.

Gà mồng chạc là gì?

Những con gà chiếm hữu loại mồng chạc không nhiều. Thường kiểu mồng gà này có ở các giống gà Houdan, gà Polissh, gà Sultan, gà Crevecoeur và gà La Fleche. Mồng chạc chia ra thành hai nhánh nhỏ. Đầu mồng gà nhìn hơi phồng ra, đuôi mồng lê dài và hơi cong lên trên. Nhìn giống như có hai cái sừng mọc ở trên đỉnh đầu.

Xem thêm:  Cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp và nhanh sinh trưởng - dogworkscats2

Gà mồng đậu

Hình dáng của loại mồng gà này giống với một hạt đậu. Kiểu mồng đậu nhỏ gọn, mồng gà không tăng trưởng quá lớn. Mà nằm gọn trên đầu của gà chọi, lê dài từ mỏ gà đến đỉnh đầu, hơi hướng về phía trước. Kiểu mồng này cũng khá thông dụng, nhiều sư kê thường cắt tỉa mồng gà thành hình dạng mồng đậu. Để gà chọi thuận tiện nhìn, quan sát hơn.

Gà mồng óc

Cái tên mồng óc xuất phát từ việc hình dạng nhăn nhúm của kiểu mồng gà này. Nhìn khá giống với hạt óc chó. Mồng óc được tạo nên từ việc lai tạo giữa gen trội của kiểu mồng trà và mồng dâu với nhau. Mồng óc không tăng trưởng lớn, mặt phẳng có những nếp gấp nhăn lại. Kéo dài từ phần mỏ gà đến gần đỉnh đầu.

Một vài lưu ý trong việc chăm sóc gà chọi là gì?

Để con gà có được một chiếc mồng gà đẹp, đỏ tươi đầy sức sống. Người nuôi cần quan tâm đến việc chăm sóc, bảo vệ mồng gà chọi. Khi thời tiết trở lạnh, cần phải giữ ấm cho gà chọi. Có thể bôi sáp dưỡng ẩm chứa petroleum jelly lên mồng gà. Để bảo vệ mồng khỏi bị khô, cứng và nứt nẻ.

Mot-vai-luu-y-trong-viec-cham-soc-ga-choi-la-gi-thucanh

Chú ý quan tâm với những con gà mồng lá. Bởi nếu nhiệt độ lạnh thì các chóp của mồng lá dễ bị đông cứng, đổ xuống. Việc này sẽ làm hỏng dáng gà chọi .

Cũng có thể tiến hành cắt tỉa mồng gà để giúp cho mồng gà đẹp, thuận tiện chăm sóc hơn. Tuy nhiên cần cắt tỉa đúng cách để không làm hỏng tướng gà chọi và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng.

Trên đây Thucanh đã bật mí cho bạn mồng gà là gì và các loại mồng gà phổ biến hiện nay. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn gà đá tốt. Đừng quên đánh giá cho bài viết chúng tôi nếu thấy hữu ích nhé.

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi gà tre lớn nhanh, ít bệnh vặt, đạt hiệu quả cao
Cách nuôi vịt xiêm tăng trưởng nhanh, mang lại giá trị kinh tế cao

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan