Cách nuôi chó Corgi như thế nào mới gọi là chuẩn?

Một số quan niệm sai lầm đang diễn ra trong cách nuôi chó Corgi. Rất nhiều người nghĩ rằng, Chó Corgi thì phải tròn và mập mạp mới chuẩn mới đẹp. Có quá nhiều hình ảnh lan truyền cho thấy những chú chó Corgi thừa cân với cặp mông núc ních và nhìn vô cùng mũm mĩm. Và mọi người cho rằng điều đó là dễ thương. Bài viết này không có ý gây tổn thương hay chế giễu những chú chó Corgi mũm mĩm của bạn. Nó chỉ đơn giản là nâng cao nhận thức và giáo dục về tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng khoẻ mạnh cho các bé cún.

Cân nặng có vai trọng với sức khỏe thể chất của chó Corgi

Đầu tiên, cả 2 giống chó Pembroke Welsh Corgi và chó Cardigan Welsh Corgi đều có một đôi chân ngắn. Chúng có một cơ thể dài. Chó Corgi được biết đến như một chú chó chăn cừu nhanh nhẹn. Khi xưa người ta thường dùng Corgi để chăn cừu. Cho nên bất kỳ sự dồn nén về cân nặng nào cũng sẽ gây ra áp lực rất lớn trên cơ thể của chúng.

Corgi rất dễ bị Hip Dysplasia. Đây là chứng loạn sản xương hông, dị sản hông, Intervertebral Disc Disease ( IVDD aka bệnh đĩa đệm giữa ). Hoặc những biến chứng về hông, khớp, sống lưng do thực chất cấu trúc khung hình của chúng .

Đó là lý do vì sao trong cách nuôi chó Corgi cần phải duy trì cân nặng khoẻ mạnh. Nhằm để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề sức khoẻ và bệnh tật gây bất lợi cho chúng. Không chỉ vậy, tăng cân dù không cần thiết cũng gây ra các triệu chứng nguy hiểm cho các cơ quan như tim và phổi. Bàn chân của chúng có thể biến dạng để bù lại cho sự phát triển của cân nặng.

Kết quả nghiên cứu và điều tra của Trung tâm thú y Mỹ – VCA

Thừa cân và béo phì tạo tiền đề tăng rủi ro tiềm ẩn tổn thương khớp và viêm xương khớp. Nó dẫn đến những cơn đau mãn tính … Tính tới hiện tại, những gì tất cả chúng ta biết về những mô mỡ là chúng hoạt động giải trí rất sinh học và tiết ra hormone. Và những đặc thù hoá học khác đều hoàn toàn có thể gây ra và tăng thêm những triệu chứng viêm sưng cho khung hình .Hormone Leptin Aka tiêu tốn nguồn năng lượng, một hoóc môn được tạo ra đa phần bởi những tế bào mỡ giúp kiểm soát và điều chỉnh cân đối nguồn năng lượng bằng cách ức chế đói. Nó được tạo nên bởi những tế bào mỡ, gây ra sự viêm sưng khi xâm nhập vào những khớp của khung hình .Leptin còn hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến những biến hóa của xương tương quan đến viêm khớp. Và ở đầu cuối, thực trạng viêm sưng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến phản ứng của khung hình với những yếu tố khác. Ví dụ như Cortisol và Insulin .Ngoài ra còn làm mất cân đối khung hình ở sự tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh. Ảnh hưởng đến số lượng và mức độ đau của những bé cún. Có thể nói tóm gọn lại là những chất béo góp thêm phần gây viêm sưng. Và viêm sưng là một phần của những cơn đau tương quan đến viêm khớp và bệnh thoái hoá khớp. Cách nuôi chó Corgi không đúng sẽ dẫn đến thừa cân và béo phì cũng góp thêm phần vào vòng tuần hoàn này .

Điều kiện khung hình trong cách nuôi chó Corgi

Để biết được chú chó Corgi của bạn có thừa cân hoặc thiếu cân hay không, dùng tay của bạn để cảm nhận phần xương sườn của chúng. Nếu bạn khó mà cảm nhận và đếm được số xương sườn của bé thì chứng tỏ cún đã bị thừa cân. Còn nếu xương sườn của cún Open rõ ràng thì cún của bạn bị thiếu cân .Mỗi chú chó Corgi đều có những cấu trúc khác nhau. Tuy nhiên chúng đều có chung một điểm là vòng eo với phần bụng hoàn toàn có thể nhìn thấy ngay bên dưới xương sườn của chúng. Đó là điểm quan trọng phải có ở chó Corgi. Nếu chú cún của bạn không có phần bụng săn chắc và thiếu vòng eo đồng hồ đeo tay cát, thì những bạn nên nhìn nhận lại cân nặng của chúng .Khi đặt chú chó Corgi của bạn ở góc nhìn ngang, đường nét tốt là khi hông cao và ngực thì sâu nơi góc phải nằm trong khoảng chừng từ 30 ° – 45 °. Dọc theo bụng từ đầu xương ức đến xương chậu .Theo kinh nghiệm tay nghề cách nuôi chó Corgi từ những chuyên viên, Corgi cần một chính sách nhà hàng và tập thể dục khắt khe để duy trì được cân nặng khoẻ mình của chúng. Tuỳ thuộc vào chú chó Corgi của bạn ngắn, cao, dài hơn so với tiêu chuẩn. Bạn sẽ phải kiểm soát và điều chỉnh cân nặng lý tưởng của chúng lên hoặc xuống .

Một số chú ý quan tâm đặc biệt quan trọng khi nuôi chó Corgi

Cách nuôi chó Corgi mà thừa cân sẽ dẫn đến những yếu tố về sức khoẻ. Khả năng đi dạo hoặc thậm chỉ cả việc thở và bất kể hoạt động giải trí sức khỏe thể chất nào cũng trở nên khó khăn vất vả. Dưới đây là 1 số ít việc bạn cần quan tâm khi nuôi chó Corgi :

 1. Nên cho cún đi bộ và chạy thường xuyên, 3 – 4 lần một ngày.
 2. Nếu có thể hãy dắt cún đi leo núi vào cuối tuần với những địa điểm dễ đi.
 3. Nên thường xuyên cân đo lượng thức ăn phù hợp cho cún.
 4. Thường xuyên kiểm tra tình trạng cơ thể để giải quyết các vấn đề tiềm ẩn.
 5. Nên cho cún ăn các loại treat, đồ ăn vặt với hàm lượng Calorie thấp.
 6. Hỏi các bác sĩ thú y về cân nặng của cún.
 7. Hãy thành thật với chính bản thân bạn về cân nặng của các chú cún Corgi.
 8. Không cho ăn quá nhiều.
 9. Không cho cún ăn những món có hàm lượng Calorie cao và quá nhiều đồ ăn vặt trong một ngày.
 10. Đừng nguỵ biện cho sự béo phì của chúng bằng câu “Tại tụi nó xương to thôi”
 11. Không tôn vinh sự dễ thương của một bé cún với việc béo phì và thừa cân.

Vậy nuôi chó Corgi có khó không? Và có nên nuôi giống chó này hay không? Thật sự không khó nếu như bạn có tình yêu thương với chúng chân thành. Có rất nhiều cách hương dẫn nuôi và chăm sóc chó Corgi. Đặc biệt là cách nuôi những chú chó con tầm 2, 3 tháng tuổi.

4.7 / 5 – ( 4 bầu chọn )

Rate this post

Bài viết liên quan