Chăm sóc chòe than mùa đông

Chim Chích Chòe Than loài chim dạng sẻ nhỏ, đặc thù đó là màu đen và trắng với một cái đuôi dài được giữ thẳng đứng khi kiếm thức ăn. Phân bố ở nhiều vùng nhiệt đới gió mùa Nam và Khu vực Đông Nam Á, chúng là những loài chim phổ cập trong những vườn đô thị cũng như rừng. Chim Chích Chòe Than nổi tiếng với những giọng hót hay .Chích Chòe Than gồm cả những đuôi dài, hình dạng nhỏ hơn Robin châu Âu, nhưng có đuôi dài hơn. Chim trống trên sống lưng màu đen, đầu và cổ họng ngoài một bản vá vai trắng, phần dưới và những bên của đuôi dài màu trắng. Con mái màu xám đen ở trên và màu xám trắng, chim non thì có vảy màu nâu trên sống lưng và đầu .

long choe than

Chúng khá hay đó là chim Chích Chòe than không bao giờ đậu cành thấp rất riêng biệt so với loài khác. Chúng thường chọn cành cao nhất của cây rồi đậu khoảng thời gian dài và hót. Giọng hót Chích Chòe than bài bản, không thể lầm lẫn. Chính vì lý do đó nên rất nhiều người chuộng nuôi làm cảnh.

Bạn đang đọc: Chăm sóc chòe than mùa đông

  • Chọn giống

Làm thế nào chọn giống tốt ? Chọn giống chim Chích Chòe than quan tâm đến những yếu tố như mắt, mỏ, cánh, chân không bị dị tật, ngón chân còn rất đầy đủ móng. Sắc lông phải đen, trắng rõ ràng thì sau này chim trưởng thành mới đẹp .

  • Đảm bảo khẩu phần ăn của chim luôn đầy đủ dinh dưỡng

Bạn hoàn toàn có thể cho chích chòe than thử nhiều loại thức ăn phong phú khác nhau như : chuối chín, cám, ngô, cào cào, châu chấu, tôm … nhưng nhớ kiểm tra thức ăn xem có “ tươi ” hay không, tránh ẩm mốc hay chất lượng kém .Thức ăn chim thường là trứng kiến, cào cào, dế, ăn dặm thêm bột đậu phộng trộn trứng. Bạn phải liên tục cho chim uống nước, nhờ nước chim mau lớn, thiếu nước chim chắc như đinh sẽ không hề tăng trưởng như thông thường .

long choe than

Chú ý: Một con chim ăn mỗi ngày cũng hết 50 con cào cào. Thiếu cào cào chim ốm, ốm thì khó lòng vực chim lên được. Những người nuôi Chim Chích Chòe Than để đá, họ còn ép chim ăn cào cào một ngày 2 lần, ít ra cũng từ 80 đến 100 con. Sâu khô mua về bóp nhuyễn thành bột, trộn chung bột đậu phộng trộn trứng tỉ lệ 30 đến 50%. Sâu tươi thì đổ vào cóng riêng, cho ăn mỗi ngày.

  • Tắm nắng cho chim và lưu ý đến thời tiết

Khác với những loài chim khác, chích chòe than cần được tắm nắng với lượng thời hạn thích hợp mỗi ngày. Thiếu tắm nắng hay tắm nắng quá nhiều đều khiến chích chòe ủ rũ. Ngoài ra, khi quan sát thấy thời tiết quá nóng hay trở lạnh bất ngờ đột ngột, bạn cần có giải pháp thích hợp như đặt lồng nơi thoáng mát hay treo áo lồng để chim được chăm nom tốt nhất .Chim lông non đã cứng, nhảy nhót, thấy tay người biết đeo mổ lúc đó hoàn toàn có thể tập tắm nước. Cho chim tắm khoảng chừng từ 10 – 12 giờ trưa, chim tự tắm thì sẽ tự rỉa lông, chim lấu dầu ở bầu phao câu rỉa từng cọng lông cho bộ lông quyến rũ. Không nên ép chìm tắm quá sớm sẽ không tốt và khiến chim sẽ sợ nước .

  • Chọn lồng nuôi chim

– Lồng nuôi chim không cần quá rộng, đường kính đáy lồng khoảng chừng 30 phân. Nên giữ lồng chim thật sạch. Thức ăn nên đổ vào cóng một lương vừa phải, tránh hư mốc, khi nào cho ăn mới trộn sâu khô với hỗn hợp đậu phông trộn trứng .

– Vài ngày phải tắm cho chim một lần bởi chim rất thích tắm, tắm giúp chim sạch hơn và giảm khả năng bị bệnh hơn.

Xem thêm: Bọ chét mèo – Wikipedia tiếng Việt

Nuôi chim chích chòe yên cầu kì công, phải chăm nom nhiều nhưng bù lại chim hót suốt ngày và tiếng hót hay lanh lót. Nuôi một chú chim chích chòe sẽ giúp nhà của bạn rộn ràng bởi tiếng hót chim rất là hay .

  • Vệ sinh lồng

Nếu lồng không được vệ sinh liên tục, chú chim của bạn sẽ rất dễ bị mắc bệnh. Thời gian vệ sinh hợp lý là cứ cách 1 ngày, bạn dọn phân chim, rửa máng thức ăn nước uống và nhân tiện tắm cho chim luôn nếu hoàn toàn có thể. Chích chòe than là loài chim mau dạn và nhanh hót, do đó bạn hoàn toàn có thể rèn cho chim tốt hơn bằng cách đem lồng tới giao lưu với chim của bạn bè bạn .

  • Tập cho chim có lửa

Khi nuôi nếu thấy chim hay nói gió, trong miệng nhỏ, lúc đó cổ họng chim phồng lên, xẹp xuống liên tục phát ra những âm thanh rõ hơn, dài hơn và lúc đó chim hoàn toàn có thể hót. Để chim hót nhiều và hay cũng nên cho chim tập với những con khác hoặc đưa chim tới những câu lạc bộ nuôi chim để giúp chúng dạn dĩ với những con chim khác hơn nhé .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan