Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây luôn xanh và phát triển tốt

Trồng cây xanh trong nhà hoàn toàn có thể góp thêm phần nào vô hiệu được những khí ô nhiễm, lọc bớt bụi mịn trong không khí. Một số cây cảnh có chính sách sinh học ngược hấp thụ cacbonic và phân phối oxy cả ngày lẫn đêm cho con người, cải tổ giấc ngủ cho tất cả chúng ta .Cây cảnh đặt trong nhà sẽ có cách chăm sóc khác với cây cảnh đặt ngoài trời hay trồng trong đất vườn. Bởi những yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ sẽ khác nhau, thế cho nên việc chăm sóc cây cảnh trong nhà cũng sẽ cầu kỳ hơn. Nhiều người rất thích trồng cây trong nhà nhưng thường không hiểu nguyên do vì sao cây chậm tăng trưởng, thậm chí còn là héo và chết dần. Chỉ cần bạn chú ý và biết một số ít cách chăm sóc cơ bản thì cây cối trong nhà sẽ luôn xanh mát và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .

Đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển

Để chăm sóc cây cảnh trong nhà, yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý đó là phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Có những loại cây cảnh chịu được ánh sáng thấp, nhưng có những cây cần ánh sáng tự nhiên mới phát triển được.

Nếu đặt cây ở phòng khách, bạn nên bảo vệ đặt cây ở vị trí có khoảng chừng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng hoặc cho cây phơi nắng 2 – 3 giờ mỗi tuần để cây tăng trưởng tự nhiên .Cây sẽ chỉ nhận được ánh sáng thấp nếu chúng cách hơn 2 mét so với hành lang cửa số bất kể hướng nào. Để cây cảnh luôn xanh tốt, bạn hoàn toàn có thể dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày ( day – light ). Ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp được như môi trường tự nhiên bên ngoài. Tuy nhiên nếu tận dụng được ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn so với ánh sáng tự tạo, cây quang hợp tốt, lá xanh và sinh trưởng khỏe mạnh .

Cung cấp vừa đủ lượng nước cho cây cảnh trong nhà

Nước cũng là một nhu yếu thiết yếu cho mọi sinh vật. Nhưng so với cây cảnh, bạn cần phân phối cho nó một lượng nước tương thích tùy theo từng loại cây. Là loài chịu hạn hay cần cung ứng nước liên tục. Nhưng nên quan tâm sử dụng nước sạch ở nhiệt độ thường .Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra nhiệt độ của đất khi quan sát hoặc ấn nhẹ tay vào mặt phẳng của nó. Tưới quá nhiều, không thiết yếu khiến cây bị thối rữa. Ngược lại, nếu thiếu nước, nó sẽ ngả sang màu nâu và khô héo .Cây cảnh bày trí trong nhà thì lượng nước tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì hãy tưới nước. Mùa hè hoàn toàn có thể phun 2 lần / ngày, mùa đông thì 1 lần / ngày để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá, có lợi cho quy trình quang hợp của cây, làm cây xanh tốt .Những loại cây xanh trong nhà hoàn toàn có thể dùng những loại chậu cảnh có đĩa đệm bên dưới để thuận tiện chuyển dời và thoát nước tốt. Bạn nên dùng bình phun nước để phun cho cây .

Bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng trong nhà

Bón phân cho cây là công việc vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Khoảng nửa tháng bón 5% phân tổng hợp cho cây một lần. Ngoài ra, dùng nước vo gạo để tưới cây cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của cây.

Nếu bạn bón quá nhiều phân, cây nhanh tăng trưởng, làm mất dáng và phá thế, thậm chí còn còn làm chết cây. Nếu bón quá ít sẽ dẫn đến cây thiếu dưỡng chất, khó tăng trưởng và làm chết cành .

Phòng bệnh cho cây

Cây trồng trong nhà không nên sử dụng thuốc trừ sâu vì sẽ ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của chính bạn. Bạn hoàn toàn có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu .Nếu cây có biểu lộ của sâu bệnh như phấn trắng, bạn nên dùng cồn để lau sạch lá và gốc sau đó mới sử dụng những loại thuốc hữu cơ để trừ sâu bệnh. Nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây .

Chăm sóc cây vàng úa

Nếu cây có hiện tượng kỳ lạ vàng úa, khô héo, rụng lá … bạn không nên cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gây ảnh hưởng tác động bất lợi đến cành, lá và hoàn toàn có thể làm chết cây. Hãy đặt cây ở những nơi thoáng mát, trong lành và tránh gió mạnh .Bạn cần có những giải pháp chăm sóc kịp thời để giúp cây phục sinh lại sức sống. Nơi chăm sóc cây phải là nơi thoáng mát, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh .Trong thời hạn đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động ảnh hưởng vào đất trồng. Lúc này, những tổ chức triển khai và tính năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương .

Bạn chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 – 3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.

Trồng lại cây hàng năm

Trồng lại cây hàng năm cũng là cách chăm sóc cây cảnh trong nhà mà bạn nên chú ý quan tâm. Cây được trồng lại bởi cây đã quá to so với chậu, bạn nên trồng lại cây tối thiểu 1 lần / năm. Thời điểm thích hợp để trồng lại cây đó là màu xuân hay đầu hè, lúc đó thời tiết thuận tiện .Khi đưa cây ra khỏi chậu, lắc mạnh để đất cũ rơi khỏi rễ. Nếu bầu rễ quá chặt và không hề nhấc lên được, sử dụng một con dao lớn để lách vào phần đất sát thành chậu và dưới đáy chậu. Sau khi nhấc cây ra, hãy thêm đất mới vào đáy chậu. Đặt cây trở lại và thêm đất mới xung quanh chậu. Mỗi loại cây tương thích với từng loại đất khác nhau, thế cho nên bạn nên chú ý quan tâm khám phá trước khi sang chậu cho cây .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan