Top #10 Xem Nhiều Nhất Chao Mao Da Nang Hot Dau Mới Nhất 2/2022 # Top Like | https://thucanh.vn

— Bài mới hơn —
Chào mào chơi theo lối chiêm ngưỡng và thưởng thức giọng ở Vùng Hóc Môn mà đồng đội trong nước thường biết đến với cái tên rất Nam bộ ” Mòng giọng Hóc MÔn ”

Xin được chia sẻ Lược sử mòng giọng Hm:

Mòng giọng Hm theo cá thể X là một thành ngữ nhằm mục đích chỉ những chú chào mào đã được ép giọng Bàu Công ( Long An ) Thái Mỹ ( Củ Chi ) … còn giọng Hm tương đối giống giọng Bàu Công nhưng đã lâu lắm rồi ít người được chiêm ngưỡng và thưởng thức … có lẽ rằng đã tuyêt chủng .
Xưa kia ở HM và những vùng lân cận khu vực HM là Bàu Công và Thái Mỹ chim hót rất to, dài hơi, thanh và độ vang rất xa, đặc biêt chim càng già mùa giọng càng đanh lại …. Người dân HM phát hiện chỉ có ỏ những vùng trên chim mới có chất giọng như vậy nên đã duy trì và bào tồn giọng bằng thẩm mỹ và nghệ thuật ép ( dạy ) giọng, nên thẩm mỹ và nghệ thuật chơi mòng giọng ở Hóc Môn ngày càng tăng trưởng và luôn được giử gìn
Theo lời những bác lớn tuổi thì thời trước con nào cũng chơi như vậy … … ( tạm gọi là không lẹo giọng ), không hiểu vì nguyên do gì số chim ấy ngày càng ít đi … hoàn toàn có thể do họ đánh bắt cá ráo riết, chim già không còn nữa để dạy chim con chơi chất giọng đặc trưng để tre già măng mọc …. hay chim ở những vùng khác đến lây, , do đấu giọng lâu ngày với chim vùng khác nên chim địa phương không còn chơi theo tông của mình nữa … .. mà đôi lúc lại hót giọng của chim kia ( vướng lẹo )
Thấy được rủi ro tiềm ẩn mất giọng đặc trưng, người dân HM đã giử những chim già lại nuôi dưỡng ở một mức cao hơn ( cách ly với chim vùng khác và hạn chế nuôi những chim khác loại ) và tăng trưởng kỷ thuật ép giọng đặt trưng ấy
Vì sao chim mòng ở Hm lại bị tuyêt chủng giọng HM trong khi vùng Bàu Công vẫn còn ?
Theo suy luân của X thì do vận tốc tăng trưởng đô thị, rừng thưa đi nhà cửa mọc nhiều hơn, khu đô thị tăng trưởng mạnh chim bỏ xứ đi vùng khác sinh sống, còn Bàu CÔng và Thái Mỹ do vận tốc tăng trưởng chậm hơn nên vẫn còn rải rác giọng đặc trưng ..
Cho nên nói là mòng giọng HM thật ra chỉ là hư danh mà thôi, mà đúng hơn vẫn là : mòng giọng bàu công ( Long An ) + mòng giọng Củ chi ( Thái Mỹ ) … Nhưng vì tự hào với cái tên đó nên người thời nay vẫn gọi là : Mòng Giọng HM hay là MÒng Giọng .
Như tôi đã từng tao đổi, do vị trí địa lý của mỗi vương quốc, vùng miền mà chim có lối chơi và truyền thống riêng
Như trường hợp của bạn là chào mào ép giọng Tỉnh Bình Dương .
Cũng như mòng giọng Hóc MÔn ( Bàu Công, Thái Mỹ, Ba làng, Bến long, Bò Con, Suối Sâu, Tây Ninh, Gò Dầu …. v.v ) chim ở Vùng BD cũng có nhiều giọng cùng gu chiêm ngưỡng và thưởng thức như ( Cây khế, Lèo Nhà Đỏ, Khánh Bình … ) được biết như thể không còn sống sót ngoài vạn vật thiên nhiên. Muốn chơi giọng theo gu ở đia phương mình thì phải ép ( dạy giọng ), mua từ những ngừoi nuôi ép giọng ở vùng
Qua trình ép giọng yên cầu nhiều công phu, thời hạn, tài lộc và xác xuất có được chim vừa lòng thì rất thấp. Chim được gọi là thành phẩm yên cầu phaỉ mất thời hạn khaong từ 1-2 năm nuôi dưỡng, chim thuần người, nết chơi hay, giọng gắt và nhiều lắm những tiêu chuẩn … .
Cho nên giá một chim mòng giọng rất đắt. Gấp mấy chục, thậm chí còn hơn cả vài trăm lần chim bán ngoài vựa vài chục ngàn đồng một con … mà có khi thừa tiền không mua được chim ưng ý … Nguyên nhân vì ngoài sở trường thích nghi sở hưu chim quý phái ngừoi chơi còn thu lợi từ cách dạy chim con như một nghề tay trái … mõi chim học trò giá cả cũng được 2. 3 triẹu đồng
Tên giọng của chim thường xuất phát từ nơi có chim ấy sinh sống và chơi giọng đặc biệt quan trọng vùng khác không có, thường là nơi bẩy được .. v .. v
tìm hiểu và khám phá cách chơi giọng của chim Mòng giọng Hóc Môn .
Âm tiết mòng giọng hoàn toàn có thể được gói gọn trong 2 tiêu chuẩn sau :
1 / Âm lực : khi chim ra giọng phải to như người khi người ta thét, miệng thường mở hết khẩu độ … để đạt độ phóng thanh cao nhất …. tuyệt đố không hót trong miệng ( trừ khi chim nói gió )
2 / Âm tiết : theo tiêu chuẩn trên … thì ra 2 âm ( 1 giọng ) trở lên âm phải rời, không chồng chất khiến người nghe không theo kip là lý tưởng nhất .
người ta thường miêu tả : ra giọng dứt khoát
theo cá thể tôi chim ra giọng dứt khoát là khi quan sát hoàn toàn có thể thấy được khi chim trử âm ở họng và mở hết khẩu độ hàm, phóng âm mạnh đồng thời đóng miệng lại ở vận tốc nhanh, ép âm thanh về phía trước nghe chói tay
Ở HM giọng dài nhất là giọng 7 âm tiết :
ện nay chưa ai thống kê được là chim ở HM chơi bao nhiêu giọng ( khác nhau một âm, tông .. được xem là một giọng ) … từ giọng 3 đến giọng 5 chim thường biến hóa âm sắc hoán đổi vị trí, tông cao thấp nên theo cá thể Cent vẫn chưa tóm được đâu là số lượng giới hạn … .
Đôi khi có cảm nghĩ như chào mào vừa là nhạc sĩ, vừa là ca sĩ thường hay sáng tác trong lúc nghĩ ngơi ở hình thứ nói gió ( hót giọng lí rí ) sau quy trình nói gió nó sẻ chơi theo phần biên soạn lúc ấy … .
Có thể đó là sai lầm đáng tiếc của nhiều người vẫn hay nhầm rằng chim Hm ít giọng ! Duy chỉ 2 giọng 6 và 7 là đỉnh điểm nên sự đổi khác không nhiều ..
iếp theo là một giọng 5 rất hay nữa của Bàu CÔng
Giọng này luận về lối chơi xưa … kim, thổ, đồng, thiết … v.v Kim và thổ đều đủ cả .
Quạch … pí … … .. a .. quách …. chọ … … .. !
khi đi giọng chử Pí. chúng tôi chói tai vì tông quá cao …
Nếu cao hơn nữa thì tai ngừoi không hề nghe được, một dạng siêu âm hay máy thâu chất lượng cũng thâu không được .
. ở Vn mình chưa có vùng nào có chim chơi thanh, trong trẻo và cao như vậy .
quét !. tẻo … téo chúng tôi chúng tôi … tèo ( sắc huyền rất đầy đủ … như suối tuôn trào, giòn rôm rả )
Chim Học trò lò nhà tôi cách đây hơn 5 tháng. tên thuộc vần G học trò của Vần F ( fire ) và B ( bàu Na )
không cần chim đấu, búng tay là chơi !Nết chẻ giờ còn kinh hơn xưa nhiều lần … ra giọng hay hơn cả chim Thầy, hiện chim chưa đầy 1 tuổi trong cuộc sống hơn 20 năm của nó !
Sự phong phú và độ luyến láy của chào mào giọng ở Hm :
Với cách dợt và đấu giọng ở Chào mào giọng thường tiến triển theo một trình tự thường gọi là : đối – đáp !
Con này thử thách đố con kia, nhiều lúc doạ nạt áp đảo ( chẻ ) biểu lộ bản lĩnh buộc đối phương tĩnh mịch … từ đó hình thành lối đấu giọng .
giọng ( quách ! … que ! ) truyền thống lịch sử khi đối đáp lại biến chuyển trên cách luyến âm làm đối phương khó lòng bắt chước và nhường thế thượng phong cho nó .
thí dụ : quách que khi được biến chuyển và luyến láy sẻ trở thành : quách .. quét !, quách .. quyết !, quách .. bìu !, quách .. xò !, quách .. quạch ! …. v.v. ( giọng quách … quiuuuu ! giống giọng mái nên không được yêu thích có người còn ghét cay ghét đắng … )
Khi khởi động 2 câu đầu giản dị và đơn giản mà đối phương đáp trả tận tình thì có khunh hướng em nó sẻ chơi giọng 3, 4, 5, 6 .. 7 để vặn vẹo đối phương
hỉ cho ăn cám và trái cây, bổ trợ cào cào vài hôm một lần hoặc mỗi ngày sẻ giúp chim đạt phong độ tốt nhât trong mùa
Các chim ăn sâu qui liên tục có có triệu chứng :
giòn lông, dể gãy …
Chim hay kéo đuôi, vuốt cong đuôi, cắn cánh, phá bụng … v.v thường là do nóng trong khung hình .
Chất giọng thường khô khan, khàn …. giọng không được thanh thao hoặc trầm rền như bản chât của chim .
Cent sẻ viết một bài về giải pháp lựa chọn chim theo khoa học trong thời hạn tới. Kinh nghiêm do Cent khám phá và tăng trưởng .
chào bạn
tùy theo cách bạn muốn bắt chim trậnthế nào mà có cách bẩy bắt khác nhau .
Bẩy chim bằng mồi, nếu phát hiện nơi chim sinh sống chỉ cần dùng Lụp và móc trái cây như chuối, bình bác dây .. hoặc sâu qui vào lụp … .. khi nào đó chim sẻ ăn
Xác xuất bẩy được chim khá thấp tuy nhiên lại tiện nghi vì khong cần đâu tư chim mồi
Bẩy bằng chim mái .
Bẩy bằng chim trống
Bẩy bằng nhựa bôi trên cây, để chim mồi trong lồng chúng tôi chim trận đến dính nhưa coi như đã bắt được
Bẩy bằng lưới bén để bắt cả đàn
thường thì người đi bẩy chim hầu hết xuất phát từ tâm ý muốn bắt chim hay ngoài vạn vật thiên nhiên nên thường bẩy bằng chim môi trống ở nhà, qua hình thức bẩy ngừoi chơi cảm thấy vui sướng, hồi hội trong qua trình chim mồi đấu giọng, đá với chim trận, cho tới khi chim trận nhảy vào cầu tử thì niềm hạnh phúc mới thật sự dâng cao, tuy nhiên cũng không ít lần đi xa, dầy công sẵn sàng chuẩn bị lại ra về trong thảm hại …. Đó là nghệ thuật và thẩm mỹ chiêm ngưỡng và thưởng thức chim chào mào !
Nhưng hình thức bẩy bằng nhựa và lưới bén bắt cả đàn được xem là phi nghệ thuật và thẩm mỹ, chỉ phân phối như cầu kiếm tiền rất tầm thường .
Mòng và tính năng của MÒng ở loài chim chào mào .theo cá thể Cent thì mòng chim đẹp là mòng chim biểu lộ được tốt tính năng của nó .Mòng chim dùng để biểu cảm tâm ý của nó, khi nhát, sợ …. thì mòng cụp chúng tôi tâm ý không thay đổi thì mòng đứng thẳng chót vót, lúc sung tột độ trong thời hạn dài mòng có khuynh hướng chồm về phía trước như một cái sừng …. những bộc lộ đó giúp nó tiếp xúc với đồng loại mà không cần dùng lời hay tiếng hót .Hiện có những kiểu mòng thường gặp :Mòng lân, loại chim có mòng này khá hung tàn, phong thái chơi lăng xăng sung mãn, được ví như võ tướng. Thường thì chiếm rất nhiều tình cảm so với người chơi chim chào mào … và được xem là loại mòng đẹp nhất

Mòng Đinh, loại chim có loại mòng này, phong độ không thay đổi quanh năm, phong thái chơi đầm tính, thanh thoát … nếu mòng lân là quan võ thì mòng đinh ắt hẳn là quan văn

Mòng dê, loại chim có dạng mòng này ít được yêu thích, ít khi mòng dựng đứng lên được …. có năng lực chim bị lo ngại trong một thời hạn dài, khi tỉnh táo trở lại chim vẫn không thoát khỏi kiếp mòng dê chúng tôi nhiên theo Cent thì loại chim có mòng này vẫn thường có những thành viên xuất chúng, đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể huấn luyện và đào tạo thành một chim mồi đẳng cấp và sang trọng

Vì giống chim chào mào dùng mòng để biểu cảm, nên chú chim có mòng dê luôn khiến đối thủ cạnh tranh nhầm tưởng rằng anh ta đang lo ngại … thường sau khi gặp mặt sẻ lao vào đá ngay … thế là xập bẩy ! Được xem là Quan mưu sĩ .Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ về lối chơi của mỗi thành viên hoặc sựt hay đổi của những kiểu mòng trên 1 thành viên, như mùa này mòng lân, mùa sau thành mòng đinh … và ngược lại đa số sự biến hóa này là do nghệ nhân chăm nomthan
Mỏ chim và công dụng của mỏ

Mỏ chim dùng để mổ thức ăn, cắn lộn và quan trọng nhất là kiểm soát và điều chỉnh giọng hót
Người chơi chào mào thường thì không dựa vào nét đẹp của mỏ chim mà chỉ cần mỏ chắc như đinh không bị tật …yếu tố quan trọng nhất khi lựa chim hót giọng là cần chim có mỏ mỏng mảnh .Mỏ chim và loa phóng thanh có điểm giống nhau là càng mỏng dính thì âm thanh càng trong treo … như câu rùng rỗng thì kêu to .Khẩu độ mở của mỏ càng lớn cho âm đi càng vang, muốn khẩu độ mở lớn thì mép phải sâu, và mép phải mỏng dính .Nên khi lựa chim cần quan sát thật nhiều, nếu hoàn toàn có thể bắt được chim cầm trên tay thì càng tốt, thử cho chim mổ vào tay nhiều lần để lượng được lực cắn và sức khỏe thể chất chim
* * * Nhìn dáng vóc hoàn toàn có thể đoán chú chim này có gốc gác sinh sống ở Vùng Bàu Na .Chim dáng nhỏ con, lông mịn ôm sát thân … tướng chim hòa giải .

Đặc điểm chim ở Vùng này, nhỏ con nhưng lớn tiếng … đặc biệt quan trọng nết chẻ rất uy lực … thường chẻ âm đơn …. tét .. tét .. tét, tét … .. dòn âm chúng tôi già mùa có âm chẻ khaong 10-12 âm trong một lần chẻ khiến nhiều đối thủ cạnh tranh nao núngMòng cao, dạng mòng đinh … có khuynh hướng chồm về phía trước … nếu chăm nom tốt dinh dưỡng và dợt cội liên tục có năng lực mòng sẻ lân và gọn hơn ở phần đỉnh .Mỏ nhỏ, khóe sâu có năng lực là chim nhanh miệng … nết chơi bềnngực nở và nhô rất đẹpKiềng dầy nhưng chưa sâu lắm

Đuôi dài hài hòa thân, xếp gọn gàng chứng tỏ chim đã thuần

Chim đang C, cong ngừoi … hứa hẹn một chú chim chơi đuôi …Móng ngắn được gọi là móng mèo … loại móng này rất dễ chăm nom, ít khi rớt móngChân nhuyễn, hoàn toàn có thể chú chim này khoảng chừng 2 mùaDáng chim chưa được cao và thanh thoát .
mắt và công dụng của mắt
một chú chim có kiềng dầy và sâu hiếm có – gọi là Liên Kiềng
mắt chim dùng để nhìn sự vật chúng tôi nên khi lựa chim khi nào ta cũng cận thận ở khâu này, và tự hỏi rằng …. nó có thấy đường không ?thử phản ứng nheo mắt, đưa ngón tay cho chim mổ …. nếu chim thấy đường thì mổ trúng …. bằng ko thì … hichicSở dĩ mà Cent hơi nghiêm trọng yếu tố này vì kinh nghiệm tay nghề đã từng trải qua với một con có đôi mắt sáng ngời tinh anh, nhưng bị mù … chẳng hiểu sao mắt không hư nhưng không thấy được sự vật … ?Với một con chim có mắt đẹ p yên cầu hình dáng của mắt phải sếch ngược lên trên, đặc thù này cũng hoàn toàn có thể phân biệt chim trống chim mái …. khiến khuôn mặt chim trở nên cộc cằn, hung tàn hơnHốc mắt và con người nên nằm sâu trong hộp sọ, gọi là mắt sâu … … vì chim thường hay mổ, cào xé nhau trong khi đấu đá …. năng lực đuôi mắt cũng rất cao … .. những chim có hốc mắt sâu thường hạn chế được rủi ro đáng tiếc nàyMí mắt cần mỏng dính, phản ứng nheo mắt nhanhNhân tiện xem trên mí mắt có cọng lông màu đỏ nào không, nếu có hàng mi màu đỏ là chim rất quí hiếm … loại chim đột biến màu này gọi là MI HÔNG, hay Mây Hồng …. giá trị rất nhiều
hân tiện đang xem phần mặt chim, Cent có bài san sẻ về Bệnh Ké ở chim chào màoBênh Ké ở chim chào màoBênh ké ở chim thường do nhiễm trùng khi chim va đặp mỏ vào nan lồng chúng tôi lành, lớp da mỏng dính bên ngoài nhưng bên dưới lớp da vẫn âm ỷ phần mô tổn thương …. thồng thường sẻ hóa mủ nhọt nếu lớp vỏ không bong ra để giải phóng phần mủ nhọt này sẻ khiến chim suy nhược rất nhiều .Một số chim sẻ cào hoặc cạ vào vật khác để làm vỡ lớp da bên ngoài để tự chửa …. một số ít khác lại không thực thi được đành chịu bệnh nàyBênh ké thường khiến chim không dễ chịu, không sung mãn …. ít khi nguy khốn đến tính mạng con ngườiKhi quan sát ta thấy gần phần mỏ, mủi chim có khối nhịt to phồng, khiến lông nơi đấy không rậm hoặc mất đi nhiều lông .Nắm chặt chim trogn tay, dùng dao bén cắt một đường thẳng đủ mở miệng bọc ké … tiếp theo dùng nhíp thọc sâu vào trong lấy cùiSau đó sát trùng, sau khi chim phẩu thuật 2 bên bỏ ra vẫn hót thông thườngQua trình mổ ké của chim nhà Cent, san sẻ cùng đồng đội
hông thường người thường chọn chim có hầu to, hầu co giản lúc xẹp lúc phồng …. lúc trử âm ở miệng, hầu nở to tròn … .. nên hầu hết ngừoi chơi cho rằng hầu càng to thì chim hót càng lớn tiếng .Để phân biệt hầu to người ta thường địa thế căn cứ vào kiềng, kiềng càng sâu thì năng lực hầu chim càng to … … .. Vì kiềng là nơi phân loại giửa ngực và hầu …. kiềng càng lấn sâu xuống bụng ( trể ) thì năng lực hầu càng to
ngực và tính năng .Ngực chim rất thông thường và giản dị và đơn giản, ngừoi chơi thường lướt nhanh qua bộ phận này chúng tôi nhiên tất cả chúng ta cũng nên nêu lên ở đây để lần mò tìm được cái ngực tốt …. cái ngực đẹpCũng như những loài chim khác, khung ngực của chim che chở cho nội tạng bên trong như buồng phổi … v.v Chọn thế nào để ngưcj làm tốt công dụng của nó là ổn .Cho nên ngực chim cần nở nang, rắn chắc nhưng vẫn uyển chuyển uyển chuyển khiến chim thanh thoát thuận tiện xoay sở .Ngực chim cần nhô ra phía trước, bầu bĩnh như 50% quả trứng vịt căt dọc … và nở bề ngang nhìn trực diện với chim .Chim có ngực nở nang có năng lực chứa được phổi to hơn, hoặc ngược lại chim có phổi to cần có ngực rộng … .. Nêu ngực chim nở nang có 2 cái lợi so với chim có ngực lép .1 / thần khí của chim khi đấu giọng thường là : nhô cao ngực, chân ( ở vị trí góc tù đến 180 độ ) thanh thoát khi nào cũng sẳn sàng. mắt trừng, mòng lân rỏ rệt …. vừa tỏ ra anh hùng hiên ngang không sợ …. khiến đối thủ cạnh tranh ngần ngại trước uy lực của mình .2 / Nhờ có ngực nở hoàn toàn có thể tăng độ co giản của buồng phổi, khiến hơi chim nhiều hơn …. ra giọng lực hơn … to hơn ( xin bàn yếu tố hót to ở mọt bài khác )Cho nên dù thế nào, tất cả chúng ta cũng nên chọn chim có ngực nở nang vẫn hơn một con có ngực lép !
Nhưng con bị lỗi về gien như những chủng loại trên sẻ rất khó sống sót tong vạn vật thiên nhiên …. vì vạn vật thiên nhiên tinh lọc rất khắc khe và tạo ra con chim chào mào với sắc tố như vậy mục tiêu để ngụy trang trước quân địch hoặc dễ tìm mồi là sinh vật nhỏ hơn …. v.vCho nên kiềng của chim rất quan trọng trong mắt ngừoi chơi, họ chọn con chim có gien tốt, Đồng nghĩa với chon con chim có kiềng dầy, sâu và đen sậm
cánh và tính năng

Cánh chim thì có gì đâu để nói … có ai khen chim có cánh đẹp khi nào … hihi
Tuy nhiên người chơi cần quan tâm xem cánh có làm tốt công dụng của nó không mà lựa chọnCánh chim gồm nhiều lông vũ, mục tiêu giúp chim bay nên yên cầu sự cân đối ở 2 cánh …. nếu chim bị tật một cánh thì chim sẻ xấu lắm, vận động và di chuyển bập bẹ ngã nghiêng, chay lảo đảo …. nên quan tâm xem chi có tật không thì coi như đã ổn một phầnPhần tiếp theo là vì cánh ôm thân để giử ấm những khi giá rét, nên cánh có cở lông rộng, chặt, dầy …. ôm gon thân thì quá tốt cho chú chim mình .Một số chim bị điếc lông, ở góc chân lông ấy đáng lẻ có một cọng thì lại không mọc được …. khiến chim vĩnh viễn bị thiếu 1 cọng trên cánh chim chúng tôi thiếu mọt cọng ở vị trí đó không làm chim chết đi, nhưng đó là một lỗi nếu người tinh ý quan sát sẻ hạn chế được học phí nàyCách thử khá đơn thuần, khi kè chim đấu … 2 chim bung cánh chúng tôi quan sát sẻ thấy thiếu ngay …. nên chú ý quan tâm ở chổ thiếu đó để có hướng xử lý nên mua hay tìm con khác … hoàn toàn có thể chim đang thay lông, hoàn toàn có thể chim bị điếc … Như đồng đội đã biết, ngoài tính năng giử cân đối khung hình, làm bánh lái cho chim bay lượn, giảm vận tốc … v.v. chào mào thể hiện trạng thái tâm ý qua đuôi góp thêm phần không nhỏ trong khi giao đấu .Khi một con chim chưa thuần, còn sợ con ngươì, sợ chủ thì đuôi chim sẻ xoè rộng đồng thơì cụp mòng … đôi lúc đuôi te tua nhăn nhúm nhìn rất mất tình cảm …. ngưòi chơi chim lâu năm chỉ cần nhìn đuôi thôi cũng đủ biết con chim đó đã thuần đến mức độ nào .Thông thường đồng đội chơi chim thường nói, khi con chào mào đuôi xếp ngăn nắp, người nhìn quan sát trực diện với chim thâý 12 cọng lông đuôi nằm gọn như còn 1 cọng thì đó chính là con chim hay, gọi nôm na là ” đuôi chuột ”Những con đuôi chuôt thường là chim khôn và nước đấu hay … ?Theo Cent thì vẫn còn tuỳ vào những yêú tố khác, chỉ hoàn toàn có thể nói rằng ” Nó đã hay hơn, khôn hơn khi đuôi chưa xếp ngăn nắp mà thôi ”Ngẫm như câu nói người xưa ” đừng so sán mình với người khác, hãy so sành mình thời điểm ngày hôm nay với mình của ngày trong ngày hôm qua ”Như vâỵ con chim có đuôi đẹp là con chim có đuôi là tốt tính năng của nó .Về độ dài .Có thể tính từ phau câu của là TT di ngược về vai, cổ cánh đến cuối đuôi. Khi này đuôi sẻ làm tốt tính năng giử cân đối giử phần trên đế phần cuối của đuôi .Rất nhiêù chim có đuôi ngắn ( ngắn so với khung hình ), nhìn rất cục mịch, thiêú cân đối khiến chim có vẻ như chậm rãi rất nhiêù, không toát nên cái hồn của loài chào mào, loại chim được người Đất nước xinh đẹp Thái Lan tôn thành loài
chim Vua đội vương miện của xứ họ, nơi mà mỗi lần tranh tài qui tụ cả ngàn con, khiến quốc tế nghiêng mình ngưỡng mộ môn nghệ thuật và thẩm mỹ xứ người … .Độ thuần thục của chim sử dụng đuôi .Khi chim giáp mặt giao đấu, thường bung cánh, xoè đuôi …. mục tiêu làm cho khung hình to hơn ( như xừng lông bờm sống lưng ở chó, và lông cổ, phệ cánh ở gà. v.v. ) … .. Khiến đối thủ cạnh tranh nao núng ngần ngại khi lâm trận … .Cho nên Một con chim khi xoè đuôi thật rộng, cong người đẻ lộ phần lông đỏ ở hâụ môn, mục tiêu bộc lộ được sự khoẻ khoắn trong khung hình, như việc con ngưoì hay khoe con chuột đẻ bộc lộ độ rắn chắc và khoẻ mạnh của mình … .Vì lông ở hâụ môn càng đỏ, càng rậm, càng nhiêù thì chim đang ở trạng thái khung hình sung mãn nhất …thường thì con chim nào khi kè lồng thâý mặt điều xoè đuôi, cong người ( dáng chử C ) … … …Tuy nhiên chỉ có những con giao đấu bằng tổng thể điệu bộ của khung hình thì mới thực sự là chim đẳng cấp và sang trọng. mắt trừng, miệng hót to, mòng lân chỉa về phía trước, cánh rung, chân chuyển dời lăng xăng những vị trí và đuôi xoè rộng, co nở từng cơn khiến ngươì thưởng ngoạn không khỏi trầm trồ hãnh diện .Một yêú tố nữa là chim dùng đuôi để giảm vận tốc bằng động tác co đuôi về phía trước, phối hợp với cánh vỗ ngược khiến đuôichim góp thêm phần không nhỏ vào bản năng sống sót của loài chim này, tuy nhiên ở thiên nhiên và môi trường nuôi nhốt, tính năng này không thiết yếu chúng tôi nhiên điều đó khiến người tìm hiêủ có thêm nguyên do đẻ tin rằng. Chim có đuôi dang thật rộng và cong về phía trước tạo dáng chử C là chú chim hay
chân ở vịt rí góc tù hoặc hết góc tù 180 độ, khiến chim cao và thanh thoát …. ngưòi chơi chim nhìn nhận đây là thế đứng đẹp nhất .Vì ngược lại với thế suy yêú là thế đúng này, khiến chim cao hơn và luôn ở tư thế sẳng sàng chuyển dời .Một số chim khá hay nhưng bộ thế đứng không thanh thoát khiến giá trị chim mất đi rất nhiêù .Chân và vãy .Chân chim cần vững chãi, khoẻ khoắn và đồng đều .chân chim đóng vâỹ trắng đục :Khi chim già chân thường đóng vãy để lưu lại một năm tuổi đời, có con có vãy trắng đục nhìn rất già cổ …. như phải trải qua rất nhiêù năm tháng thăng trầm của cuộc sống .Một số người muốn trải qua đôi chân trắng đục âý để biểu lộ được quý phái của chim mình, số khác lại lột đi lơp vãy kia để giúp chim trẻ mãi không già …. Nêú muốn bán ngay chim có giá trị cao thì để vâỵ cho oai, nêú muôn nuôi làm của thì lột vãy cho chim nhanh gọn …Chân chim đóng vãy đen .Loại chân này nhìn rất oai vệ, 2 chân to và nhô cao vãy đen nhánh như 2 bắp tay to lực lưỡng của ngươì lực sỹ, một số ít bạn bè gọi là Vãy Rồng .Loại chân này nết chơi Cent không bàn chắc như đinh được, tuy nhiên có khuyết điểm là vào mỗi độ chuyển mùa, khi thơì tiết từ nóng bước sang những ngày lạnh, chim thường bị buốt, tê giò chúng tôi hay co giò hoặc khập khiểng …. vì lớp sừng ở vãy không đàn hồi theo kịp lớp da mỏng mảnh kia cấn vào chân …. Cent có nuôi 2 con dạng này và đều bị thế .Và loại vãy này không hề ngâm nước muối, trà để lột ra giúp chim đuoc, hiên nay với kỹ năng và kiến thức của mình xem như bất trịQuá trình hình thành lớp vâỹ rồng này là do ngươì chủ chăm nom không chu đaó, dơ ở đáy lồng là chính hoặc năng lực tích luỹ canxi và khoáng chất của thành viên này tốt hơn những con khác …Chân khôChim có chân khô là chim có màu chân không nhất định hoàn toàn có thể là chân bạc ( chân trắng ) chân huyết ( chân đỏ ) chân đen, chân nâu, chân mốc … .. v.v.Tuy nhiên bạn bè gọi vâỵ là vì loại chân khô là loại chân không lên vãy !Dù 20 năm tuổi thì chân vẫn cứ như trai tơ lúc trưởng thành, loại chân này đuocự nhìn nhận là chim hay và khôn nhất … .Chim hay thì Cent cũng không chắc, nhưng khôn thì cóVì ăn ở sạch sẻ thì chân mới sạch, hoặc cứ lên lớp vãy nào là nó dùng mỏ rỉa cho đôi chân được sáng mới … ít nhiêù cũng là khôn hơn những con ở dơ và không chăm nom khung hình mìnhmảu sắc chânVề sắc tố chân thì duyên may được con nào thì rước con đó thôiNêú bạn có được chú chim có đôi chân bạc trắng thì quá hiếm và quíNêú bạn có đuoc chú chim có đồi chân đỏ giống như chim bạch đề ” bạch tạng ” cũng không hề nào là chú chim thường đuoc

và chân đen thì thế nào?

Chân đen nhánh là chim có sắc tố mạnh, là con giống tốt …. nêú ở ngoài vạn vật thiên nhiên thì nó đã là một con chim có nhiêù con chim mái theo đuổi vì năng lực di truyền nòi giống tốt của nó …. ( ở chim không phân biệt đẹp xâú mỹ thuật mà chim mái sẻ chon con có năng lực duy trì nòi giống tốt nhất qua khung hình hoặc điẹu múa, hót … )mà có nhiêù con mái theo đuổi cũng đồng nghĩa tương quan nó cần có bãn lĩnh hơn người để luôn bảo vệ vợ trước những tên xâm lấn …. ít nhiêù cũng có bộ gien không lỗi và năng lực đấu đá ko tồi .
— Bài cũ hơn —

Rate this post

Bài viết liên quan