Chó bị dị ứng thức ăn: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Chó bị dị ứng thức ăn là yếu tố hiếm gặp nhưng hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào của chó .Hầu hết chó được chẩn đoán mắc dị ứng khi đã tiếp xúc với loại thực phẩm đó rất lâu, thường là hơn hai năm .Vì vậy so với chó bị dị ứng thức ăn không thiết yếu phải đổi khác chính sách ăn .

Dị ứng chỉ có thể xảy ra khi tiếp xúc với thực phẩm hai lần trở lên nên nếu chó của bạn có phản ứng tiêu cực ngay khi ăn thức ăn mới thì còn quá sớm để kết luận chúng bị dị ứng.

Những thành phần thức ăn khiến chó bị dị ứng nhiều nhất có thể kể tới là thịt bò, thịt gà, cá, trứng và sữa. Dị ứng có thể do di truyền.

Chó bị những loại dị ứng khác như dị ứng đường hô hấp hoặc viêm da dị ứng có thể tăng nguy cơ mắc phải dị ứng thực phẩm.

chó bị dị ứng thức ănTriệu chứng lâm sàng của dị ứng thực phẩm cũng giống như ở những loại dị ứng khác .

Các loại rối loạn này có thể có dấu hiệu lâm sàng giống nhau như ngứa và sưng khắp cơ thể.

Vì vậy trong 1 số ít trường hợp, khó hoàn toàn có thể phân biệt được dị ứng hô hấp và dị ứng thực phẩm chỉ bằng những triệu chứng lâm sàng .Chó bị dị ứng thức ăn nên được chữa trị trước vì đây là loại rối loạn dễ trấn áp hơn bằng cách vô hiệu thành phần thực phẩm gây ra dị ứng khỏi chính sách ăn của chó .Loại dị ứng này được chữa trị bằng cách cho chó ăn theo chính sách chỉ gồm có những thành phần mà chúng chưa được tiếp xúc trước đây – gọi là thử nghiệm vô hiệu thức ăn .

tin tức y khoa về hiện tượng kỳ lạ chó bị dị ứng thức ăn

Thuật ngữ dị ứng thức ăn thường được sử dụng để diễn đạt bất kể phản ứng bất lợi nào so với thực phẩm, nhưng không được nhầm lẫn với khái niệm không dung nạp thực phẩm .Không dung nạp thực phẩm là do quá mẫn cảm với một loại thực phẩm nào đó nhưng không đến mức gây dị ứng – và nó trọn vẹn khác với dị ứng thực phẩm thật sự .Khó hoàn toàn có thể phân biệt dị ứng thực sự và không dung nạp thực phẩm chỉ dựa trên những triệu chứng lâm sàng .Vì vậy, những tín hiệu lâm sàng của những loại phản ứng này được quy chung thành dị ứng thực phẩm .Trong đường tiêu hóa có một rào cản tự nhiên ngăn ngừa phản ứng bất lợi với thực phẩm .Những rào cản này gồm có chính sách phòng ngự sinh lý và miễn dịch. Bất thường trong những chính sách bảo vệ đường tiêu hóa ( hàng rào niêm mạc yếu, tăng hấp thu kháng nguyên và suy giảm miễn dịch ) hoàn toàn có thể khiến chó của bạn mắc dị ứng thực phẩm .

Tuy nhiên trong cơ chế bệnh sinh (cơ chế gây bệnh) của tình trạng này vẫn chưa rõ cơ chế nào quan trọng hơn trong hai cơ chế trên. Xem thêm: Thức ăn hỗ trợ hệ tiêu hóa của chó

chó bị dị ứng thức ănCơ chế khiến chó bị dị ứng thức ăn vẫn chưa được làm rõ .Quá mẫn loại I ( đặc trưng bởi phản ứng xảy ra tức thì ngay sau khi tiếp xúc với kháng nguyên từ lần thứ hai trở đi ) hoàn toàn có thể là một nguyên do .Ở loại phản ứng mẫn cảm này, hàng loạt dưỡng bào ( tế bào mast ) đường ruột sẽ thoái hóa và giải phóng những chất trung gian gây viêm .Thức ăn chứa nhiều protein cũng hoàn toàn có thể gây dị ứng. Các protein phức tạp chứa nhiều vùng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như những kháng nguyên và do đó chúng có nhiều năng lực kích thích mạng lưới hệ thống miễn dịch .

Protein sẽ liên kết hai kháng thể globulin và miễn dịch E để làm thoái hóa dưỡng bào, từ đó gây ra dị ứng.

chó bị dị ứng thức ănThịt bò cũng hay làm chó bị dị ứng, những loại sản phẩm từ sữa và lúa mì thì chiếm 66 % những trường hợp hoài nghi mắc dị ứng .Trong khi đó thịt gà, thịt cừu, đậu nành, trứng, thịt lợn và những chất dữ gìn và bảo vệ chỉ chiếm 22 % theo như tác dụng khảo sát gần đây của những bác sĩ thú y tại Bắc Mỹ .Chó cũng có năng lực dị ứng với những chất phụ gia trong thực phẩm, nhưng còn quá ít thông tin để chứng minh và khẳng định được điều này .Vì vậy, cần phải điều tra và nghiên cứu thêm để xác lập chất phụ gia trong thực phẩm có làm chó dị ứng thức ăn hay không .

Triệu chứng khi chó bị dị ứng thức ăn

Chó hiếm khi bị dị ứng thực phẩm, nhưng mọi giống chó ở mọi độ tuổi đều có thể mắc dị ứng, kể cả những con chó dưới 6 tháng tuổi.

Vì vậy, không nên chủ quan so với những con chó có tín hiệu dị ứng dưới sáu tháng tuổi hoặc lớn hơn sáu tuổi .Ban đầu, dị ứng thức ăn làm chó ngứa ngáy. Các tín hiệu lâm sàng của chó bị dị ứng thức ăn thường không tương quan đến sự biến hóa trong chính sách nhà hàng .Hầu hết động vật hoang dã được chẩn đoán mắc dị ứng khi đã tiếp xúc với loại thực phẩm đó rất lâu, thường là hơn hai năm. Bất kỳ thành phần nào trong chính sách ăn cũng hoàn toàn có thể gây dị ứng .chó bị dị ứng thức ăn

Triệu chứng lâm sàng bao gồm:

 • mẩn đỏDa ngứa ( ), đặc biệt quan trọng quanh mặt, chân và tai
 • Cơ thể có mùi không dễ chịu
 • Da bong tróc diện rộng
 • Sưng đỏ hoặc sẩn
 • Nhiễm trùng tai
 • Tự gãi ngứa làm bong tróc, trầy xước da
 • Tiêu chảy

  ói mửa

  và, mặc dầu hầu hết những con chó bị dị ứng thực phẩm chỉ bị những yếu tố về da

 • bàn chânMõm, , nách, háng, mông và tai là những khu vực thường bị tác động ảnh hưởng của khung hình .
 • Ngứa một phần hoặc hàng loạt khung hình .
 • Viêm tai

  ngoài hoặc viêm ống tai. Viêm tai nhiều lúc hoàn toàn có thể là tín hiệu lâm sàng duy nhất của dị ứng thực phẩm .

 • Viêm da PyoTraumatic ( chó liếm quá nhiều vào những vết ngứa làm thực trạng da xấu hơn, còn gọi là điểm trung tâm )
 • Viêm bàn chân và gồm có cả vùng da giữa những ngón chân .
 • Nhiễm trùng da tái phát gồm có nhiễm trùng mặt phẳng ( viêm da mủ ) và nhiễm trùng nấm men ( viêm da Malassezia )
 • Một loạt những tổn thương nguyên phát và thứ phát khác. Chúng gồm có những nốt sần, đỏ da body toàn thân, trầy xước da, tăng sắc tố da, chốc da và bã nhờn. Vì vậy, rất khó để phân biệt viêm da atopy ở chó với những triệu chứng dị ứng lâm sàng .
 • Tiêu chảy (chiếm 10% các trường hợp, nhưng không phổ biến).

Những loại bệnh khác có triệu chứng giống chó dị ứng thức ăn gồm có dị ứng atopy, ghẻ, mẫn cảm với bọ chét, viêm nang lông do vi trùng, viêm da tiết bã và viêm da Malassezia ( nhiễm nấm men ) .chó bị dị ứng thức ănĐối với viêm da Malassezia, bệnh cần được chẩn đoán đúng chuẩn để việc điều trị có hiệu quả tốt .Chó sẽ được kiểm tra mẫu da hoặc ráy tai dưới kính hiển vi để xem có năng lực mắc viêm da Malassezia – một nguyên do góp thêm phần gây ngứa hoặc bị ghẻ hay không .Các nốt sần ; mụn mủ ; vòng đệm biểu bì ( còn được gọi là mắt bò ) và vi trùng bên trong những tế bào viêm khi kiểm tra bằng kính hiển vi là những tín hiệu để chẩn đoán viêm da PyoTraumatic .

Chẩn đoán chó bị dị ứng thức ăn thế nào ?

Chẩn đoán dị ứng thực phẩm được dựa trên bệnh sử, khám sức khỏe, triệu chứng lâm sàng, loại bỏ khả năng mắc các bệnh viêm da khác và phản ứng tích cực với thử nghiệm loại trừ thức ăn.

Xét nghiệm huyết thanh và test trong da không hiệu suất cao trong việc chẩn đoán dị ứng thực phẩm .Giá trị tiên đoán dương thế của xét nghiệm huyết thanh so với dị ứng thực phẩm chỉ là 40 % và test trong da là 60 %. Những tác dụng không mấy khả quan này phát sinh do hậu quả của phản ứng dương thế giả .Dù protein là nguyên do chính gây dị ứng, tinh bột cũng chứa một lượng protein nhỏ hoàn toàn có thể đóng vai trò là tác nhân gây ra thực trạng này .Chế độ ăn thử nghiệm hiệu suất cao nhất là chính sách chỉ gồm một nguồn protein, một nguồn tinh bột và giảm tối thiểu những thành phần phụ gia .Chế độ ăn này sẽ chứa những thành phần mà chó chưa khi nào được tiếp xúc. Chỉ cho chó ăn khắt khe theo chính sách này từ 8 đến 12 tuần .Nếu trong thời hạn thử nghiệm, chó không Open những tín hiệu dị ứng lâm sàng trên thì hoàn toàn có thể Tóm lại chó không bị dị ứng .

👉 Liệu chó của bạn có uống quá nhiều nước?

Cách thử nghiệm thức ăn gây dị ứng ở chó

Chế độ ăn thử nghiệm lý tưởng gồm có thức ăn có ít hàm lượng protein dễ tiêu hóa mà chó chưa từng ăn trước kia. Chỉ nên dùng một nguồn protein cho việc thử nghiệm .Trong 1 số ít nhóm thức ăn, đặc biệt quan trọng là những loại hạt và món ăn hải sản, bị dị ứng với một thành viên của một họ thức ăn hoàn toàn có thể dẫn đến việc dị ứng với những thành viên khác trong cùng một nhóm, gọi là phản ứng chéo .Nhưng chó hiếm khi mắc phải phản ứng chéo giữa những loại thực phẩm .Chủ nuôi hoàn toàn có thể tự chế biến chế độ ăn thử nghiệm hoặc sử dụng những loại thức ăn được bày bán trên thị trường .Điều quan trọng là chính sách ăn nào cũng hoàn toàn có thể gây ra dị ứng cho chó nên bạn không được chủ quan. Bất kỳ thành phần nào trong chính sách ăn cũng hoàn toàn có thể gây dị ứng nếu Open đủ lâu .chó bị dị ứng thức ănĐa phần chủ nuôi thích tự chế biến đồ ăn cho chó hơn, nhưng thức ăn sẵn cũng được ưu thích vì tính tiện nghi của chúng .Thành công của thử nghiệm thức ăn phụ thuộc vào vào sự lựa chọn chính sách siêu thị nhà hàng và tuân thủ của chủ nuôi .Nếu tự chế biến chế độ ăn cho chó, hãy cho chúng ăn theo chính sách dinh dưỡng cân đối, đặc biệt quan trọng là với cún con .

Nên thêm vào đó vitaminthực phẩm chức năng. Xem thêm: Vitamin tổng hợp cho chó được mua nhiều nhất hiện nay

Nếu bạn chọn thức ăn sẵn, hãy nhớ rằng trên vỏ hộp nhà phân phối không khi nào ghi tổng thể những thành phần .Không nên dùng viên nhai và những loại đồ chơi ăn được có mùi vị tổng hợp trong khoảng chừng thời hạn này, mà nên dùng loại không mùi vị để phòng ngừa thêm cả giun tim .Thử nghiệm thực phẩm nên lê dài trong 2 tháng. Ngứa và nhiễm trùng da tái phát nên được trấn áp trong thời hạn này. Chẩn đoán dự kiến sẽ được triển khai nếu những tín hiệu lâm sàng cải tổ rõ ràng .Tuy nhiên, việc chẩn đoán khá khó khăn vất vả. Nên chẩn đoán những thành phần riêng không liên quan gì đến nhau để xác lập thành phần gây dị ứng đơn cử. Các tín hiệu lâm sàng hoàn toàn có thể biến mất sau vài giờ hoặc tối đa 7 đến 10 ngày .Trong 2 tuần đầu, nếu không có phản ứng xấu đi, bạn nên liên tục thử nghiệm những thành phần tiếp theo trong list thức ăn cho đến hết. Nếu những tín hiệu lâm sàng tái phát, nên ngừng sử dụng thành phần đó và chó phải ăn kiêng cho đến khi những triệu chứng biến mất .Khi những triệu chứng được đẩy lùi thì hoàn toàn có thể thử nghiệm với thành phần tiếp theo .chó bị dị ứng thức ănThử nghiệm vô hiệu thức ăn gây dị ứng rất phức tạp vì thực tiễn rất nhiều loài động vật hoang dã không chỉ bị dị ứng bởi mỗi thức ăn mà còn do nhiều nguyên do khác .

Vì thế cần kiểm soát những cơn dị ứng bị gây ra do bọ chét, viêm da atopy trước khi tiến hành thử nghiệm chế độ ăn với những thành phần riêng biệt.

Chế độ ăn có sẵn thường được sử dụng gồm có :

 • Những loại thức ăn tương hỗ được bác sĩ khuyên dùng .Xem thêm: Thức ăn cho chó dị ứng được bác sĩ khuyên dùng
 • Sử dụng những loại thức ăn có nguồn gốc từ đậu nành .
 • omega 3

  Kiểm soát Axit béo omega 6 vàđã được thêm vào chính sách ẩm thực ăn uống theo tỷ suất 5 : 1 để giảm thiểu việc sản xuất những tiền chất gây viêm .

 • Sử dụng cá và khoai tây làm nguồn nguyên vật liệu chính. Vì chứa ít chất béo động vật hoang dã nên chính sách ăn này sẽ hạn chế dị ứng tối đa cho chó .

chó bị dị ứng thức ăn

Cách chữa trị chó bị dị ứng thức ăn

Tránh những loại thực phẩm khiến chó bị dị ứng thức ăn vẫn là liệu pháp tốt nhất. Khoảng 80 % động vật hoang dã bị dị ứng được điều trị bằng cách cho ăn theo những mẫu sản phẩm có sẵn trên thị trường .Một phần nhỏ khác ăn món ăn tự chế biến và quan trọng phải bảo vệ những chính sách đó cân đối và rất đầy đủ dinh dưỡng .

Khi không thể ngăn chó tiếp xúc với đồ ăn gây dị ứng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giống như cortisone (corticosteroid).

Tuy nhiên, một số ít loại thực phẩm gây dị ứng phản ứng kém với corticosteroid và hiển nhiên theo thời hạn thuốc cũng sẽ bị kháng .Chó bị dị ứng thức ăn hoàn toàn có thể chữa khỏi theo thời hạn. Nếu chó nhà bạn được chẩn đoán dị ứng thực phẩm và đã trấn áp tốt tình hình với chính sách ăn đặc biệt quan trọng nhưng chúng lại bộc lộ những tín hiệu viêm da dị ứng khác thì đó là tín hiệu của những chứng bệnh khác. Trong bất kể trường hợp nào, hãy trò chuyện với bác sĩ để xác lập nguyên do thực sự gây ra thực trạng của chúng .

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, cát vệ sinh, sữa tắm cho chó, sữa tắm cho mèo, phụ kiện sỉ lẻ hàng đầu tại TP.HCM.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Rate this post

Bài viết liên quan