Cách nuôi chim chào mào siêng hót. Cách chọn chào mào bổi hay

Cách nuôi chim chào mào ! Chào mào là một trong những loài chim cảnh thông dụng nhất ở Nước Ta lúc bấy giờ. Với những người chơi chim cảnh lâu năm thì không lạ gì với với việc chọn mua và đào tạo và giảng dạy chào mào bổi, tuy nhiên với những người mới chơi hoặc đang khám phá thì không phải ai cũng biết. Vậy chào mào bổi là gì ? Cách chọn chào mào bổi như thế nào ? Làm sao để nuôi chim chào mào siêng hót ? Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây !

Cách nuôi chim chào mào siêng hót. Cách chọn chào mào bổi hay

>> >> >> >> >> >> >> >> >> Mời bạn xem thêm : Cách nuôi chim cu gáy nhanh nổi. Thức ăn cho cu gáy mau nổi

Bạn đang đọc: Cách nuôi chim chào mào siêng hót. Cách chọn chào mào bổi hay

Trước tiên, chào mào bổi là gì?

Chào mào bổi ( còn gọi là chào mào mộc ) là những chú chim được rập bắt từ tự nhiên, không phải do con người nhân giống, lai tạo ra. Vì phải tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường mới, nên khi vừa được bẫy chào mào bổi rất nhát người, hay nhảy lung tung mỗi khi có người đến gần. Nhưng bù lại, những chú chào mào bổi này có giọng cực chuẩn, thánh thót, uy lực và đanh hơn hẳn những chú chim khác .

Cách chọn chào mào bổi hót hay

Để chọn được một chú chào mào bổi hót hay không hề thuận tiện nếu không phải là một người có “ thâm niên ” trong ngành. Vậy trước khi lựa chọn chim bổi bạn phải chú ý quan tâm những gì ?

Thứ nhất, được nhốt cùng nhiều con khác

 • Bạn hãy quan sát kỹ, con nào có biểu hiện hung dữ, hay cắn mổ con khác, lên gân ở cổ hay nhướng người lên vỗ cánh như muốn khẳng định lãnh thổ.
 • Nhìn nhanh nhẹn, mắt tinh nhanh, hoạt động nhiều.
 • Lắng nghe thử âm giọng của chúng, nếu hót được đến 6 âm thì là dòng tốt.

>> >> >> >> >> >> >> >> >> Mời bạn xem thêm : Kỹ thuật nuôi chim cu gáy sinh sản. Cách phân biệt cu gáy trống mái

Thứ hai, được nhốt riêng lẻ

 • Về ngoại hình, đầu và hầu phải to, đòn phải dài, nhìn khỏe khoắn
 • Mồng luôn đứng, nhọn đầu, gốc phải dày
 • Tách màu đậm, càng đỏ hay càng trắng thì càng tốt
 • Mỏ ngắn, không dày
 • Đảm bảo đó là chim trống (xem lưỡi của chúng có đốm màu đen li ti ở cuống hay không)
 • Nếu chân cao ráo, màu đen tuyền hơi ánh bạc, có một lớp vảy rõ rệt là chim già. Chào mào bổi càng già thì càng sung và “chất”.
 • Để ý thêm phần đuôi phải luôn được xếp vào nhau, không xòe ra. Nhìn bộ lông xem có bông trắng không nếu có là chim tốt, bông càng nhiều càng tốt, nếu phủ kín cả đuôi thì đừng chần chừ mà chọn ngay.

>> >> >> >> >> >> >> >> >> Mời bạn xem thêm : Địa chỉ mua và bán chim họa mi trên cả nước. Giá chim họa mi lúc bấy giờ

Thứ ba, được cầm nắm chim trong tay

 • Bạn hãy quan sát kỹ hơn xem móng có sắc và trắng không, đầu cánh có xệ xuống không
 • Khi nằm trong tay chúng không nằm yên mà luôn phản kháng, kêu sang sảng tức giọng rất khỏe, chắc chắn sẽ là một chú bổi hay

>> Tham khảo thêm bài viết : Giá bán và địa chỉ mua và bán chim chào mào

Cách nuôi chim chào mào siêng hót

Không phải chú chào mào nào cũng siêng hót nếu bạn không tác động gì hoặc nuôi không đúng cách. Để thường xuyên được nghe giọng chú chim mình yêu thích hãy thực hiện những bước sau:
Sẽ phải mất từ 6 – 8 tháng để thuần chim bổi làm quen với cuộc sống mới, “người bạn” mới.

Trong 3 tháng đầu, nên che lồng kín (để khe hở cực nhỏ), ít tiếp xúc, ít di chuyển, cho chúng ăn cám để thích nghi dần. Bạn cần phải thật kiên nhẫn vì đây giai đoạn quan trọng nhất quyết định chúng có “ở được” với bạn không.

Cho chim tiếp xúc với quốc tế bên ngoài bằng cách mở áo lồng từ từ mỗi ngày. Có thể thời hạn này chúng vẫn chưa “ tự tin ” nhưng nếu chúng bộc lộ sự “ hợp tác ” là bạn đã thành công xuất sắc trong bước đầu rồi .
5 tháng sau đó, bạn cần thân thiện chú chim của mình nhiều hơn, tiếp tục cho chim tắm, luân chuyển lồng đặt ở nhiều nơi hơn, cho ăn phải ghi nhận cách ( nên cho ăn không quá no, luôn ở trong trạng thái còn thèm nhưng không được để chim quá đói, tập cho chim hiểu rằng mình là người ang nguồn thức ăn đến cho nó, không phải làm hại nó, có như thế nó sẽ dạn dĩ hơn mỗi khi mình tiếp xúc ). Cứ kiên trì như vậy bạn sẽ nghe chúng cất giọng hót những tiếng hót tiên phong và tăng dần tần suất .
Trong khoảng chừng 3 tháng tiếp theo, sau khi ra lông nên cho chim đi “ va chạm ” với những chú chim khác để luyện chất giọng, tăng tính hiếu chiến và tính hung hăng của nó. Thời gian cho một lần tập dợt này cỡ 15 – 20 phút và khoảng cách giữa chúng không được quá gần, tránh những xung đột không thiết yếu .

>> >> >> >> >> >> >> >> >> Mời bạn xem thêm : Giá chim cu gáy những loại. Địa chỉ mua và bán chim cu gáy ở Nước Ta

Cách nuôi chim chào mào! Cách tập chào mào ché

“ Ché ” không phải là hót như nhiều người vẫn tưởng. Nó cũng là một âm thanh được chim phát ra khi đang hứng khởi, nó rất hung ác như muốn uy hiếp “ đối thủ cạnh tranh ” nhưng không phải là những tiếng hót như thường thì .
Không phải bất kể một loại chào mào nào cũng hoàn toàn có thể ché. Chỉ khi chim có sức khỏe thể chất tốt, căng lửa, “ tâm trạng ” tự do nhất nó sẽ cho bạn chiêm ngưỡng và thưởng thức những âm thanh kỳ diệu này .
Để tập chào mào ché cũng khá đơn thuần nếu bạn vận dụng theo cách này. Bạn mang lồng chim của bạn đến một khu vực có nhiều cây cối nơi tụ tập nhiều loại chim tự nhiên đến hót. Khi chim tiếp xúc với những loài chim tự nhiên khác chúng sẽ tự cất lên những tiếng ché rất hay và tăng dần uy lực .

Trường hợp không đến được những nơi có chim tự nhiên, bạn có thể áp dụng việc cho chim nghe những âm thanh “nhân tạo” bằng các âm thanh trên internet.

Xem thêm: Phân bộ Nhím lông – Wikipedia tiếng Việt

Nên cắt móng chân cho chim liên tục để chúng luôn cảm thấy tự do nhất khi vận động và di chuyển .
Khi chim có trạng thái mừng thầm nhất chúng sẽ cất lên những tiếng ché – thứ âm thanh mà làm bao nhiêu người mê hồn .

>> Tham khảo thêm bài viết: Tiêu chuẩn chim chào mào đẹp

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan