Diễn biến bất ngờ vụ đàn chó, mèo bị tiêu hủy ở Cà Mau

Ngày 11-10, ông Lê Phong – Phó Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau – cho biết sau khi so sánh những pháp luật thì việc tiêu hủy đàn chó, mèo là đúng vì địa phương không còn cách nào khác .Theo lời ông Phong, ông P.M.H. và ông N.D.K. là chủ của đàn chó mèo, không phải là công dân của tỉnh Cà Mau mà chỉ đi theo đoàn về quê người quen. Cụ thể, ông H. quê quán tỉnh Tỉnh Bình Dương ; còn ông K. ngụ tỉnh Vĩnh Long .Diễn biến bất ngờ vụ đàn chó, mèo bị tiêu hủy ở Cà Mau - Ảnh 1.Đàn chó vượt quãng đường dài cùng chủ từ Tỉnh Bình Dương về Cà Mau

Trước đó, do công dân tự phát về Cà Mau quá đông nên khi đến chốt trấn áp dịch Covid-19 tỉnh, người dân huyện nào đứng theo huyện đó. Nếu trấn áp chặt thì ông H. và ông K. không hề vào tỉnh do không phải người địa phương .Tuy nhiên, sau đó cả 2 là F0 nên phải đảm nhiệm cách ly điều trị, nếu không mắc bệnh đáng lý phải trục xuất ra khỏi địa phương do tỉnh có pháp luật công dân trong tỉnh muốn ra, vào Cà Mau phải được sự chấp thuận đồng ý của quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh .” Địa phương đang thanh tra rà soát xem trường hợp trên có vi phạm khai báo gian dối không, bởi không phải người ở đây nhưng lại khai báo ở đây ” – ông Phong nói .Trước đó, vào tối 8-10, Trung tâm Chỉ huy xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời tiếp đón 7 người về từ vùng có dịch mang theo 13 con chó, 1 con mèo vào khu cách ly tập trung chuyên sâu tại Trường trung học phổ thông Khánh Hưng .Diễn biến bất ngờ vụ đàn chó, mèo bị tiêu hủy ở Cà Mau - Ảnh 2.Chủ nhân đàn chó mèo được xác lập không phải công dân Cà MauNhững người này đều được ban quản lý cách ly xã lấy mẫu test nhanh và mẫu PCR. Trong quy trình lấy mẫu, không ai quản trị để đàn chó, mèo chạy trong khu cách ly .

Advertisement

Lúc này, những người đang cách ly đã phản ứng do không đồng tình vì làm ảnh hưởng vệ sinh, gây nguy hiểm cho người xung quanh… Từ đó, ban điều hành khu cách ly đã yêu cầu người nuôi chó, mèo tự buộc hoặc nhốt lại một góc để dễ quản lý.

Test nhanh, hiệu quả ông H., bà N.T.C.E, ông K. và bà L.T.H. dương thế với SARS-CoV-2. Trong thời hạn chờ tác dụng PCR, dây buộc không bảo vệ nên đàn chó, mèo liên tục chạy trong khu cách ly. Lúc này, người nhận nuôi, quản trị chó mèo đã tự bắt bỏ vào bao và rổ nhựa để bên ngoài phòng cách ly .Khi có hiệu quả 2 lần test nhanh, bác sĩ Đỗ Kiêm Chi, Trưởng Trạm Y tế xã Khánh Hưng, đã báo cáo giải trình, xin quan điểm Trung tâm Y tế huyện, trong đó có báo cáo giải trình khó khăn vất vả về việc quản trị đàn chó, mèo .Sau đó, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời chỉ huy phân luồng người bệnh, tách riêng không liên quan gì đến nhau người dương thế và âm tính. Đồng thời, cho quan điểm mái ấm gia đình quản trị chó, mèo và triển khai tốt công tác làm việc phòng chống dịch để không tác động ảnh hưởng đến người xung quanh .Thời điểm này, người trong khu cách ly và dân xung quanh có quan điểm sợ không quản trị được đàn chó, mèo sẽ chạy vào khu dân cư lo lắng lây lan dịch bệnh nên phản ánh đến Ủy Ban Nhân Dân xã và ban điều hành quản lý khu cách ly xã Khánh Hưng .

Chiều 9-10, ông H. và ông N. cùng 3 người còn lại đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời điều trị.

Xem thêm: Làm gì khi chó Poodle biếng ăn? Nguyên nhân chó Poodle biếng ăn

Advertisement

Người dân liên tục phản ánh nhu yếu người nhận nuôi chó, mèo thay ông H. quản trị bảo vệ tốt công tác làm việc phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, từ đêm 8-10 đến sáng 9-10, người nuôi thay không quản trị được như nhu yếu, để chúng chạy rông trong khu cách ly, gây tác động ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Ban điều hành quản lý khu cách ly liên tục nhu yếu mái ấm gia đình quản trị để bảo vệ vệ sinh trong khu cách ly và công tác làm việc phòng chống dịch .Trước áp lực đè nén từ công tác làm việc phòng chống dịch, bà con nhân dân và những người đang cách ly ban quản lý và điều hành liên tục nhu yếu mái ấm gia đình bảo vệ công tác làm việc quản trị. Nếu không sẽ tiêu hủy và mái ấm gia đình người nhận nuôi không có quan điểm gì …Đến 7 giờ 30 phút ngày 9-10, người dân và những người làm trách nhiệm trong khu cách ly liên tục phản ánh về vấn đề trên. Từ đó, ban quản lý khu cách ly đã triển khai làm biên bản và tiêu hủy đàn chó, mèo ở phía ngoài khu cách ly trước sự tận mắt chứng kiến của dân cư .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan