Cấu tạo bộ phận sinh dục mèo đực | Các cách xác định giới tính mèo

Là một người mới bắt đầu nuôi thú cưng là mèo cảnh. Chắc chắn nhiều bạn vẫn chưa thể biết cách xác định giới tính của vật nuôi nhà mình. Vậy Thucanh bật mí đến bạn các kiến thức về cấu tạo bộ phận sinh dục mèo đực. Đồng thời chia sẻ một số cách xác định giới tính mèo hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Cách nhận biết cấu tạo bộ phận sinh dục mèo đực và cái

Trước tiên, để có thể nhận biết và xác định chính xác giới tính của mèo đực, bạn cần quan sát phần phía sau mông tức dưới phần đuôi của mèo. Để thuận tiện quan sát, bạn cần ẵm bế mèo trên tay, âu yếm và vuốt ve chúng bằng tay còn lại. Thường thì mèo sẽ tự động hóa nhấc đuôi khi có người vuốt ve phần sống lưng của mình.

cach-nhan-biet-cau-tao-bo-phan-sinh-duc-meo-duc-va-cai-thucanh

Bộ phận sinh dục của mèo đực nằm dịch xuống phía dưới, với một lỗ tròn và nhỏ. Có hậu môn, bìu và dương vật. Nhìn tổng quát cả hậu môn cùng với cơ quan này sẽ nhìn giống như dấu ba chấm dọc.

Còn đối với mèo cái, phần hậu môn và âm hộ có hình dạng khe thẳng đứng, có hơi lõm vào 2 mép. Ở con cái thường có hậu môn và lỗ niệu âm đạo. Khoảng cách từ hậu môn đến bộ phận sinh dục thường ngắn hơn so với mèo đực. Nhìn vào rất giống dấu hai chấm.

Cấu tạo bộ phận sinh dục mèo đực

Về cơ bản, bộ phận sinh dục mèo đực sẽ bao gồm các phần như: hậu môn, bìu và dương vật.

Bìu là một túi da nhô ra từ phía sau. Trong trường hợp lông mèo dài và rậm khó nhìn thấy rõ bộ phận sinh dục. Bạn có thể làm ướt lông mèo để lộ bìu lộ ra rõ hơn cho dễ quan sát.

cau-tao-bo-phan-sinh-duc-meo-duc-thucanh

Phần bìu của mèo đực có lông bao trùm và gồm có 2 tinh hoàn, với nhiều kích cỡ khác nhau từ nhỏ đến lớn bằng quả anh đào. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát giữa hai lỗ lổng. Nếu thấy có phình lên hoặc trông như chiếc túi nhỏ, đó chính là bìu của mèo đực. Khi sờ nhẹ vào sẽ cảm thấy có một hoặc hai khối u cỡ hạt đậu thì đó chính là tinh hoàn. Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận rõ được tinh hoàn của mèo con khi chúng được 2-3 tháng tuổi.

Dương vật nằm dưới bìu, bên dưới lớp da của mèo và kéo dài phần lông nhỏ nhô lên giữa 2 bên đùi. Hậu môn và dương vật hay bìu của mèo đực cách nhau tối thiểu 1,3 cm với mèo con và 2,5 cm với mèo trưởng thành.

Trong trường hợp mèo đực đã được triệt sản thì mèo vẫn có bìu nhưng kích cỡ sẽ nhỏ hơn đôi chút.

Một số cách phân biệt giới tính mèo đực

Phân biệt giới tính mèo qua cấu tạo bộ phận sinh dục mèo đực, cái được xem là cách xác định hiệu quả và cơ bản nhất hiện nay. Tuy nhiên bạn cũng có thể phân biệt qua một số tiêu chí sau đây.

Về màu lông

Màu lông cũng là một cách được nhiều người truyền tai nhau khi muốn xác định giới tính mèo. Đối với những con mèo đực, màu sắc lông thường vàng hơn so với những con cái. Còn những con mèo cái thường là những con mèo tam thể hoặc có màu sắc đồi mồi. Tuy nhiên cách phân biệt này cũng chưa hoàn toàn chính xác. Chỉ đúng trong một vài trường hợp cụ thể.

Về tính cách

Đối với những giống mèo chưa triệt sản. Bên cạnh việc phân biệt qua cấu tạo bộ phận sinh dục mèo đực, cái, bạn cũng có thể quan sát tính cách của chúng.

mot-so-cach-phan-biet-gioi-tinh-meo-duc-thucanh

Những con mèo đực thường sẽ có tính cách hung hăng hơn mèo cái. Đầu của mèo đực thường to và có lớp da dày bao phủ. Thân hình có cơ bắp, hộp sọ và xương quai hàm dày.

Đặc biệt, chúng thường có bản năng đi ra ngoài nhiều ngày để tìm kiếm mèo cái. Khi đi chúng thường dùng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ. Ngược lại mèo cái thì ít khi có biểu hiện này.

Mèo đực cũng có xu hướng đi tiểu thường xuyên, nước tiểu thường bắn thành tia. Đặc biệt có mùi nồng, khó ngửi, đuôi vểnh lên liên tục.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định mèo đực cái qua giai đoạn sinh sản của chúng. Thường mèo cái sẽ có những biểu hiện phổ biến và dễ nhận biết khi gần đến chu kỳ.

Trên đây, Thucanh đã chia sẻ đến bạn các cách nhận biết và kiến thức về cấu tạo bộ phận sinh dục mèo đực. Khi càng lớn thì cơ quan sinh dục sẽ phát triển rõ hơn về hình thái. Tuy nhiên, đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng xác định giới tính và chọn nuôi mèo phù hợp với nhu cầu. Cảm ơn đã theo dõi bài viết cùng chúng tôi.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan