Chú chó bị tắc đường tiêu hóa vì ăn nhiều xương

Từ xưa tới nay, nhiều người vẫn có thói quen ném xương cho chó ăn và nghĩ rằng đó là chuyện rất là thông thường. Thế nhưng điều này lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hoàn toàn có thể dẫn tới sự ra đi vĩnh viễn của thú cưng nhà bạn .
Giống như trường hợp của một chú chó được san sẻ trên mạng xã hội mới gần đây ví dụ điển hình. Chỉ vì chủ cho ăn quá nhiều xương mà con vật nuôi này đã bị tắc đường tiêu hóa .


Bài đăng gây chú ý trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng gây chú ý trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Chú chó tội nghiệp phải tới phòng cấp cứu sau “bữa tiệc” xương

Xuất hiện trên forum yêu động vật hoang dã sáng nay là bài đăng của thông tin tài khoản mạng H.T., san sẻ về việc một chú chó phải nhập viện trong thực trạng nguy kịch vì đã ăn quá nhiều xương. Theo gia chủ bài đăng thì chú chó này đã bị tắc ruột, nguyên do là do người chủ đã cho ăn quá nhiều xương thừa sau bữa tiệc tại nhà .
Đính kèm bài viết là hình ảnh chú chó vừa thực thi xong ca mổ với đống xương được lấy ra từ trong bụng. Có rất nhiều mảnh xương to, xương vụn đã không hề tiêu hóa dẫn tới thực trạng tắc đường ruột. May mắn là chú chó được đưa tới phòng khám thú y sớm và can thiệp mổ kịp thời nên không ảnh hưởng tác động tới tính mạng con người .


May mắn là ca mổ đã thành công. (Ảnh: FB H.T.)
May mắn là ca mổ đã thành công. (Ảnh: FB H.T.)


Hình ảnh chụp Xquang bụng chú chó có quá nhiều xương thừa. (Ảnh: FB H.T.)
Hình ảnh chụp Xquang bụng chú chó có quá nhiều xương thừa. (Ảnh: FB H.T.)

>> Bạn có biết : ” Chú chó không qua khỏi vì ăn xương ” : Lời cảnh tỉnh cho những ai đang có thói quen sai lầm đáng tiếc này với thú cưng

Cư dân mạng xót xa

Chỉ sau vài giờ đăng tải trên mạng xã hội, bài viết nhanh gọn nhận về hàng ngàn lượt tương tác. Hình ảnh chú chó tội nghiệp nằm trên bàn hậu phẫu đã lôi cuốn sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt quan trọng là hội yêu động vật hoang dã. Rất nhiều phản hồi được để lại, bày tỏ sự xót xa cho tình cảnh của chú chó, đồng thời cũng không quên nhắc nhở nhau về thói quen cho chó ăn xương này .
– “ Nhìn thương thật, chỉ vì thói quen và tâm lý sai lầm đáng tiếc của gia chủ ” .
– “ Cũng khó trách chủ vì lâu nay ai cũng nghĩ là chó thích ăn xương mà, từ nay chừa nha ” .
– “ Nhìn bé thương thật, may mà đưa đi cấp cứu sớm ” .

– “Xưa nay mình cũng vẫn ném cả đống xương cho chó, bỏ ngay mới được”.


Đừng để thú cưng nhà bạn gặm quá nhiều xương. (Ảnh minh họa: Pet)
Đừng để thú cưng nhà bạn gặm quá nhiều xương. (Ảnh minh họa: Pet)

>> Xem nhanh : Hôn lễ siêu lãng mạn của hai bạn trẻ ” chó mặt xệ ” và phản ứng CĐM : ” Đến chó còn được cưới, mình thì … ”

Đừng để thói quen của chủ làm hại tới vật nuôi

Xương vốn là thực phẩm phân phối canxi, những amino axit, magiê, phốt pho và nhiều loại khoáng chất tốt cho sự tăng trưởng của khung hình. Tuy nhiên, so với loài chó thì xương nhiều lúc chính là “ tai hoạ ” đấy nhé. Chó có thói quen gặm xương nhưng lại không nhai vụn mà sẽ nuốt thẳng những mảnh vỡ xuống bụng nên khi ăn nhiều sẽ gây hậu quả nghiêm trọng .
Đám xương này sẽ không hề tiêu hoá, hấp thụ được và hoàn toàn có thể gây táo bón, tắc đường tiêu hóa. Đặc biệt là những loại xương ống, nhất là xương gà, những mảnh vụn sắc nhọn hoàn toàn có thể làm bị thương ruột và tác động ảnh hưởng tới tính mạng con người của vật nuôi. Ngoài ra, gặm xương nhiều còn làm răng chó nhanh mòn, gãy, vỡ. Vì sở trường thích nghi gặm xương của thú cưng, bạn hoàn toàn có thể sắm những loại xương giả làm bằng bột cho chúng tha hồ nhâm nhi .


Bạn có thể chuẩn bị xương giả cho vật nuôi nhà mình. (Ảnh minh họa: Pet)
Bạn có thể chuẩn bị xương giả cho vật nuôi nhà mình. (Ảnh minh họa: Pet)

>> Đã xem : Chú chó 200 triệu ra đi vì sốc nhiệt tại trường bay ở Nước Ta
Trường hợp của chú chó trên đây vẫn đang được dân cư mạng san sẻ nhiệt tình cũng lời cảnh báo nhắc nhở về thói quen sai lầm đáng tiếc của gia chủ. Thật sự việc nuôi và dạy chó là cả một nghệ thuật và thẩm mỹ, nên hãy tránh xa những điều gây hại cho cún cưng nhà mình nhé !

CẨN THẬN NHỮNG LOẠI THỨC ĂN GÂY NGUY HẠI CHO CÚN CƯNG

Chó vốn là loài động vật ham ăn nên sẽ không kiềm chế được trước những món ngon trước mặt. Tuy nhiên, không phải thức ăn nào cũng tốt cho loài chó.

Các chuyên viên cho biết, khung hình của loài chó cũng có những thứ không hề nạp được. Hãy quan tâm những loại thức ăn hoàn toàn có thể gây hại cho cún cưng nhà bạn dưới đây nhé !
Điển hình hoàn toàn có thể kể tới như : Hành tây, những loại xương thừa, trứng sống, sữa hay chocolate …
>> Xem thêm TẠI ĐÂY !

Rate this post

Bài viết liên quan