Chó bị bệnh đường ruột phải làm sao? Cách điều trị như thế nào?

Khi điều trị một yếu tố về hệ tiêu hóa, tiềm năng của bác sĩ thú y thứ nhất là xác lập bộ phận của mạng lưới hệ thống mà yếu tố nằm ở đâu và sau đó xác lập nguyên do đơn cử và cách điều trị thích hợp .Các tín hiệu của bệnh hệ tiêu hóa hoàn toàn có thể gồm có chảy nhiều nước dãi, tiêu chảy, táo bón, nôn mửa hoặc nôn trớ, chán ăn, chảy máu, đau bụng và chướng bụng, khó đi đại tiện, sốc và mất nước. Vị trí và đặc thù của bệnh thường hoàn toàn có thể được xác lập trải qua những tín hiệu vật nuôi của bạn bộc lộ. Ví dụ, những không bình thường về cắn, nhai và nuốt thường tương quan đến những bệnh về miệng, răng, hàm hoặc thực quản. Nôn mửa thường là do viêm niêm mạc dạ dày hoặc ruột ( viêm dạ dày ruột ) do nhiễm trùng hoặc kích ứng. Tuy nhiên, nôn cũng hoàn toàn có thể do thực trạng không tiêu hóa, ví dụ điển hình như bệnh thận .Tiêu chảy thường là tín hiệu của rối loạn hệ tiêu hóa, nhưng nó hoàn toàn có thể do nhiều nguyên do. Tiêu chảy phân lượng lớn, nhiều nước thường tương quan đến tăng tiết, một thực trạng trong đó chất lỏng dư thừa được tiết vào ruột. Điều này hoàn toàn có thể do nhiễm vi trùng .

Tiêu chảy cũng có thể do kém hấp thu, không hấp thụ đúng chất dinh dưỡng. Hấp thu kém là do khiếm khuyết trong các tế bào ruột chịu trách nhiệm hấp thụ. Tình trạng này có thể do một số loại vi rút gây ra (ví dụ, parvovirus ở chó, coronavirus, rotavirus). Hấp thu kém cũng có thể do bất kỳ khiếm khuyết nào hạn chế khả năng hấp thụ chất lỏng của ruột, hoặc do khiếm khuyết trong tuyến tụy bài tiết cần thiết để tiêu hóa hiệu quả. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chuột con sơ sinh có thể bị tiêu chảy khi đang bú sữa vì chúng không thể tiêu hóa được đường lactose. Mất nước và mất cân bằng điện giải (muối), có thể dẫn đến sốc, xảy ra khi mất một lượng lớn chất lỏng (ví dụ, do tiêu chảy).

Bạn đang đọc: Chó bị bệnh đường ruột phải làm sao? Cách điều trị như thế nào?

Advertisement

Những đổi khác về sắc tố, độ đặc hoặc tần suất của phân là một tín hiệu khác của những yếu tố tiêu hóa. Phân có màu đen, hắc ín hoàn toàn có thể là tín hiệu của xuất huyết dạ dày hoặc ruột non. Căng thẳng khi đi tiêu thường tương quan đến viêm trực tràng và hậu môn. Chướng bụng ( đầy hơi ) hoàn toàn có thể do tích tụ khí, chất lỏng hoặc thức ăn đã tiêu hóa, thường là do giảm hoạt động giải trí của những cơ vận chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa. Chướng bụng cũng hoàn toàn có thể do chướng ngại vật lý gây ra, ví dụ điển hình như dị vật hoặc lồng ruột ( ” lồng ” một phần ruột vào một phần khác ), hoặc do một điều gì đó đơn thuần như ăn quá nhiều .Đau bụng là do căng hoặc viêm màng bụng và hoàn toàn có thể nặng nhẹ khác nhau. Chó hoàn toàn có thể phản ứng với cơn đau bụng bằng cách rên rỉ, đi đi lại lại và những tư thế không bình thường ( ví dụ : chi trước dang ra, ngực trên sàn và chân sau nâng lên ) .
Tham khảo thêm : Những nguyên do nào khiến chó đi ngoài ra dịch nhầy !

2. Kiểm tra hệ thống tiêu hóa

Mô tả vừa đủ, đúng chuẩn về tiền sử của chó ( tuổi, tín hiệu bệnh tật, chính sách nhà hàng hiện tại, những yếu tố trong quá khứ, tiếp xúc với những con chó khác, v.v. ) phối hợp với khám lâm sàng của bác sĩ thú y thường hoàn toàn có thể xác lập nguyên do gây ra yếu tố về hệ tiêu hóa. Khi hoài nghi có rối loạn hệ tiêu hóa, việc khám bắt đầu của bác sĩ thú y hoàn toàn có thể gồm có việc kiểm tra miệng và bụng để tìm những đổi khác về size hoặc hình dạng ; kiểm tra “ tay trên ” vùng bụng ( qua thành bụng hoặc qua trực tràng ) để nhìn nhận hình dạng, kích cỡ và vị trí của những cơ quan trong ổ bụng ; và nghe qua ống nghe xem có không bình thường âm bụng nào không. Bác sĩ thú y cũng hoàn toàn có thể muốn kiểm tra phân của chó. Khi bạn gọi điện để đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y ,

Tùy thuộc vào những gì khám nghiệm khởi đầu cho thấy, những xét nghiệm bổ trợ hoàn toàn có thể thiết yếu để xác lập nguyên do của yếu tố. Chúng hoàn toàn có thể gồm có những xét nghiệm trong phòng thí nghiệm trên những mẫu có chứa máu hoặc phân để xác lập xem có vi trùng hoặc vi rút hay không, cũng như những thủ tục chuyên biệt như chụp X-quang, siêu âm hoặc sử dụng nội soi để thực thi kiểm tra bên trong thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột kết và / hoặc trực tràng. Đôi khi cần phải tích lũy chất lỏng từ những cơ quan bụng sưng lên hoặc từ khoang bụng để nghiên cứu và phân tích ; điều này được thực thi với một cây kim dài, rỗng. Các xét nghiệm khác nhiều lúc thiết yếu gồm có sinh thiết ( lấy mẫu và nghiên cứu và phân tích bằng kính hiển vi ) mô gan hoặc ruột và xét nghiệm máu để phát hiện năng lực kém hấp thu hoặc khó tiêu .

3. Điều trị rối loạn tiêu hóa của chó

Advertisement

Các rối loạn đơn cử và cách điều trị của chúng được miêu tả sau trong chương này ; tuy nhiên, một số ít nguyên tắc chung được liệt kê trong phần này. Loại bỏ nguyên do gây bệnh là tiềm năng số 1 của điều trị thú y ; tuy nhiên, một phần chính của việc điều trị thường hướng vào những tín hiệu của bệnh và nhằm mục đích mục tiêu giảm đau, kiểm soát và điều chỉnh những không bình thường và được cho phép việc chữa lành xảy ra .

Điều trị bệnh ở chó

Loại bỏ nguyên nhân gây bệnh có thể bao gồm các loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, thuốc giải độc, hoặc phẫu thuật để sửa chữa các khuyết tật hoặc dịch chuyển.

Sử dụng thuốc để kiểm soát và điều chỉnh tiêu chảy hoặc táo bón được thực thi tùy thuộc vào từng trường hợp đơn cử. Mặc dù những loại thuốc như vậy có vẻ như là một lựa chọn hài hòa và hợp lý, nhưng chúng không có lợi trong mọi trường hợp. Ví dụ, tiêu chảy thực sự hoàn toàn có thể là một chính sách bảo vệ động vật hoang dã, giúp nó vô hiệu những sinh vật có hại và độc tố của chúng. Ngoài ra, những loại thuốc có sẵn không phải khi nào cũng cho tác dụng đồng nhất .

Advertisement

Thay thế chất lỏng và chất điện giải ( muối ) là thiết yếu trong trường hợp con vật có rủi ro tiềm ẩn bị mất nước, ví dụ điển hình như nôn mửa hoặc tiêu chảy quá nhiều .

Có thể phải làm giảm căng tức ( đầy hơi ) bằng ống thông dạ dày hoặc phẫu thuật nếu đường tiêu hóa bị ùn tắc, xoắn, hoặc căng phồng do khí, chất lỏng hoặc thức ăn .

Giảm đau nhiều lúc được cung ứng. Tuy nhiên, một con chó được cho uống thuốc giảm đau phải được theo dõi cẩn trọng để bảo vệ rằng thuốc giảm đau không che giấu thực trạng đang trở nên tồi tệ hơn .

Điều trị và Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm

Các bệnh do vi trùng và ký sinh trùng của hệ tiêu hóa thường được điều trị bằng những loại thuốc được phong cách thiết kế để tàn phá những sinh vật lây nhiễm. Hiện chưa có thuốc đặc trị để điều trị những bệnh do virus. Thuốc kháng sinh ( thuốc có hiệu suất cao chống lại vi trùng ) thường được dùng hàng ngày bằng đường uống trong vài ngày cho đến khi phục sinh rõ ràng, mặc dầu hiệu suất cao của chúng trong điều trị bệnh hệ tiêu hóa vẫn chưa chắc như đinh. Trên trong thực tiễn, sử dụng kháng sinh quá liều hoặc lê dài hoàn toàn có thể gây hại cho đường tiêu hóa. Kháng sinh hoàn toàn có thể được sử dụng bằng đường tiêm khi nhiễm trùng huyết ( nhiễm độc máu ) rõ ràng hoặc có năng lực xảy ra. Bác sĩ thú y của bạn sẽ đưa ra quyết định hành động có kê đơn thuốc kháng khuẩn hay không dựa trên bệnh hoài nghi, năng lực mắc bệnh, tác dụng trước đó và ngân sách điều trị .

Những tân tiến trong hiểu biết về vòng đời của ký sinh trùng, cùng với việc phát hiện ra những loại thuốc chống ký sinh trùng hiệu suất cao, đã giúp điều trị và trấn áp ký sinh trùng đường tiêu hóa thành công xuất sắc. Đáp ứng với điều trị thường nhanh gọn và một lần điều trị thường là toàn bộ những gì thiết yếu trừ khi xảy ra tái nhiễm hoặc tổn thương do ký sinh trùng gây ra đặc biệt quan trọng nghiêm trọng .

Advertisement

Việc trấn áp những bệnh tiêu hóa và ký sinh trùng phụ thuộc vào vào việc thực hành thực tế tốt vệ sinh thiên nhiên và môi trường. Điều này đạt được hầu hết bằng cách cung ứng đủ khoảng trống cho chó của bạn và bằng cách liên tục vệ sinh khu vực sinh sống của nó. Ngoài ra, dinh dưỡng và nhà ở khá đầy đủ sẽ giảm thiểu stress cho con chó của bạn và giúp nó khỏe mạnh. Cuối cùng, tiêm phòng thích hợp hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa một số ít bệnh tiêu hóa, ví dụ điển hình như bệnh parvovirus ở chó .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan