Chó Alaska thuần chủng – Đặc điểm nhận dạng Alaska thuần chủng

Chó Alaska thuần chủng từ lâu đã trở thành giống chó nuôi thông dụng tại Nước Ta, được nhiều người yêu dấu. Alaska có nguồn gốc từ giống chó sói tuyết hoang dã nên ngoại hình và thần thái của chúng vô cùng dũng mãnh. Chính bởi vẻ đạo mạo cùng tính cách can đảm và mạnh mẽ đó mà thời nay, số lượng nuôi chó Alaska ngày càng lớn kéo theo nhiều tệ nạn rủi ro đáng tiếc như mua phải chó Alaska bị lai tạp, không thuần chủng. Trong bài viết này hãy cùng Petroom tìm hiểu và khám phá về đặc thù Alaska thuần chủng và cách phân biệt chúng với những giống chó lai khác .

1. Nguồn gốc chó Alaska thuần chủng

Chó Alaska thuần chủng hay còn gọi là chó Alaska Malamute là tổ tiên giống chó sói tuyết hoang, được thuần hoá bởi tộc Malamute để trở thành vật nuôi. Tuy nhiên, trước khi trở thành thú nuôi phổ biến trong nhà, chó Alaska thuần chủng cũng đã phải trải qua một quá trình đầy gian nan, thử thách.

Nhiều tư liệu cho rằng chính những người Eskimo du mục đã phát hiện ra sức khỏe thể chất dẻo dai và bền chắc của giống chó này để lai tạo chúng với 1 số ít giống chó khác và cho sinh ra thế hệ chó Alaska to lớn, khỏe mạnh nhằm mục đích Giao hàng mục tiêu chính là kéo xe trên tuyết .

Advertisement

Về sau, giống chó này được những người dân Alaska nuôi dưỡng và huấn luyện và dần trở nên phổ biến trên toàn nước Mỹ. Năm 1935, chó Alaska được AKC – Hiệp hội chó Hoa Kỳ công nhận là một giống chó chính thức trên toàn thế giới. 

1.1 Giai đoạn thế chiến thứ 2

Từ năm 1940 – 1945 được coi là thời kỳ đen tối nhất của Alaska thuần chủng khi chúng được quân đội Mỹ mang đi tham chiến trên khắp những mặt trận. Chiến tranh kết thúc, số lượng chó Alaska bị suy giảm nhiều đến nỗi chúng đứng trước rủi ro tiềm ẩn với nạn tuyệt chủng vĩnh viễn. Chỉ đến khi ấy, những người Mỹ mới nhận ra yếu tố đã trở nên nghiêm trọng đến mức nào và khởi đầu cho nhân giống loại chó quý giá này để bảo vệ nòi giống .

1.2 Cuối cùng

Trải qua bao thăng trầm và thế kỷ, cho đến ngày hôm nay chó Alaska đã được phổ biến trên toàn cầu và trở thành một trong những loài vật nuôi được nhiều người yêu thích nhất đồng thời vẫn giữ vai trò là “kẻ kéo xe vĩ đại” trên các con đường tuyết. Có thể nói, hiếm loài chó nào có bề dày lịch sử cùng quá trình tồn tại mạnh mẽ như Alaska.

Xem thêm: Cách phối giống chó Poodle từ A-Z

Advertisement

2. Đặc điểm nhận dạng của chó Alaska thuần chủng

Trong bài viết này Petroom xin phép chỉ đề cập đến Standard Alaska là loại chó đại trà phổ thông được nhiều người nuôi nhất tại Nước Ta .

2.1 Về kích thước, hình dáng chó Alaska thuần chủng

Chó Alaska có cân nặng 45 đến 50kg và chiều cao trung bình từ 65 đến 70 cm. Nhìn chung chó Alaska có thân hình khá tốt với khung xương lớn, ngực nở rộng, phần lưng dài so với cơ thể và hơi thoải về hai chi sau. Bên cạnh đó các khớp chân cũng cực chắc chắn do ảnh hưởng của dòng gen di truyền các thế hệ chó kéo xe từ xa xưa.

Chó Alaska thuần chủng thường bị nhầm lẫn với Husky do bộ mặt có nhiều nét tương đương. Nhìn kỹ bạn sẽ thấy điểm độc lạ ở mặt chó Alaska bởi chúng có nhiều lông bờm và dài hơn. Hơn thế nữa, phần đầu chó thuần chủng Alaska tương đối lớn do mõm to, hơi tù hình hộp và thuôn dài về phía cuối. đầu mũi có màu đen. Phần lông chó Alaska thường có màu trắng bao quanh. Chính giữa mặt thường có một đường kẻ dọc trùng màu lông khung hình được kéo xuống .

2.2 Mắt chó Alaska

Có hình quả hạnh nhân và chỉ có màu nâu hoặc đen. Các loại màu mắt khác đều không được đồng ý và là tín hiệu của việc đã bị lai với giống chó khác .

Advertisement

2.3 Tứ chi

Tứ chi của Alaska thuần chủng to và can đảm và mạnh mẽ. Chúng là những khối cơ săn chắc nhìn thấy rõ cả đường gân bên dưới da. Các khớp khuỷu chân sau cũng lộ rõ ràng. Thêm vào đó là bàn chân to, đệm chân dày và những ngón chân được xếp khít nhau. Tất cả những đặc thù này là cấu trúc tuyệt vời để nhận ra Alaska thuần chủng và là vật chứng cho sự sống sót một thời của những chú chó kéo xe trên con đường ngập tuyết .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan