Chim Sắc Nhật là gì? Kinh nghiệm chăm sóc chim chuẩn nhất

Chim Sắc Nhật là một trong những giống chim cảnh được nhiều người lựa chọn vì chúng dễ nuôi, vui nhộn, hoạt bát. Đồng thời sinh sản tốt, đẻ sai nuôi con giỏi, giá thành lại tương đối rẻ. Chính vì thế, bài viết sau đây của Thucanh mách bạn một số thông tin cần biết về giống chim này. Mời bạn đọc cùng dành thời gian theo dõi nhé.

Khái quát về Chim Sắc Nhật

Chim Sắc Nhật (tên khoa học LONCHURA DOMESTICA). Đây là giống chim cảnh nhỏ, thân mình chỉ dài 10 phân. Thường khá khó để chúng ta có thể phân biệt giữa con trống và mái. Chỉ khi chúng trưởng thành, chim trống biết hót mới biết được đâu là trống mái. Điểm đặc biệt là chim trống rất siêng hót. Mỗi lần hót là miệng chim chép chép liên hồi. Đồng thời toàn bộ lông trên mình xù ra tròn vo như một cái vỏ trứng.

Loài chim cảnh này được người Nhật nuôi ở nhiều thế kỷ trước đây. Chúng cũng được xem là kết quả lai tạo và chọn lọc cùng với những chủng loại châu Á. Chim có mỏ cứng giống như chim sẻ vậy.

khai-quat-ve-chim-sac-nhat-thucanh

Những người nuôi chim cảnh như Bảy Màu, Manh Manh, thường phải nuôi chim sắc làm vú. Chim sắc thì đẻ quanh năm, giá lại hạ. Thế nên dù ấp ra chim con cũng không không mang lại hiệu quả nhiều bằng cách để cho nó ấp trứng thay cho các giống chim cảnh khác có cùng một kích cỡ. Những loại chim đắt tiền kia thì làm “ máy đẻ ”, còn Sắc thì đóng vai trò chim vú.

Chim Sắc rất dễ tính, nó không hề biết phân biệt trứng của nó hay trứng của chim cảnh khác. Và khi nuôi con cũng vậy, Sắc cũng không phân biệt được đó là sắc con hay Bảy Màu con.

Đặc điểm Chim Sắc Nhật

Hình dáng

Sắc Nhật là loài chim nhỏ, thân hình mảnh mai, dài khoảng 80 phân, tính từ đầu mỏ đến chót đuôi. Tuy nhỏ nhưng nhanh nhẹn, linh hoạt. Nó thường bay nhảy trong lồng, miệng kêu đuôi múa.

Ngoại hình của con trống và mái khó để phân biệt. Người ta chỉ phân biệt được trống mái khi nhìn thấy con nào hót là trống, con nào không hót là mái.  Tiếng hót của Sắc Nhật rất nhỏ, lắng tai mới nghe được.

Sinh sản

Từ ba tháng tuổi, trễ lắm là ba tháng rưỡi, chim sắc đã đẻ con lứa đầu. Trước khi đẻ độ một tuần, chim bố mẹ Sắc Nhật chuẩn bị việc lót ổ. Chúng đẻ mỗi lứa từ 4 đến 8 trứng, mỗi ngày mỗi đẻ. Trứng ấp 13 ngày thì nở. Con nở ra rất yếu, rất nhỏ, nhưng chim bố mẹ vẫn khéo léo mớm mồi từng con một. Mỗi ổ ta nên cho chim Sắc Nhật nuôi chừng 3 đến 4 chim con là vừa sức.

dac-diem-chim-sac-nhat-thucanh

Thông thường loài chim sắc đen hay đen vá trắng, nuôi con rất giỏi. Chúng vừa nuôi con mau lớn, lại nuôi được nhiều. Loại chim màu Socola nuôi con dở hơn, mỗi lứa chỉ nuôi được ba con là vừa. Còn loại Sắc trắng thì nuôi con kém nhất. Bởi vậy, nếu muốn dùng sắc làm vú cho các loại chim Bảy Màu và Manh Manh thì ta chỉ nên dùng loại sắc đen.

Phân loại chim Sắc Nhật

Giống chim Sắc Nhật này có ba loại được phân chia dựa trên màu lông. Nổi bật như:

  • Sắc mọi hay sắc đen. Loại chim này có lông màu đen nhạt ở đầu, một phần cánh và đuôi. Các phần còn lại lông màu xám khói. Cũng có con lông màu đen trắng lẫn lộn. Phần lông trắng đóng ở rìa cảnh và gần trọn phần ức và bụng. Nhiều người chọn sắc đen làm vú vì chúng đẻ sai và nuôi con giỏi hơn.
  • Chim Sắc trắng, có lông toàn thân màu trắng, đẹp nhưng nhỏ con hơn Sắc mọi. Cơ thể chúng cũng khá yếu ớt và sinh sản kém.

phan-loai-chim-sac-nhat-thucanh

  • Sắc Sô cô la là giống chim có lông vàng nâu khắp mình, hoặc xen kẽ hai màu vàng nâu và trắng. Sắc sô cô la có thân mình nhỏ hơn sắc mọi. Nhưng lại lớn hơn sắc trắng. Bởi thế sức khỏe  của nó cũng tốt hơn.

Cách chăm sóc chim Sắc Nhật

Dưới đây là một vài tips giúp bạn có thể nuôi và chăm sóc chim Sắc Nhật chuẩn nhất. Mời bạn cùng theo dõi.

Bố trí lồng chim và ổ đẻ

Thông thường, người nuôi nên tách cặp nuôi riêng chim Sắc Nhật và không nên nuôi tập thể. Kích thước lồng không cần quá lớn. Chiều ngang, rộng và cao chừng 40 phân là đủ. Có thể nuôi lồng chật hơn một chút cùng được. Lồng có thể làm bằng tre hay bằng lưới kẽm. Bên trong lắp đặt các cần đậu cho chim. Khi chim được hơn hai tháng tuổi, ta bắt đầu treo vào lồng một cái ổ để chim vào ngủ và thích nghi dần.

cach-cham-soc-chim-sac-nhat-thucanh

Ổ đẻ của chim có thể đan bằng tre, hình dáng như một cái lon sữa bò hay hình vỏ ốc. Đảm bảo đường kính của miệng ổ khoảng 12 phân, và chiều cao của ổ khoảng 7 phân. Trong ổ phải lót xơ dừa xé nhỏ hay sợi bố xé nhỏ để chim vào đẻ trứng. Có thể dùng dây thừng quấn vòng tạo thành ổ.

Thức ăn

Loài chim Sắc Nhật thường có phần mỏ cứng. Bởi thế, bạn có thể cho chúng ăn các thức ăn dạng hạt như kê, gạo, lúa. Có thể trộn gạo rang cùng lòng đỏ trứng để cho chim ăn dần. Hằng ngày bạn nên cho chim Sắc ăn cải xà lách, hoặc mướp khía. Lưu ý nên cung cấp đầy đủ nước sạch trong lồng.

cach-cham-soc-chim-sac-nhat-1-thucanh

Khi cho chim ăn bất cứ loại thức ăn gì, cũng nên tập cho chúng ăn một thứ duy nhất ngay từ đầu. Không nên đổi đồ ăn liên tục các ngày, để thời gian cho chúng thích nghi dần.

Bài viết trên của Thucanh cũng đã giúp bạn biết được những đặc điểm của Chim Sắc Nhật. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nhớ thường xuyên đón xem và cập nhật những kiến thức thú vị từ trang web của chúng tôi nhé.

Xem thêm:
Chào mào bị bể là gì?
Sáo nâu là chim gì?
Kinh nghiệm nuôi cá cờ sinh sản

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan