Cách nuôi và chăm sóc cá Két Panda trong giai đoạn sinh sản

Cá Két Panda là một trong những loài cá cảnh được nhiều người ưa chuộng. Bởi vì chúng rất dễ chăm sóc và nuoi dưỡng. Cũng như có giá trị về mặt thẩm mỹ. Sau đây là những kiến thức hữu ích mà Thucanh.vn chia sẻ đến bạn cách nuôi và chăm sóc cá Két Panda trong giai đoạn sinh sản tốt nhất. Phân biệt cá Két Panda trống và mái.

Cá Két Panda là cá gì?

Cá Két Panda có tên khoa học là Black convict cichlid hay còn gọi là cá Ngựa Vằn. Là loài cá được tạo ra nhờ lai tạo và là một biến thể của loài cá Hồng Két. Loài cá này có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc và một bộ phận ở Trung Mỹ. Xuất hiện khá rộng từ các bờ biển Thái Bình Dương của Guatemala cho đến tận Costaria bờ Đại Tây Dương.

ca-ket-panda-la-ca-gi-thucanh

Cá Két Panda thuộc giống cá săn mồi có tuổi thọ rất cao. Chúng có thể sống lên đến hơn 10 năm nếu được đáp ứng môi trường sống tốt.

Đặc điểm ngoại hình và tính cách của cá Két Panda

Cá Két Panda có đặc điểm chính là những dải màu đen trắng, hơi ánh xanh chạy dọc ngang từ vây lưng đến vây bụng. Kích cỡ của cá tùy vào thiên nhiên và môi trường nuôi dưỡng sẽ khác nhau. Nhưng thường sẽ dài khoảng chừng 5-10 cm.

Cá Két Panda là loài cá ăn tạp. Chúng rất ưa thích sống ở những nơi không quá sáng, nhiệt độ rơi vào khoảng từ 20-28 độ C và độ PH từ 6 – 8. Két panda trống và mái khá giống nhau. Nhưng cơ bản sẽ khác nhau ở 2 điểm là cá trống sẽ có một cái u nhỏ trên đầu, vây bụng to hơn, vây hậu môn dài hơn so với cá cái.

dac-diem-ngoai-hinh-va-tinh-cach-cua-ca-ket-panda-thucanh

Két panda là loài cá đẻ trứng. Chúng có bản tính khá hung tàn nên thường được nuôi riêng hoặc nuôi cùng với những loài cá to hơn. Cá Két đực thường hung ác hơn so với cá Két cái. Tuy nhiên vẫn có thể nuôi chung trống và mái trong cùng một bể và có thể kết hợp với các loài cá cichlid.

Cách nuôi cá Két Panda

Cá Két Panda là loài cá ăn tạp. Thức ăn của chúng rất phong phú. Chúng có thể ăn được cám, côn trùng nhỏ, giáp xác, giun, bobo,… Tuy nhiên, bạn có thể cho cá Két ăn xen kẽ những loại thức ăn tươi để giúp chúng sinh sản được tốt hơn.

Khi nuôi cá Két Panda trong bể, kích thước bể tối thiểu cho 1 cặp cá là 2x2x2. Tuy nhiên, hãy sử dụng bể cá lớn hơn để có không gian tốt hơn cho cá chăm con.

cach-nuoi-ca-ket-panda-thucanh

Trong tự nhiên, môi trường sống của cá Két Panda là những nơi có dòng chảy mạnh. Do đó mà bể nuôi cần mô phỏng được điều kiện tương tự với các loại lọc hoặc sủi mạnh. Bể nên được trải nền hoặc trải cát do chúng thích đào bới. Nếu bể có trải nền sỏi thì phải dùng sỏi tròn và mịn để tránh gây tổn thương cho cá.

Nên sử dụng gỗ lũa và đá để trang trí. Đá nên xếp thành đống để có chỗ cho cá đào bới và đẻ trứng. Có thể sử dụng cây trong bể nhưng rất dễ xảy ra tình trạng bị cá ăn hoặc đào tung rễ. Do đó nên sử dụng các loại cây lá trầu hoặc dương sỉ buộc vào đá.

Chăm sóc Két Panda sinh sản

Cá Két Panda sẽ bắt đầu sinh sản khi đạt độ tuổi 4 – 6 tuần và kích cỡ cơ thể vào khoảng chừng hơn 5cm.
Cách kết hợp sinh sản của cá Két Panda cũng khá đơn giản. Sau khi chọn được cá đực và mái, ta thả cá vào bể từ 40 – 80 lít nước.

Để chậu đất sét vào 1 bên bể, cá cha mẹ sẽ làm tổ gần đó. Chậu đất là nơi tuyệt vời và hoàn hảo nhất để cá cha mẹ canh giữ trứng. Cho cá cha mẹ ăn hàng ngày, những loại thức ăn bổ dưỡng như trùng huyết, tép. Đây là loại thức ăn rất tốt cho cá vì ít mang mầm bệnh.

cham-soc-ket-panda-sinh-san-thucanh

Hàng ngày cá cha mẹ sẽ lượn quanh tổ và đẻ nhiều lần. Sau đó, chúng dùng vây quạt nước cho trứng để cung cấp oxi, tránh nấm gây hại. Những trứng bị hỏng sẽ được chúng ăn sạch. Sau vài ngày trứng cá Két Panda sẽ nở và bám vào nền bể.

Chăm sóc cá Két Panda con sau khi nở

Sau khi nở, cá con sẽ sống bằng dưỡng chất còn lại có trong noãn. Thức ăn cho cá con nên tích hợp cả thức ăn khô có omega 1, trùng huyết khô ướp lạnh hoặc bobo. Cho cá bột ăn 2 lần/ngày và nên cho cá cha mẹ ăn trước để chúng khỏi tranh mồi của cá con.

cham-soc-ca-ket-panda-con-sau-khi-no-thucanh

Tốt nhất là nên chuyển cá con sang bể lớn hơn. Thay nước 50% 3 ngày một lần để cá phát triển nhanh hơn. Việc chăm nom cá Két Panda sinh sản rất thú vị. Nếu bạn đang không biết nuôi cá gì hãy thử nuôi cá Két Panda và trải nghiệm thú vui khi chăm sóc cá con nhé.

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách nuôi và chăm sóc cá Két Panda ở giai đoạn sinh sản. Hãy xem thêm nhiều bài viết liên quan của Thucanh.vn để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về chăm sóc thú nuôi nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan