Cách nuôi rắn ri cá đơn giản, mang lại thu nhập cao ngất ngưởng

Nuôi rắn ri cá đang là mô hình chăn nuôi phổ biến, mang lại thu nhập cao cho các hộ nông dân. Tuy nhiên để đạt năng suất cao, bạn cần phải nắm rõ cách nuôi. Trong bài viết hôm nay, thucanh sẽ giới thiệu cho bạn cách nuôi rắn ri cá đơn giản, hiệu quả cao và hạn chế được rủi ro không đáng có. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Chuẩn bị bể nuôi rắn ri cá

Nuôi rắn ri cá trong bể xi măng là mô hình nuôi phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt với những hộ không có sẵn ao hồ để nuôi thì chỉ cần xây bể nuôi với diện tích phù hợp, đủ số lượng cần nuôi là được. Bạn nên làm bể với diện tích tối tiểu là 6-10m2, sâu tầm 1,2m.

Chuan-bi-be-nuoi-ran-ri-ca-thucanh

Sau khi xây xong, bạn dùng bạt chống thấm trải đều lên toàn bộ bể. Tiếp đến dùng dụng cụ để cố định các góc méo bờ cho để cho chắc chắn. Lý do cần dùng thêm bạt lót phủ bể là vì dùng bể xi măng nguyên sẽ tác động không tốt đến môi trường sống của rắn. Trong bể nuôi hãy thả lục bình, nhằm lọc sạch nước, tạo không gian mát mẻ cho rắn ẩn trú.

Chọn rắn giống

Chọn giống rắn cũng là bước quan trọng quyết định cách nuôi rắn ri cá hiệu quả. Nguồn giống rắn ri cá có thể bắt ngoài tự nhiên hoặc mua ở các trại giống uy tín. Theo kinh nghiệm của những hộ nuôi rắn ri cá lâu năm, muốn rắn phát triển nhanh chóng, không bị bệnh thì hãy chọn con có kích thước đồng đều nhau.

Chon-ran-giong-thucanh

Bạn hãy chú ý chọn những con rắn giống khỏe mạnh bơi nhanh, không bị dị tật. Đặc biệt tuyệt đối không được chọn những con mắc câu bị gãy xương sống. Mật độ có thể thả nuôi rắn ri cá là 15-20 con/m2. Khi rắn lớn hơn thì bạn cần san bớt sang bể khác để chúng phát triển đồng đều.

Cách nuôi rắn ri cá hiệu quả

Thức ăn cho rắn ri cá

Nguồn thức ăn cho rắn ri cá khá đa dạng và dễ kiếm, chủ yếu là các loại cá tạp như rô phi, sặc, cá mè,… Nuôi rắn ri cá thịt thì 3 ngày cho ăn 1 lần. Mỗi lần cho ăn từ 3-5% trọng lượng rắn, tùy theo khả năng tăng trọng của cá mà tùy chỉnh khẩu phần thức ăn.

Thuc-an-cho-ran-ri-ca-thucanh

Thức ăn cho rắn cần làm vừa cỡ, khi cho ăn hãy rải đều nơi có rắn ri cá. Lưu ý, không nên để thức ăn dư thừa, làm ô nhiễm nguồn nước. Người nuôi có thể nuôi thêm ếch, nhái, cá trê trong ao để vừa tận dụng thức ăn thừa vừa làm thức ăn cho rắn ri cá.

Chăm sóc rắn

Trong quá trình nuôi, bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của rắn ri cá. Khi phát hiện rắn bị bệnh hay thương tích. Bạn cần tách ra để chăm sóc riêng, khi khỏe thì nuôi chung. Đồng thời khi bạn thấy có hiện tượng rắn yếu ăn, kén ăn. Bạn cần thay nguồn đổi thức ăn và bổ sung Vitamin C, B complex để kích thích rắn ri cá ăn.

Cham-soc-ran-thucanh

Phòng bệnh cho rắn ri cá

Trong quá trình nuôi, rắn ri cá có thể bị vi khuẩn tấn công gây xây xát hoặc lở miệng, bị đường ruộng sình bụng, bỏ ăn hoặc thậm chí là bị nấm miệng. Trong trường hợp này cần tách biệt con bệnh và đàn, để đảm bảo sức khỏe cho những con còn lại. Dựa vào các biểu hiện bệnh để có thể đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, tránh tổn thất.

Phong-benh-cho-ran-ri-ca-thucanh

Thu hoạch rắn ri cá

Sau khoảng 15-18 tháng nuôi rắn ri cá là bạn đã có thể thu hoạch được. Lúc này rắn sẽ đạt trọng lượng từ 1,1 – 1,7kg/con. Hiện nay mức giá bán của rắn ri cá sẽ dao động từ 500.000 – 600.000 đồng/ kg. Rắn ri cá giống mỗi con 80-100g được bán với giá 80-100.000 đồng.

Thu-hoach-ran-ri-ca-thucanh

Rắn ri cá là loài rắn không độc, dễ nuôi, lớn nhanh, nguồn thức ăn dễ kiếm. Trên đây là cách nuôi rắn ri cá hiệu quả, đơn giản mà thucanh đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để áp dụng vào mô hình chăn nuôi.

Có thể bạn quan tâm: 
Rắn mũi hếch là gì? Những điều cần biết về loài rắn độc đáo này
Bật mí cách nuôi rắn mối hiệu quả, mang lại thu nhập cực cao

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan