Chó Bẹc giê Côn Minh: Cảnh khuyển Trung Quốc

Nguồn gốc

Giống chó Bẹc giê Côn Minh này được lai tạo ra vào đầu những năm ‘ 50 tại tỉnh Yunnan Trung quốc ( thủ phủ là thành phố Côn Minh ) để phân phối nhu yếu chó cảnh khuyển của vương quốc này. Mục tiêu là tạo ra những chú chó mưu trí, khỏe mạnh, thích nghi với điều kiện kèm theo thời tiết địa phương và có giá thành hạ. Để triển khai trách nhiệm này, vào năm 1953 một nhóm gồm 10 chú chó được đã được gửi đến từ chương trình đặc biệt quan trọng huấn luyện và đào tạo chó quân đội K9 tại Bắc Kinh ( cho đến nay, với những thông tin có được thì vẫn chưa khẳng định chắc chắn được nhóm chó này thuộc giống nào ). Tất nhiên là 10 chú chó này bắt đầu sẽ không hề phân phối được những nhu yếu cấp thiết đặt ra, nên người ta đã tuyển chọn thêm 50 chú chó “ giữ nhà ” từ Côn Minh, 40 chú chó tương tự như từ thành phố Guiyang, tỉnh Guizhou .
chó bẹc giê Côn Minh

Sau một chương trình huấn luyện nghiêm ngặt, 20 “học viên” xuất sắc nhất đã được tuyển chọn ra từ 90 chú “chó nhà” ban đầu. Như vậy, với 10 chú chó từ K9, 20 chú chó “nhà” nêu trên và thêm 10 chú béc giê Đức thuần chủng được nhập thẳng từ Đức, đã xây dựng được một quĩ gen để tiến hành việc lai tạo ra giống chó Bẹc giê Côn Minh. Bộ Quốc phòng Trung quốc đã chính thức công nhận loại chó này như một giống mới (breed) vào năm 1988. Ngày nay, giống chó Côn Minh được sử dụng rất rộng rãi trong quân đội và cảnh sát Trung Quốc, thậm chí còn được sử dụng khá phổ biến trong dân sự như chó canh gác, giữ nhà. Chúng ít được biết đến hơn trong vai trò chó cảnh, mặc dù chúng hoàn toàn có thể thích hợp với vai trò đó.

Advertisement

kunming dog

Mô tả

Chó Côn Minh có ngoại hình tương đối giống với chó Béc giê Đức, nhưng có thân hình thon thả hơn về phần hông và có bộ lông ngắn hơn. Đuôi của chúng thường uốn cong trên lưng khi tập luyện. Bộ lông có màu đen trên lưng, mõm cũng có màu sẫm. phần lông màu sáng dao động từ vàng nhạt đến nâu gỉ sắt.

Advertisement

chó bẹc giê Côn Minh

Chiều cao, cân nặng

Cao : 25-27 inches ( 64-68 cm ). Đối chứng với béc giê Đức : 60-65 cm ; 35-40 kg. Cân nặng : 66-84 pounds ( 30-38 kg ) .
cửa hàng farmvina

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan