Chi tiết cấu tạo cơ quan bộ phận sinh dục của chó cái

Chó là một trong những loài con vật thân quen của mỗi gia đình. Chúng được ví von là người bạn trung thành nhất của con người. Vì vậy mà có rất nhiều gia đình chăm sóc và nuôi dưỡng chó như một thú cưng trong nhà. Nhưng chưa nhiều người biết đến các sinh lý và sức khỏe của chó. Vì vậy mà Thucanh sẽ chia sẻ một số kiến thức, chi tiết cấu tạo cơ quan bộ phận sinh dục của chó cái để mọi người cùng có thêm những hiểu biết nhé!

Chức năng của bộ phận sinh dục của chó cái

Cũng giống như những động vật hoang dã khác, bộ phận sinh dục chó cái đảm nhiệm những vai trò sinh học sau đây:

 • Sản xuất trứng (noãn bào)
 • Vận chuyển trừng từ buồng trứng đến vị trí cần thụ tinh thông qua đường ống dẫn trứng
 • Là nơi cư trú và hoàn thiện khả năng thụ tinh của tinh trùng
 • Vị trí nuôi dưỡng phôi thai
 • Bộ phận quan trọng để sinh nở

chuc-nang-cua-bo-phan-sinh-duc-cua-cho-cai-thucanh

Cấu tạo của bộ phận sinh dục chó cái

Cấu tạp bộ phận sinh dục chó cái gồm 6 phần chính. Cụ thể là: Âm hộ, âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và dây rộng. Mỗi bộ phận đều đảm nhiệm một vai trò và tính năng khác nhau, nhưng tất cả đêu có chức năng chung là hỗ trợ để chó cái thụ thai và mang thai.

Âm hộ chó cái

Âm hộ là bộ phận được ví như “cửa ngỏ” của cơ quan sinh dục chó cái. Chúng có cấu tạo gồm có 2 môi, 1 ống niệu dục ngoài và một khe thẹn.

Âm đạo

Cơ quan sinh dục hay còn gọi là âm đạo nằm ở giữa cổ dạ con và tiền đình, nằm hoàn toàn ở phía trong xoang chậu. Phần đầu cơ quan sinh dục có tên là vòm cơ quan sinh dục. Phần còn lại trải dài về đằng trước. Lớp nội bì xếp theo chiều dọc và các nếp gấp nhỏ xếp theo chiều ngang.

cau-tao-cua-bo-phan-sinh-duc-cho-cai-thucanh

Nếp dọc cuối cùng ở ngang tầm với lỗ thoát tiểu, là khu vực tiếp nối với tiền đình. Cơ quan sinh dục âm đạo đảm nhiệm các công việc là thu nhận “cậu nhỏ” của chó đực trong tiến trình phối giống. Đây cũng là đường dẫn khi chó con được sinh ra.

Tử cung của chó cái

Tử cung (hay còn gọi là Dạ con) của chó cái có dạng chữ Y. Nó gồm hai sừng dạ con, thân dạ con và cổ dạ con. Tử cung của chó cái sẽ nằm ở khoảng giữa phần bụng của bàng quang và kết tràng xuống. Một phần nằm trong xoang bụng và một phần nằm trong xoang chậu.

Kích cỡ của tử cung không giống nhau ở nhiều chó cái. Chúng phụ thuộc nhiều vào kích cỡ, giống chó và cả tần suất mang bầu của chó cái. Các tình trạng bệnh lý sinh đẻ, chó cái có có bầu hay không mang bầu thì tử cung cũng sẽ thay đổi hình dạng.

Sừng dạ con là một ống màng cơ hơi hẹp từ vùng lưng xuống bụng. Nó tiếp nối với ống dẫn trứng ở đằng trước và thân dạ con ở đằng sau. Sừng dạ con nằm triệt để trong xoang bụng, sừng bên phải thường dài hơn sừng dạ con bên trái.

Ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng được bảo phủ bởi túi buồng trừng. Đầu ống có hình phễu và được tiếp giáp với buồng trứng. Tận cùng của ống dẫn trứng là phần tiếp giáp với sừng tử cung.

cau-tao-cua-bo-phan-sinh-duc-cho-cai-1-thucanh

Buồng trứng

Buồng trứng ở chó cái thường gồm một đôi có hình ovan và hình tròn trụ. Nằm ở trong hai túi trứng phía sau thận. Mỗi buồng trứng sẽ được đính bởi dây riêng vào tử cung và dây treo vào cân mạc ngang cửa bụng.

Buồng trứng vừa đóng vai trò là tuyến ngoại tiết sản xuất tế bào sinh dục cái. Vừa đóng vai trò là tuyến nội tiết tổng hợp và kích thích tố estrogen, progesterone.

Dây rộng

Dây rộng ở đây là những nếp gấp phúc mô dùng để treo những cấu trúc bộ phận sinh dục chó cái bên trong, ngoại trừ âm đạo. Cấu tạo của dây rộng gồm 3 phần:

 • Màng treo buồng trứng
 • Màng treo ống dẫn trứng
 • Và màng treo tử cung

Chó cái bị chảy máu ở bộ phận sinh dục

Chó bị chảy máu ở bộ phận sinh dục hoàn toàn có thể là do đến ngày kinh nguyệt hoặc có thể là tín hiệu của bệnh viêm tử cung ở chó cái. Bệnh thường xảy ra ở những giống chó không được tiêm phòng đầy đủ. Khi bị bệnh, chúng sẽ có những dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Chó sốt cao, tín hiệu stress, bỏ ăn, toàn thân ủ rũ, nôn mửa
 • Quan sát vùng bụng thấy phình to, sờ vào thấy cứng
 • Dáng đi hai chân dạng ra, vùng hông đau, chó hay quay đầu lại phía sau để nhìn
 • Âm đạo của chó sưng, đỏ rát
 • Chó bị chảy máu ở bộ phận sinh dục kèm theo dịch mủ, mùi hôi tanh

cho-cai-bi-chay-mau-o-bo-phan-sinh-duc-thucanh

Chó bị viêm tử cung có nguy hiểm không?

Viêm tử cung ở chó không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực sinh sản. Căn bệnh này còn làm tăng độ rủi ro tiềm ẩn gây sảy thai. Thậm chí nó còn gây tử vọng nếu không được điều trị kịp thời.

Do đó, khi phát hiện cún cưng nhà bạn có tín hiệu chảy máy ở bộ phận sinh dục. Bạn cần phải nhanh gọn tìm đến thu y để được điều trị nhanh nhất.

Cách bảo vệ bộ phận sinh dục của chó đực và cái

Để bảo vệ bộ phận sinh dục chó không bị nhiễm bệnh, người nuôi cần phải chăm nom như sau:

 • Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh bộ phận sinh dục và hậu môn cho chó
 • Nơi ở của chó phải bảo vệ thật sạch, dọn vệ sinh 1 ngày/1 lần
 • Các dụng cụ đựng thức ăn, nước uống cần được vệ sinh sau mỗi bữa ăn
 • Bổ sung những loại chất dinh dưỡng, Vitamin trong thời kỳ chó mang thai
 • Theo dõi, kiểm tra ngày ” đèn đỏ ” của chó, không được để chó cái quan hệ với nhiều con đực

cach-bao-ve-bo-phan-sinh-duc-cua-cho-duc-va-cai-thucanh

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về cấu tạo cơ quan bộ phận sinh dục của chó cái. Hy vọng sẽ cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho người nuôi thú cưng. Xem thêm nhiều kiến thức chăm sóc chó, mèo tại Thucanh.

5/5 - (4 votes)

Bài viết liên quan