Cách nấu thịt chó rượu mận mùi vị đặc trưng, ăn lần là ghiền

Thịt chó rượu mận là một món ăn có hương vị mê hoặc. Vì lẽ đó mà nó trở thành một trong 7 món ăn của thịt cầy bảy món được nhiều người yêu thích. Vậy bạn có tò mò món ăn này có gì độc đáo và cách để chế biến món này ra sao? Hãy cùng Thucanh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Món thịt chó rượu mận là gì?

Có lẽ, với những người mới nghe tên món ăn này thì khá là tò mò về nó. Liệu món ăn này có phải dùng thịt chó nấu với rượu của quả mận hay không? Hay là màu sắc của món ăn khiến nó có tên gọi như vậy?

Món thịt chó rượu mận hay nhựa mận, rựa mận cũng là cách gọi chung. Nguồn gốc xuất xứ của món ăn này từ miền Trung, nổi bật là ở xứ Nghệ. Thành phần chính của món ăn này bao gồm thịt chó, riềng, sả, mắm tôm, rượu gạo. Dần dần, món ăn này được rất nhiều người ưa chuộng. Phổ biến nhất là ở miền Bắc. Chúng thường xuất hiện trong menu thịt cầy bảy món tại các quán ăn, nhà hàng. Ngoài ra, một số biến thể món ăn sau này không làm từ thịt chó được gọi với cách làm giả cầy.

mon-thit-cho-ruou-man-la-gi-thucanh

Sở dĩ món ăn này có nhiều tên gọi khác nhau. Một số lý giải cho rằng, tên gọi thịt chó rượu mận vì món ăn này có dùng nguyên liệu là rượu. Mặc khác, cũng có người cho rằng, do món ăn này có màu như nhựa của cây mận hậu. Vì thế, tên gọi thịt chó nhựa mận mới phù hợp nhất. Thế nhưng, dù là cách gọi nào thì đây cũng là một món ngon được nhiều người ưa thích.

Dinh dưỡng từ món thịt chó nấu rượu mận

Thịt chó nấu rượu mận với nguyên liệu chính từ thịt chó cùng nhiều loại gia vị khác nữa. Vốn dĩ thịt chó là một loại thực phẩm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Chủ yếu là các chất đạm, chất béo và một số vitamin cần thiết như A, B1, B2, B3, C, canxi và sắt,…

dinh-duong-tu-mon-thit-cho-nau-ruou-man-thucanh

Những món ăn chế biến từ thịt chó vô cùng đa dạng, bao gồm luộc, hấp, xào lăn, nướng, quay,… Theo Đông y, thịt cầy có vị mặn, tính ấm, xương có vị ngọt. Ăn loại thịt này cũng hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, đau mỏi cơ thể do lạnh. Đa phần con dân nhậu, đặc biệt các tín đồ mày râu thường rất yêu thích món thịt chó nấu rượu mận này.

Nguyên liệu nấu món thịt chó rượu mận

Để có thể chế biến món thịt chó rượu mận ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Sau đây là các nguyên liệu cần thiết như:

  • Thịt chó khoảng 1 kg. Ngoài ra có thể mua ít hay nhiều tùy vào số lượng người ăn. Thông thường nên chọn loại cầy tơ khoảng 1 năm tuổi trở lên.
  • Chuẩn bị thêm một số gia vị như nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, mắm tôm, hạt tiêu.
  • Sả, riềng, ớt tươi, vỏ quýt tắt khô hay lá quýt, nghệ tươi
  • Rượu gạo hay nước dừa tươi (nước cốt dừa)
  • Mẻ
  • Mật mía
  • Một ít tiết chó

nguyen-lieu-nau-mon-thit-cho-ruou-man-thucanh

Nên đảm bảo chọn phần thịt chó ngon, sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Tránh mua phải những thịt cầy bị bệnh vì không an toàn khi ăn.

Cách nấu món thịt chó rượu mận đúng chuẩn

Sơ chế nguyên liệu

Với thịt chó, bạn cạo sạch lông và rửa sạch. Đem thui đến khi có màu vàng trên da, thịt săn lại là được. Sau khi thui xong thì rửa sạch lại thịt chó một lần nữa. Để thịt ráo nước và thái miếng vừa ăn.

Phần riềng thì cạo vỏ rửa sạch sẽ. Lát riềng non hơn đem luộc sơ cho bớt cay. Còn phần riềng già hơn các bạn đem giã nát cùng với sả, nghệ tươi cho vào tô riêng. Thêm vào đó rượu trắng, húng lìu. Dùng đũa khuấy đều rồi vắt lấy nước cốt, bỏ phần bã. Vỏ quýt khô ngâm mềm thái sợi chỉ. Tỏi hành bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Ướp thịt

Chuẩn bị một bát lớn để ướp thịt. Bạn cho thêm vào thau 1 thìa nước mắm, 1 thìa mắm tôm, mật mía, hạt tiêu, hạt nêm, mẻ, vỏ quýt, hỗn hợp rượu vừa vắt lấy bã ở trên vào. Có thể cho thêm bột ớt nếu bạn ăn cay. Sau đó, dùng găng tay thực phẩm bóp đều cho thịt chó ngấm gia vị. Ướp thịt tầm 1 tiếng cho ngấm đều gia vị.

Công đoạn nấu thịt

Chuẩn bị một ít tỏi hành sả băm, sau đó bắc một nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu nóng, cho hành tỏi sả vào phi thơm và cho thịt vào xào đến khi săn lại. Đổ nước dừa hay chút rượu vào xâm xấp mặt thịt. Để lửa lớn cho đến khi sôi và vớt hết bọt.

cach-nau-mon-thit-cho-ruou-man-dung-chuan-thucanh

Sau đó, vặn phần lửa nhỏ lại, đảo đều và đun đến khi nước sền sệt là được. Khi thấy nước đã cạn thì cho khoảng 4 thìa canh tiết chó vào đảo đều. Đun lửa nhỏ trong 3 phút nữa. Thịt chó sánh lại, có màu giống màu mận chín đỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng tắt bếp và hoàn thành món ăn.

Những lưu ý khi nấu và dùng món thịt chó rượu mận

Món thịt chó nấu rựa mận có thể dùng làm đồ nhậu hay ăn kèm với cơm trắng, bún, rau sống. Để bảo quản thịt được lâu, bạn có thể cho vào hộp vuông. Sau đó gói lại bằng đất sét rồi nung với trấu cho cứng lại. Khi muốn ăn chỉ cần bỏ vào nồi và hâm nóng lại.

Khi nấu thường dùng nồi đất nấu sẽ giúp thịt được nấu mềm và ngon hơn. Có thể cho phần tiết vào sau khi rượu mận chín thì màu món ăn sẽ đẹp hơn.

nhung-luu-y-khi-nau-va-dung-mon-thit-cho-ruou-man-thucanh

Tuy món ăn từ thịt chó rất giàu dinh dưỡng. Nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng và ăn quá nhiều. Một số người mắc bệnh tim mạch, ốm đau, thai phụ cũng không nên ăn. Ăn thịt chó trong thời gian dài có thể dễ bị khó tiêu, suy thận, xơ gan, gout,… Vì thế nên thận trọng khi dùng món ăn này.

Ở trên là cách làm món thịt chó rượu mận do Thucanh chia sẻ đến bạn. Hãy thử làm và chiêu đãi những người bạn nhậu của mình món ăn này. Chắc hẳn ăn một lần cũng đủ khiến bạn xuýt xoa với mùi vị đặc trưng khó cưỡng. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi những chia sẻ từ bài viết chúng tôi.

Xem thêm:
Công thức chế biến món thịt chó quay
Công thức làm món thịt chó om mẻ
Thịt chó Mơ Hoa Quán đặc biệt ra sao

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan