Trộm chó bằng cyanure và súng điện

Một chiêu thức “ xài mãi chưa cũ ” là đánh bả đang được làm mới để tàn phá con mồi. Ông Dưỡng, một người chuyên bán độc dược cho giới trộm chó, mèo làm mồi, bật mý : “ Dân trộm chó lúc bấy giờ trộn thêm các chất độc hóa học vào, phổ cập nhất là cyanure với một lượng rất nhỏ, chỉ sau vài giây là con chó tầm 20 kg sẽ té vật ra không kịp rên một tiếng ” .
Nói đoạn, ông lấy trong tủ ra một túi thuốc hóa học chuyên pha vào bả chó, tư vấn : “ Muốn mua chỉ cần tạt ngang chợ Kim Biên, hỏi đúng công thức hóa học sẽ có người bán ngay ” .
Anh Trung, nhà trên đường Kha Vạn Cân ( Q.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh ), dở khóc dở cười với trường hợp mất trộm chó thật lạ lùng. Một tháng trước, khi đi tập thể dục về, mẹ anh phát hiện chú chó nhà nặng hơn 10 kg nằm bất động trước cổng .

Đang loay hoay không biết làm thế nào cho con chó tỉnh lại thì một thanh niên dáng vẻ lịch sự tới đề nghị được giúp đỡ. Người này nói: “Cô lấy chanh vắt vào miệng nó, chó sẽ tỉnh lại ngay thôi”. Nghe có vẻ hợp lý, mẹ anh Trung vừa vào nhà tìm chanh thì người thanh niên này… nhanh tay ôm gọn con chó chạy mất.

Người dân ở tổ 2, ấp 7, Xuân Thới Thượng, H.Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh vẫn chưa hết bàng hoàng với chuyện … bị cướp chó giữa ban ngày. Trưa 8-8, cả xóm đang yên ắng giấc trưa thì nghe tiếng chó “ ẳng ” rất gọn từ ngoài đường. Vài người chạy ra thì thấy năm người trẻ tuổi ngồi trên hai chiếc xe gắn máy đang thu lại sợi dây điện từ hai cây súng tự chế và thản nhiên đến xách con chó của nhà ông Lâm đã nằm ngay đơ từ khi nào .

Thấy ông Lâm la lên và cùng hai người hàng xóm khác định xông vào người đang ẵm chó, một đối tượng ngồi trên xe chĩa ngay khẩu súng trong tay về phía ông rồi gằn giọng: “Mày có muốn tao bắn mày như con chó của mày không?”. Ông Lâm cùng hàng xóm đành đứng nhìn những thanh niên rồ ga ẵm chó đi. “Hai tháng nay, trong ấp đã mất mười mấy con chó, chắc cũng do tụi này thực hiện…” – ông Bảy, một người dân trong tổ 2, cho biết.

Trước đó, vào đêm 2-8, trong lúc đi tuần tra tại khu vực ấp 1, Xuân Thới Thượng, lực lượng tuần tra của xã phát hiện trên mặt đường có nhiều miếng thức ăn được rải đều, một con chó nằm sùi bọt mép bên vệ đường nên tổ chức triển khai mai phục .

Hơn nửa giờ sau, hai đối tượng trộm chó đã bị bắt quả tang khi quay lại cho con chó nằm bên vệ đường vào bao. Hai giờ nữa lại tiếp tục bắt được ba đối tượng trộm chó khác với cách thức tương tự ở khu vực gần đó, trên xe của họ đầy đủ các dụng cụ “hành nghề” như vòng tròng cổ chó, bao đựng thức ăn có tẩm thuốc… và cả bộ đồ bắn chích điện gồm bình ăcquy, súng bắn tự chế.

Bốn đêm sau, lại hai người khác bị khống chế khi đang chở chó say thuốc trên địa phận xã vào lúc 2 g sáng .
Theo tìm hiểu và khám phá của chúng tôi, những người trộm chó thường link với nhau và tổ chức triển khai “ hành nghề ” rất chuyên nghiệp. Chó kiểng thường được họ tuồn về các shop bán thú cưng, còn chó thịt thì được đưa thẳng vào các quán nhậu bán lại .
Ông Phan Văn Đạt, phó trưởng Công an xã Xuân Thới Thượng, cho biết : “ Khi bắt được đối tượng người dùng trộm chó, công an xã chỉ hoàn toàn có thể xử phạt hành chính cao nhất là 1.500.000 đồng rồi báo về địa phương cư trú để theo dõi, kiểm điểm giáo dục. Với đủ chiêu trộm chó ngày càng phức tạp, người dân chỉ còn cách là tự bảo vệ tối đa chó cưng của mình ” .

Rate this post

Bài viết liên quan