Cách nuôi cá bống dừa lớn nhanh, đạt năng suất cao

Cá bống dừa là loài cá dữ, có hình dạng bên ngoài giống cá bống tượng. Đây là loài cá sống và phát triển mạnh ở vùng nước lợ, phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Mô hình nuôi cá bống dừa cũng được nhiều hộ nông dân quan tâm vì mang lại giá trị kinh tế cao. Để hiểu rõ về cách nuôi cá bống dừa, mời bạn theo dõi bài viết sau đây cùng thucanh.

Đặc điểm cá bống dừa

Cá bống dừa có hình dạng dẹp, và thân dài. Thân cá chủ yếu màu xám hoặc xanh đậm. Vây lưng và vây hậu môn nằm ở phía sau thân cá. Cá bống dừa có kích thước đồng đều, từ 0.5 – 1.5kg. Cá bống dừa thích ứng tốt với môi trường nước ngọt, có thể nuôi đa dạng ở nhiều mô hình.

Dac-diem-ca-bong-dua-thucanh

Loài cá này cũng có tốc độ tăng trưởng nhanh, có khả năng đạt trọng lượng thương phẩm khoảng 6-8 tháng. Cá bống dừa là loài cá ăn tạo, có thể ăn nhiều loại thức ăn như thức ăn công nghiệp, thức ăn tự nhiên,… Để cá phát triển tốt, nên ưu tiên nuôi ở nhiệt độ nước từ 25-30 độ C.

Cách nuôi cá bống dừa trong bể lót bạt

Mô hình nuôi cá bống dừa trong bể lót bạt được người dân ở miền Tây áp dụng nhiều nhất. Bởi cách này sẽ giúp người nuôi tiết kiệm được nhiều chi phí, dễ quản lý cá hơn.

Xem thêm:  Cách nuôi Ốc Táo Vàng sinh sản cực DỄ mà tín đồ cá cảnh phải biết

Chuẩn bị ao nuôi cá

Trước tiên hãy lựa chọn ao nuôi phù hợp với diện tích nuôi trồng. Lót đáy ao bằng vật liệu chống thấm như HDPE hoặc các vật liệu để nuôi cá bống dừa. Vệ sinh sạch sẽ bể nuôi rồi sau đó bơm nước sạch vào ao nuôi. Tạo môi trường tự nhiên với ánh sáng, nhiệt độ nước duy trì từ 25-28 độ C để cá sinh sản. Cá bống rất thích ẩn nấp nên bạn có thể thêm cây cỏ, rễ hoặc một số vật liệu tự nhiên khác.

Chuan-bi-ao-nuoi-ca-thucanh

Cách chọn cá bống dừa

Bạn nên chọn cá bống đực và cái khỏe mạnh, đảm bảo kích thước đồng đều tránh tình trạng tranh giành thức ăn. Trước giai đoạn sinh sản, hãy tách giống đực và cái ra ao nuôi riêng để tránh tình trạng cạnh tranh quá mức.

Cach-chon-ca-bong-dua-thucanh

Cách nuôi cá bống dừa

Để nuôi cá bống dừa lớn nhanh, khỏe mạnh bạn cần thực hiện các điều sau:

  • Thức ăn: Đảm bảo cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho cá. Ưu tiên lựa chọn các loại thức ăn viên tự chế, côn trùng nhỏ, nhuyễn thể,… Ngoài ra cũng có thể kết hợp thêm thức ăn chế biến sẵn để khẩu phần ăn đa dạng hơn.
  • Hành vi sinh sản: Nuôi cá bống dừa từ 6 tháng trở đi sẽ đủ tuổi sinh sản. Cá bống cái sẽ xây tổ để trứng, cá đực sẽ tạo bọt khí để quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi. Khi nhận thấy các dấu hiệu này thì hãy đảm bảo ao nuôi có đủ chỗ để cá sinh sản.
  • Chất lượng nước: Thường xuyên kiểm tra các yếu tốt như độ pH, độ cứng, nhiệt độ,… Lắp đặt thêm hệ thống lọc nước và thay nước định kỳ để môi trường sống của cá được sạch sẽ, thoáng mát.
  • Bảo vệ trứng cá: Sau khi cá đẻ trứng, bạn cần bảo vệ chúng bằng cách dùng lưới bọc quanh hoặc chia hồ để đảm bảo những cá khác không ăn mất trứng.
Xem thêm:  Cách nuôi cá lóc đồng thương phẩm mau lớn, lợi nhuận cao

Cach-nuoi-ca-bong-dua-thucanh

Chăm sóc cá non

Sau khi cá con non phá vỡ trứng thì chuyển nó vào một ao, hồ riêng biệt để chăm sóc. Đảm bảo các yếu tố môi trường nuôi như nhiệt độ, chất lượng nước, độ pH,… tương tự với cách nuôi cá bống dừa trưởng thành. Con non chỉ có thể ăn loại thức ăn nhỏ như tảo, vi sinh vật, côn trùng,… Nên bạn có thể dùng thức ăn tự chế hoặc dùng thức ăn chế biến sẵn dành cho con non.

Cham-soc-ca-non-thucanh

Theo dõi và quản lý số lượng cá trong ao, tránh bị quá tải. Để thực hiện điều này, bạn cần chọn lọc cá thường xuyên. Giữ số lượng cá phù hợp để duy trì môi trường nước tốt nhất cho cá. Việc bảo vệ con non sẽ giúp bạn có được nguồn giống dồi dào cho mùa vụ sau. Từ đó tăng năng suất và sản lượng cá thu hoạch được.

Vừa rồi là những chia sẻ của thucanh về cách nuôi cá bống dừa lớn nhanh, năng suất cao. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăn nuôi thủy sản. Chúc bạn thành công với mô hình chăn nuôi này và gặt hái được nhiều thành phẩm nhé!

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi cá trê trong bể xi măng hiệu quả, đạt chuẩn
Cách nuôi cá chình trong ao đất cho năng suất cao, lãi đậm

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan