Cách nuôi yến trong nhà hiệu quả, giải pháp làm giàu không khó

Nuôi chim yến là phương pháp chăn nuôi đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Vì tổ yến là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên trước khi nuôi yến trong nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro không đáng có. Trong bài viết sau đây, thucanh sẽ chia sẻ đến bạn cách nuôi yến trong nhà hiệu quả.

Giới thiệu về chim yến

Chim Yến là loài chim thuộc họ Yến, họ Yến lại được chia thành hai phân họ chính bao gồm 13 loại chim Cypseloidinae (chim Yến nguyên thủy) và 79 loài chim Apodinae (chim Yến ngày nay). Chim yến có thói quen dùng nước bọt của mình để xây tổ. Tổ chim Yến là món đứng đầu trong bát trân, tức là 8 món ăn quý dành cho vua chúa.

Gioi-thieu-ve-chim-yen-thucanh

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều loại chim yến. Loài chim Yến nhỏ nhất là chim Yến lùn với trọng lượng chỉ 6g và dài chỉ 10cm. Mỗi loài sẽ mang một đặc tính riêng. Vậy nên khi xách định nuôi cần phải tìm hiểu nuôi giống yến gì. Từ đó hiểu rõ thông tin và các kỹ thuật nuôi chim yến.

Làm nhà nuôi chim Yến

Yến vốn là loài chim sống trong các hang động, vách đá, chúng chưa được thuần nhưỡng. Vậy nên khi nuôi yến trong nhà chúng ta cần xây dựng giống môi trường tự nhiên để chim có thể thích nghi tốt. Bạn có thể xây dựng nhà nuôi yến ở bất kỳ nơi nào. Có thể tận dụng cả phần đất thừa không sử dụng để xây dựng.

Xem thêm:  Cách nuôi chim ốc mít khỏe mạnh, hót hay cho người mới

Lam-nha-nuoi-chim-yen-thucanh

Điều quan trọng khi xây nhà nuôi yến đó là diện tích và cách thiết kế. Mỗi tầng phải cao tối thiểu là 2 mét. Các tầng bắt buộc phải có khoảng thông tầng. Điều này vừa giúp ngôi nhà trở nên thoáng đãng, vừa tạo sự tự nhiên cho chim yến. Bạn có thể thay đổi số liệu theo từng diện tích thực tế. Chỉ cần giữ cho yến một khoảng không gian thoáng đãng như các hang động là được.

Môi trường yến sống có độ ẩm cao từ 75-90%. Nhiệt độ phù hợp từ 27-29 độ C. Việc xây dựng nhà chiều cao tốt thì độ thoáng của nhà sẽ được cải thiện đáng kể. Hướng xây nhà nên chọn hướng đón gió, nhà yến sẽ có độ ẩm vừa phải, không bị hanh.

Cách dẫn dụ yến về nhà

Cách dẫn dụ yến về nhà hiệu quả nhất đó là sử dụng phương pháp âm thanh. Bạn có thể sử dụng các loại loa phát ra tiếng chim vọng xa để dẫn dụ chim yến về nhà. Cách này khá đơn giản, nhưng quan trọng là nuôi yến để chúng xem như đây là một ngôi nhà mới thật sự quan trọng.

Cach-dan-du-yen-ve-nha-thucanh

Nhà nuôi yến cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị để yến có thể ở lâu dài. Như loa, âm thanh tại các vị trí trong nhà, ngoài sân. Chú ý bạn phải thay đổi âm thanh theo mùa, theo thời điểm cho chân thật nhất. Ngoài ra cũng phải đầu tư thêm hệ thống phun sương, hóa chất phun.

Xem thêm:  Cách nuôi cá chình trong ao đất cho năng suất cao, lãi đậm

Cách nuôi chim yến hiệu quả

Việc nuôi chim yến trong nhà rất tốn kém. Không giống yến tự nhiên ở hang động. Việc xây dựng nhà, chọn nguyên vật liệu, lắp đặt thiết bị để nuôi yến tại nhà. Ngoài ra bạn cũng phải biết phòng tránh các loại bệnh mà yến hay mắc phải. Nhất là bệnh chân bị đỏ và sưng tấy.

Cach-nuoi-chim-yen-hieu-qua-thucanh

Nếu yến ít vận động, cộng thêm vi khuẩn, ve xâm nhập thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chúng. Bạn cần có những biện pháp phòng chữa bệnh để đảm bảo sức khỏe của yến. Từ đó kết quả thu hoạch tổ yến mới là tốt nhất. Mang lại những tổ yến nguyên chất, đảm bảo chất lượng.

Nuôi chim sinh sản và thu hoạch

Chim yến chủ yếu sinh sản theo mùa. Thường là mùa xuân từ tháng 1 thì xây tổ và đến tháng 3 sẽ để trứng. Trước tiên yến sẽ làm tổ để ấp trứng, sau đó trứng nở thành con sau 30 bắt đầu nằm ổ. Chim non nở ra sẽ chưa có lông, sau 5-6 ngày mới bắt đầu mọc và sau 45 ngày mới bắt đầu bay.

Nuoi-chim-sinh-san-va-thu-hoach-thucanh

Sau đó bạn mới thu hoạch thành quả của mình là tổ chim yến. Sau khi thu hoạch tổ yến về bạn cần bảo quản ở nơi khô ráo. Tuy cách nuôi chim yến trong nhà này khá vất vả nhưng nó sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Trên đây là cách nuôi chim yến trong nhàthucanh đã chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ về quá trình nuôi yến và biết cách chăm sóc chúng. Chúc bạn sẽ thành công với mô hình chăn nuôi này mà có được một nguồn thu nhập ổn định.

Có thể bạn quan tâm: 
Cách nuôi gà tre lớn nhanh, ít bệnh vặt, đạt hiệu quả cao
Cách nuôi chim cút tại nhà ít rủi ro, cho hiệu quả kinh tế cao

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan