Chó Bắc Hà có khôn không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu tại Hà Nội & SG

Trong top quốc khuyển của Nước Ta, chó Bắc Hà là một trong những cái tên tất cả chúng ta không hề bỏ lỡ. Những chú chó lông xù này vừa đáng yêu lại vừa mưu trí và kỷ luật nên được rất nhiều người yêu thích. Nếu là một tình nhân chó Bắc Hà và muốn nuôi loại chó này thì sau đây sẽ là một vài thông tin hữu dụng giúp những sen hiểu hơn về chúng nhé .

1/ Nguồn gốc của chó Bắc Hà

Là một trong những giống chó có nguồn gốc từ cao nguyên trắng, thuộc vùng núi Tây Bắc, tên của chó Bắc Hà đã nói lên nguồn gốc nguồn gốc của giống chó này rồi đó. Những chú chó lông xù thường Open ở cao nguyên Bắc Hà – Tỉnh Lào Cai. Ngoài cái tên Bắc Hà, giống chó này còn được biết đến với cái tên là Vietspitz .

chó bắc hà

Ban đầu  những người dân tộc H’Mông ở Cao Nguyên Bắc Hà nuôi chó Vietspitz để chúng làm làm chó săn. Theo một vài ghi chép lịch sử ghi lại thì người ta cho rằng chó Bắc Hà có từ cuối thời Hậu Lê. Dần dần chó Bắc Hà được ngôi trong các gia đình với mục đích trông nhà, canh giữ nhà,… Nhờ đó giống chó này ngày càng phổ biến.

2/ Đặc điểm ngoại hình của chó Bắc Hà thuần chủng

Điểm ấn tượng nhất về ngoại hình hình của chó Bắc Hà chính là bộ lông xù. Nhiều sen yêu dấu bộ lông này còn gọi chó Bắc Hà với một cái tên thân thiện là chó xồm, chó xù. Thậm chí có nhiều sen còn nhận xét rằng Bắc Hà giống với Chow Chow nhờ lông xù đó nha .

2.1/ Lông xù nhiều màu ngay từ khi còn bé

Điều tiên phong mà những sen cần quan tâm khi lựa mua một em chó bắc hà thuần chủng đó chính là bộ lông. Ngay từ khi còn bé xíu thì chúng đã chiếm hữu ngay cho mình một bộ lông rất xù rồi. Vì vậy nếu khi mua mà người bán đưa cho bạn một em không xù tí nào thì tỷ suất cao đó không phải là chó bắc hà nha .

mua chó bắc hà

Màu lông của chúng khá phong phú gồm có trắng, đen, vàng, vện, xám và đặc biệt quan trọng là màu đỏ lửa được rất nhiều con sen săn tìm. Bởi lẽ màu lông này tạo ra một vẻ cool ngầu kèm thêm với tỷ suất có được chúng chỉ khoảng chừng 10 % mỗi lứa nên chó bắc hà xù lửa luôn có giá rất cao

2.2/ Đuôi của chúng phải dựng và cong về trước

Đặc điểm tiếp theo bạn cần chú ý quan tâm khi lựa một em chó bắc hà xù thuần chủng đó là cái đuôi. Đuôi của chúng khi còn bé sẽ dựng đứng ngay lên rồi, thậm chí còn còn thẳng đứng như cột cờ cơ. Dần dần qua thời hạn khi chúng lớn lên thì sẽ cong về phía trước một chút ít .

Tuy nhiên bạn cũng chú ý quan tâm, đuôi của chúng khi bé chỉ nên dựng thẳng thôi nhé, không nên chọn những bé có đuôi ôm sát vào sống lưng. Bởi khi lớn lên chiếc đuôi đó vẫn sẽ như vậy, trông sẽ khá xấu và tự dưng có khi lại giống những em chó mông cộc :)) .
Ngoài ra bạn cũng nên lựa những em có chiếc đuôi này to nha. Lý do là bởi ngay từ bé mà đuôi chúng đã to rồi thì chứng tỏ sau này lớn lên đuôi chúng sẽ càng xù, càng đẹp. Và hơn nữa nó cũng sẽ tạo ra sự cân đối về độ xù ở những bộ phận trên khung hình ( tức là thân nhiều lông thì đuôi cũng vậy đó )

chó bắc hà xù lửa

2.3/ Chó bắc hà thuần chủng nên có mõm vuông vức

Điểm tiếp theo bạn cần quan tâm chính là chiếc mõm. Bạn hãy quay ngang chú chó sắp mua ra rồi coi xem phần mũi và mõm có bằng với nhau hay không. Tức là nhìn ngang thì cả phần mõm đó là một đường phẳng, chiếc mũi không bị nhô ra ngoài đó .

2.4/ Tai cụp hoặc tai dựng đều được nha

Hiện tại những sen ở Nước Ta vẫn chưa thống nhất được với nhau là tiêu chuẩn cho chó bắc hà thuần chủng là tai dựng hay tai cụp. Tuy nhiên theo quan sát thì có vẻ như số lượng sen nghiêng về tai cụp đang có lợi thế hơn, bởi một chú chó bắc hà mà có tai cụp thì thường sẽ to hơn, nặng ký hơn và mõm cũng vuông hơn .

2.5/ Và các đặc điểm chung khác như sau

Xét về ngoại hình, những boss Bắc Hà có một thân hình khá cân đối, với cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn. Khi trưởng thành chó Bắc Hà sẽ có cân nặng giao động từ 16 đến 26 kg và chiều cao đạt khoảng chừng 50, 60 cm. Trong đó những chú chó đực thường cao hơn chó cái khoảng chừng 5 cm và nặng hơn 3 kg. Cá biệt cũng có những chú chó Bắc Hà đại có cân nặng trên 30 kg và chiều cao trên 60 cm .

chó bắc hà xù

3/ Đặc điểm tính cách chó gấu Bắc Hà

Sở dĩ giống chó Bắc Hà được người dân tộc bản địa H’Mông sử dụng cho những cuộc đi săn hoặc canh giữ nhà cửa là những tính cách chỉ có riêng ở giống chó này. Một số đặc thù điển hình nổi bật trong tính cách cách của chó gấu Bắc Hà là mưu trí, tính kỷ luật cao và biết để phòng cũng như sự trung thành với chủ tuyệt đối .

3.1/ Trung thành

Trung thành là đặc thù thường thấy trong tính cách của rất nhiều giống chó chứ không chỉ riêng ở Bắc Hà. Tuy nhiên sự trung thành với chủ mà người ta tìm thấy chó xù Bắc Hà gần như là tuyệt đối. Đối với những chú chó Bắc Hà trưởng thành, sẽ rất khó để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biến hóa gia chủ của chúng. Sở dĩ loài chó này có sự trung thành với chủ tuyệt đối là nhờ sự rèn rũa trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt và được những người dân H’mông thuần hóa .

3.2/ Cảnh giác và có tính kỉ luật

Chủ yếu sống ở khu vực miền núi phía Tây Bắc, trên cao nguyên trắng nên chó Bắc Hà hình thành tính cẩn trọng rất cao. Đồng thời cũng là loài chó có tập tính sống theo bầy đàn nên tính kỷ luật của giống chó xù của người H’mông này cũng được nhìn nhận cao. Chính do đó mà nếu tất cả chúng ta để chó gấu Bắc Hà trông nhà, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm .

chó bắc hà thuần chủng

3.3/ Chó Bắc Hà có khôn không? Chó Bắc Hà có dữ không?

Nhờ sự mưu trí mà trong những giống chó, Bắc Hà được lựa chọn để theo chân con người đi săn. Thậm chí cũng chính bởi sự mưu trí này mà mọi người trọn vẹn tin cậy chó Bắc Hà, để những chú chó này chăn gia súc canh giữ nhà cửa .
Nhiều người nuôi chó Bắc Hà san sẻ rằng họ thấy giống chó này khá hiền lành, không hung tàn như vẻ bên ngoài của chúng. Tuy nhiên xét về thực chất thì chó xù Bắc Hà không hề hiền lành đâu nha. Thực sự thì những em ấy cũng rất hung tàn đó, chỉ là sự hung ác này đã được thuần hóa và sẽ bộc lộ khi gặp kẻ trộm hoặc người lạ tiến công .

4/ Thức ăn dành cho chó Bắc Hà

Nếu có dự tính nuôi chó Bắc Hà thì việc khám phá về chính sách dinh dưỡng cho giống chó này chắc như đinh sẽ là điều bạn không hề bỏ lỡ. Theo như nhận xét của nhiều người đã và đang nuôi chó Bắc Hà thì những em cún Bắc Hà không hề kén chọn đồ ăn. Do bản tính hoang dã nên hầu hết bất kể loại thực phẩm nào cũng đều trở thành món ăn của chúng .
Để nuôi chó Bắc Hà khỏe mạnh, bảo vệ hệ tiêu hóa tốt nhất cho những boss khi tất cả chúng ta nên kiến thiết xây dựng thực đơn theo từng tiến trình. Cụ thể :

chó bắc hà con

  • Giai đoạn sơ sinh đến 2 tháng tuổi : cũng giống như những giống chó khác, đây là quá trình mà hệ tiêu hóa của những chú cún đều rất non yếu. Vì thế tất cả chúng ta chỉ nên cho những em ấy bú sữa mẹ mà thôi. Nếu chó Bắc Hà được khoảng chừng một tháng tuổi thì bạn hoàn toàn có thể bổ trợ thêm những loại sữa trên dành cho chó con .
  • Giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi: chúng ta có thể cho chó Bắc Hà ăn cháo loãng hoặc các loại bột rồi chuyển dần sang cơm hạt với các loại đồ ăn giàu protein như thịt động vật. Ngoài ra những chú chó Bắc Hà cũng rất thích ăn gan heo và gan lợn, sen nên chú ý bổ sung nha. Đặc biệt, bạn được cũng đừng quên bổ sung các loại rau xanh trong thành phần ăn của chó Bắc Hà để các em ấy không bị thiếu Vitamin nhé.

  • Giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở lên : Đây là thời gian những chú cún của tất cả chúng ta bước vào quy trình tiến độ trưởng thành. Vì thế thực phẩm em nên ngày càng tăng những loại thịt và hạn chế tinh bột. Bạn hoàn toàn có thể giảm khẩu phần ăn của những boss xuống còn khoảng chừng hai bữa / ngày. Thỉnh thoảng tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể cho những em cũng ăn trứng vịt lộn để bổ trợ thêm lượng protein .

5/ Chăm sóc chó Bắc Hà như thế nào?

5.1/ Chăm sóc bộ lông của chó xù Bắc Hà

Không giống như nhiều giống chó khác tại Nước Ta có bộ lông ngắn, mượt, chó Bắc Hà xù nên khi nuôi những sen cần đặc biệt quan trọng chăm nom bộ lông này. Nếu vào thời tiết mùa hè, bạn nên tắm cho những boss 1 tuần / lần. Còn nếu vào thời tiết mùa đông tất cả chúng ta nên giãn lịch tắm thành 2 tuần / lần để bảo vệ sức khỏe thể chất cho cún .

bán chó bắc hà thuần chủng

Vì lông của Bắc Hà khá dài và xù nên bạn cần tỉa lông cho cún vào mùa hè, tránh để chúng bị nóng. Đặc biệt mỗi ngày nên chạy lâu một lần để bộ lông xù của chó gấu Bắc Hà luôn thật sạch .

5.2/ Chăm sóc sức khỏe cho các boss Bắc Hà

Là những chú chó sinh trưởng trong môi trường tự nhiên khá khắc nghiệt của vùng núi Tây Bắc nên sức đề kháng của chó Bắc Hà khá tốt. Tuy nhiên không vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể nào để chăm nom sức khỏe thể chất của cún cưng. Ngay khi cún được khoảng chừng một tháng tuổi tất cả chúng ta nên tiêm phòng rất đầy đủ để boss tăng trưởng khỏe mạnh, không bị giun sán, chậm lớn hay phát dại, …

bán chó bắc hà tại hcm

Đặc biệt theo định kỳ bạn nên tẩy giun để bảo vệ đường ruột cho chó Bắc Hà vì những bệnh về tiêu hóa là một trong những bệnh rất thông dụng ở những pet. Bên cạnh đó chó Bắc Hà còn dễ mắc phải 1 số ít bệnh như viêm gan, viêm phế quản, bệnh care hay lepto. Vì thế mà ngoài việc tiêm phòng thường thì thì tất cả chúng ta cũng nên đưa chú cún nhà mình đến bác sĩ thú y để tiêm phòng những bệnh này nhé .

6/ Kinh nghiệm chọn chó Bắc Hà đẹp

Nếu bạn do dự không biết nên chọn chó Bắc Hà như thế nào cho đẹp và đạt tiêu chuẩn thì tất cả chúng ta nên tìm hiểu thêm một vài thông tin sau đây nào :

chó bắc hà lông xù

  • Về ngoại hình, bạn nên ưu tiên lựa chọn có một thân hình khỏe mạnh, săn chắc, chân dài, chiều dài thân gấp đôi chiều cao. Với ngoại hình đạt tiêu chuẩn này, trông những boss Bắc Hà sẽ cân đối hơn .
  • Đầu tròn, mõm dài, mắt to hơi xếch và tai vểnh và đặc biệt quan trọng là có bờm giống sư tử. Đây là những tiêu chuẩn để nhìn nhận một chú chó Bắc Hà đạt tiêu chuẩn .
  • Riêng về sắc tố, tất cả chúng ta nên chọn những chú chó có bộ lông thông dụng như đen, vàng hay màu vện. Những chú chó Bắc Hà chiếm hữu màu lông này khá dễ nuôi .

7/ Chó Bắc Hà giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Để hoàn toàn có thể chiếm hữu một em chó Bắc Hà, số tiền những sen bỏ ra không quá lớn như khi bạn mua chó cảnh có nguồn gốc ngoại bang. Một chú chó cún 2 tháng tuổi giống Bắc Hà sẽ có giá giao động từ vài trăm nghìn đến khoảng chừng 4 triệu đồng. Trong đó đó giống chó có màu lông nâu đỏ có giá cao nhất bởi đây là màu nâu quý và hiếm .

chó bắc hà có khôn không

Như vậy là Tin Động Vật đã giúp các loại hiểu rõ hơn về giống chó của xứ sở cao nguyên trắng Bắc Hà rồi đấy. Hi vọng những chia sẻ này sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp chúng ta có thể chăm sóc và nuôi dưỡng chó Bắc Hà tốt nhất.

5
/
5
(
1

bình chọn

)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan