Phân biệt dừa nước và dừa cạn

Dừa nước hay còn gọi là rau dừa nước, hay du long thái (rau giống con rồng đang bơi) [Ludwwigia adscendans (L.) Hara], họ rau dừa nước (Onagraceae) là loại thảo, mọc bò, nổi trên mặt nước nhờ các phao xốp trắng, hình trứng. Thân hình trụ, mềm yếu, có rễ ở các mấu. Lá mọc so le, gốc thân đầu tù, hai mặt nhẵn. Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, màu trắng. Quả nang. Cần phân biệt với cây dừa nước (Nypa fruticans Wurmb. họ cau) mọc ở các rạch nước lợ ở một số vùng biển miền Nam: Cà Mau, Gò Công, Tân An…

Ở Nước Ta, rau dừa nước phân bổ ở hầu hết những tỉnh đồng bằng, trung du và vùng núi thấp. Thường mọc ở đầm lầy, ao hồ. Có thể thu hái quanh năm, nhiều nhất vào mùa thu, dùng tươi hay phơi khô .
Trong rau dừa nước có chứa những thành phần flavonoid, tanin, chất nhầy, nhiều muối K, Na .

Theo YHCT, rau dừa nước có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, mát máu, giải độc.

Rau dừa nước được dùng trong để chữa cảm sốt, ho khan, tiểu đục, phù thũng, lỵ ra máu. Đắp ngoài chữa sưng, lở, vết thương, nấm tóc. Liều dùng chung từ 10 – 20g; có thể đến 100g khô. Dùng ngoài không kể liều lượng.Dừa cạn.

Dừa cạn .
Một số bệnh, chứng thường dùng rau dừa nước .
Viêm cầu thận cấp, đái ra dưỡng chấp và những bệnh đái đục khác, rau dừa nước 100 – 200 g sắc uống, ngày 1 thang trước bữa ăn ; hoặc rau dừa nước 30-40 g, rễ non cây đa 20-30 g ( loại rễ mọc từ cành tủa xuống ), nam tỳ giải 15-20 g ( củ kim cang gai ), sắc uống, ngày 1 thang trước bữa ăn .
Vết thương ứng dụng, ứ máu, sưng tấy hoặc mụn nhọt, đinh độc : rau dừa nước 30 g, vỏ thân cây gáo ( lớp vỏ trắng ) 30 g, sắc uống, ngày 1 thang trước bữa ăn .
Cảm sốt : rau dừa nước 30 g, thái lài tía 10 g, sắc uống, ngày 1 thang trước bữa ăn .

Dừa cạn còn gọi là Trường xuân hoa (Catharanthus roseus (L.) G. Don, họ trúc đào (Apocynaceae).

Dừa cạn là cây thuộc thảo, cao 0,4 – 0,8m. Lá mọc đối, hình thuôn dài 3-8cm, rộng 1-2,5cm. Hoa mọc đơn độc ở nách lá, 5 cánh hoa, màu hồng hay trắng. Quả gồm hai đại, mỗi đại chứa khoảng 12-20 hạt, màu nâu nhạt. Dừa cạn là cây có nguồn gốc từ châu Mỹ, hiện nay, ở nước ta, dừa cạn phổ biến ở hầu hết các vùng miền, chủ yếu mọc hoang trên các bãi cát ven biển: Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng… Còn được trồng làm cảnh và làm thuốc ở Hà Nội và các thành phố khác.Dừa nước.

Dừa nước .
Bộ phận dùng của dừa cạn là lá và rễ. Thường thu hái lá trước khi cây ra hoa vì lúc này hàm lượng hoạt chất alcaloid là cao nhất, đem phơi khô hoặc sấy nhẹ đến khô. Với rễ dừa cạn, sau khi rửa sạch đất cát, đem phơi khô hoặc sấy nhẹ ở 50 độ đến khô .
Thành phần hóa học của dừa cạn đa phần là những alcaloid : vinblastin, vincristin, ajmalicin …
Lá dừa cạn có vị đắng, tính mát. Quy những kinh tâm, can với công suất hoạt huyết, tiêu thũng giải độc, an thần, hạ áp. Trị tăng huyết áp, tiểu đường, kinh nguyệt không đều, lỵ, bí tiểu tiện. Liều dùng chung của lá : từ 8-16 g dưới dạng sắc hoặc hãm .
Rễ dừa cạn có vị đắng, tính mát, có độc. Quy kinh can, tâm, thận với công suất hạ huyết áp, giải độc, an thần. Dùng đa phần so với bệnh tăng huyết áp. Còn dùng rễ để chiết xuất 1 số ít alcaloid trị một số ít bệnh ung thư. Liều dùng chung của rễ từ 8-12 g dưới dạng sắc hoặc hãm .

Như vậy, khác với rau dừa nước thường dùng để trị một số bệnh chứng về bệnh đường tiết niệu như đái đục, đái khó, đái ra dưỡng trấp thì dừa cạn chủ yếu dùng trị bệnh tăng huyết áp, tinh thần căng thẳng.

Tuyệt nhiên không dùng cây dừa cạn để chữa bệnh ung thư vì ung thư là bệnh loạn sản tế bào, so với thuốc dược liệu và thuốc YHCT nói chung chỉ hoàn toàn có thể dùng tương hỗ điều trị những bệnh ung thư sau khi đã qua xạ trị, hoặc hóa trị liệu … nhằm mục đích tăng cường hệ miễn dịch, cải tổ những thực trạng suy yếu khung hình, hoặc cải tổ những công dụng tiêu hóa, tuần hoàn … giúp khung hình nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật. Như ta đã biết, một vài alcaloid của dừa cạn như vincristin, vinblastin đã được chiết xuất và bào chế dưới dạng muối sulfat để tiêm, trị liệu so với bệnh ung thư máu .
Vì hàm lượng của những thành phần có hoạt tính ức chế tế bào ung thư nào đó trong dược liệu nói chung và trong dừa cạn nói riêng là rất thấp, do vậy, không hề dùng trực tiếp dược liệu nói chung và dừa cạn nói riêng để chữa bệnh ung thư được .
Với những thông tin trên, kỳ vọng sẽ giúp fan hâm mộ hiểu thêm về tác dụng của hai loài cây thuốc mang tên dừa. Đặc biệt là những thông tin thiết yếu về cây dừa cạn .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan