9X ‘biến’ cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg

9X ‘biến’ cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg

Thứ Sáu, ngày 19/06/2020 14 : 46 PM ( GMT + 7 )

Sau 3 năm nghiên cứu giống cây sọ chó – vốn là một cây mọc hoang tại vùng núi của địa phương, anh Huỳnh Hữu Duyên đã phát triển được 13 sào với 1.000 cây/sào bán được giá 800 nghìn/kg lá khô.

9X 'biến' cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg - 1

Loại cây gia vị mọc hoang nhưng đã được anh Quyền nghiên cứu và điều tra, tìm tòi mang về trồng và nhân giống tăng trưởng .

Advertisement

Anh Huỳnh Hữu Quyền sinh ra ở vùng đất Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là chủ của 13 sào cây sọ chó bình quân khoảng 1.000 cây/sào và vườn ươm 1.000m2.

Chia sẻ về cơ duyên đến với cây sọ chó, anh Huỳnh Hữu Duyên cho biết : “ Tôi sinh ra ở vùng đất Tỉnh Quảng Ngãi, cây sọ chó gắn bó với cả tuổi thơ của tôi và tôi thường được ăn những món ăn chế biến từ loại cây này .
Đó là một thứ gia vị rất ngon tuy nhiên dưới góc nhìn thương mại thì chưa ai khai thác. Tình cờ sau khi theo dõi cuộc thi Chiếc thìa vàng năm năm ngoái trên tivi, khi thấy những đầu bếp sử dụng loại cây này làm gia vị, nên tôi nẩy ra sáng tạo độc đáo tăng trưởng cây này trở thành cây có giá trị kinh tế tài chính ” .

9X 'biến' cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg - 2

Anh Huỳnh Hữu Quyền ( Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, Tỉnh Quảng Ngãi ) trong. Ảnh : NVCC
Năm 2017, anh Quyền bắt tay vào điều tra và nghiên cứu trồng cây sọ chó. Sau một thời hạn dài thử nghiệm và tìm cây giống, 6 tháng trước, anh Quyền khởi đầu trồng cây nhân giống rộng với quy mô lớn khoảng chừng 13 sào .

Advertisement

Đầu tư số vốn 600 triệu đồng, anh Quyền san sẻ, thời hạn đầu trồng cây với diện tích quy hoạnh lớn, khó nhất là tìm kiếm giống cây. Nếu như trước kia cây thường mọc hoang nhiều ở vùng núi nhưng đến thời gian anh mở màn trồng thì loại cây này đã bị thu hẹp và khó tìm .
Để có diện tích quy hoạnh 13 sào sọ chó như hiện tại, anh Quyền đã phải thuê người dân đi khắp nơi để tìm kiếm và tích lũy giống về trồng. Ngoài ra, anh phải đi thuê đất của bà con để lan rộng ra diện tích quy hoạnh. Hiện tại, anh đã có 13 sào cây cối với trung bình 1.000 cây / sào và vườn ươm 1.000 mét vuông .
Anh Quyền cũng cho biết, sọ chó là cây mọc hoang nên có sức sống khá mãnh liệt, không tốn công chăm nom, chỉ cần tưới nước. Tuy nhiên trong quy trình nuôi trồng phải theo dõi sát sao vì cây hay Open bệnh đục thân, rám lá .

Cây sọ chó khi mới được anh Quyền nhân giống. Thời gian nhân giống đến khi thu hoạch sọ chó là 6 tháng. Những cây 1 năm tuổi hoàn toàn có thể cao trên 1 m. Ảnh : NVCC

Đến thời điểm hiện tại, anh Quyền phân phối cây sọ chó với 2 sản phẩm chính là bán cây ươm giống và lá tươi, lá khô để làm gia vị. Anh bán cây giống khoảng 200 nghìn đồng/chậu, lá tươi có giá khoảng 350 nghìn đồng/kg và lá khô 800 nghìn đồng/kg.

Việc tìm kiếm thị trường cho mẫu sản phẩm này khởi đầu cũng không thuận tiện. “ Đây là một loại cây gia vị trọn vẹn mới, khi tôi mở màn trồng loại cây gia vị này thì trên thị trường chưa có bán. Do đó, nhiều người không hiểu và không biết loại cây này là cây gì, có công dụng như thế nào. Chính do đó tôi phải tìm kiếm thị trường ở nhiều kênh khác nhau, cả trực tuyến và truyền thống cuội nguồn. Những ngày đầu, chúng tôi phải đi ra mắt mẫu sản phẩm ở từng shop, siêu thị nhà hàng ”, anh Quyền san sẻ .

Advertisement

9X 'biến' cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg - 4

Lá sọ chó tươi được bán với giá 350.000 đồng / kg. Ảnh : NVCC
Ban đầu, người mua chưa tin cậy về tính năng và giá trị của cây gia vị này nên anh đã cho người mua dùng thử và kí gửi mẫu sản phẩm. Nhiều người mua dùng thử đã phản hồi tích cực. Dần dần, nhiều người biết đến, đặt mua. Từ đó, anh càng có thêm niềm tin vững chãi về thời cơ tăng trưởng thị trường của cây gia vị này .
Sau quy trình nỗ lực tìm kiếm đầu ra cho loại sản phẩm, hiện tại cây sọ chó của anh Quyền được phân phối ở nhiều chợ truyền thống cuội nguồn, nhà hàng siêu thị mini tại những tỉnh thành miền Trung và miền Nam. Thời điểm hiện tại, anh Quyền đang hoàn thành xong thủ tục để đưa loại sản phẩm vào những ẩm thực ăn uống lớn như BigC, Co. opmart và tiến ra thị trường phía Bắc .
“ Để vào được những thị trường lớn như BigC, Co. opmart không phải là điều thuận tiện. Giống cây xanh của tôi phải tuân thủ và bảo vệ khắt khe những quá trình về quy mô, cách nuôi trồng đúng tiêu chuẩn của Vietgap. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy suôn sẻ vì sọ chó vốn là cây mọc hoang nên có sức sống rất mãnh liệt, chỉ cần tưới nước và không cần sử dụng bất kể chế phẩm sinh học nào ”, anh Quyền cho biết
Nói về điểm mạnh của loại gia vị này, anh Quyền khẳng định chắc chắn : “ Lá gia vị này có mùi thơm rất lạ, mang mùi vị núi rừng và hoàn toàn có thể cộng hưởng với nhiều loại gia vị khác nhau. Sau quy trình tiếp cận thị trường, người tiêu dùng rất thích dùng loại lá này làm gia vị ” .
“ Sọ chó là một loại gia vị cùng họ với mắc khén, móc mật. Tuy nhiên, hai loại gia vị này lại hạn chế khi sử dụng để chế biến với những món ăn còn sọ chó lại tương thích và phong phú hơn ”, anh Quyền cho biết thêm .

9X 'biến' cây mọc hoang thành đặc sản, bán gần triệu đồng mỗi kg - 5

Lá sọ chó hiện đang trong quy trình làm thủ tục để đưa vào những ẩm thực ăn uống như BigC, Coopmart. Ảnh : NVCC
Hiện tại, anh Huỳnh Hữu Quyền đang lên kế hoạch lan rộng ra quy mô và tìm kiếm những nhà đầu tư, tổ chức triển khai, hoàn toàn có thể tương hỗ tăng trưởng nhân rộng quy mô trồng cây sọ chó. Đồng thời, anh cũng đang trong quy trình tìm kiếm thị trường và ước mong của anh là hoàn toàn có thể xuất khẩu loại cây này ra thị trường quốc tế .
Nói về dự án Bất Động Sản tăng trưởng cây sọ chó của anh Quyền, chị Nguyễn Thị Kiều Hoa – Chủ nhiệm Hợp tác xã Bình Tân Phú ( Bình Sơn, Tỉnh Quảng Ngãi ) cho biết : “ Chúng tôi rất giật mình khi anh Quyền hoàn toàn có thể trồng và tăng trưởng loại cây này trên diện tích quy hoạnh rộng như lúc bấy giờ. Trước đây, giống cây này chỉ là cây mọc hoang và trọn vẹn không có giá trị thương mại. Kể từ khi anh Quyền đưa về trồng và nhân giống và bán ra thị trường thì cây đã có giá trị hơn hẳn ” .

“Việc làm của anh Quyền đã tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân. Đồng thời, đây cũng là mô hình khởi nghiệp điển hình cho việc phát triển nông sản địa phương, góp phần cổ vũ tinh thần khởi nghiệp của những người trẻ”, Chủ nhiệm Hợp tác xã Bình Tân Phú chia sẻ.

Xem thêm: Những Cách Trị Rụng Lông Chó Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất

Advertisement

Nguồn : https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/startup/thanh-nien-9x-o-quang-ngai-khoi-nghiep-voi-cay-…Nguồn : https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/startup/thanh-nien-9x-o-quang-ngai-khoi-nghiep-voi-cay-gia-vi-moc-hoang-256369.html

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan