Chim họa mi không chịu hót nên làm gì để cải thiện?

Như các bạn đã biết thì chim họa mi vốn sở hữu giọng hót hay được nhiều người mê chuộng. Thế nhưng đôi khi người nuôi gặp phải tình trạng chim họa mi không chịu hót. Vậy phải làm thế nào để xử lý? Bài viết sau đây của Thucanh sẽ bật mí cho bạn một số mẹo chăm chim họa mi hót hay hiệu quả. Cùng đón xem nhé.

Thay đổi môi trường lồng nuôi

Thông thường, để thuần hóa chim họa mi nhanh hót, những người buôn bán chim hoặc nuôi nhiều chim thường có một cái “lồng cũi”. Cái lồng này được chia làm nhiều ngăn nhỏ với khoảng không chỉ vừa đủ để chim xoay người. Mỗi ngăn có hai cóng nhỏ để nước và thức ăn. Mục đích của việc dùng lồng cũi là để hạn chế chim bay nhảy. Đây cũng là bước đầu tạo thói quen cho chim “đứng cầu”, ăn cám. Mặc dù chúng vẫn hay nhảy loạn xạ khi thấy bóng người, có con thì bị rách đầu chảy máu. Nhưng bù lại chúng đã biết ăn cám, đứng cầu và hót trong lồng.

thay-doi-moi-truong-long-nuoi-thucanh

Bên cạnh đó, bạn nên có một con chim mái tương đối thuần để “ốp” chim đực. Chúng sẽ khiến cho chim đực bớt hoảng sợ và sớm thích nghi với cuộc sống trong lồng. Bạn chỉ cần treo chim mái ở cạnh chim đực, mở hé lồng để chim đực nhìn thấy chim mái.

Xem thêm:  Bật mí các mẹo phân biệt họa mi trống mái hiệu quả nhất

Không giống như nhiều loại chim khác, chim Họa Mi là loại chim rất hiếu thắng. Vì vậy bạn không nên để những con chim họa mi đực ở gần những con chim thuần. Những con đực thuần sẽ có hành động “dằn mặt” con chim mới khiến cho nó thêm hoảng sợ. Mỗi lần chim Họa Mi định hót là mỗi lần chim thuần lớn tiếng đe dọa, cảnh cáo. Vì vậy chú chim mới mang về còn lâu mới dám thể hiện giọng ca của mình.

Chế độ ăn uống cho họa mi không chịu hót

Để họa mi có đủ sức khỏe để cất giọng hót, chủ nuôi cũng nên quan tâm chăm sóc chế độ ăn cho chúng. Họa mi thường ăn uống khá ít, lượng thức ăn cho chim chỉ khoảng 1 muỗng cafe nhỏ là được.

che-do-an-uong-cho-hoa-mi-khong-chiu-hot-thucanh

Ngoài thiên nhiên, chim thường ăn côn trùng là chủ yếu. Thế nhưng khi chăm nuôi, bạn nên bổ sung cho chúng gạo, trứng và cào cào. Điều này để chúng tăng trưởng về thể hình và nhanh căng lửa, hót tốt hơn. Cũng nên lưu ý không nên thay đổi thức ăn cho họa mi một cách đột ngột. Nên tập ăn dần và để chúng có thời gian thích nghi.

Lựa chọn đồ ăn, và chế biến nó một cách sạch sẽ. Đặc biệt là không bị nấm mốc, không ôi thiu hay quá mặn. Ngoài ra nước uống cũng cần thay mới sạch mỗi ngày.

Chế độ tập dượt cho chim họa mi

Để khắc phục tình trạng không chịu hót cũng như cải thiện giọng hót cho họa mi, bạn phải mang chúng đi dượt. Những con già rừng thường sở hữu chất giọng trong và có hồn. Tuy nhiên, nếu họa mi mộc mới nuôi ban đầu thường phải mang đi tập dượt thì mới tiến bộ được. Bạn trùm kín áo lồng và đặt lồng ở đất. Lúc này nó có thể nghe được giọng của những con khác và bắt giọng theo.

Xem thêm:  Giá mua bán chim họa mi và kinh nghiệm chọn mua chim hữu hiệu

che-do-tap-duot-cho-chim-hoa-mi-thucanh

Trong trường hợp không mang đi dượt được thì bạn nên mua một chiếc đĩa CD để chúng nghe. Sau thời gian, bạn bỏ hết áo lồng ra. Treo lồng trên cao để chúng có thể tập dượt cùng với những con khác. Lâu dần chúng sẽ hót hay và hót nhiều giọng hơn.

Vài lưu ý khác về quy trình chăm sóc họa mi không chịu hót

Một điều cũng rất là quan trọng khi chăm họa mi không chịu hót đó là chủ nuôi nên thật sự nhẹ nhàng.  Nên tập cho chúng từng bước đầu để họa mi cải thiện dần giọng hót.

Thêm nữa, bạn cũng nên tập cho chim họa mi biết cách tắm. Chỉ nên tắm từ từ, khi chim đã quen với môi trường sống và ra giọng rồi. Sau khi từ rừng trở về, bạn cũng nên lưu ý lùi việc tắm sau 1 ngày. Tốt nhất nên trùm kín áo lồng và treo ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng. Tắm cho họa mi bằng lồng, trùm áo lồng một nửa ở nơi ít người đi lại. Sau khi tắm xong, treo lồng nơi thoáng mát, ít có gió lạnh.

vai-luu-y-khac-ve-quy-trinh-cham-soc-hoa-mi-khong-chiu-hot-thucanh

Tóm lại việc chăm sóc và thuần hóa chim họa mi rất vất vả đòi hỏi người chơi chim phải có sự kiên trì và tỉ mỉ. Nếu thực sự có tình yêu với loài chim Họa Mi này, bạn sẽ thấy sự cố gắng của mình mỗi ngày là xứng đáng. Nhất là khi chú chim Họa Mi cất cao tiếng hót, trổ tài, khoe sắc bạn sẽ thấy hạnh phúc vô cùng.

Xem thêm:  Chiêm ngưỡng Họa Mi bạch tạng giá 15.000 của ông vua chim màu

Bài viết trên đây của Thucanh cũng đã giúp bạn biết được những mẹo xử lý chim họa mi không chịu hót hiệu quả. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công và sở hữu được chú chim họa mi đẹp và hót hay như ý. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đón đọc.

Xem thêm:
Bật mí các mẹo phân biệt họa mi trống mái
Chim họa mi đất là chim gì?
Giá mua bán chim họa mi

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan