Cào cào là con gì? Tìm hiểu các vòng đời chính của chúng

Chắc hẳn rằng ai đã và đang sống ở vùng nông thôn Việt Nam đều biết đến con cào cào. Đây vốn là con vật gần gũi thường xuyên xuất hiện tại những khu vực ruộng đồng. Vậy cào cào là con gì? Đặc điểm cơ thể cũng như vòng đời của chúng như thế nào. Hãy để Thucanh bật mí cho bạn biết nhé.

Cào cào là con gì?

Con cào cào vốn là loài vật vô cùng gần gũi và quen thuộc với cuộc sống làng quê Việt Nam. Chúng thuộc loài đa thực, có tên tiếng anh là Grasshopper. Môi trường phân bố của chúng chủ yếu ở những vùng đồng ruộng, trồng hoa màu, cây lương thực như lúa, ngô, mía,… Chúng có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Phổ biến là Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia,…

cao-cao-la-con-gi-thucanh

Một số đặc điểm nổi bật của chúng như:

  • Loài vật này là côn trùng có kích thước khá nhỏ. Những con trường thành sẽ có chiều dài khoảng 40 đến 45mm. Ở con cái sẽ có kích thước lớn hơn con đực.
  • Trong giai đoạn mới sinh, màu sắc cơ thể của chúng thường là màu xanh lá mạ. Sau đó màu sẽ chuyển dần sang nâu hay xanh vàng khi lớn dần.
  • Cào cào có 2 râu mọc trên đầu, gần mắt hình sợi chỉ
  • Ở 2 bên đỉnh đầu, phía bên mắt kép, có 2 sọc màu nâu kéo dài.
  • Con cái ở mảnh lưng của đốt bụng có dạng gai để thuận tiện cho việc sinh sản.

Vòng đời của cào cào

Quá trình sinh trưởng của chào mào gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Chủ yếu là:

Giao phối

Giao phối là một trong những tiến trình đầu tiên trong giai đoạn phát triển của cào cào. Khi tiến hành giao phối con đực giao hợp bằng cách chèn bụng của mình vào phần bụng lan rộng ra của con cái. Lúc này tinh trùng sẽ đi vào trong ống dẫn trứng của con cái. Sau đó được chứa vào một túi tinh trùng đang chờ trứng.

vong-doi-cua-cao-cao-thucanh

Khi cào cào mẹ đẻ trứng, tinh trùng sẽ được giải phóng. Đi qua ống dẫn trứng và quá trình thụ tinh sẽ diễn ra. Thường trứng sẽ được đẻ ra sau từ 10- 40 ngày từ khi giao phối. Trứng được cào cào mẹ bảo vệ và nở thành ấu trùng sau khoảng 10 đến 20 ngày.

Trứng

Vòng đời của cào cào thường bắt đầu là một quả trứng. Nơi giúp chúng sẽ được hình thành và bảo vệ. Cào cào mẹ sẽ đặt trứng ở nơi thích hợp ngay sau khi giao phối. Đặc biệt ở những khu vực đất cát ẩm.

vong-doi-cua-cao-cao-1-thucanh

Chúng sẽ đào lỗ dưới đất, đặt bụng vào và phóng hàng loạt trứng vào trong. Các lỗ sâu từ 2 cm – 10 cm. Cuối cùng, cào cào cái tiết chất bọt lên trứng để bảo vệ trứng không bị thất lạc.

Ấu trùng là một vòng đời của cào cào

Tùy vào từng điều kiện khí hậu, nhiệt độ hay độ ẩm phù hợp. Trứng của cào cào sẽ nở trong vòng 10 đến 20 ngày. Ấu trùng nở ra và chúng bắt đầu di chuyển lên mặt đất, tìm kiếm lá cây để ăn. Để trưởng thành, ấu trùng phải trải qua nhiều lần lột da (trung bình 5 lần). Sau mỗi lần lột da, cơ thể chúng phát triển lớp hơn.

vong-doi-cua-cao-cao-2-thucanh

Ấu trùng có hình dạng giống cào cào trưởng thành. Nhưng một số bộ phận vẫn đang trong quá trình hoàn thiện như cơ quan sinh lý và cánh. Bộ phận cánh của cào cào chỉ xuất hiện khi chúng trưởng thành. Giai đoạn ấu trùng diễn ra từ 4-8 tuần.

Cận trưởng thành

Giai đoạn cận trưởng thành là thời kỳ mà cào cào đang dần phát triển cơ thể. Đây là quá trình cào cào sẽ hình thành đôi cánh và chúng mất tối thiểu 1 tuần để làm điều này. Trong thời gian này, chúng ăn rất nhiều thực vật để tăng trưởng cho đôi cánh.

Trưởng thành là tiến trình cuối trong vòng đời cào cào

Trưởng thành là giai đoạn sau cùng trong vòng đời của cào cào. Ở tiến trình này, hầu như các bộ phận trên cơ thể cào cào đã phát triển đầy đủ. Các công dụng cũng được phát huy hết mức. Cào cào có thể bay mà không gặp trở ngại gì. Những con trưởng thành sẽ có xu hướng tập trung nhiều ở nơi có nguồn thức ăn xanh.

vong-doi-cua-cao-cao-4-thucanh

Cào cào di chuyển thành từng đàn lớn để đến những nơi có nguồn thức ăn lớn. Chẳng hạn như nông trại, đồng lúa, cánh đồng hoa màu,… Vòng đời của cào cào thường kết thúc sau 8 tuần kể từ lúc vừa được sinh ra.

Ở trên Thucanh đã tổng hợp các thông tin lý giải cho cào cào là con gì? Đặc điểm cơ thể và vòng đời của chúng như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích giúp bạn có thêm được kiến thức về loài vật vô cùng gần gũi này.

Xem thêm:
Gà bị khô chân teo lườn là gì?
Lưu ý về cách nuôi dế thương phẩm
Chồn Ferret là gì?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan