Giải mã tiếng tru của chó vào ban đêm

1. Về mặt tâm linh 2. Dưới góc nhìn khoa học tân tiến 2.1. Đầu tiên, tiếng tru là “ lời nói ” của chó 2.2. Chó tru nghĩa là chúng đang rất đơn độc 2.3. Tiếng tru là tín hiệu không ổn định về sức khỏe thể chất 2.4. Chó muốn lôi cuốn sự chú ý quan tâm qua tiếng tru 3. Làm thế nào để hạn chế tiếng tru của chó ?Tiếng tru của chó không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh mà dưới góc nhìn của khoa học nó còn mang nhiều ý nghĩa khác nữa. Đó là gì ? Hãy cùng King Pet đi tìm câu vấn đáp nhé !

1. Về mặt tâm linh

Từ rất lâu rồi, chó đã là một loài vật mang ý nghĩa thần thoại cổ xưa và có phần rất linh. Chúng ta thường nghe ông bà kể lại rằng, mỗi khi chó tru tiếng thật dài và dai dẳng thì có nghĩa là chúng thấy ma. Vì con người không hề nhìn thấy được hồn ma nên mỗi lần nghe tiếng tru của chó, tất cả chúng ta lại nhớ về câu truyện này mà tưởng tượng có ma Open đâu đó quanh tất cả chúng ta .

Advertisement

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, loài chó được giao nhiệm vụ canh gác cánh cổng địa ngục nên những tiếng tru này cũng mang hàm ý tâm linh nhiều hơn, chúng có khả năng xua đuổi hồn ma cho chúng ta.

2. Dưới góc nhìn khoa học hiện đại

Ngày nay, những bác sĩ và nhà khoa học đã nghiên cứu và điều tra và chỉ ra tiếng tru của chó là tín hiệu của nhiều sự không bình thường .

2.1. Đầu tiên, tiếng tru là “tiếng nói” của chó

Advertisement

Mỗi loài động vật hoang dã đều có phương pháp tiếp xúc khác nhau bắt nguồn từ tiếng kêu hoặc âm thanh ở tần số mà con người không hề nghe hay hiểu được. Với loài chó, tiếng sủa, tiếng rên hay tiếng tru là những thức chúng tiếp xúc với đồng loại .
Với loài chó hoang hay chó chưa được thuần chủng, chúng dùng tiếng hú để lưu lại chủ quyền lãnh thổ khi không muốn bị xâm phạm lãnh địa. Hoặc đơn thuần, chúng hú những tiếng rất dài để tìm thấy nhau. Ngày nay, chó mà tất cả chúng ta nuôi đã được thuần hóa và rất hiếm khi chúng hú những tiếng hoang dã nhưng đặc tính này vẫn còn sống sót chứ không hề biến mất .

Chó tru để tiếp xúc với đồng loại
Thỉnh thoảng chó nhà sẽ phát ra tiếng tru khi nghe những âm thanh lớn như tiếng còi xe hay tiếng chuông báo động. Chắc hẳn bạn cũng từng xem video những loài chó có nguồn gốc từ chó săn hay chó kéo xe như husky, alaska thường hú inh ỏi khi chúng nghe được tiếng hú của “ tổ tiên ” trên tivi rồi chứ .
Bạn cần biết rằng, tiếng tru này cũng là tập tính bầy đàn, nghĩa là một con phát tiếng tru thì những thành viên khác trong nhà cũng bắt chước theo. Đây là tập tính di truyền của chúng mà tất cả chúng ta dẫu có thuần hóa cũng không hề đổi khác được .

2.2. Chó tru nghĩa là chúng đang rất cô đơn

Chó là loại vật nuôi trong nhà và luôn muốn được chăm sóc nên nếu bạn bỏ rơi chúng thì chúng sẽ nghĩ là bạn không còn cần chúng nữa. Khi đó, chúng sẽ dùng tiếng tru để nói lên nỗi lòng đơn độc và lạc lõng của mình. Chúng phát ra tiếng tru này chỉ nhằm mục đích mục tiêu muốn có được sự chăm sóc của bạn mà thôi. Nhất là vào đêm hôm, nếu bạn nhốt chú chó của mình bên ngoài thì chúng lại có xu thế tru nhiều hơn. Nếu không muốn nghe âm thanh có phần đáng sợ này thì đừng lơ đễnh mà bỏ mặc chú chó đáng thương của mình nhé .

Advertisement

Đừng bỏ mặc chú chó của bạn trong cô đơn nhé

2.3. Tiếng tru là dấu hiệu bất ổn về sức khỏe

Chó không nói được cho nên vì thế chúng dùng cách khác để thông tin thực trạng sức khỏe thể chất trải qua tiếng hú, tiếng tru hay tiếng rên. Điều này cũng giống như tất cả chúng ta đang khóc khi đang chịu cơn đau vậy .
Cường độ tiếng tru cũng nói lên mức độ của cơn đau. Khi cơn đau nhỏ, không đáng kể, chó thường chỉ tru lên một tiếng ngắn như bộc lộ sự giật mình trong phút chốc mà không tác động ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, với tiếng tru lê dài thì chúng đang gánh chịu cơn đau khá lớn và cần được đến bác sĩ kiểm tra. Bạn đừng bỏ lỡ những tín hiệu này nhé !

2.4. Chó muốn thu hút sự chú ý qua tiếng tru

Advertisement

Những loài chó có size lớn như Alaska, Husky, Beagle hay Siberian rất tiếp tục tru và trải qua tiếng tru này để tiếp xúc với nhau .
Thế nhưng bạn có biết không, bên trong những thân hình to lớn kia là trái tim nhỏ bé và mỏng dính khi đơn thuần là chúng tru chỉ để gia chủ để mắt đến chúng hơn mà thôi. Chúng luôn muốn được vuốt ve, âu yếm, đùa giỡn hay dắt đi dạo vì vậy chúng tru lên cho đến khi “ vòi ” được mới thôi đấy. Đôi khi đói bụng và muốn được cho ăn, chúng cũng tru lên những tiếng khá dài .

Đôi khi chó cũng tru khi chúng đói

3. Làm thế nào để hạn chế tiếng tru của chó?

Rõ ràng mà nói, tiếng tru của chó không hề dễ chịu và thoải mái chút nào và còn gây ồn, ảnh hưởng tác động đến hàng xóm nữa. Để giảm tiếng tru của chó, King Pet mách nhỏ bạn một vài mẹo như sau :

  • Thường xuyên thân thiện, vuốt ve và chơi đùa với chó để chúng không cảm thấy đơn độc
  • Đối với cún con vừa xa mẹ, hãy để chúng ngủ cùng bạn hoặc ở nơi bảo đảm an toàn để chúng không cảm thấy sợ hãi
  • Nếu không có điều kiện ở gần các bé nhiều thì bạn cũng có thể để áo hay khăn cũ không dùng nữa chỗ cún nằm nhằm giúp chúng giảm cảm giác cô đơn và sợ hãi

  • ăn uốngBên cạnh đó, hãy liên tục quan sát những tín hiệu không bình thường ở chó và nhanh gọn đưa chúng đến bác sĩ khi sức khỏe thể chất giảm hay chó có tín hiệu bỏ

Hi vọng với những san sẻ của King Pet về ý nghĩa của tiếng tru ở chó, bạn sẽ hiểu hơn về chú chó trung thành với chủ của mình. Nuôi thú cưng là một việc không hề đơn thuần nhưng nếu bạn quan sát và tìm hiểu và khám phá thì bạn sẽ làm chủ được đời sống của bạn và giúp thú cưng khỏe mạnh, vui tươi hơn đấy .
Đừng quên đặt hàng tại app “ KINGPET – The World’s Pet ” để nhận tặng thêm khủng cho thức ăn nhập khẩu chất lượng nhé !

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan