Cây Lưỡi Hổ Bị Thối Lá Cách Xử Lý và Phòng Ngừa Tốt Nhất

Cây lưỡi hổ bị thối lá là vấn đề mà người chơi cảnh thường xuyên gặp phải. Khi phát hiện, mọi người thường bối rối không biết xử lý như thế nào cho tốt. Việc chậm trễ sẽ khiến đám thối, úng lây lan khiến cây chết dần.

Trong bài viết này, Fao Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về nguyên nhân khiến cây lưỡi bổ bị thối lá thối rễ, cách khắc phục và gợi ý thêm một số bệnh thường gặp ở cây lưỡi hổ và cách phòng ngừa.

Nguyên nhân cây lưỡi hổ bị thối lá

Lưỡi Hổ là dòng cây có lá mọng nước, đặc tính tích trữ nước để thích nghi với thời tiết khô hạn nên không ưa sống ở nơi nhiều nước. Nếu đất trồng cây ngập nước hoặc tưới quá nhiều sẽ gây ra úng lá và thối rữa cây .

Cây lưỡi hổ bị thối lá

Tình trạng lê dài sẽ phát mùi hôi thối rất không dễ chịu, vùng thối lây lan rộng khiến cây chết. Cần phải phát hiện ra nguyên do, kịp thời có những giải pháp giải quyết và xử lý triệt đề để cứu lấy cây .

Cách giải quyết và xử lý khi cây lưỡi hổ bị thối lá thối rễ

Khi phát hiện cây lưỡi hổ bị thối lá, lập tức cắt bỏ sát gốc những lá bị thối, kiểm tra gốc xem có bị thối không, nếu gốc thối nghiệm trọng thì không cứu được, nếu chưa thối hoặc chút xíu thì xử lý tiếp.

Lập tức thay đất mới cho cây, nhẹ nhàng lấy bầu cây ra khỏi chậu, rũ bỏ hết đất, đất mới phải là loại giàu dinh dưỡng, tới xốp, giữ ẩm tốt nhưng phải bảo vệ thoát nước tốt. Có thể sử dụng hỗn hợp gồm đất cát + than mùn ẩm .Cây lưỡi hổ sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 18-30 oC, không để nơi năng quá gắt, cũng không để thời hạn dài trong bóng tối. Cây lưỡi hổ cần rất ít nước nên mỗi tuần chỉ tưới 1 lần, mỗi lần không quá nhiều khiến cây sặc. Nếu là mùa lạnh, mưa ẩm mỗi tháng tưới 1 lần .

Cách phòng ngừa thối lá ở cây lưỡi hổ

Để phòng ngừa hiện tượng kỳ lạ thối lá ở cây lưỡi hổ, ngay từ bước làm đất trồng phải rất chú ý quan tâm, nhất định phải là đất thoát nước tốt. Chọn loại đất tơi xốp, hoàn toàn có thể tích hợp trộn lẫn mùn cưa hay tro trấu cho dễ thoát nước .Về nước chỉ tưới 1-2 tuần 1 lần, tưới khi cảm thấy đất quá khô. Nếu đặt chậu bên ngoài, gặp thời tiết khí ẩm, mưa lâu ngày lập tức chuyển dời đi chơi khác để tránh .Khi thấy lá nào có tín hiệu hư hỏng lập tức cắt bỏ, ngoài những khi cây phân nhánh nhiều thì cần tách cây sang chậu mới cho chúng có khoảng trống tăng trưởng .

Một số bệnh thường gặp ở cây lưỡi hổ

Các bệnh thường gặp ở cây lưỡi hoàn toàn có thể phân biệt qua màu lá, người trồng cần dành thời hạn quan sát mỗi ngày để phát hiện sớm .

Lá Lưỡi Hổ bị khô héo, đổi màu

Cây lưỡi hổ bị khô héo lá

Nếu gặp tình trạng lá quăn queo, khô héo và đổi màu thì đấy có thể là dấu hiệu cảnh báo cây đang thiếu nước. Lúc này cần cắt bổ những lá đã chuyển màu nâu hoặc hư hỏng có hồi phục, sau đó tưới nước cho cây.

Xem thêm: Cây Lục Thảo Trổ – Cây Nhện (Lục Thảo Trổ) – Website WP

Sau khi cắt bỏ một phần lá, chúng sẽ lập tức liền sẹo và không lây lan ra nên bạn cứ yên tâm nhé .

Côn trùng gây hại ở cây Lưỡi Hổ

Nhện đỏ và rệp sáp trắng là 2 loại sâu bệnh liên tục phá hoại cây lưỡi hổ. Chúng bám vào lá, hút hết nhựa, gây ra những vết thương nhỏ khiến lá suy yếu dần và chết rụng .

Côn trùng hại cây lưỡi hổ

Cách giải quyết và xử lý là dùng dụng cụ làm vườn hoặc tay để bắt, nhưng nhớ là phải đeo gang tay vào nhé .Ngoài ra, nên liên tục lau lá bằng rượu, cồn hoặc nước muối pha loãng cũng là cách hạn chế côn trùng nhỏ bám lên cây .Không nên sử dụng thuốc trừ sâu vì hoàn toàn có thể gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường. Nếu thực trạng bệnh quá nặng, hoàn toàn có thể dùng thuốc xịt muỗi để thay thế sửa chữa, nhưng nên mang cây ra vườn rồi hãy phun .

Bệnh nấm ở cây Lưỡi Hổ

Cây Lưỡi Hổ gặp yếu tố nấm khá tiếp tục. Dấu hiệu phân biệt là Open màu nâu đỏ trên lá, từ từ chuyển sang nâu sẫm và cứng lại, ở đầu cuối gây ra chết cây .

Bệnh nấm ở cây lưỡi hổ

Nguyên nhân chính là do chậu cây bị khí ẩm. Để khắc phục người trồng nên giữ cho lá cây luôn khô, tưới nước ít đi và đặt ở nơi có nhiệt độ lý tưởng. Nếu gặp thời tiết mưa nhiều hay quá ẩm, cần hạn chế tưới nước, mỗi tháng không nhiều hơn 1 lần .

Một số lưu ý:

Đầu lá Lưỡi Hổ tuy hơi nhọn nhưng lại khá yếu. Nếu không may bạn va chạm hoặc cọ xát phải sẽ bị gãy. Bên cạnh đó, mặt phẳng lá Lưỡi Hổ rất nhẵn bóng, rất dễ để lại sẹo trên mặt lá nếu có sự ảnh hưởng tác động dù nhẹ. Do đó bạn cần quan tâm khi trồng cây, chuyển dời, tiếp xúc để có một chậu Lưỡi Hổ tuyệt vời .Các loại cây lưỡi hổ lá đa số khá mềm và dễ uốn cong. Nên khi chậu lưỡi hổ toả lá không theo ý, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện dùng uống lá hoặc dùng dây cột lại tạo hình tán cây theo sở trường thích nghi. Một chậu Lưỡi Hổ xanh tươi sẽ mang tới nhiều như mong muốn và ý nghĩa tử vi & phong thủy tốt đẹp đến đời sống của bạn đấy .

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề “Cây lưỡi hổ bị thối lá” và cách xử lý, cũng như chia sẻ thêm một số bệnh thường gặp ở lưỡi hổ. Mong rằng bài viết sẽ bổ ích và giúp bạn có một chậu cảnh thật là hoàn hảo nhé.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan