Hướng Dẫn Chăm Sóc Chó Alaska Mang Bầu Và Nuôi Con

I. CÁCH CHĂM SÓC CHÓ MANG BẦU

Thời gian chó mẹ dễ bị sảy thai là ngày thứ 28-45 cho nên ace phải chăm sóc thật kỹ lưỡng chó mẹ trong suốt thời gian mang thai :

Advertisement

Thời gian chó mẹ dễ bị sảy thai là ngày thứ 28-45 do đó ace phải chăm nom thật kỹ lưỡng chó mẹ trong suốt thời hạn mang thai :

Không cho chồm nhảy cao, chạy nhanh, đánh nhau, hay stress.Không cho chồm nhảy cao, chạy nhanh, đánh nhau, hay stress .

Advertisement

Cho chó mẹ ăn chế độ tăng cường đạm cùng bí đỏ, bí xanh, rau dền, rau muống bởi chó mẹ dễ bị thiếu máu, thiếu sắt khi nuôi con trong bụng.Cho chó mẹ ăn chính sách tăng cường đạm cùng bí đỏ, bí xanh, rau dền, rau muống bởi chó mẹ dễ bị thiếu máu, thiếu sắt khi nuôi con trong bụng .

Chó mẹ đến 45 ngày thai thì ace nên bắt đầu cho ăn Canxium và photphorua tùy theo thể trọng của chó mà hàm lượng khác nhau và thỉnh thoảng nên bồi dưỡng chó mẹ ít xương sụn để tăng lượng can xi cho chúng. (Hiện tại chỗ mình có loại thuốc dưỡng thai chuyên dụng mỗi ngày cún đều được ăn 1 lượng đủ các thành phần Calcium,Phosphorus, magie, w3,w6,w9…)Chó mẹ đến 45 ngày thai thì ace nên khởi đầu cho ăn Canxium và photphorua tùy theo thể trọng của chó mà hàm lượng khác nhau và nhiều lúc nên tu dưỡng chó mẹ ít xương sụn để tăng lượng can xi cho chúng. ( Hiện tại chỗ mình có loại thuốc dưỡng thai chuyên được dùng mỗi ngày cún đều được ăn 1 lượng đủ những thành phần Calcium, Phosphorus, magie, w3, w6, w9 … )

Advertisement

Hàng ngày nên cho chó mẹ ăn canxi, bởi khi chó mẹ nuôi con, con bú nhiều chó mẹ sẽ hạ can xi – co giật, không cấp cứu kịp thì chó mẹ sẽ ngạt thở, cứng cơ và chết.Hàng ngày nên cho chó mẹ ăn canxi, bởi khi chó mẹ nuôi con, con bú nhiều chó mẹ sẽ hạ can xi – co giật, không cấp cứu kịp thì chó mẹ sẽ ngạt thở, cứng cơ và chết .

Điều quan trọng không kém là trước khi tiên liệu sẽ cho chó mẹ đẻ mổ, cấm tuyệt đối không cho chó mẹ ăn bất cứ thứ gì trước ba (03) tiếng đồng hồ. Để kiểm tra chó mẹ, bạn có thể quan sát khi chó bắt đầu có dấu hiệu chạy quẩn chạy quanh kiếm ổ, quào ổ là thời gian ta bắt đầu tính để không cho chó ăn từ lúc đó.Điều quan trọng không kém là trước khi tiên liệu sẽ cho chó mẹ đẻ mổ, cấm tuyệt đối không cho chó mẹ ăn bất kỳ thứ gì trước ba ( 03 ) tiếng đồng hồ đeo tay. Để kiểm tra chó mẹ, bạn hoàn toàn có thể quan sát khi chó khởi đầu có tín hiệu chạy quẩn chạy quanh kiếm ổ, quào ổ là thời hạn ta mở màn tính để không cho chó ăn từ lúc đó .

Khi chúng quần ổ, bạn để ý những cơn co gồng bụng của chó mẹ, chó mẹ thở gấp, lưỡi thè dài ra, càng thở nhanh là cơn đau đẻ càng tới gần, bụng gồ lên- trườn xuống phía bụng dưới. Bạn thấy chó mẹ gồng mình lên để rặn và bạn để ý xem túi thai bóng chứa dịch ối sẽ lòi ra ngay cửa âm hộ chó mẹ, bạn đỡ giúp chó mẹ hay để tự nó rặn. Bạn chờ cơn rặn kế tiếp, bạn sẽ đỡ xoay, kéo nhẹ nhàng cún con ra còn nằm trong túi thai. Xé nhanh túi thai, dùng “panh” kẹp cuốn rốn, chuẩn bị vài khăn mềm vừa làm khô chó con, vừa đưa lên ngay miệng cho chó mẹ nó liếm, dùng tay mát xa vùng bụng chó mẹ theo chiều xuống để giúp chó mẹ đẩy các túi nhau còn lại ra dần cho chó con kế tiếp theo cơ hội chui ra.Khi chúng quần ổ, bạn chú ý những cơn co gồng bụng của chó mẹ, chó mẹ thở gấp, lưỡi thè dài ra, càng thở nhanh là cơn đau đẻ càng tới gần, bụng gồ lên – trườn xuống phía bụng dưới. Bạn thấy chó mẹ gồng mình lên để rặn và bạn chú ý xem túi thai bóng chứa dịch ối sẽ lòi ra ngay cửa âm hộ chó mẹ, bạn đỡ giúp chó mẹ hay để tự nó rặn. Bạn chờ cơn rặn sau đó, bạn sẽ đỡ xoay, kéo nhẹ nhàng cún con ra còn nằm trong túi thai. Xé nhanh túi thai, dùng “ panh ” kẹp cuốn rốn, chuẩn bị sẵn sàng vài khăn mềm vừa làm khô chó con, vừa đưa lên ngay miệng cho chó mẹ nó liếm, dùng tay mát xa vùng bụng chó mẹ theo chiều xuống để giúp chó mẹ đẩy những túi nhau còn lại ra dần cho chó con kế tiếp theo thời cơ chui ra .

Advertisement

Nếu chó con có biểu hiện ngạt nước ối ( người mềm nhủn ít cử động), bạn cầm chú chó con trên 2 tay, xoay đầu ra trước, vảy xuống nhẹ nhẹ để làm nước ối văng ra khỏi mũi miệng và mát xa hai bên phổi cho cún ngay. Tới khi bạn thấy chú cún tự thở được và khóc tiếng khóc chào đời là bạn yên tâm. Kỹ hơn, bạn có thể sắm thêm dụng cụ hút đàm ( dùng cho trẻ sơ sinh) có bán tại các cửa hàng dụng cụ y khoa .Nếu chó con có biểu lộ ngạt nước ối ( người mềm nhủn ít cử động ), bạn cầm chú chó con trên 2 tay, xoay đầu ra trước, vảy xuống nhẹ nhẹ để làm nước ối văng ra khỏi mũi miệng và mát xa hai bên phổi cho cún ngay. Tới khi bạn thấy chú cún tự thở được và khóc tiếng khóc chào đời là bạn yên tâm. Kỹ hơn, bạn hoàn toàn có thể sắm thêm dụng cụ hút đàm ( dùng cho trẻ sơ sinh ) có bán tại những shop dụng cụ y khoa .

Xong xuôi, bạn pha khoảng 100 cc nước trà đường pha chút muối ấm cho chó mẹ uống- cuộc vượt cạn của chó mẹ đã thành côngXong xuôi, bạn pha khoảng chừng 100 cc nước trà đường pha chút muối ấm cho chó mẹ uống – cuộc vượt cạn của chó mẹ đã thành công xuất sắc

Tránh gió, tránh người lạ, ăn đồ ăn ấm, không mỡ hành dành cho chó mẹ- một ngày 4 lần ăn, 3 lần sữa, bảo đảm chó mẹ lẫn con tròn trịa mạnh khoẻ.Tránh gió, tránh người lạ, ăn món ăn ấm, không mỡ hành dành cho chó mẹ – một ngày 4 lần ăn, 3 lần sữa, bảo vệ chó mẹ lẫn con tròn trịa mạnh khoẻ .

Advertisement

Dấu hiệu của chó mẹ hạ can xi : Thở nhanh- sau đó lè lưỡi ra- tiếp đó là chân tay cứng, đứng lên không được, nhìn bắp cơ thấy giật giật liên hồi. Cấp cứu ngay lập tức bằng cách dùng calcisandoz 500mg. Bẻ 1/4 viên pha với nước bơm vào miệng từng chút một cho chó mẹ rồi mang đi cấp cứu ngay. Đừng quên giữ ấm chó mẹ nhưng không quá nóng.Dấu hiệu của chó mẹ hạ can xi : Thở nhanh – sau đó lè lưỡi ra – tiếp đó là chân tay cứng, đứng lên không được, nhìn bắp cơ thấy giật giật liên hồi. Cấp cứu ngay lập tức bằng cách dùng calcisandoz 500 mg. Bẻ 1/4 viên pha với nước bơm vào miệng từng chút một cho chó mẹ rồi mang đi cấp cứu ngay. Đừng quên giữ ấm chó mẹ nhưng không quá nóng .

Hướng dẫn xử lý khi chó mẹ vừa sinhII.XỬ LÝ KHI CHÓ MẸ VỪA SINHHướng dẫn giải quyết và xử lý khi chó mẹ vừa sinh

1. Cần dự kiến thời gian sinh:

Advertisement

Căn cứ vào thời điểm phối giống, phải có ghi chép chính xác số lần phối và thời gian phối. Khác với phương Tây chỉ phối duy nhất 1 lần, ace tại VN thường yêu cầu phối 2 lần.Căn cứ vào thời gian phối giống, phải có ghi chép đúng mực số lần phối và thời hạn phối. Khác với phương Tây chỉ phối duy nhất 1 lần, ace tại việt nam thường nhu yếu phối 2 lần .

Quan sát độ to nhỏ của bụng để đoán số lượng thai :Quan sát độ to nhỏ của bụng để đoán số lượng thai :

Bụng nhỏ, số thai càng ít thì thời gian mang thai càng đc kéo dài. ACE nên để ý những chó cái mang bầu trên 64 ngày mới sinh thì số lượng chó con sẽ ít. Đặc biệt có trường hợp chó mẹ chửa đến 68 – 70 ngày thì chó con cũng đặc biệt ít hơn.Bụng nhỏ, số thai càng ít thì thời hạn mang thai càng đc lê dài. ACE nên chú ý những chó cái mang bầu trên 64 ngày mới sinh thì số lượng chó con sẽ ít. Đặc biệt có trường hợp chó mẹ chửa đến 68 – 70 ngày thì chó con cũng đặc biệt quan trọng ít hơn .

Ngược lại thai càng nhiều chó mẹ sẽ đẻ càng sớm, có con 57 – 58 ngày đã sinh. Vì thế chó con mở mắt nhanh hay chậm phụ thuộc vào số lượng con do ít thai nên khi sinh chó con ‘già ngày hơn’.trái lại thai càng nhiều chó mẹ sẽ đẻ càng sớm, có con 57 – 58 ngày đã sinh. Vì thế chó con mở mắt nhanh hay chậm nhờ vào vào số lượng con do ít thai nên khi sinh chó con ‘ già ngày hơn ’ .

2. Các dấu hiệu khi chó mẹ sắp đẻ

Có sữa trước khi sinh khoảng 3 – 4 ngày.Có sữa trước khi sinh khoảng chừng 3 – 4 ngày .

Có thể nhìn hoặc sờ thấy thai nhu động phía ngoài bụng.Có thể nhìn hoặc sờ thấy thai nhu động phía ngoài bụng .

Chó mẹ ăn ít hơn, tiểu nhiều lần hơn, thậm chí có con đi tiểu không chủ động được do bàng quang bị chèn ép. Trước giờ G 2 – 4 tiếng, chó bỏ ăn, ỉa ‘xón’, đái “dắt”, rên siết trong cổ họng, thở gấp, đi lại có vẻ bồn chồn, cào bới có phản xạ “làm ổ”,Chó mẹ ăn ít hơn, tiểu nhiều lần hơn, thậm chí còn có con đi tiểu không dữ thế chủ động được do bàng quang bị chèn ép. Trước giờ G 2 – 4 tiếng, chó bỏ ăn, ỉa ‘ xón ’, đái “ dắt ”, rên siết trong cổ họng, thở gấp, đi lại có vẻ như bồn chồn, cào bới có phản xạ “ làm ổ ” ,

Dĩ nhiên ace đã chuẩn bị chỗ đẻ cho chó mẹ, nhưng lưu ý phòng dành cho chó mẹ đẻ cân thoáng mát, đủ ấm, đủ ánh sáng, nhất là phải tuyệt đối yên tĩnh, hạn chế tiếp xúc với người và tất cả chó khác.Dĩ nhiên ace đã chuẩn bị sẵn sàng chỗ đẻ cho chó mẹ, nhưng chú ý quan tâm phòng dành cho chó mẹ đẻ cân thoáng mát, đủ ấm, đủ ánh sáng, nhất là phải tuyệt đối yên tĩnh, hạn chế tiếp xúc với người và tổng thể chó khác .

Cần thiết đóng khay gỗ (whelping bed) cho chó đẻ, kích thước phụ thuộc độ to nhỏ chó mẹ, cao tối đa 20 cm, lót vải sạch. –Cần thiết đóng khay gỗ ( whelping bed ) cho chó đẻ, kích cỡ nhờ vào độ to nhỏ chó mẹ, cao tối đa 20 cm, lót vải sạch. –

Không ép chó mẹ ăn uống nhiều trước khi sinh.Không ép chó mẹ nhà hàng nhiều trước khi sinh .

Không cho ăn nhiều thức ăn khó tiêu như: thịt, sữa, thậm chí có ace cho ăn cả trứng vịt lộn, …Không cho ăn nhiều thức ăn khó tiêu như : thịt, sữa, thậm chí còn có ace cho ăn cả trứng vịt lộn, …

Nếu có dấu hiệu nghi đẻ khó: thai to, đau đẻ dữ dội nhưng 4 – 6 tiếng sau không đẻ, không có cơn rặn,… cần mời Bác sỹ thú y thăm khám và tư vấn.Nếu có tín hiệu nghi đẻ khó : thai to, đau đẻ kinh hoàng nhưng 4 – 6 tiếng sau không đẻ, không có cơn rặn, … cần mời Bác sỹ thú y thăm khám và tư vấn .

Chuẩn bị sẵn nước uống sạch có pha chút muối để chó uống.Chuẩn bị sẵn nước uống sạch có pha chút muối để chó uống .

3. Có nên can thiệp ‘đỡ đẻ’ không?

Tốt nhất là để chó đẻ tự nhiên, chỉ quan sát phát hiện những trục trặc trong khi sinh để xử lý. Đặc biệt với chó mẹ thay đổi tính tình, dữ tợn thì không nên can thiệp nhiều tránh các stress tâm lý có thể gây shock, vỡ động mạch tử cung trong khi rặn đẻ, mất máu và tử vong.Tốt nhất là để chó đẻ tự nhiên, chỉ quan sát phát hiện những trục trặc trong khi sinh để giải quyết và xử lý. Đặc biệt với chó mẹ biến hóa tính tình, dữ tợn thì không nên can thiệp nhiều tránh những stress tâm ý hoàn toàn có thể gây shock, vỡ động mạch tử cung trong khi rặn đẻ, mất máu và tử trận .

4. Thế nào là ‘đẻ khó’?

Đau đẻ lâu từ 6 – 8 giờ mà chưa đẻ – Không có cơn rặn hoặc rặn rất nhiều nhưng thai không ra. Đau đẻ lâu từ 6 – 8 giờ mà chưa đẻ – Không có cơn rặn hoặc rặn rất nhiều nhưng thai không ra .

5. Thế nào là ‘ngôi thai ngược’?

Đối với loài chó, khái niệm “thai ngược” không phụ thuộc vào đầu hoặc đuôi ra trước mà là ‘tư thế thai’. Đối với loài chó, khái niệm “ thai ngược ” không nhờ vào vào đầu hoặc đuôi ra trước mà là ‘ tư thế thai ’ .

Các ngôi thai ngược được hiểu như sau: Các ngôi thai ngược được hiểu như sau :

Đầu ra nhưng không ra 2 chi trước, hoặc chỉ có 1 chi thò ra.Đầu ra nhưng không ra 2 chi trước, hoặc chỉ có 1 chi thò ra .

Ra một hoặc hai chi trước nhưng đầu không ra.Ra một hoặc hai chi trước nhưng đầu không ra .

Đuôi ra trước nhưng một hoặc hai chân sau không ra.Đuôi ra trước nhưng một hoặc hai chân sau không ra .

Như vậy muốn kéo thai ra được phải chuyển lại tư thế ‘thuận’ của thai: đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau cùng ra. Như vậy muốn kéo thai ra được phải chuyển lại tư thế ‘ thuận ’ của thai : đầu và 2 chi trước, đuôi và 2 chi sau cùng ra .

6. Có nên cho mẹ ăn nhau thai không?

Ăn nhau thai là phản xạ tự đỡ đẻ và chó mẹ tự cắn rốn cho con. Ăn nhau thai là phản xạ tự đỡ đẻ và chó mẹ tự cắn rốn cho con .

Nếu can thiệp đỡ đẻ cũng chỉ nên cho chó mẹ ăn 1 – 2 nhau thai thôi, vì dễ gây đầy bụng khó tiêu sau khi sinh. Nếu can thiệp đỡ đẻ cũng chỉ nên cho chó mẹ ăn 1 – 2 nhau thai thôi, vì dễ gây đầy bụng khó tiêu sau khi sinh .

7. Cắt rốn như thế nào?

Cột cuốn rốn cách da bụng 1 cm bằng chỉ cọng lớn sau khi đã sát trùng tốt để đề phòng nhiễm vi khuẩn uốn ván hoặc kẹp bằng pince cầm máu.Cột cuốn rốn cách da bụng 1 cm bằng chỉ cọng lớn sau khi đã sát trùng tốt để đề phòng nhiễm vi trùng uốn ván hoặc kẹp bằng pince cầm máu .

Không nên cắt quá sát da bụng hoặc để chó mẹ tự cắn rốn cho con dễ bị sa ruột (hernia rốn) về sau.Không nên cắt quá sát da bụng hoặc để chó mẹ tự cắn rốn cho con dễ bị sa ruột ( hernia rốn ) về sau .

8. Có nên cho con tiếp xúc và bú mẹ ngay sau khi sinh?

Rất cần thiết để con được bú sữa đầu sớm có sức đề kháng. Phần lớn chó con chết yểu nếu sau sinh 24 giờ không được bú sữa mẹ. Rất thiết yếu để con được bú sữa đầu sớm có sức đề kháng. Phần lớn chó con chết yểu nếu sau sinh 24 giờ không được bú sữa mẹ .

9. Những điều cần thiết phải làm sau khi chó mẹ sinh xong?

Cho chó mẹ ăn nhẹ, uống nước muối loãng.Cho chó mẹ ăn nhẹ, uống nước muối loãng .

Để mẹ con yên tĩnh.Để mẹ con yên tĩnh .

Dọn dẹp sắp xếp lại ổ đẻ, thay mới lót đẻ bằng vải khô, sạch.Dọn dẹp sắp xếp lại ổ đẻ, thay mới lót đẻ bằng vải khô, sạch .

Vệ sinh lau khô sạch chó con. Có đôi khi vì chó mẹ quá ham con nên ace nên vừa vệ sinh chó con vừa để chó con trước mặt cho chó mẹ liếm con.Vệ sinh lau khô sạch chó con. Có đôi lúc vì chó mẹ quá ham con nên ace nên vừa vệ sinh chó con vừa để chó con trước mặt cho chó mẹ liếm con .

Vệ sinh thật sạch vùng lông đuôi và phần mông của chó mẹ.

Vệ sinh thật sạch vùng lông đuôi và phần mông của chó mẹ.

Dùng nước vệ sinh phụ nữ pha loãng thường xuyên rửa âm hộ chó mẹ có khi cả tuần mới hết dịch nhờnDùng nước vệ sinh phụ nữ pha loãng tiếp tục rửa âm hộ chó mẹ có khi cả tuần mới hết dịch nhờn

Chú ý: không lót quá nhiều vải, chăn trong ổ đẻ dễ làm chó con bị kẹt không tìm bú mẹ được hoặc mẹ đè dẫm chết con.

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan