Chó bị dại có thể sống được bao lâu?

Bệnh dại ở chó là một căn bệnh nan y mà đến nay chưa có thuốc điều trị. Chính vì thế mà khi chó bị bệnh dại khiến cho chủ rất lo ngại. Rất nhiều người chưa biết rõ về căn bệnh này. Trong bài viết ngày hôm nay, Vpet. vn sẽ phân phối cho bạn thông tin về căn bệnh này. Bài viết này giúp vấn đáp câu hỏi chó bị dại sống được bao lâu mà nhiều người vướng mắc .

Virus bệnh dại tồn tại bao lâu trong cơ thể chó?

Virus bệnh dại tồn tại bao lâu trong cơ thể chó?Bệnh dại là một căn bệnh nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm ở động vật có vú và con người. Có nhiều con đường để lây bệnh dại từ chú chó này sang chú chó khác. Bên cạnh việc lây nhiễm qua vết cắn trực tiếp từ con vật bị bệnh sang chó khỏe mạnh. Chó cũng có thể nhiễm bệnh vì tiếp xúc gián tiếp với đồ vật có virus bệnh dại.  

Advertisement

Virus gây bệnh hoàn toàn có thể sống sót trong khung hình từ 14 – 60 ngày trước khi có bộc lộ phát bệnh ra ngoài. Tuy nhiên, trong trường hợp chó bị cắn trực tiếp thì thời hạn phát bệnh rút ngắn lại còn 10 ngày .

Virus dại khi xâm nhập vào cơ thể sẽ sinh tồn trong mô cơ của chó trong khoảng 90 – 150 ngày. Thời gian này chó không có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh. Virus sinh trưởng rất chậm và lấy chất dinh dưỡng ở mô cơ để tồn tại. Sau đó chúng tấn công vào tủy sống theo các dây thần kinh trên cơ thể. Mất khoảng 180 ngày thì virus sẽ tấn công vào hệ thần kinh trung ương của chó. 

Sau khi virus hủy hoại mạng lưới hệ thống miễn dịch của chó và làm tê liệt hoạt động giải trí của bộ não thì chó sẽ chết. Thông thường, trước khi chết thì có sẽ tìm cách lây nhiễm virus gây bệnh sang cho con vật khác. Như vậy, virus gây bệnh hoàn toàn có thể sống sót khoảng chừng 200 ngày trong khung hình của chó .

Chẩn đoán bệnh dại ở chó

Bệnh dại ở chó không có triệu chứng rõ ràng trong tiến trình đầu. Đến khi phát hiện rằng chó bị bệnh dại thì đã quá muộn để có giải pháp xử lý. Chính vì thế bạn nên đưa chú chó của mình đi kiểm tra sức khỏe thể chất liên tục. Đồng thời, luôn bảo vệ môi trường tự nhiên hoạt động và sinh hoạt bảo đảm an toàn và thật sạch để chó hạn chế sự tiếp xúc của virus .

Advertisement

Chẩn đoán bệnh dại ở chóNếu nghi ngờ chó của bạn bị nhiễm bệnh dại thì nên đưa chúng đến cơ sở thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bằng các phương pháp xét nghiệm như:

  • Xét nghiệm máu ELISA : so với chiêu thức này, những chú chó sẽ được lấy một mẫu kháng nguyên để đem đi khám nghiệm bằng enzym. Đây là chiêu thức xác lập bệnh đơn thuần nhất và ít tốn kém nhất .
  • Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang : đây là giải pháp xác lập bệnh dại đúng mực nhất. Phương pháp này thường được sử dụng sau khi chó đã tử trận .

Bên cạnh đó, những giải pháp xét nghiệm khác cũng được sử dụng để xác lập bệnh dại ở chó :

  • Xét nghiệm nước tiểu và máu: xét nghiệm này xác định lượng bạch cầu có trong cơ thể chó. Nếu lượng bạch cầu đa nhân trung tính và bạch cầu niệu tăng cao thì có nguy cơ cao chó bị bệnh dại.

  • Xét nghiệm dịch não tủy : xét nghiệm này sẽ xác lập chó có bị viêm não hay không và lượng bạch cầu .

Những chiêu thức xét nghiệm khác ít được vận dụng nhưng cũng có tác dụng đúng mực :

  • Xét nghiệm bệnh phẩm : bác sĩ sẽ thực thi lấy những mẫu nước bọt, da, dịch não, màng sinh thiết … để xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang .
  • Nuôi tế bào để phân lập những mẫu bệnh phẩm để tìm ra virus bệnh dại .

Chó bị dại có thể sống được bao lâu?

Virus khi xâm nhập vào khung hình của chó sẽ không gây ra bệnh ngay lập tức. Đây là một căn bệnh nguy khốn mà phần đông sẽ khiến chó bị tử trận nếu mắc phải. Chình thế cho nên thời hạn virus tồn tồn trong khung hình của chó được xem là khoảng chừng thời hạn chó hoàn toàn có thể sống được. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng giống như vậy. Một vài chú chú chó có sức khỏe thể chất yếu thì sẽ chết vì khung hình suy yếu trước khi chúng lây nhiễm virus sang cho những con vật khác .

Chó bị dại có thể sống được bao lâu?Một số trường hợp khác thì chó sau khi lây nhiễm virus sang cho một cá thể khỏe mạnh vẫn tiếp tục sống. Có thể cơ thể của chó có sức đề kháng tốt nên chúng vẫn còn khả năng chịu đựng sự đau đớn. Đến khi cơ thể suy yếu, không còn khả năng chống chọi với bệnh thì chó sẽ chết. Ở thể dại điên cuồng, chó thường chết trong khoảng từ 3 – 7 ngày sau khi có triệu chứng đầu tiên. Nếu chó ở thể dại câm thì tử vong sau  2 – 3 ngày phát bệnh.

Advertisement

Lời kết

Bệnh dại ở chó là một căn bệnh nguy hại. Chó khi bị bệnh dại thì thời hạn sống tương đối ngắn. Mặc dù thời hạn ủ bệnh ở chó khá dài nhưng khi phát bệnh ra thì chó thường tử trận rất nhanh. Do vậy, cần phải phát hiện kịp thời để có cách xử lý tương thích .
Xem thêm tại đây :

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan