Chim Chào Mào Và 1001 Điều Về Nó (Bí Kíp Chăm Chim Thi Đấu)

Chim chào mào có mấy loại? Những loại nào được chơi cảnh nhiều nhất?

Chm chào mào mũ phân bổ đa phần ở Châu Á Thái Bình Dương, chúng là loài chim thuộc bộ Sẻ, là một phần không hề thiếu của họ Chào Mào. Chúng là động vật hoang dã ăn trái cây, những loại hạt và côn trùng nhỏ như sâu, dế, cào cào .

Phân loại chim chào mào phổ biến tại Việt Nam:

Chào mào núi (chào mào xanh): đây là giống chim phổ biến ở Miền Nam, thường được các nghệ nhân vùng Bình Định, Phan Thiết, Đồng Nai chơi nhiều nhất. Chúng có màu xanh lá chuối ở toàn thân và phần đầu màu đen có mũ.

Chim chào mào núi ( còn gọi là chào mào xanh )

Advertisement

Chào mào bông lâu: Cũng thuộc loại hót hay nhưng vì ngoại hình loài này không đẹp nên ít người chơi. Thường được nuôi ở khu vực miền Trung và niềm Nam.

Có 2 loại là chào mào lâu đít vàng và mào lâu đít đỏ, chúng có thân hình to khỏe hơn loại chào mào Núi ở trên .Chào mào bông lâu đít đỏ

Chào mào mũ (hay còn gọi là chim Miều): được đại đa số nghệ nhân chơi chim tìm kiếm và nuôi thuần để nghe hót, làm cảnh, thi đấu. Chúng có tiếng kêu, hót và ché cực hay ai cũng phải thích. Thêm thái độ thi đấu tốt, cách chúng thể hiện thế tấn công cũng quá đẹp.

Chúng có khắp ở mọi niềm quốc gia, mỗi vùng miền có mỗi chất giọng khác nhau ( ngôn từ người chơi gọi là khác nguồn nước uống ). Chúng có mũ ( cái mào ) ở trên đầu màu đen. Có 2 tách trắng và đỏ ở phần má, phần bụng màu trắng xám, đít đỏ và lung đuôi màu nâu đen .Siêu phẩm mào mũ hót đấu, ché căng lửa sẽ xòe cánh và xòe đuôi cực đẹp

Advertisement

Tại sao chào mào Huế lại được chọn nuôi nhiều nhất trên cả nước?

Ở Nước Ta, xứ Huế mộng mơ còn được ca tụng là xứ sở chim miều. Có thể do nguồn nước uống, nguồn thức ăn, khí hậu đặc trưng mà khởi tạo ra dòng chim chào mào có chất giọng rất hay. Được toàn bộ dân chơi chim trên toàn nước yêu quý và truy lùng cho bằng được .Họ chuẩn bị sẵn sàng bỏ ra rất nhiều công sức của con người và tiền của để chiếm hữu những chú chim quý giá này .Một số vùng chim hay ở Huế như chào mào A Lưới, Chào mào Nam Đông, Chào mào Dương Hòa, Chào Mào Kim Phụng, Chào Mào Trung Mang, Chào mào Bình Điền, Chào Mào Sông Côn, Chào Mào Khe Đầy, Chào mào Kim Long … Ngoài ra chào mào Khe Sanh ở Hướng Hóa Quảng Trị cũng khá nổi tiếng .Chim chào mào mồi ché siêu căng

Cách đánh giá chất giọng của chim chào mào

Giải thích thêm ở phần chất giọng chim chào mào Huế được ưu chuống là điểm đặc trưng nhất. Giọng chim Huế không quá dài như những vùng khác ( Chào mào Trà My, Tây Giang ở Quảng Nam siêu dài ) nhưng nó hót rất rõ âm. Giọng trong trẻo và thánh thót, luyến láy ( hay còn gọi là hòn đảo giọng ) nghe rất phê .Giọng chào mào mũ hót kéo thường xoáy từ phần giữa đến phần cuối và âm nào ra âm đó. Không bị đè âm .Các quảng âm, số âm của chào mào má trắng hoặc trời non thường là 345, 456. Còn số âm của chim chào già rừng thường hót 567, 678 thậm chí còn 789 .Chim chào mào Huế hót chuẩn giọngMột số phe phái chơi dòng này họ mê mệt những còn chim kéo hót giọng dài. Cứ hót càng dài sẽ càng hay ( chim bộ văn ). Nhưng có phe phái chỉ thích chim thái độ đấu tốt ( chim bộ võ ) .

Cách đánh giá lựa chọn ngoại hình chim chào mào?

Nói về ngoại hình ( dân chơi gọi là bóng bộ ) của chim chào mào má đỏ thường có những đặc thù như sau :1. Về tổng quan : Chim to, dài, mỏng mảnh lông thì được lựa chọn. Tiếp đến là chào mào ngũ đoản .2. Về phần đầu : Đầu lân, siêu lân, gốc mào dày được thì có giá trị nhất. Sau đó đến chào mào lân tê, Chào mào lân cui, chào mào mũ đinh, mũ rơm, chào mào mũ dê, cui đinh, gấy ngựa …Chào mào lân cui ngũ đoản còn ướm đậm khít3. Về phần cổ và ngực : ở đây có đặc thù là chiếc ướm ( vòng tròn màu đen trước ngực ). Ướm càng đậm càng đen, dày và khít thì càng có giá trị. Nhìn con chim sẽ can đảm và mạnh mẽ và uy lực hơn. Đây cũng là điểm nhấn khiến ai cũng phải mê mẫn .4. Thái độ tranh tài : Cánh ruồi, xòe mềm ở đuôi ( nếu xòe cứng càng tốt ), hót ché họng bò, cúp cầu ( cong đuôi hình số 7 ) thì ưu tiên lựa chọn .Khi hót họng sẽ nở ra giống như họng bò, cánh xệ xuống và đuôi cúp xát vào chổ đứng rất đẹp

Chào mào bạch tạng thì sao?

Khỏi phải bàn vì đây là loại chim chào mào đột biến quý và hiếm ít người chiếm hữu được vì giá chào mào bạch tạng rất cao .Đặc điểm của dòng này là bộ lông trắng toát từ trên xuống dưới. Những phần màu đỏ như má, đít là giữ nguyên. Mí mắt có màu đỏ gọi là mi đỏ, mỏ lột màu hồng, chân hồng ( gọi là chân huyết ) .Chào mào bạch tạng đột biến giá bao nhiêu ?Ngoài chào mào trắng còn có những loại đột biến nhưng ít hơn như chào mào socola, chào mào vảy cá, chào mào mơ, chào mào bông ( chấm bông trắng trên sống lưng và mặt ) …Ở thời đỉnh điểm, giá chim chào mào bạch tạng hoàn toàn có thể lên đến vài trăm triệu đồng ( tùy chim bẫy đấu mộc rừng hay chim nuôi ghép đẻ sinh sản ) .Chào mào mơ đẹp như tranh vẽ

Advertisement

Các loại lồng nuôi chào mào đẹp thường được dùng nhất hiện nay?

Lồng chim chào mào đổi khác liên tục theo xu thế của nghệ nhân chơi chim. Mỗi năm sẽ lại có 1 kiểu lồng điển hình nổi bật và trào lưu nổi lên khiến người người tậu về nhốt chim quý .Hiện nay, lồng chim chào mào có 5 loại chính :+ Lồng đấu vuông 17 nan, 19 nan, 23 nan .Lồng tre vuông đấu chạm mai vàng+ Lồng vuông cao 17 nan, 19 nan .+ Lồng thái đấu 19 nan, 23 nan .Lồng tre Thái đấu chạm chân quỳ lá đề 23 nan+ Lồng Sin đấu 23 nan .Lồng Sin không trụ chạm mai siêu đẹp+ Lồng bổi 15 nan ( là loại dùng để nuôi chào mào già rừng, chim mộc, chim bổi mới từ rừng về chưa thuần còn tung hoảng sợ người )Chât liệu làm lồng chim :Đa phần từ những loại gỗ như gỗ mun ( mun hoa ), gỗ trắc, gỗ hương, gỗ kiền, gỗ xoan, gỗ cẩm lai, gỗ muồng …

Còn các loại lồng có giá trị cao hơn thường làm thì cây tre già, được chạm khắc bằng tay như chạm sóc nho, chạm mai. Phần chân quỳ cũng rất đẹp và giá trị nghệ thuật cao.

Cách phân biệt chim chào mào trống và chào mào mái?

Rất nhiều người mới chơi chim chào mào không phân biệt được chim trống-mái. Ở đây tất cả chúng ta sẽ phân biệt tương đối vào những đặc thù như sau :1. Phân biệt qua giọng hót : Chim trống thường hòn đảo giọng nhiều, hót nhiều giọng hay. Điều dễ nhìn thấy nhất là chim chào mào trống thường chơi bọng ( chơi gió, chào mào líu ở cổ nhưng rất nhỏ ). Còn chào mào mái thì không hót bọng ở cổ .2. Phân biệt qua hình dáng : Chào mào trống to dài, màu lông đậm đẹp hơn chim mái. Tướng tá đồ sộ, oai vệ hơn và nhìn dữ chim hơn .Chim chào mào trốngMột số người sẽ nhìn vào mắt ( mắt chào mào trống thường méo hơn, chim mái mắt tròn ). Nhìn vào đầu ( chim trống có đầu to và nhiều lông gấy, chim mái ít hơn và đầu nhỏ hơn )Một số người đếm số lông đuôi : Lông đuôi chào mào trống 13 sợi, chim mái 12 sợi .

Chim chào mào non, chào mào má trắng, chào mào mộc bổi, nên nuôi loại nào?

Chọn nuôi 1 chú chim chào mào tùy vào sở trường thích nghi ở mỗi người. Đặc biệt quý phái chơi mỗi người sẽ khác nhau, kinh tế tài chính mỗi cũng vậy .Chào mào non, chào mào má trắng nuôi nhanh thuần ( dạn người ) nên rất nhanh hót. Thời gian thuần chào mào má trắng tầm 2-3 tháng. Loại này dành cho người thiếu kiên trì và ham theo trào lưu. Nhược điểm của lứa chim này là hót không bền, nhiều tật lỗi .Riêng chào mào bổi già rừng rất khó thuần, loại này chỉ dành cho những nghệ nhân thực sự. Đam mê và kiên trì bền chắc để thuần chào mào bổi già rừng mất từ 1-3 năm trời chứ không phải đùa .

Hướng dẫn cách nuôi chim chào mào để hót hay và nhanh thuần nhất

Chim chào mào ăn gì? khi thay lông ăn gì?

Advertisement

Ở ngoài tự nhiên, thức ăn của chúng đã được trình làng ở đầu bài viết. Khi thuần lồng tất cả chúng ta sẽ sử dụng cám chim chuyên dành cho chào mào .Thành phần của cám chim gồm ngũ cốc những loại ( đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu lạc, gạo lứt … ), đạm từ tôm, trứng gà, trứng vịt lộn, chuối chín … chúng được xay mịn và sấy khô thành viên nhỏ .Một số loại cám chim chào mào nổi tiếng như : Cám chào mào Quốc Huế, Cám chào mào Phú Vang, Cám chào mào Bùi Trung Quân, Cám Hiễn Bảo Khánh, Cám Hiệp Đồng Nai, Cám Bộ Ba Phép Thuật, Cám Phạm Công Hải …Cám chim chào mào hạng sang Quốc Huế – bổ trợ dinh dưỡng thiết yếuKhi mùa thay lông, đặc biệt quan trọng là tiến trình chào mào rụng lông đuôi tất cả chúng ta mở màn chính sách như sau :

 • Vẫn cho ăn cám chim như bình thường.
 • Thêm các loại trái cây mát như: Cà chua, đu đủ, thanh long, mướp khía, dưa hấu, bình bát, quả phèn (trắng, đen)…
 • Cho ăn cào cào (châu chấu non) 4-6 con/ngày.
 • Dùng áo lồng trùm lồng chim lại liên tục, hạn chế phơi nắng.
 • Cho chim tắm 2 ngày/lần.
 • Mẹo dân chơi: thả ít vỏ quả thanh trà hoặc quả bưởi phía dưới đấy lồng. Cũng có thể lót thêm lá cây xoăn để chim thay lông nhanh hơn.

Mướp khía ( hoàn toàn có thể bạn chưa biết ) giúp chào mào thay lông nhanh và đẹpCó người hỏi, chào mào thay lông tháng mấy ? Đa phần khởi đầu từ tháng 7 dương lịch đến gần Tết Nguyên Đán là khoảng chừng thời hạn chim thay lông. Nếu nhanh thì tầm 2-3 tháng là thay xong hoàn thành xong .

Khi chim chào mào hót thi đấu, chế độ nuôi thế nào?

Hạn chế món ăn mát và tăng cường thêm đạm cho chúng ( ăn sâu, cào cào, phơi nắng nhiều hơn, tập thể lực ở lồng to hơn ). Có 1 mẫu sản phẩm tiện ích hơn đó là hạt cào cào ( search google sẽ thấy ) .

Thời gian nuôi bao lâu thì chim chào mào bắt đầu chơi sung mãn nhất?

Để chào mào hót sung, chào mào hót ché tối thiểu bạn phải nuôi nó thuần trên 80 % và thay lông mùa thứ 2 trở lên .Tùy năng lực mỗi chú chim mà thời hạn ngắn hay dài, có những chú chào mào chỉ nuôi 6-8 tháng là đã hót sung và hoàn toàn có thể tranh tài. Nhưng cũng người nuôi 3 năm thì chào mào vẫn không chịu đấu giàn .Xem 2 chú chào mào sung hót ché và đấu cực đã

Các bệnh thường gặp ở chim chào mào và cách khắc phục.

Chào mào bị ho khàn giọng:

Một trong những bệnh thường gặp ở những chú chào mào hay là đây. Cứ trái gió trở trời là lại bị ho. Triệu chứng là ho xịt ra ở miệng, giọng kêu bị khàn không rõ âm .Cách chữa trị : Cho uống mật ong pha loãng từ 3-5 ngày, bổ trợ thuốc ho choc him ( ở những bệnh viện thú cưng hoặc bác sĩ thú y ). Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm loại thuốc trị ho cho chim của anh Phạm Công Hải ( Tp Huế ) .Đừng để đến lúc chào mào bị ho nặng mới vận dụng thì bạn đã quá muộn nhé .Các loại thuốc chữa trị cho chim cảnh

Advertisement
Chào mào bị đau chân:

Thông thường do nhảy nhiều hoặc bị móc trúng vật nhọn làm chân bị đâu và yếu. Hãy bổ trợ canxi và cho ăn cào cào, che đậy lồng lại hạn chế cho chim nhảy nhiều. Tầm 5-7 ngày bạn sẽ thấy hiệu suất cao .Nêu bị nặng hơn, hãy thả nó vào vùng nuôi nhốt lớn ( lồng chim avi ) có đất sỏi cát bên dưới .

Chào mào bị bệnh đường ruột (bị tiêu chảy):

Bạn sẽ thấy triệu chứng chú chim quý của mình không hót nữa, đi ngoài nhiều và toàn nước lỏng. Xù lông và yếu dần. Hãy nhanh gọn dùng thuốc kháng sinh nhé .

Chào mào bị trúng gió:

ca này dễ, bạn chỉ cần đặt chim vào góc kín, giọt 5-7 giọt dầu gió trong lồng chim. Sau đó dùng hành củ tím và tỏi đập nát thả vào tiếp và đậy lồng lại .Cứ sau 2-3 ngày lập lại tựa như và xem hiệu suất cao hay không nhé .

Các lỗi thường gặp ở những chú chim chào mào

Đa phần khi đấu giàn những chú chim đều không biểu lộ tật lỗi của mình. Nhưng vì 1 nguyên do nào đó, ví dụ như bạn kích chào mào đấu đến mức sung quá sẽ dễ gây ra ức chế. Chim sẽ mở màn bị lỗi, những lỗi này không được gật đầu bởi nhiều nghệ nhân .Một số lỗi như :

 • Chim chào mào hót giọng mái.
 • Chào mào bị lộn nhào, bị ngữa cổ, bị ngoái đầu lui phía sau.
 • Chào mào bị cụt móng, chào mào cắn đuôi, cắn cánh.

Có một số ít cách khắc phục thực trạng tật lỗi của chào mào mũ nhưng thường thì đều rất khó dứt điểm trọn vẹn .

Advertisement

Những cuộc thi chim chào mào nổi tiếng nhất tại Việt Nam

Là một nghệ nhân đam mê chim chào mào, bạn sẽ chăm nom tu dưỡng cho những chiến binh của mình đạt đỉnh sung mãn nhất. Hãy dành khoảng chừng thời hạn đó cho chú chim của mình cọ sát, bộc lộ hết phẩm chất và giành những phần thưởng cao quý trong nghành thi chim chào mào .Hội thi chim chào mào siêu cup đỉnh điểmMột số cuộc thi chim đấu giàn quý phái chọn ra những chú chim xuất sắc nhất Nước Ta như :

 • Hội thi Siêu Cup chim chào mào
 • Hội thi chim chào mào Osaka
 • Hội thi tiếng hót chim chào mào Huế mở rộng

Hàng trăm chú chim được mang số báo danh và được trọng tài chấm thi rất kịch tínhTiêu chí chấm thi là những chú chim phải hót đấu liên tục không ngơi nghỉ, những chú chim bỏ đấu sẽ bị loại. Hoặc những chú chim thái độ tranh tài yếu kém hơn xung quanh, có tật lỗi cũng sẽ bị cảnh cáo và loại sau đó .Nếu chú chim của bạn chưa đạt đến cảnh giới đó, hãy chọn những cuộc thi chim cảnh nội bộ, những CLB trong thành phố để thử sức nhé .Chúc những nghệ nhân chơi chim mào mũ thật nhiều niềm vui, chúc cho thú chơi chim cảnh lành mạnh và hữu dụng sẽ lan tỏa hơn nữa .

Xem thêm:

Top 10 phim Hàn Quốc hay nhất cày mùa dịch

Bí quyết chăm sóc sức khỏe lúc giao mùa

Ở nhà mùa dịch nên làm gì?

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan