Trong dân gian từ xa xưa, xương của nhiều loài vật được nấu cao làm thuốc bổ. Có thể kể đến như mèo đen, khỉ, sơn dương, báo, gấu hay ngựa. Mỗi loại cao từ động vật có tinh chất và công dụng khác nhau. Hãy cùng Thucanh tìm hiểu xem Cao mèo đen có tác dụng gì? Hướng dẫn cách nấu cao mèo tại nhà ở bài viết dưới đây.
Cao mèo đen là gì?
Như nhiều người đã biết thì cao là một dạng dung dịch cô đặc được người xưa sử dụng để chữa nhiều bệnh. Có rất nhiều loại cao và mỗi một loại đều mang một chức năng hỗ trợ chữa bệnh riêng biệt.
Với cao mèo, người xưa thường sử dụng xương của mèo đen để nấu cao. Bởi vì chỉ có xương của loại mèo đen khi nấy lên mới có tác dụng chữa trị đặc biệt. Hiện nay, cao mèo đen được kinh doanh ở nhiều nơi với mục đích quan trọng trong việc chữa trị các bệnh về đường hô hấp. Trong số đó là bệnh hen suyễn và bệnh về xương cốt.
Có bao nhiêu loại cao mèo?
Cùng được chiết xuất từ xương mèo nhưng cao mèo lại được chia làm 2 loại chính là: Cao mèo đen tuyền và cao mèo đen toàn tính.
Với cao mèo đen tuyền: Đây là loại cao được nấu từ nguyên bộ khung xương của loài mèo có màu đen tuyền. Đen từ chân cho đến đuôi, quan trọng là 4 bàn chân cũng phải là màu đen. Còn với cao mèo đen toàn tính thì loại cao này sẽ được nấu chung xương mèo và thịt mèo đen.
Công dụng của cao mèo đen
Một trong những công dụng chính của cao mèo đen chính là hỗ trợ điều trị các bệnh về xương. Cụ thể là các bệnh thoái hóa khớp cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp vai, khớp háng, khớp gối, viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp,…
Ngoài ra, cao mèo đen còn giúp bổ can thận, khu phong, mạnh gân cốt. Đó chính là lý do mà nhiều người lao động nặng, người già, người có sức khỏe yếu thường tìm mua cao mèo đen chính gốc để sử dụng.
Nhất là những người có biểu hiện đau lưng, mỏi gối, đau vai gáy, đau nhức mỏi xương khớp, tê buồn chân tay, sưng khớp,… Bên cạnh đó, cao mèo đen còn góp phần hỗ điều trị những loại bệnh. Kể đến như: Đau nhức xương cốt, phong tê thấp, loãng xương,… Hay các bệnh đau thần kinh tọa, bại liệt, suy nhược và yếu sinh lý.
Cách dùng cao mèo đen sao cho hiệu quả
Liều dùng cao mèo đen
- Đối với người uống hỗ trợ điều trị bệnh thì hộp 100gr cao mèo đen sẽ được dùng trong 10 – 15 ngày.
- Đối với người uống hỗ sức khỏe, thể chất thì 100gr cũng có thể dùng từ 20 – 25 ngày. Để dùng cao xương mèo đen hiệu quả cao có 2 cách là: Ngâm cao mèo đen với rượu trắng hoặc hấp cách thủy dùng với mật ong.
Đối với người biết uống rượu
Cách dùng cao mèo đen với người biết uống rượu như sau: Ta sẽ dùng 100g cao xương mèo đen ngâm trong 1 lít rượu gạo 35 hoặc 40 độ. Cắt nhỏ miếng cao xương mèo đen ngâm trong bình khi nào tan hết là ta có thể dùng được.
1 lạng cao xương mèo đen đem chia đều cho 10 – 15 ngày (mỗi ngày uống 2 lần trước bữa ăn trưa và tối). Nếu bữa nào quên uống thì phải uống bổ sung ngay cho đủ. Không cho phép quên uống quá 2 bữa liên tiếp. Lưu ý quan trọng là hãy lắc đều rượu cao mèo đen trước khi uống.
Cách nấu cao mèo đen
Cách nấu cao mèo đen tuyền
Phải chặt thành từng đoạn ngắn, chẻ ra, nạo sạch tủy, gân, chỉ giữ lại xương. Khi nấu cần đổ nhiều nước. Nước phải sôi nhiều giờ, rồi đổ hết vào một nồi khác để chưng nhỏ lửa cho đặc lại. Nồi xương thì cho nước mới vào đun sôi, rồi giữ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn nhiều giờ. Cứ như thế đến khi các mảnh xương tự rã ra bột thì thôi.
Cách nấu cao mèo đen toàn tính
Vì mèo có ít xương, nên nhiều cơ sở thường chọn cách nấu cao toàn tính. Mèo đen sau khi sơ chế sạch sẽ được chặt cả con ra từng miếng nhỏ rồi đun sôi kĩ trong nhiều giờ. Cho thêm nhiều lần nước cho đến khi thấy loãng thì thôi.
Thường thì cao mèo đen toàn tính sẽ được nấu 3 nước. Sẽ được một dung dịch cao loãng. Sau đó, người nấu sẽ cho tất cả dung dịch cao loãng đem cô thành cao đặc.
Cách nấu cô cao
Đổ cao lỏng vào chảo miệng rộng, đun nhỏ lửa cho nước bốc hơi từ từ. Đôi lúc dùng đũa khuấy đều để phần cốt không bị bám ở dưới đáy chảo. Sau nhiều tiếng thì ta thu được cao đặc. Tùy theo nhu cầu và mục tiêu sử dụng mà chúng ta có thể cô về cao đặc tỷ suất khác nhau. Cao đặc sẽ dễ sử dụng và bảo quản hơn so với cao loãng. Nó cũng để được lâu hơn.
Cách bảo quản cao mèo đen
Cao mèo đen hoàn toàn có thể để được rất lâu, tối thiểu là 5 năm và tối đa có thể lên đến hàng trăm năm. Cao mèo đen được đóng gói kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh có thể để được đến 5 năm. Còn khi được ngâm với rượu nó có thể để được lên đến hàng trăm năm.
Cao mèo đen có tác dụng rất tốt cho sức khỏe thể chất người sử dụng. Đặc biệt quan trọng cho người bị bệnh hen và xương khớp.
Qua bài viết này, chắc hẳn đã giúp bạn có thêm hiểu biết về Cao mèo có tác dụng gì? Hướng dẫn cách nấu cao mèo tại nhà. Hãy xem thêm nhiều bài viết mới của Thucanh để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.