Cây lan nước – ý nghĩa, đặc điểm và cách chăm sóc – CIC32

Một loài thực vật được trồng rất nhiều trong các chậu cá cảnh chính là cây Lan nước. Là loài thủy sinh có kích thước khá lớn, cây không chỉ tạo cảnh quan cho chậu cá thêm đẹp mà còn giúp tăng dưỡng khí cho cá.

Ngày nay, Lan nước còn được trồng cảnh trong chậu thủy tinh rất đẹp. Nhiều người lựa chọn trồng cây lan nước bởi vẻ đẹp và ý nghĩa đặc biệt quan trọng của cây .

Đặc điểm cây Lan nước

Cây Lan nước là một trong những loài thực vật có hoa sống thủy sinh được tìm thấy rất nhiều ở nước ta. Cây phân bố chủ yếu ở các vùng ao hồ và đầm lầy châu Á.

Lan nước còn có tên gọi khác là Lan muỗng, lăng muỗng và có tên khoa học là Echinodorus grisebach .

dac-diem-cay-lan-nuoc-klpt

Cây có lá mọc ra từ rễ, chiều cao cuống lá hoàn toàn có thể lên đến 50 cm. Lá có hình bầu dục với đầu ngọn được vót nhọn. Cây tăng trưởng tốt trong môi trường tự nhiên có ánh sáng vừa phải. Cây không ưa nắng, nhiệt độ 18 – 28 độ C và độ pH nước 6.5 – 7.5 .Về phần hoa, cây phần đông không ra hoa mà chỉ tăng trưởng trải qua chính sách tách rễ .Đặc biệt, Lan nước hoàn toàn có thể tự tách rễ tạo thành cây con nên việc nhân giống cây trở nên thuận tiện và nhanh gọn .

Lan nước có tác dụng gì

Cây Lan nước được xem là cây xanh không hề thiếu trong những bể cá cảnh lúc bấy giờ. Là loài cây sống trong nước, cây có công dụng :

  • Tạo môi trường sống cho cá cảnh
  • Tăng cường oxy trong nước giúp cá không bị ngạt.
  • Hỗ trợ làm sạch nước trong bể cá.

lan-nuoc-co-tac-dung-gi

  • Cây có sức sống vô cùng mạnh mẽ nên không chỉ làm đẹp. Cây còn mang một ý nghĩa về sức sống và sự phát triển.
  • Người trồng cây Lan nước sẽ có được sự thành công, thăng tiến trong công việc và sự nghiệp luôn đi lên.

Phân biệt Lan nước và cây Bách Thủy Tiên và Lan Ý

Cùng là loài cây thủy sinh, lan nước, Bách Thủy Tiên và Lan ý đều có đặc thù rất giống nhau và rất khó phân biệt .Cả 3 loài cây trên đều có lá hình lưỡi mác với phần cuống dài, mọc ra từ rễ. Để phân biệt ba loài cây này chỉ hoàn toàn có thể trải qua đặc thù lá và hoa .

Đối với cây Lan nước

  • Lá của cây khá mỏng, có 3 hoặc 5 gân lá với 1 gân giữa và hai gân bên. Gân lá trải dài từ gốc cuống và chụm lại ở đầu ngọn.
  • Cây không có hoa.

phan-biet-lan-nuoc-va-cay-bach-thuy-tien-va-lan-y

Đối với cây Bách Thủy Tiên

Lá cây Bách Thủy Tiên rất giống với lá Lan Nước nhưng dày hơn và to hơn rất nhiều .Cây có hoa, cuống hoa dài nhưng khá mềm nên rất dễ bị oằn xuống. Mỗi cuống hoa có từ 3 – 5 cụm hoa, mỗi cụm có từ 2 – 4 bông. Hoa của cây Bách Thủy Tiên có từ 3 – 4 cánh hoa màu trắng, nhụy hoa vàng .

Đối với cây Lan Ý

Cây Lan Ý là loài thủy sinh những hoàn toàn có thể trồng được trên đất ướt. Lá cây hình lưỡi mác với những gân lá xếp đối xứng từ gân giữa tỏa ra hai bên cạnh lạ .Hoa dạng đơn, mỗi cuống một hoa. Một cánh hoa lớn bao trùm lấy phần nhụy. Hoa của cây Lan Ý có hai màu chính là màu trắng và màu đỏ .Vì hình dạng rất giống nhau nên rất nhiều người lầm tưởng giữa những loại cây thủy sinh này. Hãy phân biệt đúng loài cây để trồng đúng chiêu thức giúp cây tăng trưởng tốt nhất nha .

Chăm sóc Lan nước đúng cách

Lan nước là loài cây ưa bóng râm, có rễ dạng chùm và sống hẳn dưới nước nên trồng cây rất thuận tiện .Chỉ cần cho cây vào nước là cây đã hoàn toàn có thể tăng trưởng được. Tuy nhiên, để cây hoàn toàn có thể sống lâu thì cần phải lắp thêm đèn chiếu sáng cho cây .

cham-soc-lan-nuoc-dung-cach-klpt

Để cây tăng trưởng nhanh, nên bón thêm phân vi chất hàng tháng cho cây. Không được bón phân nitrat vì dễ gây đen lá .Hiện nay, Lan nước được bán rất nhiều ở những địa chỉ bán cá cảnh và phụ kiện thủy sinh. Giá cây thường giao động 15 – 25 nghìn đồng 1 cây. Rất rẻ phải không nào .

mot-so-hinh-anh-cay-lan-nuoc-thuy-sinh-cuc-dep

Để tạo một bể cá thủy sinh siêu đẹp thì không thể thiếu được bóng dáng của cây Lan nước. Bởi cây không chỉ tạo cảnh quan mà còn tạo môi trường sống cho cá. Trên đây là những kiến thức về cây Lan nước mà Blog KLPT muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài thực vật này, từ đó có cho mình một bể cá thủy sinh trong nhà nha.

Xem thêm: Cây lá nếp – cách trồng và cách chăm sóc hiệu quả

Nguồn: Danh mục : Cây Xanh Nguồn : https://thucanh.vn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan