Cách đổi cám cho chim cảnh – Những lưu ý khi đổi cám cho chim cảnh

Thông thường khi chim đang ăn cám này rồi đổi sang cám khác sẽ có trường hợp bị rụng lông. Nguyên nhân thường do chim bị sốc cám dẫn đến rớt lông. Vì vậy mà người nuôi chim cảnh cần hiểu rõ Cách đổi cám cho chim cảnh? Những lưu ý khi đổi cám cho chim cảnh để chim phát triển mạnh mẽ, không bị bệnh. Hãy cùng Thucanh xem ngay bài viết dưới đây để bổ sung kiến thức về nuôi chim nhé.

Nguyên nhân chim bị rụng lông do thay đổi cám

Như đã nói trên do đổi cám đột ngột làm chim bị sốc cám. Chim đang ăn quen cám cũ chuyển sang cám mới với liều lượng chất khác nhau làm chim bị đi ngoài và rụng lông.

Không chỉ có chim cảnh mà những loài vật nuôi cảnh khác cũng gặp tình trạng tương tự. Như chó hay mèo khi đổi hạt cũng rất dễ gây ra tình trạng bị tiêu chảy và biếng ăn kéo dài. Tình trạng này càng biểu hiện cao hơn nếu cám mới có nồng độ đạm cao hơn cám cũ.

nguyen-nhan-chim-bi-rung-long-do-thay-doi-cam-thucanh

Trong một vài trường hợp, chủ vật nuôi sẽ phải đổi cám cho chim cảnh nếu muốn chim có đầy đủ dưỡng chất. Vì vậy mà điều họ quan tâm nhất chính là cách đổi cám cho chim cảnh an toàn, dễ dàng thực hiện nhất.

Cách đổi cám cho chim cảnh

Khi bạn đang có ý định muốn đổi cám cho chim cảnh mà không biết nên làm thế nào. Hãy theo dõi các phương pháp được chia sẻ bên dưới đây.

Phương pháp 1: Thay cám cũ bằng 1 quả chuối

Đây được xem là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Điều mà bạn cần làm chỉ là bỏ hẳn cám cũ ra. Làm sạch lồng và cho vào đó 1 quả chuối. Chất dinh dưỡng trong chuối sẽ giúp đường ruột của chim được sát khuẩn, góp phần loại bỏ hết phần cám cũ còn sót trong ruột.

cach-doi-cam-cho-chim-canh-thucanh

Chim là loại động vật có đường ruột thẳng. Nên quá trình làm sạch ruột cho chim cũng rất nhanh chóng. Chim sau khi ăn xong sẽ đi ngoài liên nên hầu như chỉ cần nửa ngày là đã sạch cám cũ trong ruột.

Nếu bạn cẩn thận hơn thì hãy cho chim ăn chuối khoảng 2-3 ngày rồi hãy chuyển sang sử dụng cám mới. Lúc này, chim sẽ không bị sốc cám và bị các vấn đề nghiêm trọng về đường ruột.

Phương pháp 2: Tập cho chim quen dần với cám  mới

Cách làm này là trộn chung cám cũ với cám mới. Tỷ lệ trộn sẽ giảm dần cám cũ và tăng dần cám mới theo từng ngày để chim dễ thích nghi.

cach-doi-cam-cho-chim-canh-1-thucanh

Ban đầu, bạn trộn theo tỉ lệ 7/3. Tức là 7 phần cám cũ và 3 phần cám mới. Sau khi hết cóng cám thì trộn theo tỉ lệ 5/5, tiếp đến là trộn theo tỉ lệ 3 phần cám cũ và 7 phần cám mới. Và cuối cùng là bạn bỏ hẳn cám cũ ra và cho ăn cám mới.

Một số lưu ý khi đổi cám cho chim

Có một số dòng chim cảnh có sức khỏe đường ruột rất tốt. Vì vậy mà việc thay cám cho chim đơn giản hơn nhiều lần. Nhưng cũng có những loài cần cẩn thận để tránh làm chim bị tụt lửa. Những chú ý quan trọng khi thay cám cho chim:

  • Không nên thay đổi cám thường xuyên làm chim khó chịu dẫn đến bị tụt lửa, rụng lông.
  • Thông thường, khi mới thay cám thì chim sẽ bị đi ngoài nhiều. Điều này là do lượng đạm và chất nóng trong cám cao khiến cơ thể chim chưa thể dung hòa.
  • Khi chim đang thay lông thì tuyệt đối không nên đổi cám. Bởi vì như vậy sẽ dễ làm cho quá trình thay lông của chim bị ngừng. Từ đó lông không được đẹp như trước.
  • Nếu thấy dấu hiệu chim của bạn đang bắt đầu thay lông. Hãy chuyển ngay từ cám căng lửa sang cám thay lông. Điều này giúp chim thay lông nhanh hơn và hiệu quả lông mới đẹp, mượt hơn.
  • Sau khi chim đã thay lông xong, hãy đổi lại cám căng lửa cho chim để thúc đẩy quá trình tạo lửa.

mot-so-luu-y-khi-doi-cam-cho-chim-thucanh

Nếu bạn là một người mới chơi chim cảnh, hãy đọc thật kỹ những hướng dẫn ở trên. Để có thể chăm được một chú chim đẹp, hót hay và khỏe mạnh nhé.

Trên đây là những thông tin chi tiết trả lời thắc mắc về Cách đổi cám cho chim cảnh? Những lưu ý khi đổi cám cho chim cảnh mà Thucanh tổng hợp được. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới nhất trên trang của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan