Các loại Cây Thủy Sinh không cần đất nền và đặc điểm của chúng | Canh Điền

Cây thủy sinh được hiểu theo cách đơn thuần là những loại cây thích hợp sống trong thiên nhiên và môi trường nước, trong đó có cả nước ngọt và nước mặn. Chúng hoàn toàn có thể sống một phần hoặc toàn phần dưới nước .Có loại cây thủy sinh sẽ lấy oxy luôn ở trong nước như tảo biển, hay có những loại như hoa sen, hoa súng, dù phần thân rễ chìm dưới nước nhưng lá sẽ nổi bên trên để giúp cây quang hợp .Vì thế phụ thuộc vào vào mức độ sâu và chu kỳ luân hồi lũ khác nhau mà người ta phân cây thủy sinh thành nhiều loại khác nhau. Vậy đó là những loại cây nào, hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây nhé .

I. Đặc điểm chung của các loại cây thủy sinh không cần đất nền

Khác với những loại cây trồng khác, cây thủy sinh không cần đất nền là những cây được trồng trên giá thể thay vì ở đất và nguồn dinh dưỡng hòa tan trong nước sẽ giúp cây phát triển.

Advertisement

Thay vì lấy chất dinh dưỡng từ đất hay nhờ phân bón, … như hầu hết những cây xanh, để cây thủy sinh sinh trưởng, tăng trưởng tốt và luôn xanh tươi, người trồng cây sẽ châm thẳng chất dinh dưỡng hòa tan vào trong hồ thủy sinh .Khi muốn trồng cây thủy sinh không đất nền, bạn cần bảo vệ phân phối đủ CO2 và môi trường tự nhiên nước mát để cây tăng trưởng tốt. Nếu điều kiện kèm theo kinh tế tài chính và khoảng trống nhà bạn, nơi trồng cây không cung ứng được thiết bị CO2 thì bạn hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bằng CO2 dạng lỏng .Thường khi trồng những bể thủy sinh, người ta sẽ dùng chỉ, dây cước hoặc keo dán chuyên được dùng để buộc cố định và thắt chặt hoặc giữ những cây thủy sinh không cần đất nền có rễ giả, những cây ra rễ chậm ở những vị trí mình mong ước, điều đó giúp bể thủy sinh đẹp hơn, có nét riêng hơn .

II. Các loại cây thủy sinh không cần đất nền

1. Rong la hán

Khác với những loại rong rêu khác, rong la hán là cây thủy sinh có thân trưởng thành hơn và mọc thẳng đứng. Vì đặc thù đó mà người ta thường dùng chúng để làm cây trang trí thêm cho hồ thủy sinh thêm đẹp, sinh động hơn .Dù vậy, chúng vẫn mang trong mình đặc tính của dòng rong rêu đó là không cần đất nền vẫn hoàn toàn có thể sống được .

Advertisement

2. Rong đuôi chồn

Rong đuôi chồn có tên khoa hoa là Egeria Densa, là một trong những loại cây thủy sinh không cần đất nền rất thông dụng và được nhiều người biết đến .Ưu điểm của loại cây thủy sinh này là khá dễ sống. Chỉ trong thời hạn ngắn chúng đã hoàn toàn có thể sinh trưởng và tăng trưởng rất tốt. Rong đuôi chồn không yên cầu quá nhiều về chất dinh dưỡng cũng như thời hạn chăm nom. Bạn chỉ cần để chúng tự do trong bể là được .Tuy nhiên, điểm yếu kém của rong đuôi chồn là chúng tốn rất nhiều diện tích quy hoạnh khi trồng, thế cho nên hãy có kế hoạch cắt tỉa cây thật hài hòa và hợp lý để bể cảnh không bị rối và che hết tầm nhìn .

3. Cây xương cá

Trong list những cây thủy sinh không cần đất nền không hề không nhắc đến cây xương cá. Chúng có hình dáng rất đẹp như hình xương cá nhờ cách mọc xếp của những tán lá. Và cũng giống như rong la hán, cây xương cá cũng tăng trưởng và mọc theo hướng thẳng lên .Cây xương cá hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt mà không yên cầu quá nhiều về điều kiện kèm theo sống, chúng chỉ cần nhiệt độ không quá nóng và ánh sáng tốt. Do đó, cây cũng được nhìn nhận rất dễ sống .

4. Bèo vẩy ốc

Advertisement

Bèo vẩy ốc là cây thủy sinh thuộc họ Salviniaceae – Bèo Ong và có tên khoa học là Salvinia Natans .Đặc điểm của loại cây này là có rễ chùm mềm, thân gần như không có và mọc nổi trên mặt nước, do đó người ta thường thấy chúng sống trôi nổi trong những bể cá cảnh hay trong những ao đầm .Bèo vẩy ốc rất hiếm khi có hoa và hầu hết ít ai từng thấy hoa của chúng. Lá thuộc loại lá kép do hai lá phụ dính nhau, có màu xanh, mọc đối, không thấm nước nhờ lớp lông mịn phủ ở ngoài. Và lá của bèo vẩy ốc sẽ xếp lớp như vảy cá khi già .

5. Rêu Java 

Rêu Java hay còn được biết đến với tên gọi rêu cá đẻ. Nguồn gốc của loại rêu này là ở Khu vực Đông Nam Á và tên khoa học là Java Moss – Taxiphyllum Barbieri .Trong bể cá nước ngọt người ta thường ưu thích dùng loại rêu này và người ra sẽ cố định và thắt chặt chúng bằng cách buộc vào lũa hoặc đá thủy sinh .Được nhìn nhận rất dễ chăm nom, rêu Java hoàn toàn có thể sống và tăng trưởng thông thường được ở cả những bể thủy sinh nước ngọt cũng như nước lợ .Rêu Java sẽ sinh trưởng và tăng trưởng tốt nhất nếu được sống ở mực nhiệt giao động từ 20 – 24 độ C và không cần quá nhiều ánh sáng. Nếu có nhu yếu làm tường rêu, bạn cũng hoàn toàn có thể dùng rêu Java .

6. Cây dương xỉ

Cây dương xỉ được nhìn nhận có hình dạng gần giống như rau cải cúc mà tất cả chúng ta thường ăn. Và cũng là một trong những loại cây thủy sinh không cần đất nền rất dễ sống .Trong hồ thủy sinh, dương xỉ sẽ thường sống ở tầng đáy. Chúng tăng trưởng và sống rất thân thiện với những loại cây thủy sinh khácĐể cây dương xỉ hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt giúp cho hệ sinh thái trong hồ thủy sinh của bạn tăng trưởng khỏe mạnh, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho chúng nguồn sáng thích hợp cũng như cho cây ít phân nền trước khi trồng nhé .

7. Ráy lá nhỏ

Advertisement

Cây ráy lá nhỏ được biết đến với tên khoa học là Anubias Barteri Var. Nana và là cây thủy sinh có hình dáng rất nhỏ bé, xinh xắn. Người ta thường dùng cây ráy lá nhỏ để buộc lũa giúp hồ thủy sinh thêm đẹp và độc đáo.

8. Rau má dù

Cây rau má dù nguồn gốc từ Nam Mỹ, có tên khoa học là Hydrocotyle Verticillata và rất thông dụng ở những nước có thời tiết nóng ẩm. Rau má dù tăng trưởng rất chậm, khác hẳn với loại rau má thuộc chi Hydrocotyle .Rau má dù có chiều cao chỉ từ 1-3. 5 cm, rất thấp và mọc thành bụi. Loại cây này hoàn toàn có thể mọc ở cả những nơi đất khô cằn cho đến những nơi ngập nước. Do đó mà chúng được xếp vào list những cây thủy sinh không cần đất nền .Chúng mọc thành bụi từ những vùng khô cằn, đến vùng ngập nước nên cũng được cho vào list những loại cây thủy sinh không cần đất nền .Điều quan trọng nhất đến sự tăng trưởng của cây rau má dù chính là ánh sáng. Cây sẽ càng thấp, tăng trưởng nhanh, vận tốc lan mạnh nếu ánh sáng càng mạnh. Đó là nguyên do vì sao là chúng hoàn toàn có thể tạo thành thảm cây chỉ từ một nhánh .Bên cạnh đó, cây rau má dù thích hợp ở những nơi có nhiệt độ trung bình từ 10-25 oC, độ pH 5-7 .

9. Bèo Nhật

Bèo Nhật là cây thủy sinh rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Chúng thường cao khoảng chừng 3 – 5 cm, có rễ dài, lá xanh thẫm rộng từ 5 – 10 cm và có độ bóng. Loại cây này thường mọc nổi và thích hợp sống ở trong thiên nhiên và môi trường nước tĩnh .Khi trồng ở điều kiện kèm theo ánh sáng tương thích, được phân phối vừa đủ chất dinh dưỡng, bèo Nhật tăng trưởng rất nhanh, cho nhiều lá mới xanh khỏe mọc nổi trên mặt nước. Chúng cũng được nhìn nhận là rất dễ trồng .Bên cạnh đó, bèo Nhật cũng rất dễ sinh sản. Chúng không cần sự tác động ảnh hưởng, can thiệp của con người mà vẫn hoàn toàn có thể nhân giống tạo cây con. Chồi non mọc từ cây mẹ ở trong nước rồi từ đó tạo ra cây mới .Bèo Nhật hiếm khi ra hoa tuy nhiên không phải không có. Nếu bạn trồng và chăm nom cây ở điều kiện kèm theo thích hợp về cả ánh sáng và nhiệt độ thì không khó để loại cây thủy sinh này ra hoa và tạo thêm vẻ đẹp cho hồ thủy sinh của bạn .

Advertisement

10. Rong đuôi chó

Rong đuôi chó là loại cây thủy sinh sống trọn vẹn dưới nước. Chúng có thân nhỏ dài và dễ gãy do đặc thù giòn. Phần thân bị gãy hoàn toàn có thể tự tạo thành cây mới khi chúng tách ra khỏi cây cũ và theo dòng nước trôi đến vị trí khác .Rễ của cây rong đuôi chó thường sống dưới đất bùn hoặc chúng hoàn toàn có thể tăng trưởng nhờ vào việc bám vào vật thể khác dưới nước .Vì có vẻ bên ngoài mềm mại và mượt mà và có màu xanh thích mắt nên người ta thường trồng rong đuôi chó ở vị trí hậu cảnh. Rong đuôi chó sẽ tạo thành những khóm thủy sinh vô cùng thích mắt nhờ năng lực tăng trưởng nhanh và sẽ biến hồ thủy sinh của bạn như một khu rừng dưới nước .Khi trồng rong đuôi chó cần quan tâm về nguồn nước cung ứng cho chúng. Rong đuôi chó không hề sống ở môi trường tự nhiên nước bẩn, bị ô nhiễm mà cần nước sạch để hoàn toàn có thể tăng trưởng. Bạn hoàn toàn có thể trồng chúng ở nơi râm mát hoặc dưới ánh mặt trời đều được .

5/5 – ( 3 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan