Cách nuôi chim trĩ đúng cách, mang lại giá trị kinh tế cao

Nuôi chim trĩ vẫn còn xa lạ với nhiều người. Bởi đây là loài chim đẹp, quý hiếm. Chim trĩ có vẻ ngoài giống gà chọi nhưng thấp và nhỏ hơn. Con trống có màu sắc sặc sỡ và đuôi dài. Chính bởi vẻ đẹp và giá trị kinh tế cao nên loài chim này thường được nuôi làm chim cảnh. Cùng thucanh tìm hiểu cách nuôi chim trĩ đúng cách, mang lại giá trị kinh tế cao qua bài viết sau.

Chọn giống chim trĩ

Trong cách nuôi chim trĩ đúng cách, việc chọn giống là điều quan trọng nhất. Con giống chim trĩ được bá ở nhiều nơi. Hầu như ở tỉnh, thành phố nào cũng có. Bạn nên mua tại các trại có uy tín và bảo hành. Tốt nhất là nên đến tận nơi để tham quan và lựa chọn giống.

Chon-giong-chim-tri-thucanh

Người nuôi cần chọn con giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn, ăn uống mạnh. Hiện nay có nhiều loại chim trĩ, trong đó phần lớn là chim trí nước ngoài. Ở Việt Nam, nông dân thường nuôi hai loại chim trĩ là chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh.

Cách làm chuồng nuôi chim trĩ

Làm chuồng nuôi chim trĩ cũng là yếu tố cần thiết trước khi tiến hành nuôi chim. Chuồng nuôi chim trĩ làm ở khoảng vườn rộng, có diện tích tối thiểu là 50m2. Chuồng chim trĩ xây tường gạch cao 60cm – 1m để tránh các loài bò sát, chuột vào gây hại. Phía trên tường gạch cần làm cọc căng lưới cao, trùm lưới kín để tránh chim bay ra ngoài.

Cach-lam-chuong-nuoi-chim-tri-thucanh

Thức ăn cho chim trĩ

Thức ăn của chim trĩ là các loại hạt ngũ cốc, chủ yếu là thóc, gạo, ngô,… Chim trĩ khi còn bé thì nên cho ăn thức ăn dạng cám, dạng hạt tấm. Khi chim trĩ lớn, thuần thục thì cho ăn cả hạt mà không cần xay. Điểm đặc biệt của loài chim quý tộc này là thức ăn xanh. So với gà, chim trĩ ăn rất nhiều rau xanh.

Thuc-an-cho-chim-tri-thucanh

Rau xanh cho chim trĩ ăn rất đa dạng. Chủ yếu là các loại rau lang, rau muống, lá củ đậu, một số loại cây thân leo có mủ,… Để gia tăng lượng thức ăn thô, người người còn chặt thân cây chuối rồi băm nhỏ trộn cám để cho chim trĩ ăn.

Thức ăn cho chim trĩ, đặc biệt là rau xanh cần phải đảm bảo sạch, an toàn, không có thuốc diệt cỏ hay hóa chất. Hiện nay để tiện lợi hơn người nuôi còn cho chim ăn cám viên công nghiệp cũng giống như cho gà ăn. Tuy nhiên người nuôi cần chú ý từng lứa tuổi, giai đoạn sinh trưởng của chim để điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý.

Thuc-an-cho-chim-tri1-thucanh

Những lưu ý khi nuôi chim trĩ

Nếu bạn lần đầu nuôi chim trĩ thì nên mua con giống với số lượng hợp lý. Không nên mua con giống nuôi với số lượng lớn.  Thực tế, nếu nuôi thành công, từ vài cặp chim trĩ bố mẹ ban đầu bạn sẽ nhanh chóng nhân đàn chim trĩ lên rất nhanh. Bởi mỗi con chim trĩ mái mỗi ngày sẽ đẻ 1 trứng và duy trì tình trạng đẻ trứng suốt 10 tháng trong năm.

Nhung-luu-y-khi-nuoi-chim-tri-thucanh

Ngoài ra khi mới bắt đầu nuôi loài chim này thì bạn cũng nên mua chim trĩ giống, không nên mua trứng chim trĩ về nhà để gà mái tự ấp. Vì tỉ lệ nở sẽ không cao, rất khó để thành công.

Vừa rồi là bài viết về cách nuôi chim trĩ đúng cách mà thucanh đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nuôi loài chim quý tộc này. Chúc bạn sẽ thành công với mô hình nuôi chim trĩ và gặt hái được nhiều thành phẩm. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm: 
Chim ốc cao là chim gì? Một số kiến thức thú vị về giống chim này
Chim vành khuyên là gì? Đặc điểm và cách chăm sóc phù hợp
Chào mào cui là gì? Kinh nghiệm chăm sóc chủ nuôi nên biết

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan