Làm sao để hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm phòng?

Trẻ đi tiêm phòng về bị sốt là một trong các phản ứng thường thấy sau khi trẻ tiêm chủng. Vì vậy, không ít bố mẹ xót con luôn tìm kiếm cách hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm phòng hiệu quả. Bài viết của chuyên gia Hapacol sẽ làm rõ cho bạn nguyên nhân bé bị sốt sau khi tiêm phòng và cách phòng ngừa sau này

Trong vài trường hợp, sau khi được tiêm chủng, bé sẽ có tín hiệu phát sốt .Tình trạng này thường khiến trẻ cảm thấy vô cùng không dễ chịu. Do đó, lúc này, cách hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm phòng là mối bận tâm số 1 của các bậc cha mẹ .

1. Trẻ tiêm phòng bị sốt và Những tình trạng không mong muốn sau khi tiêm phòng

Vắc xin có thể giúp trẻ xây dựng “hệ thống phòng ngự” kiên cố trước các bệnh lý.

Tuy nhiên, đồng thời, loại thuốc này cũng có năng lực dẫn đến một số ít tính năng phụ không dễ chịu ở trẻ trong vòng 48 giờ đầu kể từ lúc tiêm chủng, ví dụ điển hình như :

 • Trẻ tiêm phòng bị sốt hoặc kích ứng
 • Buồn ngủ và ngủ nhiều
 • Khu vực tiêm sưng đỏ, lê dài khoảng chừng 3 – 4 ngày, thường phát sinh do xuất huyết dưới da

Tình trạng nhiệt độ khung hình tăng cao đại diện thay mặt cho việc khung hình đang đối phó với sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh .Tình trạng trẻ tiêm phòng bị sốt rất dễ xảy ra. Bố mẹ nên theo dõi, kiểm tra nhiệt độ của bé sau khi tiêm phòngTrong khi đó, thành phần chính của vắc xin lại là virus. Vì vậy, sau khi tiêm phòng, trẻ có năng lực phát sốt .Thực tế, hầu hết trường hợp, cơn sốt sẽ không ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất của bé .Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể khiến trẻ vô cùng không dễ chịu. Lúc này, không ít cha mẹ vì xót con sẽ cố gắng nỗ lực tìm cách hạ sốt và vướng mắc liệu trẻ có nên uống thuốc hạ sốt sau khi tiêm phòng hay không .

2. Cách hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm phòng

Vấn đề được cha mẹ chăm sóc nhiều nhất sau khi trẻ tiêm chủng là thân nhiệt của bé tăng cao .Liệu bé có nên uống thuốc hạ sốt sau khi tiêm phòng?Lúc này, tùy vào độ tuổi của bé, bạn hoàn toàn có thể vận dụng 1 số ít cách hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm phòng như sau :

Đối với trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi

Rất khó để bảo vệ việc tiêm phòng cho trẻ sơ sinh không bị sốt, vì điều này còn nhờ vào vào các yếu tố khác. Nếu trẻ sơ sinh tiêm phòng bị sốt, tắm hoặc lau người cho bé bằng nước ấm không riêng gì góp thêm phần hạ sốt cho trẻ mà còn giúp trẻ giảm đau cơ .Theo các chuyên viên, bạn chỉ nên triển khai giải pháp này trong vòng 5 – 10 phút nhằm mục đích tránh trường hợp bé bị cảm lạnh .Sau đó, hãy cho trẻ mặc quần áo thoáng mát. Vải cotton là lựa chọn lý tưởng nhất trong trường hợp này .Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể giảm đau hạ sốt cho trẻ sau tiêm phòng bằng thuốc hạ sốt. Lúc này, thực trạng đau cơ và sốt ở trẻ sơ sinh sẽ thuyên giảm khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt .Tuy nhiên, trước khi cho bé dùng bất kể thuốc hạ sốt nào, bạn cần tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ trước, đặc biệt quan trọng là khi bé sốt cao sau khi tiêm phòng. Đối với trường hợp sốt nhẹ, việc dùng thuốc là không thiết yếu .Mặt khác, bạn cần chú ý quan tâm không để trẻ uống aspirin để hạ sốt, vì loại thuốc này gây tăng rủi ro tiềm ẩn phát sinh hội chứng Reye, một yếu tố sức khỏe thể chất hiếm gặp nhưng có năng lực rình rập đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người của bé .Thuốc hạ sốt cho trẻ em phổ biến được nhiều người tin dùngKhi trẻ có tín hiệu sốt, ước tính có đến 1/3 trẻ được đưa đến gặp bác sĩ. Trẻ càng nhỏ càng dễ bị sốt, sốt do nhiễm siêu vi, … Khi đó, tất cả chúng ta thường có thói quen tự mua thuốc để trẻ giảm sốt. Nhãn hàng Hapacol sẽ cho …Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng quên cung ứng dinh dưỡng cho bé. Cơn sốt sẽ làm tăng rủi ro tiềm ẩn mất nước ở trẻ. Do đó, bạn nên khuyến khích bé uống sữa mẹ hoặc sữa dành cho trẻ sơ sinh .Sốt cao có rủi ro tiềm ẩn là tín hiệu khung hình phản ứng nghiêm trọng với vắc xin. Vì vậy, nếu bé sốt cao sau khi tiêm phòng và nếu thân nhiệt của bé vượt mức 38 ºC, bạn hãy lập tức liên hệ với bác sĩ để được tư vấn y tế .Ngoài ra, bạn cũng cần đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt nếu thấy bé có bộc lộ :

 • Khó thở
 • Sưng cổ họng
 • Nổi mề đay
 • Da xanh lè
 • Biếng ăn, không muốn siêu thị nhà hàng

Đối với trẻ từ 2 – 6 tháng

Khi bước vào tiến trình 2 – 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch của trẻ đã được củng cố nhiều so với lúc mới sinh .Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cho bé uống paracetamol như một cách hạ sốt cho trẻ sau khi tiêm phòng, chỉ cần bé vẫn tỉnh táo và hoàn toàn có thể bú sữa mẹ .Bạn có thể cho trẻ uống paracetamol để giúp giảm đau hạ sốt cho trẻ sau tiêm phòngBạn sẽ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay lập tức, nếu trẻ rơi vào bất kể trường hợp nào dưới đây, gồm có :

 • Nhiệt độ khung hình đo tại trực tràng trong khoảng chừng 38 ºC và lê dài quá 24 giờ .
 • Bé cần thay tã tối thiểu 6 giờ một lần, dù khối lượng thức ăn bé tiêu thụ ít hơn đáng kể so với trước khi tiêm chủng .
 • Trẻ bị khó thở, dẫn đến trường hợp khó ăn và khó ngủ .
 • Nhịp thở của bé tăng nhanh do sốt cao. Thông thường, trẻ ở độ tuổi này chỉ thở khoảng 40 nhịp trong một phút. 

 • Bé có tín hiệu lạnh nhạt, không muốn nhà hàng siêu thị ngay cả khi đã hạ sốt .

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Theo bác sĩ, ngoài paracetamol, trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi còn hoàn toàn có thể dùng thêm ibuprofen để hạ sốt. Thêm vào đó, cha mẹ hãy vận dụng thêm một số ít giải pháp tương hỗ giảm nhiệt độ khung hình cho bé, ví dụ như :

 • Lau người bé bằng nước ấm
 • Cho trẻ uống nhiều nước
 • Để bé nghỉ ngơi nhiều
 • Chườm khăn đã thấm qua nước ấm hoặc mát và vắt khô lên trán trẻ

Mặt khác, nếu trẻ có những tín hiệu sau, bạn nên mau chóng đưa bé đến bệnh viện, ví dụ điển hình như :

 • Tình trạng sốt của bé ( khoảng chừng 38 ºC ) lê dài 48 giờ hoặc hơn, kể cả khi không có sự hiện hữu của các triệu chứng khác như sổ mũi, ho, tiêu chảy hoặc nôn mửa .
 • Trẻ sốt liên tục trong 3 ngày, kèm theo tín hiệu tiêu chảy, ho, chảy nước mũi và nôn .
 • Bé bị nghẹt mũi .
 • Cơn sốt đã thuyên giảm nhưng lại tái phát sau đó vài ngày .
 • Trẻ khó thở hoặc nhịp thở nhanh .
 • Bé có tín hiệu mất nước, ví dụ như tã lâu đầy .
 • Trẻ vẫn còn biểu lộ hờ hững, đờ đẫn dù đã uống thuốc hạ sốt .

Làm gì để phòng ngừa tình trạng sốt?Bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu thực trạng sốt cao bằng cách hạn chế để bản thân rơi vào thực trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn .

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ

Paracetamol là thuốc hạ sốt thông dụng và hiệu suất cao so với mọi lứa tuổi, gồm có cả trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi cũng như cân nặng của bé mà liều lượng thuốc được sử dụng cũng sẽ khác nhau, gồm có :Độ tuổi và cân nặngLiều lượng thuốc nên dùng1 – 3 tháng tuổi ( 3 – 5 kg )40 mg paracetamol4 – 11 tháng tuổi ( 5 – 8 kg )80 mg paracetamol12 – 23 tháng tuổi ( 8 – 10 kg )120 mg paracetamol2 – 3 tuổi ( 10 – 16 kg )160 mg paracetamol4 – 5 tuổi ( 16 – 21 kg )240 mg paracetamolTrẻ hoàn toàn có thể dùng paracetamol với liều lượng 10 – 15 mg / kg .Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý quan tâm khoảng chừng thời hạn giữa hai lần cho trẻ uống thuốc nên là 4 – 6 giờ. Bố mẹ cũng không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt trước khi chích ngừa, và luôn nhớ hỏi quan điểm bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc .

Có thể bạn quan tâm

Nguồn tham khảo:

What to do after the shots. https://www.abcdpediatrics.com/resources/what-to-do-after-the-shots/ .My Infant Gets a Fever After Shots. https://www.livestrong.com/article/526764-my-infant-gets-a-fever-after-shots/ .Vaccine Side Effects / Fever Management. https://www.nwcppediatrics.com/contents/vaccine-side-effectsfever-management.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan