Cây chó đẻ chữa bệnh gì? tác dụng & bài thuốc chữa bệnh

Vui lòng nhấp vào để nhìn nhận

[Total: 1 Average: 5]

Bạn đang đọc: Cây chó đẻ chữa bệnh gì? tác dụng & bài thuốc chữa bệnh

Advertisement

Cây chó đẻ hay Diệp hạ châu được biết đến là một loại thảo mộc có nhiều tác dụng so với sức khỏe thể chất đặc biệt quan trọng là những loại bệnh về gan. Việc Cách dùng và liều dung bài viết như thế nào ? Có những bài thuốc chữa bệnh nào ? Hãy cùng với Hoanghaigroup khám phá về loại cây này .

Cây chó đẻ là gì ?

Cây chó đẻ hay Diệp hạ châu, tên khoa học Phyllanthus urinaria L. ; thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây chó đẻ phân bổ hầu hết ở khu vực nhiệt đới gió mùa, là loại cỏ mọc hoang hoàn toàn có thể tìm thấy nhiều nơi khắp nước ta .
Theo Đông y, loại thảo dược này có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có công dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, sát trùng, giải độc .

Đặc điểm cây chó đẻ

Advertisement

 • Cây thảo, sống hàng năm hay sống dai, cao 20 – 30 cm, hoàn toàn có thể đến 60 – 70 cm. Thân nhẵn, thường có màu xanh. Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới mày xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm ; cuống lá rất ngắn .
 • Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc ; hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn ; hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng .
 • Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai ; hạt hình 3 cạnh .
 • Mùa hoa : tháng 4 – 6 ; mùa quả : tháng 7 – 9 .
 • Cây con mọc từ hạt vào cuối mùa xuân, sinh trưởng nhanh trong mùa hè và tàn lụi vào giữa mùa thu. Do năng lực ra hoa tác dụng nhiều, hạt giống phát tán gần nên cây thường mọc thành đám rậm rạp, nhiều lúc ép chế cả những loại cỏ dại và cây xanh khác .

Cay cho de chua benh gi tac dung bai thuoc chua benh (1)

Khu vực phân bổ của cây Diệp hạ châu

Chúng hầu hết phân bổ ở vùng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới. Ở Nước Ta, loại thảo mọc này mọc rải rác khắp nơi trừ vùng núi cao lạnh. Trên quốc tế cây cũng được phát hiện tại một số ít nước như : Ấn Độ, Malaysia, Xứ sở nụ cười Thái Lan, Campuchia, Lào và ở cả Nam Trung Quốc .

Bảo quản như thế nào ?

Để hạt khô trong chai, lọ sạch khô kín. Cành và lá DHC sau khi thu hạt cho vào túi khô, sạch kín và đây là dược liệu chính phẩm .

Advertisement

Bộ phận dùng, thu hái, sơ chế

Toàn cây chó đẻ bỏ rễ, rửa sạch, dùng tươi hay sấy khô .

Có mấy loại cây chó đẻ ?

Hiện nay, cây chó đẻ được sử dụng làm thuốc được chia làm 2 loại. Tuy nhiên, đặc thù dược lý và dược lực của chúng khác nhau vì vậy việc phân loại và sử dụng cần rất là chú ý quan tâm. Cách nhận ra như sau :

Diệp hạ châu đắng ( Cây chó đẻ thân xanh )

Tên khoa học Phyllanthus niruri ( tên đồng nghĩa Phyllanthus amarus ). Cây diệp hạ châu đắng có lá mỏng mảnh, ngắn. Màu sắc của chúng cũng nhạt hơn. Cây ít phân cành nhánh. Cây có dược tính mạnh so với loại còn lại, nên có vị đắng hơn nên còn được gọi là diệp hạ châu đắng .

Advertisement

Diệp hạ châu ngọt ( Cây chó đẻ thân đỏ )

Tên khoa học : Phyllanthus urinaria. Diệp hạ châu ngọt thì có thân pha chút ánh đỏ. Càng xuống dưới thì càng đậm hơn. Lá cây dài xanh đậm, có dược tính nhẹ hơn. Vì thế diện tích quy hoạnh của cây này ít hơn hẳn. Cây này khi ăn có vị ngọt nên được gọi với cách tên này .
Nhìn chung là cây cũng được khai thác trong tự nhiên nhưng ít hơn. Vì hiệu quả không nhiều cho lắm .
* Một loài diệp hạ châu nữa Phyllanthus sp. có màu xanh đậm, lá rời rạc, phiến lá hẹp và chóp nhọn hơn so với hai loài trên. Loài này không được dùng làm thuốc .

Thành phần hóa học

 • Cây chó đẻ Phyllanthus urinaria chứa nhiều chất thuộc những nhóm hoá học Flavonoid : kaempferol, quercetin, rutin .
 • Triterpen : stigmasterol, stigmasterol – 3 – 0 – b – glucosid, b – sitosterol, b – sitosterol glucosid, lup – 20 – en – 3 b – ol .
 • Tanin : acid elagic, acid 3, 3 ′, 4 – tri – 0 – methyl elagic, acid galic .
 • Phenol : methylbrevifolin carboxylat .
 • Acid hữu cơ : acid succinic, acid ferulic, acid dotriacontanoic .
 • Các thành phần khác : n-octadecan, acid dehydrochebulic methyl ester, triacontanol, phylanthurinol acton .
 • Lignan : phylanthin ( Không nhầm Phylantin = methoxysecurinin là alcaloid có nhân quinolizidin với phylantin là lignan ) .

Bài thuốc chữa bệnh của cây chó đẻ

Chữa nhọt độc sưng đau:

Advertisement

Cây chó đẻ một nắm với một chút ít muối giã nhỏ, chế nước chín vào, vắt lấy nước cốt uống, bã đắp chỗ đau ( Bách gia trân tàng ) .

Chữa bị thương ứ máu:

Lá cành cây chó đẻ và mần tưới mỗi thứ 1 nắm giã nhỏ, chế đồng tiện ( nước tiểu trẻ em trai ) vào, vắt lấy nước uống, bã đắp. Hoặc hoà thêm bột đại hoàng 8 – 12 g thì càng tốt ( Hoạt nhân toát yếu ) .

Chữa bị thương đứt, bị chém, chảy máu:

Cây chó đẻ với vôi giã nhỏ, đắp vào vết thương ( Bách gia trân tàng ) .

Advertisement

Chữa lở loét thối thịt không liền miệng:

Lá cây chó đẻ, lá thồm lồm, bằng nhau, đinh hương 1 nụ, giã nhỏ đắp (Bách gia trân tàng).

Chữa bệnh chàm (eczema) mạn tính:

Cây chó đẻ, vò, xát nhiều lần, làm liên tục hàng ngày sẽ khỏi .

Chữa viêm gan vàng da, viêm thận đái đỏ, hoặc viem ruột tiêu chảy, hoặc mắt đau sưng đỏ:

Cây chó đẻ 40 g, mã đề 20 g, dành dành 12 g. Sắc uống .

Chữa sốt rét (Triệt ngược thang):

Cây chó đẻ 8 g ; thảo quả, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm, mỗi vị 10 g ; binh lang ( hạt cau ), ô mai, dây cóc ( Derris trifoliata Lour. ), mỗi vị 4 g .
Sắc với 600 ml nước, còn 200 ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu không hết cơn thêm sài hồ 10 g .

Chữa ăn không ngon miệng, đau bụng, sốt, nước tiểu màu sẫm:

Cây chó đẻ 1 g, nhọ nồi 2 g, xuyên tâm liên 1 g .
Tất cả những vị thuốc trên phơi khô trong râm và tán bột. Sắc bột thuốc này và uống ngay một lúc. Uống mỗi ngày 3 lần ( Y học dân gian Ấn Độ ) .

Công dụng của cây chó đẻ

Đặc tính chống oxy hóa

Theo điều tra và nghiên cứu trong ống nghiệm vào năm năm trước, một mẫu chất chiết xuất từ lá diệp hạ châu cho thấy loại thực vậy này có tính năng chống oxy hóa can đảm và mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa có trách nhiệm vô hiệu những gốc tự do trong khung hình hoàn toàn có thể gây tổn thương tế bào và bệnh tật .

Cải thiện sức khỏe thể chất gan

Diệp hạ châu hoàn toàn có thể giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và xơ vữa động mạch. Cả hai bệnh lý này đều gây kháng insulin. Nghiên cứu cho thấy diệp hạ châu làm giảm sự kháng insulin, đồng thời giảm lượng axit béo trong gan .
Cay cho de chua benh gi tac dung bai thuoc chua benh (4)

Đặc tính kháng khuẩn

Theo một điều tra và nghiên cứu năm 2012, chiết xuất diệp hạ châu có năng lực kháng khuẩn chống lại H. pylori. Vi khuẩn H. pylori thường có trong đường tiêu hóa và chúng vô hại. Tuy nhiên, trong 1 số ít trường hợp với số lượng vi trùng khổng lồ, chúng hoàn toàn có thể gây loét dạ dày, đau bụng và buồn nôn .
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng diệp hạ châu không hề gây tổn hại đến bất kể khuẩn lợi nào có trong khung hình con người .

Đặc tính chống viêm

Viêm có rủi ro tiềm ẩn gây ra nhiều yếu tố trên khung hình, gồm có những thực trạng da như bệnh vảy nến hay đau mãn tính. Theo một nghiên cứu và điều tra trên động vật hoang dã năm 2017, diệp hạ châu hoàn toàn có thể giúp giảm viêm .
Trong nghiên cứu và điều tra, những chuyên viên đã tiêm carrageenan vào chân sau của chuột để gây viêm. Những con chuột sau đó được điều trị bằng chiết xuất diệp hạ châu. Kết quả, thực trạng viêm đã giảm đáng kể .

Ngăng ngừa lở loét

Những phát hiện từ cùng một nghiên cứu và điều tra trên động vật hoang dã năm 2017 cũng cho thấy rằng chiết xuất diệp hạ châu có năng lực ngăn ngừa lở loét. Các chuyên viên cho rằng loại thảo dược này hoàn toàn có thể bảo vệ dạ dày bằng cách giảm liều lượng axit tiết ra. Ngoài ra, nó còn có tính năng chống viêm can đảm và mạnh mẽ, từ đó ngăn ngừa thực trạng loét dạ dày .

Hỗ trợ hạ đường huyết

Một đặc tính khác của diệp hạ châu là điều trị đái tháo đường. Các chuyên viên cho biết, phần thân trên của thảo dược hoàn toàn có thể tương hỗ khung hình hạn chế lượng đường hấp thụ và cải tổ tàng trữ glucose. Điều này rất có lợi cho việc duy trì lượng đường trong máu .

Ngăn ngừa sỏi thận

Diệp hạ châu còn được biết đến như một phương thuốc chữa sỏi thận. Loại thảo dược này hoàn toàn có thể giúp niệu quản thả lỏng để sỏi hoàn toàn có thể thuận tiện đi qua. Sau đó, khung hình sẽ nghiền sỏi để phá vỡ những hòn sỏi Open trong đường tiết niệu. Đồng thời, nó cũng hoàn toàn có thể ngăn sỏi hình thành ngay từ đầu bằng cách không cho những tinh thể hình thành và kết dính lại với nhau .

Hỗ trợ chống ung thư

Diệp hạ châu hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa một số ít dạng ung thư, những hoạt chất polyphenol trong thảo dược có công dụng ngăn ngừa sự xâm nhập, vận động và di chuyển và bám dính của những tế bào ung thư .

Tác dụng phụ của cây chó đẻ

1. Làm tăng rủi ro tiềm ẩn gây vô sinh

Cây chó đẻ có vị đắng, tính hàng và giải nhiệt khung hình nên nó thường được dùng để điều trị bệnh gan. Tuy nhiên, nếu khung hình đã quá hàn lại sử dụng cây chó đẻ thì sẽ ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến quy trình thụ thau, gây vô sinh .

2. Gây xơ gan, teo gan

Nhiều người lầm tưởng uống nước từ cây chó đẻ sẽ chữa được những bệnh về gan mật do đó họ sử dụng ngay cả khi không mắc bệnh. Điều nay gây ra hệ quả vô cùng nghiêm trọng .
Nếu bạn không mắc bệnh nhưng lại sử dụng cây chó đẻ, khi gan và mật không có nhu yếu điều tiết những chất khiến 2 cơ quan này phải hoạt động giải trí quá tải mỗi ngày sẽ thành bệnh .
Thông thường, người chữa bệnh với cây chó đẻ sẽ theo liệu trình và không sử dụng liên tục bởi điều này rất có hại cho khung hình. Thường chỉ sử dụng loại thuốc này trong 2 tháng và sau mỗi 1-2 tháng sử dụng lại, nếu dùng quá liều gan hoàn toàn có thể sẽ bị xơ cứng, tê liệt .
Người chữa bệnh với cây chó đẻ sẽ theo liệu trình và không sử dụng liên tục bởi điều này rất có hại cho khung hình

3. Nguy hiểm cho người huyết áp thấp

Cây chó đẻ hoàn toàn có thể phá huyết ( làm giảm lượng hồng cầu, hạ huyết áp, giảm năng lực miễn dịch khung hình ) vì vậy lạm dụng cây chó đẻ là việc vô cùng nguy hại. Nếu dùng quá nhiều loại thuốc này sẽ gây nôn ói, mất nước, đặc biệt quan trọng, người huyết áp thấp uống sẽ bị hạ áp nguy hại đến tính mạng con người .

4. Phá hồng cầu, suy giảm miễn dịch

Nếu bạn không có tiền sử tổn thương về gan, sức khỏe thể chất tốt nhưng lại uống nước cây chó đẻ ở dạng đậm đặc thì hồng cầu sẽ bị phá vỡ, nhiều trường hợp bị băng huyết, hệ miễn dịch suy giảm gây nhiều bệnh nguy khốn .
Theo Đông Y, cây chó đẻ có tính hàn nên nhiều tác dụng nghiêm cứu khi sử dụng loại cây này lâu ngày người bệnh mắc phải trạng thái ‘ hao khí tổn dương ’ với những bộc lộ như xanh lè, niềm tin uể oải, khung hình stress, chóng mặt, đàu đầu, tư duy giảm sút … Chính cho nên vì thế việc thận trọng khi sử dụng những loại thuốc là thiết yếu để không mắc phải sai lầm đáng tiếc .

Hình ảnh cây chó đẻ

Cay cho de chua benh gi tac dung bai thuoc chua benh (3)
Cay cho de chua benh gi tac dung bai thuoc chua benh (2)

Chú ý: Thông tin bài viết trên đây về cây chó đẻ liên quan đến tác dụng của diệp hạ châu và cách sử dụng với mục đích chia sẻ kiến thức, giới thiệu các thông tin về thảo dược để cán bộ y tế và bệnh nhân tham khảo. Tùy vào từng trường hợp và cơ địa sẽ có toa thuốc và cách điều trị riêng. Người bệnh không được tự ý sử dụng thảo dược, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sĩ chuyên môn.

Nguồn : Hoanghaigroup

Video về tác dụng của cây chó dẻ :

Nguồn tìm hiểu thêm
Nguồn : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6174540/, update ngày 20/05/2020 / .
Nguồn https://vi.wikipedia.org/wiki/Chó_đẻ_răng_cưa, update ngày 20/05/2020 / .

TS.BS Vũ Trường Khanh có thế mạnh trong điều trị một số bệnh Gan mật như:

 • Gan nhiễm mỡ
 • Viêm gan do rượu
 • Xơ gan
 • Ung thư gan…

Kinh nghiệm

 • Trưởng khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai
 • Thành viên Ban thường trực Liên chi hội Nội soi tiêu hóa Việt Nam
 • Bác sĩ đầu tiên của Khoa Tiêu hoá ứng dụng phương pháp bắn tiêm xơ tĩnh mạch trong điều trị xơ gan mạn tính
 • Bác sĩ Vũ Trường Khanh tham gia tư vấn về bệnh Gan trên nhiều kênh báo chí uy tín: VOV, VnExpress, cafeF…
 • Các kiến thức về thuốc điều trị viêm gan hiệu quả

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan