Cưu mang… hàng trăm chó, mèo bệnh tật của cặp vợ chồng 9X ở miền Tây

Theo những trạm thú y cho hay. Suốt 5 năm qua, vợ chồng Đặng Thị Kim Liên ( 28 tuổi, ngụ P.Long Tuyền, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ ) đã nhặt hàng trăm con chó, mèo già yếu, bệnh tật bị bỏ rơi đem về nuôi nấng, tạo cho chúng một mái nhà yêu thương .

Căn nhà vợ chồng chị Liên đang ở và nuôi chó, mèo là nhà tiền chế, do một mạnh thường quân xây khuyến mãi ngay. Khu nuôi dưỡng chó, mèo được chia thành 3 chuồng : chuồng dành cho chó bệnh, 2 chuồng cho mèo và chó khỏe .

Nhiều lần “di cư” cùng đàn chó, mèo

Chị Liên cho biết năm 2013, khi vừa tốt nghiệp đại học chị đã nhận chăm sóc một số chó, mèo bị chủ ở phòng trọ bỏ rơi hoặc nhờ nuôi nấng giúp ở Cần Thơ. Từ đó, cứ biết ở đâu có chó, mèo bị bỏ rơi là chị quyết tâm tìm đến tận nơi để đem về nuôi dưỡng. Ban đầu, chỉ chừng vài con rồi tăng lên vài chục con và đến giờ là 46 con mèo, 46 con chó lớn và hơn chục chó, mèo con.

Tuy nhiên, việc làm của vợ chồng chị Liên không được hàng xóm thông cảm. Họ phàn nàn và khiếu nại vì đám chó, mèo do nuôi tại phòng trọ gây ồn, mùi hôi không dễ chịu … nên vợ chồng chị phải dọn đi. Suốt nhiều năm, chị Liên không nhớ rõ mình đã dời chỗ trọ bao nhiêu lần .
Theo chị Liên, việc làm chăm nom chó mèo chiếm hàng loạt thời hạn của chị. Cũng chính điều này mà có một khoảng chừng thời hạn dài chị và chồng là anh Võ Thành Nguyên ( 27 tuổi ) phải giấu mái ấm gia đình. Những dịp lễ, tết, chị phải nói với mái ấm gia đình là bận thao tác không hề về được, nhưng thật ra là sợ về quê rồi đàn chó, mèo không ai chăm nom .

“ Có lúc mình rất buồn vì việc làm của tụi mình ít ai hiểu được, ngay cả mái ấm gia đình cũng không ủng hộ. Mình thao tác này trong suốt 5 năm, cũng ngần ấy năm mình giấu ba mẹ và phải tìm nhiều việc làm làm thêm để kiếm thêm thu nhập chăm nom đàn chó, mèo. Đến khi sinh đứa con đầu lòng thì mình mới dám nói về việc làm này cho ba mẹ nghe. Mới đầu ai cũng ngỡ ngàng rồi từ từ thấy thương nên cũng đồng ý ”, chị Liên san sẻ .

‘Không bao giờ có ý nghĩ sẽ dừng công việc này’

Nuôi nấng lâu ngày “ mến tay, mến chân ” nên chị Liên quen gọi chó, mèo là những bé. Thông thường, chị sẽ dựa vào thực trạng và điểm đặc trưng của những bé để chọn tên cho dễ nhớ, dễ gọi. Mặc dù số lượng rất đông nhưng mỗi khi hỏi đến con nào chị đều hoàn toàn có thể kể một cách rành mạch câu truyện của nó .
Nói về chặng đường hơn 5 năm nuôi chó, mèo, chị Liên cho biết khó khăn vất vả nhiều lắm, nhất là những lúc thiếu tiền để lo cho chúng. Những lúc ấy, hai vợ chồng phải thay phiên đi xin việc làm thêm. Mỗi tháng, chỉ tính riêng ngân sách mua thức ăn cũng hơn 10 triệu đồng, chưa kể tiền chích ngừa và chữa bệnh … Cũng may là được sự tương hỗ của 1 số ít mạnh thường quân nên cũng giảm bớt phần nào gánh nặng cho vợ chồng chị .
“ Các bé ở đây đều có thực trạng rất đáng thương, do bị viêm da, già yếu, tật nguyền … nên chủ bỏ lại, phải đi long dong và ăn toàn sỏi, đá để sống. Có những bé khi mới chuyển đến còn bị mù mắt, teo cơ hai chân sau hoặc bị những vết thương khác rất nặng phải chuyển đến bác sĩ thú y để chữa trị rồi mới mang về chăm nom ”, chị Liên kể .

Không chỉ riêng địa bàn TP.Cần Thơ, vợ chồng chị Liên còn đi đến nhiều tỉnh như Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang… để “cứu” chó, mèo bị bỏ rơi. Hễ có thông tin là hai vợ chồng tức tốc chạy xe đi tìm, bất kể ngày đêm.

“ Đa phần mình chỉ cứu những con chó, mèo già hoặc bệnh tật vì những con khỏe, đẹp đã có nhiều người cứu rồi. Nhiều con khi được đưa về nhà đều có tâm ý không không thay đổi, thường hoảng sợ, khó gần … Những lúc như vậy, phải dành thời hạn từ 2 – 3 ngày để liên tục chăm nom, vuốt ve, trò chuyện và thân thiện để tạo mối link với nhau ”, chị Liên san sẻ .
Các bác sĩ thú y cũng cho biết. Tình thương của vợ chồng chị Liên với những con chó, mèo bệnh tật khiến nhiều người thấy xúc động và cảm thông. Mỗi khi có chó, mèo nào do già yếu, bệnh tật chết đi, chị đều đem thiêu rồi bỏ xương cốt vào một hũ nhỏ đem về để lưu giữ phía sau nhà .
“ Có nhiều lúc cũng nản lắm. Nản vì không lo được nhiều hơn cho những bé. Thế nhưng mình không khi nào có ý nghĩ sẽ dừng việc làm này. Nhìn những bé khỏe mạnh thì mình cảm thấy vui và niềm hạnh phúc ”, chị Liên nói .
Thanh niên

Khi cần chăm sóc thú cưng của bạn đừng quên tới Bệnh Viện Thú Y Thi Thi.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  • Cơ sở 1: Số 62B, Đường Hòa Bình, P.5, Q.11, TP.HCM.
  • Cơ sở 2: 651 Lạc Long Quân, P.10, Q. Tân Bình, TP.HCM.
  • Cơ Sở 3: 96 Bạch Đằng, P.24, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline: 0978899004
Email: [email protected]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan