Cách để huấn luyện chó ngồi im theo lệnh của chủ

Cách để huấn luyện chó ngồi im theo lệnh của chủ

Đã bao giờ bạn cố gắng huấn luyện cho chú chó của mình nhưng không thành công? Hãy thử ngay những cách để huấn luyện chó ngồi im theo lệnh của chủ trong bài viết dưới đây nhé.

Huấn luyện chú chó nghe theo lời của mình luôn là mong ước của những người chủ. Trong bài viết dưới đây, Bách hóa XANH sẽ gợi ý cho bạn 7 cách để đào tạo và giảng dạy chó ngồi im theo lệnh của chủ .Clicker là một dụng cụ giảng dạy dành cho chó. Khi sử dụng Clicker, người huấn luyện và đào tạo sẽ vừa bấm Clicker vừa thưởng đồ ăn cho cho để tạo sự link .Khi quy trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần, chó sẽ ngầm hiểu là nó đang được thưởng và từ đó cố gắng nỗ lực triển khai mọi việc theo ý người huấn luyện và đào tạo để đạt được phần thưởng của mình .

1Dạy chó nằm ngồi

Bước 1: Ra lệnh ngồi

Bạn đang đọc: Cách để huấn luyện chó ngồi im theo lệnh của chủ

Advertisement

Bạn đứng gần chó với khoảng cách 1 m, sau đó ra lệnh cho chó “ Ngồi ” trước mặt. Tay trái bạn cầm cuộn dây đưa lên cao để cổ chó hơi ngẩng lên. Bàn tay phải úp lòng về phía chó cho chó nhìn rõ động tác hô “ Ngồi ”. Bạn cần quan tâm rằng tín hiệu lệnh phải khớp với bàn tay giơ lên cao cùng lúc .

Bước 2: Ra lệnh nằm

Sau khi triển khai xong động tác “ Ngồi ” cho chó, bạn liên tục hô lệnh “ Nằm ”. và lệnh cúi người xuống. Bạn dùng tay phải kéo dây úp vào lòng bàn tay xuống và hạ thấp theo chiều sát đất. Bạn liên tục lặp lại để chó “ Nằm ”, “ Ngồi ” như thế khoảng chừng 20 – 30 lần .

Dạy chó nằm ngồi

Bước 3: Kéo dài khoảng cách

Advertisement

Ở những lần thực hành thực tế tiếp theo, bạn tăng dần khoảng cách đến hết chiều dài của dây 10-25 m. Khi chó đã thuần thục, bạn hoàn toàn có thể bỏ dây và đào tạo và giảng dạy bằng tín hiệu lệnh của tay .

Bước 4: Kết thúc lệnh

Bạn đứng cách chó khoảng chừng 10 m, rồi hô “ Ngồi ”, đồng thời giơ tay phải lên cao. Lòng bàn tay bạn đưa ra phía trước, mũi tay chỉ lên trời. Đến khi hô chó “ Nằm ”, bạn đồng thời hạ tay xuống ngang hông, lòng bàn tay úp xuống đất .Tốt nhất, bạn nên triển khai bài tập này cho chó 3 lần 1 tuần để chó dần tiếp thu được các lệnh đơn thuần như vậy. Để khuyến khích chó triển khai tốt hơn, bạn hoàn toàn có thể dùng bánh thưởng .

2Huấn luyện chó ngồi yên tại chỗ

Bước 1: Ra lệnh Ngồi

Bạn gọi cho đến gần rồi ra lệnh “ Ngồi ”. Đợi khoảng chừng 3,4 giây sau, bạn bấm Clicker ( thanh giảng dạy dành cho chó ) và thưởng cho nó .

Advertisement

Bước 2: Ra lệnh Yên

Bạn lặp lại hành vi trên nhưng lần này lê dài thời hạn ngồi đợi lâu hơn cho chó, để chó nhẫn nại chờ phần thưởng. Bạn cũng không nhất thiết phải cho chó phần thưởng ngay sau khi làm đúng. Khi đã thực hành thực tế được một vài lần và chó đã quen hơn với việc chờ đón lâu, bạn mở màn sử dụng tín hiệu lệnh “ Yên ” .

Bước 3: Ra lệnh ngồi yên

Huấn luyện chó ngồi yên tại chỗ

Khi chó đã khởi đầu hiểu và nghe lệnh “ Yên ” thì phải ngồi đợi. Bạn tích hợp ra lệnh cùng với lệnh Ngồi. Cụ thể, bạn sẽ hô “ Ngồi Yên ” và chó sẽ giữ nguyên tư thế ngồi đó của nó. Sau đó, bạn từ từ lê dài cự ly đứng gần chó ra .Cứ mỗi lần ra lệnh “ Ngồi yên ”, bạn lại lùi lại 1 bước. Nếu thấy chó vẫn ngồi im, bạn hãy bấm Clicker và thưởng đồ ăn cho nó .

Bước 4: Lặp lại nhiều lần

Advertisement

Bạn lặp lại hành vi như trên và mỗi lần lại lê dài cự ly với chó ra 1 chút. Nếu thấy chó vẫn ngồi yên, bạn bấm Clicker và bước lại gần thưởng .Nếu chó tự ý vận động và di chuyển khi bạn chưa được cho phép, ngay lập tức bạn hãy đến và kéo chó về đúng vị trí bắt đầu và tư thế cũ, sau đó mới mở màn tập lại .

3Dạy chó ngồi yên lặng chờ đợi chuẩn bài

Cách hướng dẫn chó hiểu lệnh chờ

Trước tiên, bạn cần dùng ngôn từ và hành vi để thông tin với chú chó của mình rằng nó phải “ Chờ ”. Sau đó, bạn hãy rời đi và quay người lại nhìn xem chó có đứng yên như lúc bạn rời đi không. Nếu chó vẫn đứng yên ở vị trí bắt đầu, bạn hoàn toàn có thể quay lại để khen thưởng bằng cách thưởng đồ ăn, vuốt ve cổ và vai chúng .

Dạy chó ngồi yên lặng chờ đợi chuẩn bài

Chú ý khi dạy chó ngồi chờ đợi

Bạn cần có sự kiên trì nếu muốn huấn luyện và đào tạo chó ngồi yên. Đôi khi chúng hoàn toàn có thể không nghe lời vì không hiểu những gì bạn muốn. Khi đó, bạn nên hướng dẫn chúng lại từ ngay từ đầu .

Advertisement

4Dạy chó ngồi bằng 2 chân ngoan ngoãn tại chỗ

Cách 1

Bạn đặt chó ở tư thế ngồi đối lập với bạn, sao cho khoảng cách giữa bạn và chó vừa đủ để khi chó dựng người lên thì sẽ không vướng vào người bạn .Bạn cầm thức ăn đưa gần lên mũi cún để nó đánh hơi và bám theo. Bạn từ từ giơ tay cao lên, tay hơi chếch về phía trên đỉnh đầu để nó phải ngẩng đầu lên. Trong tư thế đó, chó bắt buộc phải nâng 2 chân lên khỏi mặt đất .Ngay khi chó nâng được 2 chân lên khỏi mặt đất, bạn bấm Clicker và thưởng đồ ăn ngay .Bạn lặp lại hành vi đó, mỗi lần lại nâng thức ăn lên cao hơn rồi mới bấm Clicker để chó hiểu rằng nó phải nâng chân cao hơn. Khi chó đã quen hơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lệnh “ Ngồi cao ” hoặc “ Chào ” ngay trước khi bấm Clicker và thưởng đồ ăn cho nó .

Dạy chó ngồi bằng 2 chân ngoan ngoãn tại chỗ

Cách 2

Xem thêm: [Tiết Lộ] Giống chó Poodle giá bao nhiêu tiền chính xác nhất?

Advertisement

Bạn đặt chó ngồi bên cạnh, ngang với đầu gối bên trái của mình. Bạn sử dụng tay trái kéo nhẹ dây cương đeo ở cổ chó lên phía trên và đẩy thẳng đuôi chó về phía sau .Bạn để chó ngồi vững, sao cho 2 mông chó và cái đuôi tạo thành thế chân kiềng. Lúc đầu, bạn dùng đầu gối bên trái làm điểm tựa để chó tựa vào. Đến khi chó đã ngồi vững, bạn từ từ rút đầu gối ra và để chó tự ngồi .

Cách 3

Tương tự như ở cách 1, nhưng lần này, bạn dùng tay trái giữ vòng cổ của chó chứ không kéo dây cương lên. Tiếp theo, bạn luồn tay phải xuống dưới ngực hoặc dùng đoạn gậy nhỏ luồn xuống dưới bụng chó nâng dần người chó lên. Bạn đặt 2 chân trước của chó cánh tay bạn lên đoạn gậy .Khi chó đã giữ được ở vị trí cân đối, bạn từ từ rút cánh tay ( hoặc đoạn gậy ) ra và để chó liên tục ngồi trong tư thế đó. Khi chó đã hoàn toàn có thể tự ngồi vững mà không cần bất kể sự trợ giúp nào, bạn chuyển sang tập điều khiển và tinh chỉnh từ xa .

5Dạy chó ngồi bằng thức ăn

Bước 1

Bạn đứng trước mặt chó, sau đó giơ bàn tay có cầm thức ăn ngay phía trên mũi của nó. Bạn chuyển dời bàn tay đó lên đỉnh đầu đặt tại vị trí ở giữa 2 tai. Theo phản xạ, chó sẽ ngẩng đầu lên nhìn theo thức ăn và đặt mông ngồi xuống đất. Ngay khi đó, bạn hãy bấm Clicker và thưởng đồ ăn cho nó .

Bước 2

Bạn vận động và di chuyển sang chỗ khác để chó đứng dậy, sau đó lặp lại hành vi trên .

Dạy chó ngồi bằng thức ăn

Bước 3

Bạn lặp đi lặp lại khoảng chừng 10-15 lần. Bạn không nên giơ tay lên trên đầu nó nữa mà hãy chuyển dời ra vị trí khác để nó đi theo. Khi chó đã vận động và di chuyển ra vị trí khác, bạn đứng thẳng người và khoanh tay trước ngực. Chó sẽ chú ý bàn tay bạn mà tự động hóa ngồi xuống đợi thức ăn .

Bước 4

Ngay khi cún vừa ngồi xuống, bạn bấm Clicker và cho đồ ăn ngay. Lặp lại 10 – 15 lần. Sau đó, khi cún đặt mông xuống, bạn nói lệnh “ Ngồi ” rồi mới bấm clicker và cho ăn. Lặp lại 10 – 20 lần. Bạn nên ôn luyện bài tập hằng ngày đến khi chó hiểu .

6Cách dạy chó ngồi trái phải

Bước 1

Bạn sử dụng Clicker cùng với thức ăn cầm trên tay, sau đó điều phối để chó vận động và di chuyển sang bên phải và đứng bên cạnh trái của bạn. Ngay khi đó, bạn bấm Clicker và thưởng .

Bước 2

Cách dạy chó ngồi trái phải

Bạn lặp lại hành vi trên nhiều lần, sau đó nói : “ trái ” ( “ phải ” ) ngay sau khi nó đến đứng bên trái ( phải ) của bạn .

Bước 3

Bạn lặp lại hành vi này đến khi chó hiểu và không cần dùng đến Clicker nữa .

7Huấn luyện chó ngồi xe máy

Dạy chó giữ thăng bằng

Trước tiên, bạn hãy ngồi lên yên xe và để chó đứng hoặc ngồi trên yên xe ở ngay trước mặt mình. Bạn dùng một tay giữ chặt chúng để để bảo vệ bảo đảm an toàn cho chó và chó sẽ không bị lao xuống đất. Khi chó đã quen với động tác ngồi trên xe máy, bạn hãy nghĩ đến các trường hợp đào tạo và giảng dạy tiếp theo .

Dạy chó tự giác trèo lên xe

Khi muốn chó ngồi lên yên xe, hãy đập đập vào yên xe và ra hiệu cho chó, đồng thời cầm dây xích kéo chúng lên theo hướng phi lên yên xe. Bạn lặp lại hành vi đó nhiều lần đến khi chó quen thuộc và hiểu ý muốn của bạn .

Huấn luyện chó ngồi xe máy

Cho chó ngồi trên xe máy khi di chuyển

Sau khi đã huấn luyện và đào tạo thành công xuất sắc 2 bước trên cho chó, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể để chó ngồi trên xe máy và vận động và di chuyển ra đường. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đi chậm để tránh gặp phải thực trạng chó gặp trường hợp bị kích động mạnh hoàn toàn có thể lao và chạy ra khỏi xe, gây nguy hại cho chó và người đi đường .Trên đây là 7 cách đào tạo và giảng dạy chó ngồi im theo lệnh của chủ mà Bách hóa XANH đã tổng hợp được. Chúc các bạn hoàn toàn có thể giảng dạy thành công xuất sắc chú chó nhà mình nhé !

Mua thịt heo các loại để làm nấu thức ăn dinh dưỡng cho cả nhà kể cả cún cưng tại Bách hóa XANH:

Xem thêm:

>> 7 cách để loại bỏ lỗ đóng đinh trên tường phẳng mịn như chưa bao giờ bị khoan

>> 5 cách làm mát phòng vào những ngày nắng nóng>> Rổ nhựa dùng lâu ngày chứa một ổ vi trùng và đây là cách làm sạch trong 5 phútKinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan