Cách nuôi ốc bươu đen thương phẩm lớn nhanh, đạt hiệu quả cao

Ốc bươu đen là loại thực phẩm được ưa chuộng chế biến trong các món ăn hiện nay.  Kỹ thuật nuôi ốc và chăm sóc khá đơn giản. Chính vì thế nuôi ốc bươu đen đang là một hướng phát triển kinh tế mới, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân. Trong bài viết sau đây thucanh sẽ giới thiệu đến bạn cách nuôi ốc bươu đen thương phẩm lớn nhanh, đạt hiệu quả cao. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Lựa chọn địa điểm làm ao nuôi ốc bươu đen

Người nuôi cần tìm vị trí ao nuôi có địa thế cao, quang đãng, tránh bão lụt. Đồng thời nên xây dựng ao nuôi ở những nơi có nguồn nước sạch, không bị ảnh hưởng bởi nước thải sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp và các hoạt động kinh tế khác.

Lua-chon-dia-diem-lam-ao-nuoi-oc-buou-den-thucanh

Ao nuôi không nên quá lớn, diện tích phù hợp nhất là từ 500 – 1000 m2. Thiết kế ao nuôi hình chữ nhật, bờ ao cao hơn mực nước ít nhất là 0.5m, đáy ao bằng phẳng, dốc về phía thoát nước.

Chuẩn bị ao nuôi

Trước tiên người nuôi hãy phát quang bờ ao, san lấp các hang hốc rồi tháo cạn nước trong ao. Tiếp đến dùng vôi để cải tạo đáy và diệt tạp. Rải vôi đều khắp đáy ao, rồi tiến hành phơi nắng từ 5-7 ngày. Sau đó cấp đủ nước vào ao theo đúng mức quy định. Độ sâu mức nước khoảng từ 0.5 -0.8m.

Chuan-bi-ao-nuoi-thucanh

Thả bèo xung quanh ao để làm vật bám cho ốc, diện tích thả bèo chiếm 20-30% diện tích ao. Thả bèo tấm, các loại rong đuôi chồn để tạo thức ăn tự nhiên cho ốc. Chuẩn bị xong thì hãy kiểm tra mức nước ổn định, độ pH và nhiệt độ nước, sau đó tiến hành thả ốc.

Cách chọn và thả giống ốc bươu đen

Hướng dẫn chọn giống

Chọn giống là khâu quan trọng để đảm bảo ốc sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn nên mua ốc giống ở những cơ sở sản xuất uy tín. Nên chọn ốc có kích cỡ đồng đều, cỡ hạt đậu xanh. Con giống phải khỏe mạnh, không bị bệnh, không bị mòn vỏ và có màu sắc tươi sáng.

Cach-chon-va-tha-giong-oc-buou-den-thucanh

Cách thả giống

Bạn hãy nên thả ốc vào lúc thời tiết mát mẻ, không nên thả vào lúc trời nắng hoặc mưa. Khi thả ốc cần chú ý thả ốc lên trên các vật nổi trên mặt nước. Điều này sẽ giúp ốc thích nghi dần với môi trường ao nuôi, Không được thả trực tiếp xuống ao, ốc sẽ bị chìm xuống đáy và chết. Mật độ thả giống trong ao nuôi khoảng 80-100 con/m2.

Cách nuôi ốc bươu đen hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng cho ốc

Ốc bươu là loại động vật ăn tạp thiên về thực vật như bèo tấm, rau muống, thực vật thủy sinh, rau củ quả hay các loại bột ngũ cốc. Lượng thức ăn được dựa trên khối lượng ốc trong ao và khả năng ăn của ốc. Chỉ nên cho ốc ăn 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Che-do-dinh-duong-cho-oc-thucanh

Thức ăn xanh nên để nguyên cả lá, không băm nhỏ. Đối với thức ăn tinh thì mỗi ngày chỉ nên cho ăn 1 lần. Trước khi cho ốc ăn phải kiểm tra thức ăn lần trước, nếu thấy thức ăn đã cũ thì hãy vớt ra hết rồi mới thêm thức ăn mới. Đồ ăn cho ốc cần phải biết rõ nguồn gốc, đảm bảo an toàn.

Chăm sóc và quản lý

Để đảm bảo cho môi trường nước ổn định, sạch và duy trì các yếu tố thuận lợi để ốc phát triển. Trong thời gian 2 tháng nuôi đầu không cần thay nước từ khi có ốc bệnh. Sang tháng nuôi thứ 3 nên thay định kỳ 2 tuần/ lần. Mỗi lần thay nên để loại khoảng 30% mực nước trong ao.

Người nuôi hãy sử dụng các vi sinh để làm sạch môi trường ao nuôi, định kỳ 2 tuần/ 1 lần. Đồng thời bổ sung thêm các khoáng chất và vitamin để tăng cường sức đề kháng cho ốc. Hãy thường xuyên theo dõi và quan sát ốc trong quá trình nuôi, kiểm tra bờ ao nuôi và kiểm soát địch hại của ốc.

Thu hoạch ốc thương phẩm

Ốc bươu đen sau khi nuôi từ 3-4 tháng đạt trọng lượng 30-40 con/kg thì có thể tiến hành thu hoạch. Phương pháp thu hoạch ốc rất đơn giản. Vào buổi sáng và buổi tối ốc sẽ bám vào lá, rễ bèo để ăn. Bạn có thể thu tỉa bằng cách dùng thuyền đi quanh bờ ao để bắt những con to.

Thu-hoach-oc-thuong-pham-thucanh

Nếu muốn thu hoạch hết số ốc còn lại trong ao thì sau khi dùng thuyền thu tỉa, hãy tháo cạn nước ao rồi tiến hành bắt ốc. Chú ý ốc thường chui sâu dưới đáy ao khi rút nước. Vì vậy cần bắt kỹ để không bỏ sót lại ốc trong ao.

Trên đây là các cách nuôi ốc bươu đen thương phẩm lớn nhanh, đạt hiệu quả cao mà thucanh đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nuôi ốc. Chúc bạn sẽ thành công trong việc chăn nuôi và gặt hái được nhiều thành phẩm nhé!

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi rùa trong nhà phát triển nhanh, hợp phong thủy
Cách nuôi ốc mượn hồn đúng cách và những lưu ý cần thiết

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan