Cách nuôi cua đồng đúng kỹ thuật, an toàn, năng suất cao

Nuôi cua đồng trong bể xi măng giúp dễ quản lý giống, điều chỉnh thức ăn mà vẫn cho ra năng suất cao. Đồng thời có thể nuôi cua với mật độ cao hơn so với ngoài tự nhiên. Trong bài viết sau đây thucanh sẽ giới thiệu đến bạn cách nuôi cua đồng đúng kỹ thuật, an toàn. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chuẩn bị bể xi măng nuôi cua đồng

Tùy thuộc vào mô hình mà thiết kế bể xi măng nuôi cua đồng có kích thước khác nhau. Trung bình, bể xi măng có kích thước rộng hơn 50m2, chiều cao 1m. Đáy bể cần phải có độ dốc, chênh lệch. Đồng thời nên làm hệ thống cấp thoát nước bằng ống nhựa có khóa van ở phần trũng.

Đối với bể xi măng mới, bạn cần phải tẩy rửa sạch các chất xi măng bằng cách dùng thân cây chuối chặt nhỏ cho vào bể ngâm 1 tuần rồi xả sạch. Sau đó dùng vòi xịt mạnh vào bể để trôi hết lớp xi măng ra ngoài. Tiếp đến khử trùng bể bằng Chlorine hoặc thuốc tím trước khi thả giống.

chuan-bi-be-xi-mang-nuoi-cua-dong-thucanh

Nước sử dụng để nuôi cua là nước ngọt, không có chất tẩy rửa. Độ pH chuẩn là khoảng từ 6.5 – 8.0, nhiệt độ thích hợp để cua phát triển là từ 25-27oc. Nước phải sạch, không bị nhiễm chất độc hại hay nước thải sinh hoạt. Ngoài ra cũng cần kiểm tra nước thường xuyên và độ pH để đảm bảo môi trường nước ổn định nhất.

Xem thêm:  Cách nuôi cá trân châu khỏe mạnh, đẹp không nên bỏ qua

Chọn giống cua đồng để nuôi

Cách nuôi cua đồng đúng đắn, an toàn và hiệu quả cao thì con giống là mấu chốt quan trọng nhất. Con giống chọn loại có kích thước từ 1,2 – 1,4cm, trọng lượng khoảng 350-400 con cua giống/kg. Cua cần phải khỏe mạnh, đủ 8 chân, vỏ sáng và nhanh nhẹn. Việc chọn giống đồng đều sẽ giúp cả đàn có quá trình phát triển, lột xác cùng lúc. Từ đó tránh được việc những con cua lột xác trước bị thương bởi những con chưa lột.

chon-giong-cua-dong-de-nuoi-thucanh

Chọn mua số lượng giống cua đồng tùy thuộc vào diện tích bể. Mật độ lý tưởng để nuôi cua đồng trong bể là 20-30 con/m2. Nên thả cua vào khoảng thời gian từ tháng 2-4 hằng năm, vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát là thích hợp nhất.

Thức ăn nuôi cua đồng cho ra năng suất cao

Cua đồng là loài ăn tạp, dễ nuôi nên thức ăn của chúng không tốn quá nhiều chi phí. Một số thức ăn ưa thích của chúng có thể dễ dàng tìm kiếm như mùn bã hữu cơ, cám rang, bột gạo,… Ngoài ra còn có một số loại thịt từ các loại thân mềm như ốc, giun, hến, trai,…

thuc-an-nuoi-cua-dong-cho-ra-nang-suat-cao-thucanh

Trong tháng đầu thả giống, bạn có thể cho cua ăn bột ngô nấu chín với khẩu phần 5%. Sau đó từ tháng thứ 2 đến tháng 4 thì kể hợp cho cua ăn thêm các loại thức ăn khác như ốc bươu vàng, cám công nghiệp,… Sau tháng thức 4 bạn có thể cho cua ăn đầy đủ thức ăn.

Xem thêm:  Cách nuôi rùa trong nhà phát triển nhanh, hợp phong thủy

Nên cho cua ăn 2 lần/ngày ở khung giờ cố định. Thông thường buổi sáng nên cho ăn vào lúc 5 giờ và bữa chiều là lúc 6 giờ. Khung giờ này là khung giờ cua bò ra ngoài tìm kiếm thức ăn.

Cách chăm sóc cua đồng

Để giữ vệ sinh môi trường nước và tránh việc cua ăn thức ăn thừa, ôi thiu thì người nuôi cần phải thay nước thường xuyên. Khi cua còn nhỏ, thay nước 5 ngày 1 lần. Ở các tháng tiếp theo, khi cua đã lớn hơn hãy thay nước 2 lần/ ngày. Môi trường nước sạch sẽ giúp phòng bệnh ký sinh trùng trong cua.

cach-cham-soc-cua-dong-thucanh

Việc thay nước thường xuyên sẽ giúp kích thích nhanh quá trình cua lột vỏ. Người nuôi nên thay nước vào buổi trưa, vì lúc này cua vẫn còn ẩn náu trong hang. Lưu ý khi thay nước cần có miệng lưới bịt ở miệng cống, tránh cua bò ra ngoài. Nhặt những con đã chết, có dấu hiệu bệnh ra khỏi bể để bảo vệ sức khỏe cho những con còn lại.

Khi cua đồng đạt kích thước từ 50 – 55 con/kg (thời gian nuôi khoảng 9-10 tháng) thì bạn đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch thì có thể lựa chọn những con cua đồng cái to, khỏe để tiếp tục nhân giống cho mùa vụ tiếp theo.

Phía trên là bài viết thucanh đã chia sẻ về cách nuôi cua đồng đúng kỹ thuật, an toàn và năng suất cao. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách chăn nuôi. Chúc bạn sẽ nuôi cua thành công và thu hoạch thật nhiều thành phẩm. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.

Xem thêm:
Cách nuôi lươn không bùn
Vẹt xám châu Phi là con gì?
Cách nuôi rùa trong nhà phát triển nhanh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan