13 triệu chứng của bệnh suy thận ở chó và cách điều trị

Suy thận ở chó là một trong những căn bệnh nguy khốn thường gặp ở những chú chó lớn tuổi. Cũng giống như ở người, thận ở chó cũng là một cơ quan rất quan trọng. Tuy nhiên, nhiều nông dân chưa nhận thức được mức độ nguy hại của căn bệnh này .Thông thường, những chú chó cưng sẽ mắc 1 trong 2 dạng suy thận. Trong bài viết này, Thú Cảnh sẽ tổng hợp nguyên do và cách giải quyết và xử lý khi chó mắc bệnh này .13 triệu chứng của bệnh suy thận ở chó và cách điều trị

1 Nguyên nhân gây suy thận ở chó

Có nhiều nguyên do dẫn đến bệnh suy thận ở chó. Có thể liệt kê 1 số ít nguyên do như sau :

 • Chó già thì tuổi cao và quá trình lão hóa.
 • Nhiễm vi rút, nấm hoặc vi khuẩn, ký sinh trùng / xoắn khuẩn
 • Ung thư / viêm.
 • Chấn thương.
 • Phản ứng với chất độc từ thức ăn hoặc thuốc.
 • Rối loạn chức năng bẩm sinh và di truyền.
 • Tắc nghẽn đường tiết niệu.
 • Vỡ bàng quang hoặc niệu đạo
 • Suy tim sung huyết gây ra huyết áp thấp và giảm lượng máu đến thận.

2 Một số loại thuốc có thể gây độc cho thận:

 • Acetaminophen (thuốc giảm đau)
 • Amphotericin B (kháng nấm)
 • Kanamycin (kháng sinh)
 • Neomycin (kháng sinh)
 • Polymyxin B (kháng sinh)
 • Cisplatin (thuốc điều trị ung thư)
 • Penicillamine (điều hòa miễn dịch)
 • Cyclosporine (ức chế miễn dịch)
 • Amikacin (kháng sinh)…

anh cho Doberman62

Advertisement

3 Loại suy thận ở chó

Khi thận gặp yếu tố, những công dụng của thận sẽ bị rối loạn. Độc tố sẽ tích tụ trong máu và chú chó sẽ gặp những yếu tố nguy khốn. Có 2 loại bệnh ở chó bị suy thận :Suy thận cấp ở chó : là thực trạng suy giảm tính năng thận bất ngờ đột ngột. Bệnh nặng lê dài, làm gián đoạn hoạt động giải trí của nhiều mạng lưới hệ thống, và thường dẫn đến cái chết của vật nuôi .Suy thận mãn tính ở chó : Open và tăng trưởng trong thời hạn dài với những triệu chứng không xác lập được. Bệnh có xu thế tăng trưởng chậm và ảnh hưởng tác động đến hầu hết những con chó lớn tuổi .Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào máu và vào nhiều cơ quan. Gây tổn thương nghiêm trọng đến tim, gan và thận .

4 Triệu chứng Suy thận ở chó

Những con chó bị suy thận thường không có bất kể tín hiệu nào của bệnh cho đến khi 75 % mô thận đã bị hủy hoại. Vì vậy, mặc dầu con chó chưa Open bất kể triệu chứng nào của bệnh, nhưng những tổn thương trên khung hình đã sống sót. Một số triệu chứng của bệnh hoàn toàn có thể gồm có :Lượng nước tiêu thụ lớn không bình thường. Số lần đi tiểu giảm nhưng lượng nước tiểu tăng. Chó thường khát nước và uống nhiều nước do mất nước .

 • Chán nản và bơ phờ, chán ăn do giảm ăn
 • Hôi miệng do các chất độc hại tích tụ trong máu.
 • Nôn và giảm cân
 • Có máu trong nước tiểu.
 • Chó bị tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa.
 • Màng nhầy nhợt nhạt (ví dụ: nướu răng, khoang miệng) do giảm sản xuất hồng cầu dẫn đến thiếu máu
 • Loét trong miệng, thường gặp nhất trên lưỡi, lợi hoặc bên trong má.
 • Sưng chân do tích tụ chất lỏng (phù nề dưới da)
 • Bụng to ra do tích tụ chất lỏng (cổ trướng)
 • Huyết áp cao.
 • Thay đổi võng mạc do huyết áp cao.
 • Ở giai đoạn cuối của bệnh suy thận, chó rơi vào trạng thái hôn mê.

anh cho Doberman53

5 Chẩn đoán suy thận ở chó bằng xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu dựa trên bảng hóa học được triển khai trên mẫu máu. Kiểm tra chó suy thận thường được sử dụng trong bảng hóa học để xác lập bệnh gồm có :Xét nghiệm nitơ urê máu ( Huyết thanh urê nitơ ) : BUN là tên viết tắt của nitơ urê máu. Các protein được tiêu thụ trong chính sách nhà hàng được gọi là đại phân tử. Chúng được khung hình phân hủy và hấp thụ. Phần còn lại sẽ không được hấp thụ và thải ra ngoài qua thận dưới dạng hợp chất của urê và nitơ .Nhưng nếu thận có yếu tố và không hề lọc hết những chất thải trên. Chúng tích tụ trong máu. Vì vậy, sử dụng bảng hóa học hoàn toàn có thể xác lập và tìm thấy những chất này, từ đó xác lập bệnh .Kiểm tra Creatinine : Bằng cách xét nghiệm Creatinine, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đo được mức lọc của thận. Thận là cơ quan duy nhất hoàn toàn có thể bài tiết chất này. Do đó, phát hiện sự hiện hữu của chất này cao hơn mức thông thường là tín hiệu để chẩn đoán công dụng thận bị suy giảm hoặc suy yếu .

Advertisement

Sử dụng công thức máu toàn bộ (CBC): để kiểm tra tình trạng thiếu máu và các dấu hiệu nhiễm trùng. Thiếu máu ở người suy thận thường gặp và là kết quả của việc giảm erythropoietin.
Đồng thời kiểm tra mức Phốt pho trong cơ thể: cũng có thể sử dụng phương pháp này.

6 Chẩn đoán suy thận ở chó bằng phân tích nước tiểu

Urinalysis – Phân tích nước tiểu ( xét nghiệm được triển khai trên một mẫu nước tiểu ). Phương pháp này nhằm mục đích kiểm tra :Trọng lượng riêng của nước tiểu : Xét nghiệm này là thước đo tỷ trọng của nước tiểu, thường thì tỷ trọng bình thường thường > 1.025, trong khi động vật hoang dã bị bệnh thận thường từ 1.008 – 1.015. Lưu ý : Phương pháp này không đủ để chẩn đoán đúng mực bệnh thận mà thường chỉ được sử dụng như một chiêu thức chẩn đoán đi kèm .Xét nghiệm protein : Trong một số ít trường hợp bệnh thận, một lượng lớn protein bị mất trong nước tiểu .

Cặn lắng: Nước tiểu có thể được ly tâm để các hạt lớn hơn có thể được tách ra và kiểm tra dưới kính hiển vi. Sự hiện diện của các tế bào hồng cầu hoặc bạch cầu trong nước tiểu có thể giúp phát hiện tình trạng bệnh.

anh cho rottweiler162

Advertisement

7 Chẩn đoán chó bị suy thận bằng hình ảnh

Chụp X quang : Chụp X-quang để xác lập kích cỡ và hình dạng của thận. Thận nhỏ thường gặp hơn trong bệnh thận mãn tính trong khi thận lớn thường do thực trạng cấp tính hoặc ung thư .Siêu âm : Siêu âm sẽ cho thấy những biến hóa về tỷ trọng của thận. Siêu âm hoàn toàn có thể giúp xác lập nguyên do của bệnh thận trong một số ít trường hợp .Chẩn đoán đúng mực sẽ giúp điều trị sớm và hiệu suất cao. Giúp phân biệt và tránh nhầm lẫn với những bệnh khác như bệnh gan, tụy, rối loạn đường tiết niệu không tương quan đến thận .

8 Điều trị suy thận ở chó

Đối với những chú chó bị suy thận cấp nhẹ và được tương hỗ điều trị tốt thì việc hồi sinh là trọn vẹn hoàn toàn có thể. Nhưng thường thì tính năng thận của chó sẽ ngày càng suy giảm .Đối với những chú chó bị suy thận mãn tính thì việc điều trị rất khó khăn vất vả và rất khó khỏi bệnh. Bác sĩ thú y sẽ điều trị những triệu chứng phối hợp với những giải pháp tương hỗ. Điều trị chỉ hoàn toàn có thể giúp con chó sống từ vài tháng đến vài năm .Tùy thuộc vào thực trạng của chó bị suy thận là cấp tính hay mãn tính mà những bác sĩ thú y sẽ có những chiêu thức điều trị khác nhau. Con chó của bạn sẽ được truyền chất lỏng để phục sinh chất lỏng đã mất ( thường trong khoảng chừng 2-10 giờ ) .Nếu lượng nước tiểu vẫn không thông thường, furosemide hoặc mannitol được sử dụng để tương hỗ tính năng thận. Bên cạnh đó, những chất điện giải như natri, kali và một số ít chất điện giải khác … cũng được theo dõi và duy trì ở mức thông thường cho chó. Việc bù nước cho chó cũng có công dụng khuyến khích chúng ăn nhiều hơn. Từ đó cải tổ chất dinh dưỡng và cân đối chất lỏng trong khung hình .

anh cho rottweiler160

9 Phương pháp điều trị Suy thận ở chó khác

Điều trị nôn : Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và sử dụng thuốc cimetidine / chlorpromazine. Nên tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp trước khi sử dụng .Lọc máu / Lọc máu : Nên vận dụng chiêu thức này tại những cơ sở khám chữa bệnh thú y tân tiến, khá đầy đủ tiện lợi .Ghép thận : đây coi như là giải pháp sau cuối. Phương pháp này yên cầu kỹ thuật cao và tốn kém, cũng như con người .Việc sử dụng thuốc cũng được sử dụng để ngăn ngừa thải ghép. Những loại thuốc này khá đắt và phải được cân chỉnh cẩn trọng để giảm thiểu công dụng phụ. Tất cả những chiêu thức điều trị phải được bác sĩ thú y chỉ định. Đừng tự điều trị tại nhà nếu bạn thiếu kinh nghiệm tay nghề .

10 Chế độ ăn cho chó bị suy thận

Chó bị suy thận cần một chính sách ăn ít về số lượng nhưng bảo vệ về chất lượng. Chế độ ăn giàu protein hoàn toàn có thể giúp cải tổ thực trạng thận của chó. Để tăng cảm xúc ngon miệng, bạn hoàn toàn có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Kết hợp với pho mát, sữa chua hoặc rau cắt nhỏ .Hoặc bổ trợ thuốc kích thích thèm ăn, thuốc trấn áp nôn mửa. Hâm nóng thức ăn cũng hoàn toàn có thể làm tăng cảm xúc ngon miệng .

Kiểm tra cân nặng của chó mỗi tuần để đảm bảo rằng nó nhận đủ calo. Nó cũng kiểm soát tình trạng mất nước. Bên cạnh đó, cần bổ sung canxi, theo dõi hàm lượng muối và nồng độ cali để điều chỉnh hợp lý.

Advertisement

Hạn chế muối trong thức ăn của chó. Điều này giúp ngăn ngừa phù nề, cổ trướng và huyết áp cao. Thuốc bổ sung vitamin B và C cho chó. Vitamin A và D không nên phân phối quá mức, chỉ cần ở mức tối thiểu. Tránh những tác động ảnh hưởng xấu đến thực trạng của bệnh .Bổ sung axit béo omega-3 đồng thời làm giảm lượng phốt pho cung ứng cho khung hình. Điều này giúp làm chậm quy trình tiến triển của bệnh khi chó bị suy thận .

anh cho rottweiler155

11 Phòng ngừa suy thận ở chó

 • Đảm bảo rằng con chó của bạn không ăn / uống các chất nguy hiểm.
 • Theo dõi chặt chẽ việc ăn / đi ngoài của chó.
 • Không cho chó uống thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.
 • Đảm bảo rằng con chó của bạn được sử dụng nước sạch.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp duy trì sức khỏe tổng thể của chó.
 • Duy trì một chế độ ăn uống phù hợp.

Thú Cảnh chúc bạn và thú cưng luôn vui vẻ! 

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan